വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രാലയം
വര്‍ഷാന്ത്യ അവലോകനം 2023 - വാണിജ്യ വകുപ്പ്, വാണിജ്യ,വ്യവസായ മന്ത്രാലയം
കേന്ദ്ര വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രി ശ്രീ പിയൂഷ് ഗോയല്‍ വിദേശ വ്യാപാര നയം 2023 പുറത്തിറക്കി; എഫ് ടി പി 2023-ന്റെ 4 സ്തംഭങ്ങള്‍: പരിഹാരത്തിനുള്ള പ്രോത്സാഹനം, സഹകരണത്തിലൂടെ കയറ്റുമതി പ്രോത്സാഹനം, ബിസിനസ്സ് ചെയ്യല്‍ എളുപ്പമാക്കലും ഉയര്‍ന്നുവരുന്ന മേഖലകളും
ഇന്ത്യയുടെ പ്രസിഡന്‍സിക്ക് കീഴിലുള്ള G20 ട്രേഡ് ആന്‍ഡ് ഇന്‍വെസ്റ്റ്മെന്റ് മിനിസ്റ്റീരിയല്‍ മീറ്റിംഗിന്റ ഫല നയരേഖ അംഗീകരിച്ച അഞ്ച് മൂര്‍ത്തവും പ്രവര്‍ത്തന-അധിഷ്ഠിതവുമായ ഡെലിവറബിളുകളില്‍ സമവായത്തിലെത്തി.
'ഭാരത് മണ്ഡപം' എന്ന രാജ്യാന്തര എക്സിബിഷന്‍ കം കണ്‍വെന്‍ഷന്‍ സെന്റര്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
ഡബ്ല്യുടിഒയില്‍ ഇന്ത്യയും യുഎസ്എയും തമ്മില്‍ നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന ഏഴ് തര്‍ക്കങ്ങളും നിരവധി മീറ്റിംഗുകള്‍ക്ക് ശേഷം പരിഹരിച്ചു
അര്‍ദ്ധചാലക വിതരണ ശൃംഖലയും ഇന്നൊവേഷന്‍ പങ്കാളിത്തവും സ്ഥാപിക്കുന്നതിനും ഇന്നൊവേഷന്‍ ഹാന്‍ഡ്ഷേക്കിലൂടെ ഇന്നൊവേഷന്‍ ഇക്കോസിസ്റ്റം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുമുള്ള ധാരണാപത്രത്തില്‍ ഇന്ത്യയും യുഎസും ഒപ്പുവച്ചു
ഇന്ത്യയില്‍ നിന്നുള്ള സിവിലിയന്‍ എന്‍ഡ് ഉപയോഗങ്ങള്‍ക്കായി ഉദ്ദേശിക്കപ്പെട്ടിട്ടുള്ള ഡ്രോണുകള്‍/യുഎവികള്‍ കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നതിനുള്ള നയം DGFT ലളിതമാക്കുകയും ഉദാരമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു
19 DEC 2023 6:14PM by PIB Thiruvananthpuram
വിദേശ വ്യാപാര നയം 2023
വിദേശ വ്യാപാര നയം 2023 (FTP 2023) 2023 മാര്‍ച്ച് 31 ന് ന്യൂഡല്‍ഹിയില്‍ കേന്ദ്ര വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രി ശ്രീ പീയൂഷ് ഗോയല്‍ പുറത്തിറക്കി. പോളിസിയുടെ പ്രധാന സമീപനം ഈ 4 സ്തംഭങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതാണ്: (i) ഇളവിനുള്ള പ്രോത്സാഹനം, (ii) സഹകരണത്തിലൂടെ കയറ്റുമതി പ്രോത്സാഹനം - കയറ്റുമതിക്കാര്‍, സംസ്ഥാനങ്ങള്‍, ജില്ലകള്‍, ഇന്ത്യന്‍ ദൗത്യങ്ങള്‍, (iii) ബിസിനസ്സ് ചെയ്യാനുള്ള എളുപ്പം, ഇടപാട് ചെലവ് കുറയ്ക്കല്‍, ഇ-സംരംഭങ്ങളും (iv) ഉയര്‍ന്നുവരുന്ന മേഖലകളും - ഇ-കൊമേഴ്സ് ജില്ലകളെ കയറ്റുമതി കേന്ദ്രങ്ങളായി വികസിപ്പിക്കുകയും SCOMET നയം കാര്യക്ഷമമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. സ്‌കോമെറ്റിന് കീഴിലുള്ള ഡ്യൂവല്‍ യൂസ് ഹൈ എന്‍ഡ് ടെക്നോളജി ഇനങ്ങള്‍, ഇ-കൊമേഴ്സ് കയറ്റുമതി സുഗമമാക്കല്‍, കയറ്റുമതി പ്രോത്സാഹനത്തിനായി സംസ്ഥാനങ്ങളുമായും ജില്ലകളുമായും സഹകരിക്കല്‍ തുടങ്ങിയ ഉയര്‍ന്നുവരുന്ന മേഖലകളില്‍ ഇത് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. പുതിയ FTP കയറ്റുമതിക്കാര്‍ക്ക് പഴയ അനുമതികള്‍ അവസാനിപ്പിച്ച് വീണ്ടും ആരംഭിക്കുന്നതിന് ഒറ്റത്തവണ പൊതുമാപ്പ് സ്‌കീം അവതരിപ്പിക്കുന്നു. 'ടൗണ്‍സ് ഓഫ് എക്സ്പോര്‍ട്ട് എക്സലന്‍സ് സ്‌കീം' വഴിയും കയറ്റുമതിക്കാരെ 'സ്റ്റാറ്റസ് ഹോള്‍ഡര്‍ സ്‌കീം' വഴിയും പുതിയ പട്ടണങ്ങളെ തിരിച്ചറിയാന്‍ FTP 2023 പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
ഡയറക്ടറേറ്റ് ജനറല്‍ ഓഫ് ഫോറിന്‍ ട്രേഡ് (DGFT), വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രാലയം, FTP 2023 ന് കീഴില്‍ അഡ്വാന്‍സ് ഓതറൈസേഷന്‍ സ്‌കീം നടപ്പിലാക്കി, ഇത് കയറ്റുമതി ആവശ്യങ്ങള്‍ക്കായി ഇന്‍പുട്ടുകളുടെ തീരുവ രഹിത ഇറക്കുമതി അനുവദിക്കുന്നു. മാനദണ്ഡങ്ങള്‍ പരിഹരിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രക്രിയ കൂടുതല്‍ കാര്യക്ഷമമാക്കുന്നതിന്, മുന്‍ വര്‍ഷങ്ങളില്‍ നിശ്ചയിച്ചിട്ടുള്ള അഡ്-ഹോക്ക് മാനദണ്ഡങ്ങളുടെ ഉപയോക്തൃ-സൗഹൃദവും തിരയാന്‍ കഴിയുന്നതുമായ ഒരു ഡാറ്റാബേസ് DGFT സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ട്. എഫ്ടിപി 2023-ല്‍ വിവരിച്ചിരിക്കുന്ന പ്രകാരം ഒരു മാനദണ്ഡ കമ്മിറ്റി അവലോകനം ആവശ്യമില്ലാതെ ഏതൊരു കയറ്റുമതിക്കാരനും ഈ മാനദണ്ഡങ്ങള്‍ ഉപയോഗിക്കാനാകും.
എഫ്ടിപി 2023-ന് കീഴില്‍ സിസ്റ്റം അധിഷ്ഠിത ഓട്ടോമാറ്റിക് 'സ്റ്റാറ്റസ് ഹോള്‍ഡര്‍' സര്‍ട്ടിഫിക്കറ്റുകള്‍ നല്‍കുന്നതിനുള്ള ഒരു സംരംഭം 2023 ഒക്ടോബര്‍ 9-ന് ആരംഭിച്ചു. ഇപ്പോള്‍ കയറ്റുമതിക്കാരന്‍ സ്റ്റാറ്റസ് സര്‍ട്ടിഫിക്കറ്റിനായി DGFT യുടെ ഓഫീസില്‍ അപേക്ഷിക്കേണ്ടതില്ല, ലഭ്യമായ ഡയറക്ടറേറ്റ് ജനറല്‍ ഓഫ് കൊമേഴ്സ്യല്‍ ഇന്റലിജന്‍സ് ആന്‍ഡ് സ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിക്സ് (ഡിജിസിഐഎസ്) ചരക്ക് കയറ്റുമതി ഇലക്ട്രോണിക് ഡാറ്റയും മറ്റ് അപകടസാധ്യത പാരാമീറ്ററുകളും അടിസ്ഥാനമാക്കി കയറ്റുമതി അംഗീകാരം ഐടി സംവിധാനത്തിലൂടെ നല്‍കും. നേരത്തേ ചെയ്തിരുന്നതിനേക്കാല്‍ കാര്യങ്ങള്‍ ചെയ്യുന്നതിലെ കാഴ്ച്ചപ്പാടില്‍ വലിയ വ്യത്ിയാനമാണ് ഇത് നല്‍കുന്നത്. കാരണം ഇത് പാലിക്കല്‍ ഭാരം കുറയ്ക്കുകയും ബിസിനസ്സ് ചെയ്യുന്നത് എളുപ്പമാക്കുകയും ചെയ്യുക മാത്രമല്ല, സര്‍ക്കാരിനുള്ളിലെ സഹകരണത്തിന്റെ ആവശ്യകതയും പ്രാധാന്യവും തിരിച്ചറിയുകയും ചെയ്യുന്നു. സ്റ്റാറ്റസ് ഹോള്‍ഡര്‍ സര്‍ട്ടിഫിക്കേഷന്‍ പ്രോഗ്രാം അന്താരാഷ്ട്ര വിപണികളില്‍ ഇന്ത്യന്‍ കയറ്റുമതിക്കാര്‍ക്ക് വിശ്വാസ്യത നല്‍കുന്നു. കൂടാതെ, എഫ്ടിപി 2023-ന് കീഴിലുള്ള ലളിതമായ നടപടിക്രമങ്ങളും സ്വയം പ്രഖ്യാപനത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ മുന്‍ഗണനാ കസ്റ്റം ക്ലിയറന്‍സുകളും, ബാങ്കുകള്‍ മുഖേനയുള്ള രേഖകളുടെ നിര്‍ബന്ധിത ചര്‍ച്ചകളില്‍ നിന്ന് ഒഴിവാക്കല്‍, എഫ്ടിപി സ്‌കീമുകള്‍ക്കുള്ള ബാങ്ക് ഗ്യാരന്റി ഫയല്‍ ചെയ്യുന്നതില്‍ നിന്നുള്ള ഇളവ് എന്നിവ ഉള്‍പ്പെടെയുള്ള മറ്റ് ചില പ്രത്യേകാവകാശങ്ങള്‍ ഇത് നല്‍കുന്നു.
ജി 20
2023 ഓഗസ്റ്റ് 24, 25 തീയതികളില്‍ ജയ്പൂരില്‍ നടന്ന ജി20 ട്രേഡ് ആന്‍ഡ് ഇന്‍വെസ്റ്റ്മെന്റ് മിനിസ്റ്റീരിയല്‍ മീറ്റിംഗ് (ടിഐഎംഎം) കേന്ദ്ര വാണിജ്യ, വ്യവസായ മന്ത്രിയുടെ നേതൃത്വത്തിലായിരുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ പ്രസിഡന്‍സിക്ക് കീഴില്‍, G20 ട്രേഡ് ആന്‍ഡ് ഇന്‍വെസ്റ്റ്മെന്റ് മിനിസ്റ്റീരിയല്‍ അഞ്ച് മൂര്‍ത്തവും പ്രവര്‍ത്തന-അധിഷ്ഠിതവുമായ ഡെലിവറബിളുകളില്‍ തകര്‍പ്പന്‍ സമവായത്തിലെത്തി, അവ ഔട്ട്കം ഡോക്യുമെന്റില്‍ അംഗീകരിച്ചു.
കടലാസുരഹിത വ്യാപാരത്തിലേക്കുള്ള ഫലപ്രദമായ പരിവര്‍ത്തനത്തിന്റെ വിവിധ തലങ്ങളെ സമഗ്രമായി ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന 10 വിശാലമായ തത്ത്വങ്ങള്‍ ജി20 മന്ത്രിമാര്‍ പ്രസ്താവിച്ച വ്യാപാര രേഖകളുടെ ഡിജിറ്റലൈസേഷന്‍ സംബന്ധിച്ച ഉന്നതതല തത്വങ്ങള്‍ സ്വീകരിക്കുന്നതാണ് ആദ്യത്തേത്. സുരക്ഷിതമായ പരസ്പര പ്രവര്‍ത്തനക്ഷമവും സുതാര്യവുമായ കടലാസ് രഹിത അതിര്‍ത്തി കടന്നുള്ള വ്യാപാര അന്തരീക്ഷത്തിന്റെ ആവശ്യകത ഊന്നിപ്പറയുന്ന, ഇലക്ട്രോണിക് വ്യാപാരവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഡാറ്റയുടെയും രേഖകളുടെയും ക്രോസ്-ബോര്‍ഡര്‍ എക്‌സ്‌ചേഞ്ചുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നടപടികള്‍ നടപ്പിലാക്കുന്നതില്‍ ഈ തത്വങ്ങള്‍ രാജ്യങ്ങള്‍ക്ക് മാര്‍ഗ്ഗനിര്‍ദ്ദേശം നല്‍കും.
എംഎസ്എംഇകള്‍ക്കുള്ള വിവരങ്ങളുടെ ലഭ്യത വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി ജി 20 മന്ത്രിമാര്‍ ജയ്പൂര്‍ കോള്‍ ഫോര്‍ ആക്ഷന്‍ (പ്രവര്‍ത്തന ആഹ്വാനം) പുറപ്പെടുവിച്ചു. എംഎസ്എംഇകള്‍ അഭിമുഖീകരിക്കുന്ന വിവരപരമായ വിടവുകള്‍ പരിഹരിക്കുന്ന ഐടിസിയുടെ ഗ്ലോബല്‍ ട്രേഡ് ഹെല്‍പ്പ്‌ഡെസ്‌കിന്റെ നവീകരണത്തിനായി യുഎന്‍സിടിഎഡി, ഡബ്ല്യുടിഒ എന്നിവയുമായി കൂടിയാലോചിച്ച് വിശദമായ നടപ്പാക്കല്‍ പദ്ധതിയില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കാന്‍ മന്ത്രിമാര്‍ ജനീവയിലെ ഇന്റര്‍നാഷണല്‍ ട്രേഡ് സെന്ററിനോട് (ഐടിസി) ആവശ്യപ്പെട്ടു.
ആഗോള മൂല്യ ശൃംഖലകള്‍ക്കായുള്ള (GVCs) G20 ജനറിക് മാപ്പിംഗ് ഫ്രെയിംവര്‍ക്കിന് മന്ത്രിമാര്‍ അംഗീകാരം നല്‍കി, അതില്‍ ഡാറ്റ, വിശകലനം, GVC ഡാറ്റയുടെ പ്രാതിനിധ്യം എന്നിവയുടെ പ്രധാന നിര്‍മാണ ബ്ലോക്കുകള്‍ അടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. മേഖലാ തലത്തിലും ഉല്‍പ്പന്ന തലത്തിലും ജിവിസികളുടെ പ്രതിരോധശേഷി വിലയിരുത്താന്‍ സഹായിക്കുന്നതിന് പ്രധാന അളവുകള്‍ തിരിച്ചറിയാനും ചട്ടക്കൂട് വാദിച്ചു. കൂടാതെ, നിര്‍ണായകമായ ജിവിസികള്‍ പ്രതിരോധശേഷിയുള്ളതും കരുത്തുറ്റതുമായി നിലനിര്‍ത്തേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയെ അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്നതിനുള്ള സഹകരണത്തിനുള്ള മാര്‍ഗ്ഗനിര്‍ദ്ദേശ തത്വങ്ങളും ചട്ടക്കൂടില്‍ പ്രതിപാദിച്ചിട്ടുണ്ട്.
പ്രൊഫഷണല്‍ സേവനങ്ങള്‍ക്കായുള്ള പരസ്പര അംഗീകൃത കരാറുകളിലെ (മ്യൂച്വല്‍ റെക്കഗ്‌നിഷന്‍ എഗ്രിമെന്റുകള്‍-എംആര്‍എ) മികച്ച സമ്പ്രദായങ്ങള്‍ സ്വമേധയാ പങ്കുവയ്ക്കുന്നതിനെ ജി20 മന്ത്രിമാര്‍ സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും പ്രൊഫഷണല്‍ സേവനങ്ങള്‍ക്കായുള്ള എംആര്‍എയെക്കുറിച്ചുള്ള മികച്ച പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളുടെ പ്രസിഡന്‍സിയുടെ സംഗ്രഹം വികസിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു.
നിയന്ത്രണപരമായ വ്യതിചലനങ്ങളും അനുബന്ധ വ്യാപാരച്ചെലവുകളും കുറയ്ക്കുന്നതിനും അനാവശ്യമായ വ്യാപാര സംഘര്‍ഷങ്ങള്‍ തടയുന്നതിനും വ്യാപാരവും നിക്ഷേപവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നടപടികള്‍ നിരീക്ഷിക്കുന്നതിനും നിലവിലുള്ള പ്രകോപനങ്ങള്‍ പരിഹരിക്കുന്നതിനും പരസ്പര സംഭാഷണങ്ങളുടെ പ്രാധാന്യം G20 മന്ത്രിമാര്‍ അംഗീകരിച്ചു. നല്ല റെഗുലേറ്ററി സമ്പ്രദായങ്ങളും മാനദണ്ഡങ്ങളും പോലുള്ള പൊതുവായ താല്‍പ്പര്യമുള്ള വിഷയങ്ങള്‍ ചര്‍ച്ച ചെയ്യുന്നതിന് അംഗങ്ങളും നയരൂപീകരണക്കാരും റെഗുലേറ്റര്‍മാര്‍, സ്റ്റാന്‍ഡേര്‍ഡ് സെറ്റിംഗ് ബോഡികള്‍, മറ്റ് പങ്കാളികള്‍ എന്നിവരെ ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവരുന്ന G20 സ്റ്റാന്‍ഡേര്‍ഡ് ഡയലോഗ് 2023-ല്‍ നടത്താനുള്ള പ്രസിഡന്‍സിയുടെ നിര്‍ദ്ദേശത്തെ G20 മന്ത്രിമാര്‍ സ്വാഗതം ചെയ്തു.
ഭാരത് മണ്ഡപം
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി 2023 ജൂലൈ 26-ന് ന്യൂഡല്‍ഹിയിലെ പ്രഗതി മൈതാനിയില്‍ ഇന്റര്‍നാഷണല്‍ എക്സിബിഷന്‍-കം-കണ്‍വെന്‍ഷന്‍ സെന്റര്‍ (ഐഇസിസി) സമുച്ചയം രാഷ്ട്രത്തിന് സമര്‍പ്പിക്കുകയും 'വലുതായി ചിന്തിക്കുക, വലുതായി സ്വപ്‌നം കാണുക,വലുതായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുക' എന്ന തത്വവുമായി മുന്നോട്ട് പോകാന്‍ രാജ്യത്തെ പ്രേരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. 'ഭാരത് മണ്ഡപം' എന്നാണ് സമുച്ചയത്തിന് പേരിട്ടിരിക്കുന്നത്. ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങില്‍ ജി-20 നാണയവും ജി-20 സ്റ്റാമ്പും പ്രധാനമന്ത്രി അനാച്ഛാദനം ചെയ്യുകയും കണ്‍വെന്‍ഷന്‍ സെന്ററിന്റെ നാമകരണ ചടങ്ങില്‍ പങ്കെടുക്കുകയും ചെയ്തു. ഏകദേശം 2700 കോടി രൂപ ചെലവില്‍ ഒരു ദേശീയ പദ്ധതിയായി വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത പുതിയ കണ്‍വെന്‍ഷന്‍ കോംപ്ലക്‌സ് ഇന്ത്യയെ ഒരു ആഗോള ബിസിനസ് ഡെസ്റ്റിനേഷനായി പ്രദര്‍ശിപ്പിക്കാനും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും സഹായിക്കും.
ഉഭയകക്ഷി സഹകരണം
ഇന്ത്യ-യു.എസ്.എ
2023 ജനുവരി 11-ന് വാഷിംഗ്ടണ്‍ ഡിസിയില്‍ ഇന്ത്യയും യുണൈറ്റഡ് സ്റ്റേറ്റ്‌സ് ട്രേഡ് പോളിസി ഫോറത്തിന്റെ (ടിപിഎഫ്) 13-ാമത് മന്ത്രിതല യോഗം ഇന്ത്യയും യുണൈറ്റഡ് സ്റ്റേറ്റ്‌സും ചേര്‍ന്ന് നടത്തി. കേന്ദ്ര വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രിയും യുഎസ് ട്രേഡ് പ്രതിനിധി അംബാസഡറും യോഗത്തിന് നേതൃത്വം നല്‍കി. . ആഗോള വിതരണ ശൃംഖലകളില്‍, പ്രത്യേകിച്ച് നിര്‍ണായക മേഖലകളില്‍, പ്രതിരോധശേഷി ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ വ്യാപാര ബന്ധത്തിന്റെ ദൃഢതയും സുസ്ഥിരതയും വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കാന്‍ കഴിയുന്ന നിരവധി വിഷയങ്ങളില്‍ ഉഭയകക്ഷി സംഭാഷണം ആഴത്തിലാക്കാന്‍ മന്ത്രിമാര്‍ 'റെസിലന്റ് ട്രേഡ്' എന്ന പേരില്‍ ഒരു പുതിയ വര്‍ക്കിംഗ് ഗ്രൂപ്പിന് തുടക്കമിട്ടു.
വേള്‍ഡ് ട്രേഡ് ഓര്‍ഗനൈസേഷനില്‍ (ഡബ്ല്യുടിഒ) ഇന്ത്യയും യുഎസ്എയും തമ്മില്‍ നിലനില്‍ക്കുന്ന ഏഴ് തര്‍ക്കങ്ങളും പരിഹരിക്കുന്നതിന് ഈ വര്‍ഷം നിരവധി റൗണ്ട് മീറ്റിംഗുകള്‍ നടന്നു. 2023 ജൂണില്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ യുഎസ്എ സന്ദര്‍ശന വേളയില്‍ ആറ് തര്‍ക്കങ്ങള്‍ പരിഹരിച്ചു, അവസാനത്തേത് 2023 സെപ്റ്റംബറില്‍ ജി 20 ഉച്ചകോടിക്കുള്ള അമേരിക്കന്‍ പ്രസിഡന്റിന്റെ സന്ദര്‍ശന വേളയില്‍ പരിഹരിച്ചു.
2023 മാര്‍ച്ച് 10 ന് ന്യൂഡല്‍ഹിയില്‍ നടന്ന ഇന്ത്യ-യുഎസ് വാണിജ്യ സംവാദ യോഗത്തില്‍ കേന്ദ്ര വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രിയും യുഎസ് വാണിജ്യ സെക്രട്ടറിയും സഹ അധ്യക്ഷനായിരുന്നു. അര്‍ദ്ധചാലക വിതരണ ശൃംഖല സ്ഥാപിക്കുന്നതിനും നവീകരണ പങ്കാളിത്തം സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുമുള്ള ധാരണാപത്രത്തില്‍ ഒപ്പുവെച്ചതാണ് പ്രധാന ഫലങ്ങളിലൊന്ന്, യുഎസിന്റെ CHIPS ആന്റ് സയന്‍സ് ആക്ടും ഇന്ത്യയുടെ അര്‍ദ്ധചാലക മിഷനും കണക്കിലെടുത്ത് അര്‍ദ്ധചാലക വിതരണ ശൃംഖലയുടെ പ്രതിരോധം, വൈവിധ്യവല്‍ക്കരണം എന്നിവയില്‍ രണ്ട് സര്‍ക്കാരുകള്‍ തമ്മിലുള്ള സഹകരണ സംവിധാനം സുഗമമാക്കുന്നു. ഇരു രാജ്യങ്ങളുടെയും സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പ് ഇക്കോസിസ്റ്റം കൂടുതല്‍ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി 2023 നവംബര്‍ 14-ന് സാന്‍ ഫ്രാന്‍സിസ്‌കോയില്‍ വെച്ച് ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മില്‍ ''ഇന്നൊവേഷന്‍ ഹാന്‍ഡ്ഷേക്ക് വഴി ഇന്നൊവേഷന്‍ ഇക്കോസിസ്റ്റംസ് മെച്ചപ്പെടുത്തുക'' എന്ന ധാരണാപത്രം ഒപ്പുവച്ചു. 2023 ജൂണില്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ചരിത്രപരമായ ഔദ്യോഗിക സംസ്ഥാന സന്ദര്‍ശന വേളയില്‍ നേതാക്കളുടെ സംയുക്ത പ്രസ്താവന 'ഇന്നവേഷന്‍ ഹാന്‍ഡ്ഷേക്ക്' സ്ഥാപിക്കുന്നതായി പ്രഖ്യാപിച്ചു.
ഇന്ത്യ-യു.എ.ഇ
ഇന്ത്യയും യുഎഇയും 2023 ജൂണ്‍ 11 മുതല്‍ 12 വരെ ഇന്ത്യ-യുഎഇ സിഇപിഎയുടെ സംയുക്ത സമിതിയുടെ (ജെസി) ആദ്യ യോഗം ന്യൂഡല്‍ഹിയില്‍ വിജയകരമായി നടത്തി. ജെസിയുടെ സമയത്ത്, സിഇപിഎയ്ക്ക് കീഴിലുള്ള ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരം അവലോകനം ചെയ്തു, സിഇപിഎയ്ക്ക് കീഴിലുള്ള സ്ഥാപിത സമിതികള്‍/സബ് കമ്മിറ്റികള്‍/സാങ്കേതിക കൗണ്‍സില്‍ എന്നിവയെ പ്രവര്‍ത്തനക്ഷമമാക്കാന്‍ ഇരുപക്ഷവും സമ്മതിച്ചു, ഫലപ്രദമായ നിരീക്ഷണത്തിനായി ത്രൈമാസ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ മുന്‍ഗണനാ വ്യാപാര ഡാറ്റ പരസ്പരം കൈമാറാന്‍ സമ്മതിച്ചു. CEPA യുടെ, കരാര്‍ നടപ്പിലാക്കുന്നതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിവിധ കാര്യങ്ങള്‍ ചര്‍ച്ച ചെയ്യുകയും, CEPA നടപ്പിലാക്കുന്നതിനോ ഇരുവശത്തുമുള്ള ബിസിനസ്സുകളുടെ ഉപയോഗത്തിനോ തടസ്സമായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന ഏത് പ്രശ്നവും അഭിസംബോധന ചെയ്യാന്‍ സമ്മതിച്ചു, വ്യാപാരത്തില്‍ ഒരു പുതിയ ഉപസമിതി രൂപീകരിക്കുന്നതിന് സമ്മതിച്ചു. സേവനങ്ങളില്‍, കൂടാതെ കൂടുതല്‍ സാമ്പത്തിക ബന്ധങ്ങള്‍ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനും സിഇപിഎ ആനുകൂല്യങ്ങള്‍ പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിനുമായി എംഎസ്എംഇകളിലും സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകളിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് ഒരു ബി2ബി സഹകരണ സംവിധാനമായി യുഎഇ-ഇന്ത്യ സിഇപിഎ കൗണ്‍സില്‍ (യുഐസിസി) രൂപീകരിക്കാനും സമ്മതിച്ചു.
നിക്ഷേപങ്ങള്‍ക്കായുള്ള യുഎഇ-ഇന്ത്യ ഹൈ ലെവല്‍ ജോയിന്റ് ടാസ്‌ക് ഫോഴ്സിന്റെ ('ജോയിന്റ് ടാസ്‌ക് ഫോഴ്സ്') പതിനൊന്നാമത് യോഗം ഒക്ടോബര്‍ 5-ന് അബുദാബിയില്‍ അബു മാനേജിംഗ് ഡയറക്ടര്‍ ഷെയ്ഖ് ഹമദ് ബിന്‍ സായിദ് അല്‍ നഹ്യാന്റെ അധ്യക്ഷതയില്‍ ചേര്‍ന്നു. അബുദാബി ഇന്‍വെസ്റ്റ്മെന്റ് അതോറിറ്റി (എഡിഐഎ), കേന്ദ്ര വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രി. ഇന്ത്യയും യുഎഇയും തമ്മിലുള്ള വ്യാപാര, നിക്ഷേപ, സാമ്പത്തിക ബന്ധങ്ങള്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി 2013ലാണ് ജോയിന്റ് ടാസ്‌ക് ഫോഴ്സ് സ്ഥാപിതമായത്. ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും നിക്ഷേപകര്‍ അഭിമുഖീകരിക്കുന്ന പ്രശ്നങ്ങള്‍ പരിഹരിക്കുന്നതിനും ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും നിക്ഷേപത്തിനുള്ള അവസരങ്ങളെയും സാധ്യതകളെയും കുറിച്ച് ചര്‍ച്ച ചെയ്യുന്നതിനുള്ള ഫലപ്രദമായ സംവിധാനം ജോയിന്റ് ടാസ്‌ക് ഫോഴ്സ് നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്.
ഇന്ത്യ-ആഫ്രിക്ക
അള്‍ജീരിയ, ബോട്‌സ്വാന, ഈജിപ്ത്, ഘാന, റിപ്പബ്ലിക് ഓഫ് ഗിനിയ, കെനിയ, മലാവി, മൊസാംബിക്ക്, മൊറോക്കോ, റുവാണ്ട, ദക്ഷിണാഫ്രിക്ക, ടാന്‍സാനിയ, ടോഗോ, ഉഗാണ്ട, സിംബാബ്വെ തുടങ്ങിയ പ്രധാന ആഫ്രിക്കന്‍ രാജ്യങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള 15 അംബാസഡര്‍മാരുമായി 2023 ജൂണ്‍ 8ന് ന്യൂഡല്‍ഹിയില്‍ കേന്ദ്ര വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രി ആശയവിനിമയം നടത്തി. നയതന്ത്ര പ്രതിനിധികള്‍ക്ക് ഫലപ്രദമായ ചര്‍ച്ചകളില്‍ ഏര്‍പ്പെടാനും ഉഭയകക്ഷി ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്താനും പരസ്പര വളര്‍ച്ചയ്ക്കും വികസനത്തിനുമായി പുതിയ പങ്കാളിത്തം രൂപപ്പെടുത്താനും ഇത് ഒരു സവിശേഷ വേദിയായി. കേന്ദ്ര വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രി 2023 ജൂണ്‍ 15 ന് ന്യൂഡല്‍ഹിയില്‍ 'ഇന്ത്യ-ആഫ്രിക്ക വളര്‍ച്ച പങ്കാളിത്തം' എന്ന വിഷയത്തില്‍ 18-ാമത് CII-EXIM ബാങ്ക് കോണ്‍ക്ലേവിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു.
മറ്റ് സുപ്രധാന സംഭവങ്ങള്‍
അഭിവൃദ്ധിക്കായുള്ള ഇന്‍ഡോ-പസഫിക് സാമ്പത്തിക ചട്ടക്കൂട് (ഐപിഇഎഫ്)
2023 നവംബര്‍ 14-ന് കാലിഫോര്‍ണിയയിലെ സാന്‍ ഫ്രാന്‍സിസ്‌കോയില്‍ നടന്ന മൂന്നാമത് ഇന്‍-പേഴ്സണ്‍ ഐപിഇഎഫ് മന്ത്രിതല യോഗത്തില്‍ കേന്ദ്ര വാണിജ്യ, വ്യവസായ മന്ത്രി പങ്കെടുത്തു. ഈ മന്ത്രിതല യോഗത്തില്‍, IPEF സപ്ലൈ ചെയിന്‍ റെസിലിയന്‍സ് ഉടമ്പടിയില്‍, മറ്റ് IPEF പങ്കാളി രാജ്യങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള മന്ത്രിമാരോടൊപ്പം മന്ത്രി ഒപ്പുവച്ചു. കരാര്‍ ഐപിഇഎഫ് വിതരണ ശൃംഖലകളെ കൂടുതല്‍ പ്രതിരോധശേഷിയുള്ളതും കരുത്തുറ്റതും നന്നായി സംയോജിപ്പിക്കുന്നതും മേഖലയുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള സാമ്പത്തിക വികസനത്തിനും പുരോഗതിക്കും സംഭാവന നല്‍കുമെന്നും പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
20-ാമത് ആസിയാന്‍-ഇന്ത്യ സാമ്പത്തിക മന്ത്രിമാരുടെ യോഗം
20-ാമത് ആസിയാന്‍-ഇന്ത്യ സാമ്പത്തിക മന്ത്രിമാരുടെ യോഗം 2023 ഓഗസ്റ്റ് 21-ന് ഇന്തോനേഷ്യയിലെ സെമറാംഗില്‍ നടന്നു. എല്ലാ 10 ആസിയാന്‍ രാജ്യങ്ങളില്‍ നിന്നുമുള്ള സാമ്പത്തിക മന്ത്രിമാരോ അവരുടെ പ്രതിനിധികളോ. ബ്രൂണെ, കംബോഡിയ, ഇന്തോനേഷ്യ, ലാവോസ്, മലേഷ്യ, മ്യാന്‍മര്‍, ഫിലിപ്പീന്‍സ്, സിംഗപ്പൂര്‍, തായ്ലന്‍ഡ്, വിയറ്റ്നാം എന്നീ രാജ്യങ്ങള്‍ യോഗത്തില്‍ പങ്കെടുത്തു. 2009ല്‍ ഒപ്പുവച്ച ആസിയാന്‍-ഇന്ത്യ വ്യാപാര വ്യാപാര കരാറിന്റെ (AITIGA) സമയോചിതമായ അവലോകനമായിരുന്നു ഈ വര്‍ഷത്തെ യോഗത്തിന്റെ പ്രധാന അജണ്ട.
നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര ഉടമ്പടി ചര്‍ച്ചകള്‍
ഇന്ത്യ-യൂറോപ്യന്‍ യൂണിയന്‍ (EU) സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര ഉടമ്പടി (FTA) ചര്‍ച്ചകള്‍ 2022 ജൂണ്‍ 17-ന് ഔപചാരികമായി പുനരാരംഭിച്ചു, 2021 മെയ് 8-ന് പോര്‍ട്ടോയില്‍ നടന്ന ഇന്ത്യ-EU നേതാക്കളുടെ പ്രഖ്യാപനത്തിന്റെ തുടര്‍ച്ചയായി. ചര്‍ച്ചകള്‍ 23 നയ മേഖലകള്‍ / അധ്യായങ്ങള്‍ ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്നു. 2023 ഒക്ടോബര്‍ വരെ ആറ് റൗണ്ട് ചര്‍ച്ചകള്‍ നടന്നു.
ഇന്ത്യ-യുകെ എഫ്ടിഎ ചര്‍ച്ചകള്‍ 2022 ജനുവരി 13-ന് ആരംഭിച്ചു. യുകെ-ഇന്ത്യ സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറിനായുള്ള (എഫ്ടിഎ) പതിമൂന്നാം റൗണ്ട് ചര്‍ച്ചകള്‍ 2023 സെപ്റ്റംബര്‍ 18 മുതല്‍ ഡിസംബര്‍ 15 വരെ നടന്നു. സമഗ്രവും ലക്ഷ്യബോധവുമുള്ള സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറിനായുള്ള ചര്‍ച്ചകള്‍ ഇന്ത്യയും യു കെയും തുടരും. പതിനാലാം റൗണ്ട് ചര്‍ച്ചകള്‍ 2024 ജനുവരിയില്‍ നടക്കും.
2022 ഡിസംബര്‍ 29 മുതല്‍ പ്രാബല്യത്തില്‍ വന്ന ഇന്ത്യ-ഓസ്ട്രേലിയ സാമ്പത്തിക സഹകരണവും വ്യാപാര ഉടമ്പടിയും (ECTA) സ്ഥാപിച്ച അടിത്തറയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിലാണ് ഇന്ത്യ-ഓസ്ട്രേലിയ സമഗ്ര സാമ്പത്തിക സഹകരണ കരാര്‍ (CECA) നിര്‍മ്മിക്കുന്നത്. i) ഇന്ത്യ-ഓസ്ട്രേലിയ ECTA യുടെ 14-ാം അദ്ധ്യായത്തിലെ ആര്‍ട്ടിക്കിള്‍ 14.5 പ്രകാരം സമ്മതിച്ച 5 ട്രാക്കുകള്‍ അതായത് സാധനങ്ങള്‍, സേവനങ്ങള്‍, ഡിജിറ്റല്‍ വ്യാപാരം, സര്‍ക്കാര്‍ സംഭരണം, ഉത്ഭവത്തിന്റെ നിയമങ്ങള്‍-PSR-കള്‍- ഔപചാരികമായ ചര്‍ച്ചകള്‍ക്ക് കീഴില്‍; (ii) കോമ്പറ്റീഷന്‍ പോളിസി, എംഎസ്എംഇ, ജെന്‍ഡര്‍, ഇന്നൊവേഷന്‍, അഗ്രി-ടെക്, ക്രിട്ടിക്കല്‍ മിനറല്‍സ്, സ്‌പോര്‍ട്‌സ്-അണ്ടര്‍ എക്‌സ്‌പ്ലോറേറ്ററി ചര്‍ച്ചകള്‍ എന്നിങ്ങനെ സിഇസിഎയില്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്താന്‍ ഏതെങ്കിലും കക്ഷി താല്‍പ്പര്യം പ്രകടിപ്പിച്ച പുതിയ മേഖലകള്‍; കൂടാതെ (iii) CECA സംബന്ധിച്ച ചര്‍ച്ചകള്‍ 2023 ഫെബ്രുവരിയില്‍ ആരംഭിച്ചു. 2023 ഒക്ടോബര്‍ 4 മുതല്‍ 20 വരെ ഹൈബ്രിഡ് മോഡില്‍ CECA ചര്‍ച്ചകളുടെ ഏഴാം റൗണ്ട് നടന്നു, അവിടെ 4699 ലൈനുകളുടെ (84%) കരാറുമായി റൂള്‍സ് ഓഫ് ഒറിജിന്‍ (ROO) ട്രാക്കില്‍ കാര്യമായ പുരോഗതിയുണ്ടായി. ) ഇതുവരെ. പര്യവേക്ഷണ ചര്‍ച്ചകളില്‍, MSME, മത്സരം, സ്‌പോര്‍ട്‌സ്, ഇന്നൊവേഷന്‍, പരമ്പരാഗത അറിവ്, തൊഴില്‍, ലിംഗഭേദം ട്രാക്കുകള്‍ എന്നിവയില്‍ ഒത്തുചേരല്‍ നേടിയിട്ടുണ്ട്. 2023 നവംബറില്‍ ഡിജിറ്റല്‍ വ്യാപാരം, ഗവണ്‍മെന്റ് സംഭരണം, ROO, നിയമ, സ്ഥാപന, പരിസ്ഥിതി ട്രാക്ക് എന്നിവയില്‍ നടത്തിയ ഇന്റര്‍സെഷണല്‍ മീറ്റിംഗുകള്‍.
2023 ഒക്ടോബര്‍ 30 മുതല്‍ നവംബര്‍ 1 വരെ കൊളംബോയില്‍ നടന്ന 12-ാം റൗണ്ട് ചര്‍ച്ചകളുമായി ഇന്ത്യ-ശ്രീലങ്ക സാമ്പത്തിക, സാങ്കേതിക സഹകരണ ഉടമ്പടി (ഇസിടിഎ) ചര്‍ച്ചകള്‍ നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ചരക്കിലെ വ്യാപാരം, വ്യാപാരത്തിനുള്ള സാങ്കേതിക തടസ്സങ്ങള്‍, സേവനങ്ങളിലെ വ്യാപാരം എന്നിവയുള്‍പ്പെടെയുള്ള നിര്‍ണായക മേഖലകളുടെ ഒരു സ്‌പെക്ട്രത്തിലേക്ക് ഇരുപക്ഷവും പരിശോധിച്ചു. വസ്ത്ര ക്വോട്ടകളും ഫാര്‍മസ്യൂട്ടിക്കല്‍ സംഭരണവും ഉള്‍പ്പെടെയുള്ള കാര്യങ്ങളില്‍ ചര്‍ച്ച തുടരാനും ഇരുപക്ഷവും സമ്മതിച്ചു.
2023 ഒക്ടോബര്‍ 10 മുതല്‍ 11 വരെ തീയതികളില്‍ ഇന്ത്യ-പെറു വ്യാപാര ഉടമ്പടിക്ക് വേണ്ടിയുള്ള പ്രത്യേക ചര്‍ച്ചകള്‍ നടന്നു. പ്രാരംഭ വ്യവസ്ഥകളും പൊതു നിര്‍വചനങ്ങളും, ഉത്ഭവ നിയമങ്ങള്‍, ചരക്കിലെ വ്യാപാരം, കസ്റ്റംസ് നടപടിക്രമങ്ങള്‍, സാങ്കേതിക സൗകര്യങ്ങള്‍, സാങ്കേതിക സൗകര്യങ്ങള്‍, തുടങ്ങിയ വിവിധ അധ്യായങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള ചര്‍ച്ചകള്‍ വ്യാപാരം, സാനിറ്ററി, ഫൈറ്റോസാനിറ്ററി നടപടികള്‍, പൊതു, സുരക്ഷാ ഒഴിവാക്കലുകള്‍, സഹകരണം, നിയമപരവും സ്ഥാപനപരവുമായ പ്രശ്‌നങ്ങള്‍/തര്‍ക്ക പരിഹാരങ്ങള്‍ എന്നിവ ഈ പ്രത്യേക റൗണ്ടില്‍ ഏറ്റെടുത്തു. 2023 നവംബര്‍ 21-ന് നാച്ചുറല്‍ വ്യക്തികളുടെ സേവനങ്ങളും നീക്കങ്ങളും സംബന്ധിച്ച ചാപ്റ്ററുകള്‍ക്കായുള്ള പ്രത്യേക റൗണ്ട് നടന്നു. NTMA ഫോര്‍ ഗുഡ്സ്, SPS & TBT, സഹകരണം എന്നിങ്ങനെയുള്ള വിവിധ ട്രാക്കുകളില്‍ സമാന്തരമായി ഇന്റര്‍സെഷണല്‍ മീറ്റിംഗുകള്‍ നടന്നു.
ഇറക്കുമതി/കയറ്റുമതി സംബന്ധിച്ച നയങ്ങള്‍
അഡ്വാന്‍സ് ഓതറൈസേഷന്‍ സ്‌കീമിന് കീഴിലുള്ള കയറ്റുമതി ബാധ്യത നീട്ടുന്നതിനുള്ള കോമ്പോസിഷന്‍ ഫീസ് കണക്കാക്കുന്നതിനുള്ള ഭേദഗതി ചെയ്ത നിയമങ്ങള്‍ DGFT വിജ്ഞാപനം ചെയ്തു, നടപടിക്രമങ്ങളുടെ (2015-20) ഖണ്ഡിക 4.42 ഭേദഗതി ചെയ്തുകൊണ്ട്, 2023 ജനുവരി 18-ന്, 2023 ജനുവരി 18-ന് പബ്ലിക് നോട്ടീസ് നമ്പര്‍.52/2015-20 പ്രകാരം. കോമ്പോസിഷന്‍ ഫീസ് പ്രക്രിയയെ കൂടുതല്‍ കാര്യക്ഷമവും എളുപ്പമുള്ളതുമാക്കി മാറ്റുന്നതിലൂടെ ഓട്ടോമേഷനും വേഗത്തിലുള്ള സേവന വിതരണത്തിനും സഹായിക്കുന്നു.
2023 ജൂണ്‍ 23-ലെ DGFT അറിയിപ്പ് നമ്പര്‍ 14 പ്രകാരം ഇന്ത്യയില്‍ നിന്നുള്ള സിവിലിയന്‍ എന്‍ഡ് ഉപയോഗങ്ങള്‍ക്കായുള്ള ഡ്രോണുകള്‍/യുഎവികള്‍ കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നതിനുള്ള നയം DGFT ലളിതമാക്കുകയും ഉദാരമാക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. SCOMET (പ്രത്യേക കെമിക്കല്‍സ് ഓര്‍ഗാനിസം മെറ്റീരിയല്‍ എക്യുപ്മെന്റ്സ് ആന്‍ഡ് ടെക്നോളജി) ലിസ്റ്റിന്റെ, ഇറക്കുമതി, കയറ്റുമതി ഇനങ്ങളുടെ ITCHS വര്‍ഗ്ഗീകരണത്തിന്റെ ഷെഡ്യൂള്‍ 2-ന്റെ അനുബന്ധം 3-ന് കീഴിലുള്ള ലിസ്റ്റില്‍, അവയുടെ ഇരട്ട-ഉപയോഗ സ്വഭാവം കാരണം നിര്‍ദ്ദിഷ്ട നിയന്ത്രണങ്ങള്‍ക്ക് വിധേയമായ ഇനങ്ങളുടെ വിഭാഗത്തെ പട്ടികപ്പെടുത്തുന്നു. -അതിനര്‍ത്ഥം അവര്‍ക്ക് സിവിലിയന്‍, മിലിട്ടറി ആപ്ലിക്കേഷനുകള്‍ ഉണ്ടായിരിക്കാം. അത്തരം ഇനങ്ങളുടെ കയറ്റുമതിക്ക് SCOMET ലൈസന്‍സ് ആവശ്യമായിരുന്നു, കൂടാതെ സിവിലിയന്‍ ഉപയോഗത്തിന് മാത്രമുള്ള പരിമിതമായ ശേഷിയുള്ള ഡ്രോണുകള്‍ കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നതിന് വ്യവസായം വെല്ലുവിളികള്‍ നേരിടുന്നു.
2023 സെപ്റ്റംബര്‍ 30 വരെ വിജ്ഞാപനം ചെയ്ത കയറ്റുമതി ഉല്‍പ്പന്നങ്ങളുടെ (RoDTEP) സപ്പോര്‍ട്ട് ഓഫ് ഡ്യൂട്ടി ആന്‍ഡ് ടാക്സ് റിമിഷന്‍ സ്‌കീം, നിലവിലുള്ള കയറ്റുമതി ഇനങ്ങള്‍ക്ക് അതേ നിരക്കില്‍ 2024 ജൂണ്‍ 30 വരെ നീട്ടിയിരിക്കുന്നു. ഈ സ്‌കീം ഡബ്ല്യുടിഒയ്ക്ക് അനുയോജ്യമാണ്, അത് ഒരു എന്‍ഡ്-ടു-എന്‍ഡ് ഐടി പരിതസ്ഥിതിയിലാണ് നടപ്പിലാക്കുന്നത്. നിലവില്‍ കേന്ദ്ര, സംസ്ഥാന, പ്രാദേശിക തലങ്ങളില്‍ മറ്റേതെങ്കിലും സംവിധാനത്തിന് കീഴില്‍ റീഫണ്ട് ചെയ്യപ്പെടാത്ത നികുതികള്‍, തീരുവകള്‍, ലെവികള്‍ എന്നിവ റീഇംബേഴ്‌സ്‌മെന്റ് ചെയ്യുന്നതിനുള്ള ഒരു സംവിധാനം ഈ സ്‌കീം നല്‍കുന്നു, എന്നാല്‍ കയറ്റുമതി സ്ഥാപനങ്ങള്‍ ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കുകയും വിതരണം ചെയ്യുകയും ചെയ്യുന്നു കയറ്റുമതി ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍. സ്‌കീമിന് കീഴില്‍, 1000 രൂപ സഹായം. 2023 മാര്‍ച്ച് 31 വരെയുള്ള 27 മാസ കാലയളവിലേക്ക് 27,018 കോടി രൂപ നീട്ടിയിട്ടുണ്ട്.
*സര്‍ക്കാര്‍ ഇ-മാര്‍ക്കറ്റ്‌പ്ലേസ*്
'Womaniya on Government eMarketplace (GeM)' യുടെ വിജയത്തിന്റെ സ്മരണയ്ക്കായി 2023 ജനുവരി 14-ന് ന്യൂഡല്‍ഹിയില്‍ വെച്ച് ഗവണ്‍മെന്റ് ഇ-മാര്‍ക്കറ്റ്‌പ്ലേസ് (GeM) സെല്‍ഫ് എംപ്ലോയ്ഡ് വിമന്‍സ് അസോസിയേഷന്‍, ഭാരത് (SEWA ഭാരത്) ന്റെ പങ്കാളിത്തത്തോടെ ഒരു ചടങ്ങ് നടത്തി. 2019-ല്‍ ആരംഭിച്ച ''വുമനിയ'' സംരംഭം, അനൗപചാരിക മേഖലയില്‍ നിന്നുള്ള വനിതാ സംരംഭകരുടെയും സ്വയം സഹായ ഗ്രൂപ്പുകളുടെയും (എസ്എച്ച്ജി) പങ്കാളിത്തം ജിഇഎം പോര്‍ട്ടലില്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും അവരുടെ ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ വിവിധ സര്‍ക്കാര്‍ വാങ്ങുന്നവര്‍ക്ക് നേരിട്ട് വില്‍ക്കാന്‍ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
GeM മുഖേനയുള്ള പൊതു സംഭരണ പ്രക്രിയയില്‍ സര്‍ക്കാര്‍ വാങ്ങുന്നവരുടെയും വില്‍പ്പനക്കാരുടെയും മികച്ച പ്രകടനം തിരിച്ചറിയുന്നതിനായി 2023 ജൂണ്‍ 26-ന് GeM 'ക്രേത-വിക്രേത ബഹുമാന സമ്മാന സമാരോഹ 2023' സംഘടിപ്പിച്ചു. സംസ്ഥാനത്തെ വാങ്ങുന്നവര്‍ക്കും വില്‍ക്കുന്നവര്‍ക്കും ഇടയില്‍ GeM-ന്റെ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള ധാരണ വര്‍ധിപ്പിക്കുന്നതിനും അവരുടെ ഏത് സംശയങ്ങള്‍ക്കും ആശങ്കകള്‍ക്കും പരിഹാരം കാണുന്നതിനുമായി 2023 ജൂണ്‍ 12 മുതല്‍ 2023 ഓഗസ്റ്റ് 31 വരെ ഉത്തര്‍പ്രദേശിലെ 75 ജില്ലകളിലും GeM ബയര്‍-സെല്ലര്‍ വര്‍ക്ക്ഷോപ്പുകള്‍ സംഘടിപ്പിച്ചു. ഉണ്ടായിരിക്കാം.
കാര്‍ഷിക, സംസ്‌കൃത ഭക്ഷ്യ ഉല്‍പന്നങ്ങളുടെ കയറ്റുമതി വികസന അതോറിറ്റി
ഗള്‍ഫ് സഹകരണ രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് (ജിസിസി) മില്ലറ്റുകളുടെ കയറ്റുമതി സാധ്യതകള്‍ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള നീക്കത്തില്‍, അഗ്രികള്‍ച്ചറല്‍ ആന്‍ഡ് പ്രോസസ്ഡ് ഫുഡ് പ്രോഡക്ട്‌സ് എക്സ്പോര്‍ട്ട് ഡെവലപ്മെന്റ് അതോറിറ്റി (എപിഇഡിഎ) 2023 ഫെബ്രുവരി 21ന് ലുലു ഹൈപ്പര്‍മാര്‍ക്കറ്റ് എല്‍എല്‍സിയുമായി ധാരണാപത്രം (എംഒയു) ഒപ്പുവച്ചു. മില്ലറ്റ് ഉല്‍പന്നങ്ങളുടെ വിവിധ സാമ്പിളുകള്‍ ലുലു ഹൈപ്പര്‍മാര്‍ക്കറ്റുകളിലേക്ക് അയക്കാന്‍, അത് അതിന്റെ വിവിധ സ്റ്റോറുകളില്‍ പ്രദര്‍ശിപ്പിക്കും.
ഇന്ത്യയില്‍ നിന്നുള്ള മില്ലറ്റുകളുടെ കയറ്റുമതി ഉത്തേജിപ്പിക്കുന്നതിനും ഉത്പാദകര്‍ക്ക് വിപണി ബന്ധം നല്‍കുന്നതിനുമായി 2023 മാര്‍ച്ച് 18 ന് ന്യൂ ഡല്‍ഹിയില്‍ വച്ച് APEDA ഗ്ലോബല്‍ മില്ലറ്റ്‌സ് (ശ്രീ അന്ന) സമ്മേളനം സംഘടിപ്പിച്ചു. രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള നൂറോളം ഇന്ത്യന്‍ മില്ലറ്റ് എക്സിബിറ്റര്‍മാരെയും യുഎസ്എ, യുഎഇ, കുവൈറ്റ്, ജര്‍മ്മനി, വിയറ്റ്നാം, ജപ്പാന്‍, കെനിയ, മലാവി, ഭൂട്ടാന്‍, ഇറ്റലി, മലേഷ്യ തുടങ്ങി വിവിധ രാജ്യങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള നൂറോളം അന്താരാഷ്ട്ര ബയര്‍മാരെയും സമ്മേളനത്തിലേക്ക് ക്ഷണിച്ചു.
പഴവര്‍ഗ്ഗങ്ങളുടെ കയറ്റുമതി സാധ്യതകള്‍ക്ക് വലിയ ഉത്തേജനം നല്‍കിക്കൊണ്ട്, ഇനിപ്പറയുന്നവയുടെ ആദ്യ ട്രയല്‍ ഷിപ്പ്മെന്റിന്റെ കയറ്റുമതി APEDA സുഗമമാക്കി: (i) 2023 ഓഗസ്റ്റില്‍ വിമാനമാര്‍ഗം യുഎസ്എയിലേക്ക് പുതിയ മാതളനാരങ്ങ; (ii) മഹാരാഷ്ട്രയിലെ ബാരാമതിയില്‍ നിന്ന് 2023 നവംബര്‍ 9-ന് കടല്‍ മാര്‍ഗം നെതര്‍ലന്‍ഡ്സിലേക്ക് പുതിയ വാഴപ്പഴം; കൂടാതെ (iii) 2023 നവംബര്‍ 20-ന് വാരണാസിയിലെ എല്‍ബിഎസ്‌ഐ എയര്‍പോര്‍ട്ടില്‍ നിന്ന് യുഎഇയിലേക്ക് വാട്ടര്‍ ചെസ്റ്റ്‌നട്ട്.
സ്‌പൈസ് ബോര്‍ഡ്
സ്പൈസ് ബോര്‍ഡ് 2023 സെപ്റ്റംബര്‍ 15 മുതല്‍ 17 വരെ നവി മുംബൈയില്‍ വേള്‍ഡ് സ്പൈസ് കോണ്‍ഗ്രസ് സംഘടിപ്പിച്ചു. ഈ മേഖലയെ കൂടുതല്‍ നന്നായി അറിയാന്‍ വേള്‍ഡ് സ്പൈസ് കോണ്‍ഗ്രസ് അവസരമൊരുക്കുന്നു. വ്യാപാരം, സുസ്ഥിരത, ഗുണനിലവാരം, ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ സംരംഭങ്ങള്‍, സമീപകാല സംഭവവികാസങ്ങള്‍, ആശങ്കകള്‍, ഭാവി സാധ്യതകള്‍ എന്നിവ വ്യവസായത്തിലെ പ്രധാന കളിക്കാര്‍ - ലോകമെമ്പാടുമുള്ള നിര്‍മ്മാതാക്കള്‍, വ്യാപാരികള്‍, പ്രോസസ്സറുകള്‍, കയറ്റുമതിക്കാര്‍, റെഗുലേറ്റര്‍മാര്‍ എന്നിവ വിശദമായി ചര്‍ച്ച ചെയ്യുകയും ചര്‍ച്ച ചെയ്യുകയും ചെയ്യുന്നു.
2023 ഒക്ടോബര്‍ 4-ന് ഇന്ത്യന്‍ സര്‍ക്കാര്‍ ദേശീയ മഞ്ഞള്‍ ബോര്‍ഡിന്റെ ഭരണഘടന വിജ്ഞാപനം ചെയ്തു. ദേശീയ മഞ്ഞള്‍ ബോര്‍ഡ് രാജ്യത്തെ മഞ്ഞള്‍, മഞ്ഞള്‍ ഉല്‍പന്നങ്ങളുടെ വികസനത്തിലും വളര്‍ച്ചയിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കും.
ടീ ബോര്‍ഡ്
മൂല്യവര്‍ധിത കയറ്റുമതിക്കാരുമായി 'വേള്‍ഡ് ഫുഡ് ഇന്ത്യ 2023' ലെ റിവേഴ്‌സ് ബയര്‍-സെല്ലര്‍ മീറ്റില്‍ (ആര്‍ബിഎസ്എം) ടീ ബോര്‍ഡ് പങ്കെടുത്തു, യുഎഇ, റഷ്യ, ഈജിപ്ത്, ഫ്രാന്‍സ്, ജപ്പാന്‍, ഖത്തര്‍ തുടങ്ങിയ രാജ്യങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള നിരവധി വാങ്ങുന്നവര്‍ സ്റ്റാളുകള്‍ സന്ദര്‍ശിച്ചു. യാത്രയുടെ 200 വര്‍ഷം പൂര്‍ത്തിയാകുന്നതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് അസം ടീയുടെ ജനറിക് പ്രമോഷന്‍ ഓഡിയോ വീഡിയോ പരസ്യങ്ങളിലൂടെയും പരസ്യം ചെയ്യലും (ഡിജിറ്റല്‍, സ്റ്റാറ്റിക് മീഡിയ) 2023 നവംബറില്‍ ഗുവാഹത്തി അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളത്തില്‍ തുടര്‍ന്നു.
കയറ്റുമതി പ്രകടനം
ആഗോളതലത്തിലെ പ്രതിസന്ധിക്കിടയിലും ചരക്കുകളും സേവനങ്ങളും കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നതില്‍ മികച്ച പ്രകടനമാണ് കാഴ്ച വെച്ചത്. ഇന്ത്യയുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള കയറ്റുമതി (മര്‍ച്ചന്‍ഡൈസ് പ്ലസ് സര്‍വീസസ്) 2022 ഏപ്രില്‍-നവംബര്‍ കാലയളവില്‍ 506.52 ബില്യണ്‍ ഡോളറായിരുന്നുവെങ്കില്‍ 2023 ഏപ്രില്‍-നവംബര്‍ കാലയളവില്‍ 499.46 ബില്യണ്‍ ഡോളറാണ്.

Ministry of Commerce & Industry
Year End Review 2023 for Department of Commerce, Ministry of Commerce and Industry
Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal launches Foreign Trade Policy 2023; 4 pillars of FTP 2023: Incentive to Remission, Export promotion through collaboration, Ease of doing business and Emerging Areas
G20 Trade and Investment Ministerial Meeting under India’s Presidency reaches consensus on five concrete and action-oriented deliverables adopted in Outcome Document
Prime Minister inaugurates International Exhibition-cum-Convention Centre - ‘Bharat Mandapam’
All the seven ongoing disputes at WTO between India and USA resolved after several meetings
India and USA sign Memorandum of Understanding on establishing Semiconductor Supply Chain and Innovation Partnership and on Enhancing Innovation Ecosystems through an Innovation Handshake
DGFT simplifies and liberalizes policy for export of Drones/UAVs meant for civilian end uses from India
19 DEC 2023 6:14PM by PIB Delhi
Foreign Trade Policy 2023
Foreign Trade Policy 2023 (FTP 2023) was launched on 31st March 2023 in New Delhi by the Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal. The Key Approach to the policy is based on these 4 pillars: (i) Incentive to Remission, (ii) Export promotion through collaboration - Exporters, States, Districts, Indian Missions, (iii) Ease of doing business, reduction in transaction cost and e-initiatives and (iv) Emerging Areas – E-Commerce Developing Districts as Export Hubs and streamlining SCOMET policy. It focuses on emerging areas like dual use high end technology items under SCOMET, facilitating e-commerce export, collaborating with States and Districts for export promotion. The new FTP is introducing a one-time Amnesty Scheme for exporters to close the old pending authorizations and start afresh. The FTP 2023 encourages recognition of new towns through “Towns of Export Excellence Scheme” and exporters through “Status Holder Scheme”.
The Directorate General of Foreign Trade (DGFT), Ministry of Commerce and Industry implemented the Advance Authorisation Scheme under the FTP 2023, which allows duty-free import of inputs for export purposes. To make the norms fixation process more efficient, the DGFT has created a user-friendly and searchable database of Ad-hoc Norms fixed in the previous years. These norms can be used by any exporter without requiring a Norms Committee review as outlined in the FTP 2023.
An initiative to issue system based automatic ‘Status Holder’ certificates under FTP 2023 was launched on 9th October 2023. Now the exporter will not be required to apply to the office of DGFT for a Status Certificate and the export recognition will be provided by the IT system based on available Directorate General of Commercial Intelligence and Statistics (DGCIS) merchandise export electronic data and other risk parameters. This perspective is a paradigm shift in doing things as it not only reduces compliance burden and promotes ease of doing business but also recognizes the need and importance of collaboration within the Government. The Status Holder certification program provides credibility to the Indian exporters in the international markets. In addition, it provides certain other privileges including simplified procedures under FTP 2023 and priority custom clearances on self-declaration basis, exemption from compulsory negotiation of documents through banks, exemption from filing Bank Guarantee for FTP schemes etc.
G20
The G20 Trade and Investment Ministerial Meeting (TIMM) was held in Jaipur on 24th and 25th August, 2023. The meeting was led by the Union Minister of Commerce and Industry. Under India’s Presidency, the G20 Trade and Investment Ministerial reached a groundbreaking consensus on five concrete and action-oriented deliverables which have been adopted in the Outcome Document.
The first one being adoption of High-Level Principles on digitalization of trade documents wherein the G20 Ministers have enunciated 10 broad principles that comprehensively cover various dimensions of an effective transition to paperless trade. These principles will provide guidance to the countries in implementing measures related to the cross-border exchange of electronic trade-related data and documents, emphasizing the need for a secure interoperable and transparent paperless cross-border trade environment.
G20 Ministers also issued a Jaipur Call for Action for enhancing access to information for MSMEs. The Ministers called upon the International Trade Center (ITC), Geneva to work on a detailed implementation plan, in consultation with UNCTAD and WTO, for upgradation of ITC’s Global Trade Helpdesk which would address the informational gaps faced by MSMEs.
The Ministers also endorsed a G20 Generic Mapping Framework for Global Value Chains (GVCs) which contained key building blocks of data, analysis, and representation of GVC data. The framework also advocated to identify key dimensions to help evaluate the resilience of GVCs both at the sectoral and product levels. Moreover, guiding principles for collaboration to address the need for keeping critical GVCs resilient and robust were also enunciated in the framework.
G20 Ministers welcomed the voluntary sharing of best practices on Mutual Recognition Agreements (MRAs) for professional services and supported the development of a Presidency’s Compendium of best practices on MRAs for Professional Services.
G20 Ministers acknowledged the importance of mutual dialogues to reduce regulatory divergences and associated trade costs and also to prevent unnecessary trade frictions, monitor trade and investment-related measures and solve existing irritants. G20 Ministers welcomed the Presidency’s suggestion to hold a G20 Standards Dialogue in 2023 that will bring together members, policymakers, regulators, standard-setting bodies and other stakeholders to discuss topics of common interest such as good regulatory practices and standards.
Bharat Mandapam
The Prime Minister, Shri Narendra Modi dedicated to nation the International Exhibition-cum-Convention Centre (IECC) complex at Pragati Maidan in New Delhi on 26th July 2023 and urged the nation to move ahead with the principle of ‘Think Big, Dream Big, Act Big’. The complex has been named, ‘Bharat Mandapam’. Prime Minister also unveiled the G-20 coin and G-20 stamp at the grand opening ceremony and participated in the naming ceremony of the Convention Centre. Developed as a national project at a cost of about Rs 2700 crores, the new Convention Complex will help showcase and promote India as a global business destination.
Bilateral Cooperation
India-USA
India and the United States held the 13th Ministerial-level meeting of India – United States Trade Policy Forum (TPF) in Washington, DC, on 11th January 2023. Union Minister of Commerce and Industry and the U.S. Trade Representative Ambassador co-chaired the meeting. The Ministers launched a new working group on “Resilient Trade” to deepen bilateral dialogue on a range of issues that can enhance the resiliency and sustainability of the trade relationship by strengthening resilience in global supply chains, especially in the critical sectors.
Several rounds of meetings were held this year to resolve all the seven ongoing disputes at the World Trade Organization (WTO) between India and USA. Six disputes were resolved during the visit of the Prime Minister to USA in June 2023 and last one was resolved in September 2023 during visit of the President of the United States for G20 Summit.
The India-US Commercial Dialogue meeting held on 10th March 2023 in New Delhi was co-chaired by the Union Minister of Commerce and Industry and US Secretary of Commerce. One of the major outcomes was signing of Memorandum of Understanding (MoU) on establishing semiconductor supply chain and innovation partnership facilitating a collaborative mechanism between the two governments on Semiconductor Supply chain resiliency and diversification in view of US’s CHIPS and Science Act and India’s Semiconductor Mission. An MoU on “Enhancing Innovation Ecosystems through an Innovation Handshake” was signed between the two countries on the 14th of November 2023 in San Francisco to further strengthen start-up ecosystems of both countries. The leaders’ Joint Statement during the historic official State Visit of Prime Minister in June 2023 announced the establishment of the “Innovation Handshake”.
India-UAE
India and UAE successfully held the 1st Meeting of the Joint Committee (JC) of the India-UAE CEPA from 11th -12th June 2023 in New Delhi. During the JC, both sides, inter-alia, reviewed the bilateral trade under the CEPA, agreed to operationalize the established committees/sub-committees/technical council under the CEPA, agreed on mutual exchange of preferential trade data on quarterly basis for effective monitoring of the CEPA, discussed various matters related to the implementation of the Agreement and agreed on addressing any issue that may potentially act as a hindrance to CEPA implementation or its usage by businesses on both sides, agreed on creation of a new sub-committee on Trade in Services, and also agreed to set-up a UAE-India CEPA Council (UICC) as a B2B collaboration mechanism, with a focus on MSMEs and start-ups, for building greater economic linkages and optimizing CEPA benefits.
The 11th meeting of the UAE-India High Level Joint Task Force on Investments (‘the Joint Task Force’) was held on 5th October in Abu Dhabi, co-chaired by His Highness Sheikh Hamed bin Zayed Al Nahyan, the Managing Director of Abu Dhabi Investment Authority (ADIA), and Union Minister of Commerce and Industry. The Joint Task Force was established in 2013 to promote trade, investment and economic ties between India and the UAE. The Joint Task Force has provided an effective mechanism for discussion on opportunities & prospects for investments in both countries as well as resolution of issues faced by investors of the two countries.
India-Africa
Union Minister of Commerce and Industry interacted with 15 ambassadors from key African nations namely Algeria, Botswana, Egypt, Ghana, Republic of Guinea, Kenya, Malawi, Mozambique, Morocco, Rwanda, South Africa, Tanzania, Togo, Uganda and Zimbabwe on 8th June 2023 in New Delhi. It provided a unique platform for diplomatic representatives to engage in fruitful discussions, strengthen bilateral ties, and forge new partnerships for mutual growth and development. Union Minister of Commerce and Industry addressed the 18th CII-EXIM Bank Conclave on 'India-Africa Growth Partnership' on 15th June 2023 in New Delhi.
Other Significant Events
Indo-Pacific Economic Framework for Prosperity (IPEF)
Union Minister of Commerce and Industry participated in the third in-person IPEF Ministerial meeting on 14th November, 2023 in San Francisco, California. During this Ministerial meeting, the first-of-its-kind IPEF Supply Chain Resilience Agreement was signed by the Minister along with the Ministers from other IPEF partner countries. The Agreement is expected to make IPEF supply chains more resilient, robust, and well-integrated, and contribute towards economic development and progress of the region as a whole.
20th ASEAN-India Economic Ministers’ meeting
The 20th ASEAN-India Economic Ministers’ meeting was held on 21st August 2023 in Semarang, Indonesia. The Economic Ministers or their representatives from all the 10 ASEAN countries viz. Brunei, Cambodia, Indonesia, Laos, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thailand and Vietnam participated in the meeting. The main agenda of this year’s meeting was the timely review of ASEAN-India Trade in Goods Agreement (AITIGA) which was signed in 2009.
Ongoing Free Trade Agreement negotiations
India-European Union (EU) Free Trade Agreement (FTA) negotiations were formally re-launched on 17th June 2022 as follow up of India-EU Leaders announcement in Porto on 8th May 2021. Negotiations cover 23 policy areas / chapters. Six Rounds of negotiations have been held till October 2023.
India-UK FTA negotiations were launched on 13th January 2022. The Thirteenth round of negotiations for the UK-India Free Trade Agreement (FTA) took place from 18th September to 15th December, 2023. The UK and India will continue to negotiate towards a comprehensive and ambitious Free Trade Agreement. The Fourteenth round of negotiations will take place in January 2024.
India-Australia Comprehensive Economic Cooperation Agreement (CECA) builds on the foundation laid by the India-Australia Economic Cooperation and Trade Agreement (ECTA), which came into force from 29th December 2022. The CECA envisage a deeper and comprehensive agreement, covering: (i) 5 Tracks agreed as per Article 14.5 of Chapter 14 of the India-Australia ECTA namely Goods, Services, Digital Trade, Government Procurement, Rules of Origin-PSRs- Under formal negotiations; (ii) New areas in which either party has shown interest for inclusion in CECA like Competition Policy, MSME, Gender, innovation, Agri-Tech, Critical Minerals, Sports-Under exploratory discussions; and (iii) Negotiation on CECA started in February 2023. 7th round of CECA negotiations was held in hybrid mode from 4th – 20th October 2023 where significant progress has been made in Rules of Origin (ROO) track with agreement on 4699 lines (84%) so far. In exploratory discussions, convergence has been achieved in MSME, Competition, Sports, Innovation, Traditional Knowledge, Labor, Gender Tracks. Intersessional meetings conducted on Digital Trade, Government Procurement, ROO, Legal & Institutional and Environment track in November, 2023.
India-Sri Lanka Economic and Technology Cooperation Agreement (ECTA) negotiations are ongoing with the 12th round of negotiations conducted from 30th October to 1st November 2023 in Colombo. Both sides delved into a spectrum of critical areas, including Trade in Goods, Technical Barriers to Trade and Trade in Services. Both sides also agreed to continue discussions on matters including apparel quotas and pharmaceutical procurement.
A Special Round of negotiations for the India - Peru Trade Agreement was held virtually on 10th -11th October, 2023. Discussions on various chapters including Initial Provisions and General Definitions, Rules of Origin, Trade in Goods, Customs Procedures and Trade Facilitation, Technical Barriers to Trade, Sanitary and Phytosanitary Measures, General and Security Exceptions, Cooperation and Legal and Institutional Issues/Dispute Settlement were undertaken during this special round. Special round for the Chapters on Services and Movement of Natural Persons was held on 21st November 2023. Intersessional meetings were parallelly held in various tracks such as NTMA for Goods, SPS & TBT and Cooperation separately.
Policies regarding import/export
DGFT notified the amended rules for calculation of Composition Fee for extending Export Obligation under Advance Authorization Scheme by amending Para 4.42 of Handbook of Procedures (2015-20) vide Public Notice No.52/2015-20 dated 18th January 2023. The simplification of calculations for Composition Fee helps in automation and faster service delivery by making the process more efficient and easier to understand.
DGFT has simplified and liberalized the policy for export of Drones/UAVs meant for civilian end uses from India vide DGFT Notification No. 14 dated 23rd June 2023. All kind/type of drones/UAVs were earlier controlled/restricted for export under the category 5B of the SCOMET (Special Chemicals Organisms Material Equipments and Technology) list under Appendix 3 of Schedule 2 of the ITCHS classification of Import and Export Items which list deals with the category of items that are subject to specific regulations due to their potential dual-use nature—meaning they can have both civilian and military applications. SCOMET license was required for export of such items and the industry was facing challenges to export drones with limited capability which are only meant for civilian use.
The Scheme for Remission of Duties and Taxes on Exported Products (RoDTEP) support which was notified till 30th September 2023 has now been extended till 30th June 2024 at the same rates to the existing export items. The Scheme is WTO compatible and is being implemented in an end-to-end IT environment. The Scheme provides a mechanism for reimbursement of taxes, duties and levies, which are currently not being refunded under any other mechanism, at the central, state and local level, but which are incurred by the export entities in the process of manufacture and distribution of exported products. Under the Scheme, a support of Rs. 27,018 crores have been extended for the 27-month period till 31st March 2023.
Government e-Marketplace
A function was held by Government e-Marketplace (GeM) in partnership with Self-Employed Women’s Association, Bharat (SEWA Bharat) to commemorate the success of “Womaniya on Government eMarketplace (GeM)” on 14th January 2023 in New Delhi. Launched in 2019, the “Womaniya” initiative has sought to encourage the participation of women entrepreneurs and self-help groups (SHG) from the informal sector on the GeM portal and facilitate the sale of their products directly to various Government buyers, sans intermediaries.
GeM organized the ‘क्रेता-विक्रेता गौरव सम्मान समारोह 2023’ on 26th June 2023 to recognize the outstanding performance of government buyers and sellers in the public procurement process through GeM. GeM organized Buyer-Seller Workshops in all the 75 districts of Uttar Pradesh from 12th June 2023 till 31st August 2023 to enhance the understanding of GeM's functionalities among buyers and sellers in the State, as well as provide a platform to address any queries or concerns they may have.
Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority
In a move to harness export potential of millets to the Gulf Cooperation Countries (GCCs), Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) signed a Memorandum of Understanding (MoU) with Lulu Hypermarket LLC on 21st February 2023. This will facilitate manufactures to send various samples of millet products to Lulu Hypermarkets, which will be showcased at its various stores.
APEDA organized the Global Millets (Shree Anna) Conference on 18th March 2023 in New Delhi to stimulate the exports of millets from India and provide market linkage to the producers. Around 100 Indian millet exhibitors from different parts of the country and around 100 international buyers from various countries like the USA, UAE, Kuwait, Germany, Vietnam, Japan, Kenya, Malawi, Bhutan, Italy and Malaysia were invited to the Conference.
In a major boost to fruits exports prospects, APEDA has facilitated the export of the first trial shipment of the following: (i) fresh pomegranate to the USA through air route in August 2023; (ii) fresh bananas to the Netherlands via a sea route on 9th November, 2023 from Baramati, Maharashtra; and (iii) water chestnut from LBSI Airport Varanasi to UAE on 20th November 2023.
Spice Board
Spice Board organized the World Spice Congress at Navi Mumbai from the 15th to the 17th of September 2023. World Spice Congress provides an opportunity to get to know this sector in a better way. Trade, sustainability, quality and food safety initiatives, recent developments, concerns and future prospects are discussed and deliberated in detail by the key players of the industry- the producers, traders, processors, exporters and regulators from across the world.
The Government of India notified the constitution of the National Turmeric Board on 4th October 2023. The National Turmeric Board will focus on the development and growth of turmeric and turmeric products in the country.
Tea Board
Tea Board participated in the reverse Buyer-Seller Meet (RBSM) in the “World Food India 2023” with value-added exporters and a number of buyers from countries like UAE, Russia, Egypt, France, Japan, Qatar visited the stalls. Generic Promotion of Assam tea in connection with its completion of 200 years of its journey was done through Audio Video advertisements and advertising (Digital and Static media) was continued at Guwahati International Airport in November 2023.
Export Performance
Despite global headwinds both merchandise and services exports robust performance. India’s overall export (Merchandise plus Services) stood at USD 499.46 billion during April-November 2023 as compared to USD 506.52 billion during April-November 2022.