સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ડો. મનસુખ માંડવિયાએ આંધ્રપ્રદેશના વિજયવાડામાં 2 ક્રિટિકલ કેર બ્લોક્સ, બીએસએલ-3 લેબોરેટરીનો શિલાન્યાસ કર્યો
આંધ્રપ્રદેશના વિવિધ જિલ્લાઓમાં 7 આઇપીએચએલ પ્રયોગશાળાઓનું ઉદઘાટન કર્યું
લોકોને ગુણવત્તાયુક્ત હેલ્થકેર માળખું અને સેવાઓ પૂરી પાડવાની અમારી સરકારની જવાબદારી અને પ્રતિબદ્ધતા છે, કારણ કે માત્ર એક સ્વસ્થ દેશ જ વિકસિત દેશ બનવાની આકાંક્ષા રાખી શકે છે: ડો.માંડવિયા
"કેન્દ્ર સરકાર દેશમાં હેલ્થકેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને અપગ્રેડ અને વિસ્તૃત કરીને જ નહીં, પરંતુ તબીબી વ્યાવસાયિકોની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે વધુ મેડિકલ અને નર્સિંગ કોલેજોની રચના કરીને પણ આરોગ્ય માટે સંપૂર્ણ અભિગમને અનુસરી રહી છે."
29 DEC 2023 11:12AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે આંધ્રપ્રદેશનાં વિજયવાડામાં 2 ક્રિટિકલ કેર બ્લોક્સ અને બીએસએલ-3 લેબોરેટરીનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તેમણે રાજ્યનાં વિવિધ જિલ્લાઓમાં સ્થાપિત થનારી 7 ઇન્ટિગ્રેટેડ પબ્લિક હેલ્થ લેબોરેટરીઝનું પણ ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે આંધ્રપ્રદેશ સરકારનાં સ્વાસ્થ્ય મંત્રી શ્રીમતી વિદાદાલા રજની પણ ઉપસ્થિત હતાં.
આ નવી સુવિધાઓ આંધ્રપ્રદેશના હેલ્થકેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને વેગ આપશે અને કોઈપણ આરોગ્ય કટોકટીના પડકારોને પહોંચી વળવામાં મદદ કરશે.
આ કાર્યક્રમમાં પોતાનો આનંદ વ્યક્ત કરતા ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે બીએસએલ લેબોરેટરી, સાત ઇન્ટિગ્રેટેડ પબ્લિક હેલ્થ લેબોરેટરીઝ અને બે ક્રિટિકલ કેર બ્લોક્સ, એક વખત કાર્યરત થયા પછી, આંધ્રપ્રદેશના લોકોને ગુણવત્તાયુક્ત તબીબી સેવાઓ પૂરી પાડવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે. લાભાર્થીઓને અભિનંદન આપતાં તેમણે કહ્યું હતું કે, "આ અમારી સરકારની જવાબદારી છે અને લોકોને ગુણવત્તાયુક્ત હેલ્થકેર માળખું અને સેવાઓ પ્રદાન કરવાની કટિબદ્ધતા છે, કારણ કે માત્ર એક સ્વસ્થ દેશ જ વિકસિત દેશ બનવાની આકાંક્ષા રાખી શકે છે."
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, આ નવી સુવિધાઓ તબીબી સેવાઓ પ્રાપ્ત કરવાની સરળતા વધારવામાં મદદ કરશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "કેન્દ્ર સરકાર દેશમાં હેલ્થકેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને અપગ્રેડ અને વિસ્તૃત કરીને જ નહીં, પરંતુ તબીબી વ્યાવસાયિકોની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે વધુ મેડિકલ અને નર્સિંગ કોલેજોની રચના કરીને પણ આરોગ્ય પ્રત્યેના સંપૂર્ણ અભિગમને અનુસરી રહી છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં એઈમ્સની સંખ્યા આજે વધીને 23 થઈ ગઈ છે અને દેશમાં એમબીબીએસ અને નર્સિંગની બેઠકોની સંખ્યા બમણી થઈ ગઈ છે.
ડો. માંડવિયાએ દેશની આરોગ્યસંભાળની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે સામૂહિક પ્રયત્નોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે રાજ્યોને તેમનાં હેલ્થકેર પ્રયાસોમાં કેન્દ્ર સરકારનાં સાથસહકાર અને કટિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
શ્રીમતી વિદાદાલા રજનીએ જણાવ્યું હતું કે, પીએમ-એએચઆઈએમ હેઠળ આંધ્રપ્રદેશમાં નવી સુવિધાઓ રાજ્યમાં સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓને વધારે મજબૂત કરવામાં મદદરૂપ થશે. કેન્દ્ર સરકાર તરફથી મળેલા સમર્થન અને માર્ગદર્શનની પ્રશંસા કરતા તેમણે કહ્યું હતું કે, "પીએમ-એએપીઆઈએમ હેઠળ આંધ્રપ્રદેશને 1271 કરોડની નોંધપાત્ર ફાળવણી કરવાથી રાજ્યમાં કોઈ પણ પ્રકારની આરોગ્ય કટોકટીનો સામનો કરવા સક્ષમ સ્થિતિસ્થાપકતાનું નિર્માણ થશે."
આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રાલયનાં સંયુક્ત સચિવ શ્રી અશોક બાબૂ તથા સ્વાસ્થ્ય મંત્રાલય અને આંધ્રપ્રદેશ સરકારનાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya lays Foundation Stone for 2 Critical Care Blocks, BSL-3 Laboratory in Vijayawada, Andhra Pradesh
Inaugurates 7 IPHL Laboratories in various districts of Andhra Pradesh
It is our government’s responsibility and commitment to provide quality healthcare infrastructure and services to the people as only a healthy country can aspire to become a developed country: Dr Mandaviya
“The Union Government is following a holistic approach to health by not only upgrading and expanding healthcare infrastructure in the country but also creating more medical and nursing colleges to meet the requirement of medical professionals”
29 DEC 2023 11:12AM by PIB Delhi
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare laid the foundation stone for 2 Critical Care Blocks and a BSL-3 Laboratory in Vijayawada, Andhra Pradesh today. He also inaugurated 7 Integrated Public Health Laboratories to be set up in various districts of the state. Smt. Vidadala Rajini, Minister of Health, Government of Andhra Pradesh was also present.
These new facilities will give a boost to the healthcare infrastructure of Andhra Pradesh and help in addressing the challenges of any health emergency.
Expressing his elation at the event, Dr Mandaviya said the BSL laboratory, seven Integrated Public Health laboratories and the two Critical Care Blocks, once operational, will play a pivotal role in providing quality medical services to the people of Andhra Pradesh. Congratulating the beneficiaries, he said, “it is our government’s responsibility and commitment to provide quality healthcare infrastructure and services to the people as only a healthy country can aspire to become a developed country.”
The Union Health Minister added that these new facilities would help in increasing the ease of attaining medical services. He said that “the Union Government is following a holistic approach to health by not only upgrading and expanding healthcare infrastructure in the country but also creating more medical and nursing colleges to meet the requirement of medical professionals.” He highlighted that the number of AIIMS in the country have increased to 23 today and the number of MBBS and nursing seats have doubled in the country.
Dr Mandaviya stressed the need for collective efforts between the Centre and states to meet the healthcare needs of the country. He reiterated the support and commitment of the Union government to the states in their healthcare endeavours.
Smt. Vidadala Rajini said that the new facilities in Andhra Pradesh under PM-ABHIM will help in further strengthening the healthcare facilities in the state. Appreciating the support and guidance received from the Centre, she said that a “substantial allocation of 1271 crores to Andhra Pradesh under PM-ABHIM will build resilience capable of responding to any health emergencies in the state.”
Shri Ashok Babu, Joint Secretary, Union Health Ministry and senior officials from the Health Ministry and government of Andhra Pradesh were present in the meeting.