Ministry of Earth Sciences
YEAREND REVIEW 2023 - Major Achievements of Ministry of Earth Sciences
India’s maiden Arctic Winter Expedition launched by Union Minister of Earth Sciences, Shri Kiren Rijiju on 18th December
40-50% improvement in Severe Weather forecast with lead period of five days
Four Doppler Weather Radars (DWR) commissioned during the year, taking the total number of DWRs to 39
With inauguration of four new Met Centres, total number of meteorological centres rises to 26
Website released for alerts on block-level weather forecasts and advisories for farmers, fisherfolk and livestock rearers; https://www.greenalerts.in/ available in English and Hindi and nine regional languages
IITM, Pune released report on cloud seeding; cloud seeding project contributed to ≅867 million litres of water over the rain shadow region of Solapur, Maharashtra, yielding a positive cost-benefit ratio
A very high-resolution (400 metre) Air Quality Early Warning System integrated with a Decision Support System for air quality developed, showing an accuracy of 88% for predicting extreme pollution events, which is much higher than similar systems across the globe
Mobile application SAMUDRA launched to provide fishing zone advisories, ocean state forecasts and alerts on tsunamis, cyclones, storm surges, high waves, swell surges, etc
2 desalination plants inaugurated in Lakshadweep Islands
28 DEC 2023 7:07PM by PIB Delhi
1. India’s maiden Arctic Winter Expedition was launched by Union Minister of Earth Sciences, Shri Kiren Rijiju on December 18, 2023 [details at https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1987724.]
2. The 43rd Indian Scientific Expedition to Antarctica was launched with the first batch of 19 members travelling to Antarctica in October 2023.
3. There has been 40-50% improvement in Severe Weather (cyclone, heavy rainfall, heat wave, cold wave, thunderstorms, fog) forecast with lead period of five days during last five years.
4. Impact Based Forecasting (IBF) is being issued for all severe weather events at district and city levels with inclusion of exposure and vulnerability parameters and suggested response actions.
5. Four Doppler Weather Radars (DWR) were commissioned at Landsdowne, Banihal, Murari Devi, Jot and Surkanda Devi taking the total number of DWRs to 39.
6. Four new Meteorological Centres were inaugurated at Port Blair, Imphal, Kohima and Aizawl. The new meteorological centres will make weather-related services better and more useful in these regions. With these new four additions, the country's total number of meteorological centres has risen to 26.
7. The number of Nowcast stations has increased from 1124 (2022) to 1200 and the number of city forecast stations has increased from 1181 (2022) to 1300.
8. A new website for disseminating information was released, including alerts for block-level weather forecasts and advisories to benefit our agricultural community, including farmers, fisherfolk, and livestock rearers. The website is accessible at https://www.greenalerts.in/. The weather-related information is being disseminated in English and Hindi and in nine regional languages at present. The India Meteorological Department (IMD) will be collaborating with the Ministry of Panchayati Raj to share the real-time weather forecasts disseminated through this website with Heads and Members of the Gram Panchayats through SMS or WhatsApp. This is being done to ensure that weather-related services of the MoES effectively reach the last-mile user.
9. India secured the prestigious role of hosting the World Meteorological Organization (WMO), the United Nations Economic and Social Commission for Asia and the Pacific Panel on Tropical Cyclones Secretariat for 2024-2027.
10. NCMRWF was recognized as the Indian Technical and Economic Cooperation Training Center by the Ministry of External Affairs for 2023.
11. A detailed report of the CAIPEEX IV (Cloud Aerosol Interaction and Precipitation Enhancement Experiment) by the Indian Institute of Tropical Meteorology (IITM), Pune, an autonomous institute of the MoES, was released. The report elaborates results and recommendations of a scientific experiment strategy called cloud seeding used for enhancing rainfall and managing drought. It finds that rainfall can be enhanced by up to ≅ 46±13 per cent at some locations and on average, and ≅ 18±2.6 per cent in 100 square kilometres (km2) area in the downwind of seeding location over the rain shadow region of Solapur, Maharashtra. The cloud seeding project contributed to ≅867 million litres of water, yielding a positive cost-benefit ratio. The report will soon be freely available for download on the IITM website. It aims to benefit a variety of stakeholders, especially academia and policy-makers.
12. The NCMRWF Data Assimilation (DA) system makes continuous efforts to include new observations for improving its forecast quality. In this direction ATOVS satellite observations, Meteosat-10 Spinning Enhanced Visible and InfraRed Imager (SEVIRI) and Atmospheric Motion Vectors (AMV) observations, more Ground GPS observations, ISRO’s Oceansat-3 and Microsate-2B observations and Reflectivity and radial velocity observations from more IMD Doppler Weather Radar observations have been used in assimilation from this year.
13. A very high-resolution (400 metre) Air Quality Early Warning System (AQEWS) integrated with a Decision Support System (DSS) for air quality has been developed, showing an accuracy of 88% for predicting extreme pollution events, which is much higher than the estimates available for a similar system across the globe. This early warning system provides: (1) near real-time observations of air quality and visibility over the Delhi region and details about natural aerosols like dust (from dust storms), fire information, and satellite AOD; (2) predictions of air pollutants based on the state-of-the-art atmospheric chemistry transport models; (3) warning messages, alerts, and bulletins; and (4) forecast of the contribution of non-local fire emissions to the air quality in Delhi. The statutory body, Commission for Air Quality Management (CAQM) in the National Capital Region and the Adjoining Regions, has used AQEWS and DSS extensively.
14. INCOIS was designated as World Meteorological Organization-Regional Specialized Meteorological Centres (WMO-RSMC) for Numerical Ocean Wave Prediction and Global Numerical Ocean Prediction.
15. A new mobile application launched to provide comprehensive information on all ocean-related services of the Indian National Centre for Ocean Information Services (INCOIS). The mobile app named SAMUDRA (Smart Access to Marine Users for Data Resources and ocean Advisories) provides information on ocean-related services of INCOIS, including (but not limited to) potential fishing zone advisories, ocean state forecasts, and alerts on tsunamis, cyclones, storm surges, high waves, swell surges, etc. The app is designed using the latest technologies and will help disseminate information directly to users, especially coastal communities.
16. A new web portal featuring the biodiversity of our Indian Ocean EEZ (Exclusive Economic Zone) was made open to the public. The web portal is called IndOBIS and can be assessed at https://indobis.in/. The portal has been developed by the Centre for Marine Living Resources and Ecology (CMLRE), Kochi. IndOBIS provides information on marine species of the Indian Ocean, including their occurrence and scientific classification. It serves as one of the 30 regional nodes of the OBIS (Ocean Biodiversity Information System). OBIS is an international open-access web platform for data and information on biodiversity and biogeography of global marine life. OBIS is a project under the Intergovernmental Oceanographic Commission (IOC)-UNESCO International Oceanographic Data and Information programme.
17. A detailed scientific catalogue entitled ‘Systematic account of Indian deep-water Brachyuran crabs collected during the expeditions of FORV Sagar Sampada’ was released. It provides in-depth information on deep-sea crab diversity in the Indian EEZ (Exclusive Economic Zone) with pictures and maps of sampling locations.
18. A new dromiid crab species from the south-eastern Arabian Sea and southwestern Bay of Bengal, India, found at depths of 107–113 m. This is the second new species of Epigodromia McLay 1993 discovered in Indian waters. One new species of the pelagic basslet fish, namely Bathysphyraenops radhae, by taxonomic studies of archived samples in the Central Indian Ocean.
19. The National Glider Operations Facility, e-Classroom Facility at the International Training Centre for Operational Oceanography (ITCOO), Oceansat-3 Data Acquisition and Processing Facility, and marine heat wave service for the Indian Ocean were launched in February 2023.
20. Inauguration of desalination plants at Kalpeni and Amini islands of UT of Lakshadweep by the President Smt Droupadi Murmu on March 18, 2023.
21. NIOT handed MDART (Mooed Buoy Data Analysis and Representation Tool) to the Indian Navy.
22. NIOT exchanged two technology transfer licensing agreements for Met Ocean Buoy System-I &II Mechanical Components with M/s Next Eng Enviro Pvt Ltd, Ahmedabad.
23. NIOT transferred indigenous Acoustic Sub Bottom Profiler technology to M/s Bharat Electronics Limited, Bangalore, through the National Research Development Corporation (NRDC).
24. The 42nd Indian Scientific Expedition to Antarctica deployed ice-tethered oceanographic mooring at Prydz Bay, East Antarctica, to collect data on the physical parameters of the under-ice water column.
25. Inauguration of the ship tracking system for scientific data management system that facilitates the real-time monitoring of the ship's scientific data and movements, aligning with global maritime requirements.
26. Mega citizen-led beach clean-up drives were conducted at 79 locations in 8 coastal states and 4 UTs of the country on September 16, 2023, that continued on September 17, 2023, to mark International Coastal Clean-up Day as part of Swachh Sagar Surakshit Sagar campaign.
27. About 56 cruises were taken on Indian Ocean Research Vessels (06): Sagar Nidhi, Sagar Manjusha, Sagar Tara, Sagar Anveshika, Sagar Kanya, and Sagar Sampada.
28. The Seismological Observational Network includes 158 stations. Around 1411 earthquakes were monitored in the Indian region, out of which ~55 events (M>5) and ~31 seabed earthquakes (M>6) with a potential to generate tsunami occurred in 2023. The information was disseminated in less than 12 minutes of occurrence of the events.
29. A geochronology facility at the Inter-University Accelerator Centre (IUAC), New Delhi, is being developed to cater to the needs of the country's geoscientists. The geochronology facility is mandated to create an internationally competitive centre for geochronology and isotope geochemistry that will facilitate the generation of quality isotopic data for geochronological and isotopic fingerprinting. IUAC will have two major machines: an Accelerator Mass Spectrometry (AMS) and a High-Resolution Secondary Ionization Mass Spectrometry (HR-SIMS). HR-SIMS has been recently established and operational at IUAC, New Delhi, and will aid scientists in deciphering complex growth histories in processes that led to Earth’s crust formation and continental dynamics.
30. Seismic microzonation of major Indian cities for earthquake hazard assessment and risk reduction measures is in progress. It provides the deliverables to minimise the loss of lives and property in an earthquake. Seismic microzonation has been completed for Jabalpur, Guwahati, Bengaluru, Sikkim, Ahmedabad, Gandhidham-Kandla, Kolkata and Delhi. The field studies are nearing completion for Bhubaneswar, Chennai, Coimbatore and Mangalore.
31. The International Training Centre for Operational Oceanography (ITCOOcean) conducted 15 training programs and one seminar. A total of 850 persons were trained of which 680 (Male: 436, Female: 244) are from India and 170 (Male: 116, Female: 54) are from other Indian Ocean RIM countries.
32. The Development of Skilled Manpower in Earth System Sciences and Climate (DESK) conducted 3 training programs for about 200 scientists.
33. A number of outreach and awareness programs about the services being provided by MoES were organized throughout the country

પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા 2023 - પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલયની મુખ્ય સિદ્ધિઓ
કેન્દ્રીય પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રી શ્રી કિરેન રિજિજુએ 18 ડિસેમ્બરનાં રોજ ભારતનાં પ્રથમ આર્કટિક વિન્ટર એક્સપિડિશનનો શુભારંભ કર્યો
પાંચ દિવસના લીડ પીરિયડ સાથે ગંભીર હવામાનની આગાહીમાં 40-50 ટકાનો સુધારો
વર્ષ દરમિયાન ચાર ડોપ્લર વેધર રડાર્સ (ડીડબ્લ્યુઆર) શરૂ કરવામાં આવ્યા છે, જેનાથી ડીડબલ્યુઆરની કુલ સંખ્યા 39 થઈ ગઈ છે
ચાર નવા હવામાન કેન્દ્રોના ઉદઘાટન સાથે, હવામાન કેન્દ્રોની કુલ સંખ્યા વધીને 26 થઈ ગઈ છે
બ્લોક-સ્તરના હવામાનની આગાહી અને ખેડૂતો, માછીમારો અને પશુપાલકો માટે સલાહો પર ચેતવણી માટે વેબસાઇટ જાહેર કરવામાં આવી છે. https://www.greenalerts.in/ અંગ્રેજી અને હિન્દી અને નવ પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ છે
આઈઆઈટીએમ, પુણેએ ક્લાઉડ સીડિંગ અંગેનો અહેવાલ જાહેર કર્યો; ક્લાઉડ સીડિંગ પ્રોજેક્ટે આમાં ફાળો આપ્યો ≅મહારાષ્ટ્રના સોલાપુરના રેઇન શેડો રિજન પર 867 મિલિયન લિટર પાણી, જે ખર્ચ-લાભનો સકારાત્મક ગુણોત્તર આપે છે
હવાની ગુણવત્તા માટે ડિસિઝન સપોર્ટ સિસ્ટમ સાથે સંકલિત એક ખૂબ જ હાઈ-રિઝોલ્યુશન (400 મીટર) એર ક્વોલિટી અર્લી વોર્નિંગ સિસ્ટમ વિકસાવવામાં આવી છે, જે અત્યંત પ્રદૂષણની ઘટનાઓની આગાહી કર
28 DEC 2023 7:07PM by PIB Ahmedabad
1. ભારતના પ્રથમ આર્કટિક વિન્ટર એક્સપિડિશનની શરૂઆત કેન્દ્રીય પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રી શ્રી કિરેન રિજિજુએ 18 ડિસેમ્બર, 2023ના રોજ કરી હતી [વિગતો https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1987724.]
2. 43મા એન્ટાર્કટિકા માટે ભારતીય વૈજ્ઞાનિક અભિયાનની શરૂઆત ઓક્ટોબર 2023માં એન્ટાર્કટિકા પ્રવાસ કરતા 19 સભ્યોની પ્રથમ બેચ સાથે કરવામાં આવી હતી.
3. છેલ્લા પાંચ વર્ષ દરમિયાન પાંચ દિવસના લેડ પિરિયડની આગાહી સાથે ગંભીર હવામાન (ચક્રવાત, ભારે વરસાદ, હીટવેવ, કોલ્ડવેવ, વાવાઝોડું, ધુમ્મસ)માં 40-50 ટકાનો સુધારો થયો છે.
4. ઇમ્પેક્ટ બેઝ્ડ ફોરકાસ્ટિંગ (આઇબીએફ) જિલ્લા અને શહેર સ્તરે હવામાનની તમામ ગંભીર ઘટનાઓ માટે ઇશ્યૂ કરવામાં આવી રહી છે, જેમાં એક્સપોઝર અને નબળાઈના માપદંડોનો સમાવેશ થાય છે તથા પ્રતિભાવની કામગીરી સૂચવવામાં આવી છે.
5. લેન્ડ્સડાઉન, બનિહાલ, મુરારી દેવી, જોટ અને સુરકંડા દેવીમાં ચાર ડોપ્લર વેધર રડાર (ડીડબ્લ્યુઆર) શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા, જેના કારણે ડીડબલ્યુઆરની કુલ સંખ્યા 39 થઈ ગઈ છે.
6. પોર્ટ બ્લેર, ઇમ્ફાલ, કોહિમા અને આઇઝોલમાં ચાર નવા હવામાન કેન્દ્રોનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. નવા હવામાન કેન્દ્રો આ પ્રદેશોમાં હવામાન સંબંધિત સેવાઓને વધુ સારી અને વધુ ઉપયોગી બનાવશે. આ નવા ચાર ઉમેરાઓ સાથે, દેશના કુલ હવામાન કેન્દ્રોની સંખ્યા વધીને 26 થઈ ગઈ છે.
7. નાઉકાસ્ટ સ્ટેશનોની સંખ્યા 1124 (2022)થી વધીને 1200 થઈ ગઈ છે અને શહેરના આગાહી મથકોની સંખ્યા 1181 (2022)થી વધીને 1300 થઈ ગઈ છે.
8. માહિતીના પ્રસાર માટે એક નવી વેબસાઇટ બહાર પાડવામાં આવી હતી, જેમાં બ્લોક-સ્તરના હવામાનની આગાહી માટે ચેતવણીઓ અને ખેડૂતો, માછીમારો અને પશુપાલકો સહિત આપણા કૃષિ સમુદાયને લાભ પહોંચાડવા માટેની સલાહોનો સમાવેશ થાય છે. વેબસાઇટ આના પર સુલભ છે https://www.greenalerts.in/. હવામાનને લગતી માહિતી અંગ્રેજી અને હિન્દીમાં અને હાલમાં નવ પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં પ્રસારિત કરવામાં આવી રહી છે. ભારતીય હવામાન વિભાગ (આઇએમડી) આ વેબસાઇટ મારફતે પ્રસારિત વાસ્તવિક સમયના હવામાનની આગાહીને એસએમએસ અથવા વોટ્સએપ દ્વારા ગ્રામ પંચાયતોના વડાઓ અને સભ્યો સાથે શેર કરવા માટે પંચાયતી રાજ મંત્રાલય સાથે સહયોગ કરશે. આ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કરવામાં આવી રહ્યું છે કે એમઓઇએસની હવામાન સંબંધિત સેવાઓ અંતિમ માઇલના વપરાશકર્તા સુધી અસરકારક રીતે પહોંચે.
9. ભારતે 2024-2027 માટે વિશ્વ હવામાન વિજ્ઞાન સંસ્થા (ડબ્લ્યુએમઓ), એશિયા માટે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર આર્થિક અને સામાજિક આયોગ અને પેસિફિક પેનલ ઓન ટ્રોપિકલ સાયક્લોન સેક્રેટરિએટની યજમાનીની પ્રતિષ્ઠિત ભૂમિકા પ્રાપ્ત કરી છે.
10. એનસીએમઆરડબલ્યુએફને વર્ષ 2023 માટે વિદેશ મંત્રાલય દ્વારા ઇન્ડિયન ટેકનિકલ એન્ડ ઇકોનોમિક કોઓપરેશન ટ્રેનિંગ સેન્ટર તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી હતી.
11. એમઓઇએસની સ્વાયત્ત સંસ્થા ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટ્રોપિકલ મિટિયોરોલોજી (આઇઆઇટીએમ), પુણે દ્વારા સીએઆઇપીઇએક્સ IV (ક્લાઉડ એરોસોલ ઇન્ટરેક્શન એન્ડ એક્સટર્મ એન્હાન્સમેન્ટ એક્સપેરિમેન્ટ એક્સપેરિમેન્ટ) નો વિગતવાર અહેવાલ બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો. અહેવાલમાં વરસાદને વધારવા અને દુષ્કાળના સંચાલન માટે ઉપયોગમાં લેવામાં આવતી ક્લાઉડ સીડિંગ નામની વૈજ્ઞાનિક પ્રયોગ વ્યૂહરચનાના પરિણામો અને ભલામણોને વિસ્તૃત કરવામાં આવી છે. તે શોધી કાઢે છે કે વરસાદને આના દ્વારા વધારી શકાય છે કેટલાક સ્થળોએ અને સરેરાશ 46±13 ટકા, અને મહારાષ્ટ્રના સોલાપુરના વરસાદના પડછાયાના વિસ્તારમાં સીડિંગ લોકેશનની ડાઉનવિન્ડમાં 100 ચોરસ કિલોમીટર (કિ.મી.2) વિસ્તારમાં 18±2.6 ટકા. ક્લાઉડ સીડિંગ પ્રોજેક્ટે આમાં ફાળો આપ્યો 867 મિલિયન લિટર પાણી છે, જે હકારાત્મક ખર્ચ-લાભ ગુણોત્તર આપે છે. રિપોર્ટ ટૂંક સમયમાં આઈઆઈટીએમ વેબસાઇટ પર ડાઉનલોડ કરવા માટે મુક્તપણે ઉપલબ્ધ થશે. તેનો ઉદ્દેશ વિવિધ હિતધારકો, ખાસ કરીને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને નીતિ-ઘડવૈયાઓને લાભ આપવાનો છે.
12. એનસીએમઆરડબલ્યુએફ ડેટા સમન્વય (ડીએ) સિસ્ટમ તેની આગાહીની ગુણવત્તા સુધારવા માટે નવા અવલોકનોને સમાવવા માટે સતત પ્રયત્નો કરે છે. આ દિશામાં એટીઓવેસ સેટેલાઇટ અવલોકનો, મેટિઓસેટ-10 સ્પિનિંગ એન્હાન્સ્ડ વિઝિબલ એન્ડ ઇન્ફ્રારેડ ઇમેજર (એસઇવીઆરઆઇ) અને એટમોસ્ફેરિક મોશન વેક્ટર્સ (એએમવી) અવલોકનો, વધુ ગ્રાઉન્ડ જીપીએસ અવલોકનો, ઇસરોના ઓશનસેટ-3 અને માઇક્રોસેટ-2બી અવલોકનો અને આઇએમડી ડોપ્લર વેધર રડારના વધુ અવલોકનોમાંથી પ્રતિબિંબિતતા અને રેડિયલ વેગ અવલોકનોનો આ વર્ષથી જોડાણમાં ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે.
13. હવાની ગુણવત્તા માટે ડિસિઝન સપોર્ટ સિસ્ટમ (ડીએસએસ) સાથે સંકલિત એક ખૂબ જ હાઇ-રિઝોલ્યુશન (400 મીટર) એર ક્વોલિટી અર્લી વોર્નિંગ સિસ્ટમ (એક્યુઇડબલ્યુએસ) વિકસાવવામાં આવી છે, જે પ્રદૂષણની આત્યંતિક ઘટનાઓની આગાહી કરવા માટે 88% ની ચોકસાઇ દર્શાવે છે, જે સમગ્ર વિશ્વમાં સમાન સિસ્ટમ માટે ઉપલબ્ધ અંદાજ કરતા ઘણી વધારે છે. આ પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલી પૂરી પાડે છે: (1) દિલ્હી પ્રદેશ પર હવાની ગુણવત્તા અને દૃશ્યતાના વાસ્તવિક સમયના અવલોકનો અને ધૂળ (ધૂળના તોફાનમાંથી), ફાયર માહિતી અને સેટેલાઇટ એઓડી જેવા કુદરતી એરોસોલ વિશેની વિગતો; (2) અત્યાધુનિક વાતાવરણીય રસાયણશાસ્ત્ર પરિવહન મોડેલો પર આધારિત હવાના પ્રદૂષકોની આગાહીઓ; (3) ચેતવણીભર્યા સંદેશા, ચેતવણીઓ અને બુલેટિન; અને (4) દિલ્હીમાં હવાની ગુણવત્તામાં બિન-સ્થાનિક આગના ઉત્સર્જનના યોગદાનની આગાહી. રાષ્ટ્રીય રાજધાની ક્ષેત્ર અને તેની આસપાસનાં વિસ્તારોમાં કમિશન ફોર એર ક્વોલિટી મેનેજમેન્ટ (સીએક્યુએમ) નામની વૈધાનિક સંસ્થાએ એક્યુઇડબલ્યુએસ અને ડીએસએસનો વ્યાપકપણે ઉપયોગ કર્યો છે.
14. આઇએનસીઓઆઇએસને વર્લ્ડ મેટોરોલોજિકલ ઓર્ગેનાઇઝેશન-રિજનલ સ્પેશ્યલાઇઝ્ડ મેટોરોલોજિકલ સેન્ટર્સ (ડબલ્યુએમઓ-આરએસએમસી) તરીકે ન્યૂમેરિકલ ઓશન વેવ પ્રિડિક્શન અને ગ્લોબલ ન્યૂમેરિકલ ઓશન પ્રિડિક્શન માટે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા હતા.
15. ઇન્ડિયન નેશનલ સેન્ટર ફોર ઓશન ઇન્ફોર્મેશન સર્વિસીસ (આઇએનસીઓઆઇએસ)ની તમામ મહાસાગર સંબંધિત સેવાઓ પર વિસ્તૃત માહિતી પ્રદાન કરવા માટે એક નવી મોબાઇલ એપ્લિકેશન શરૂ કરવામાં આવી છે. સમુદ્ર (ડેટા રિસોર્સીસ એન્ડ ઓશન એડવાઇઝરીઝ માટે મરીન યુઝર્સની સ્માર્ટ એક્સેસ) નામની મોબાઇલ એપ્લિકેશન આઇએનસીઓઆઇએસની સમુદ્ર-સંબંધિત સેવાઓ પર માહિતી પ્રદાન કરે છે, જેમાં સંભવિત ફિશિંગ ઝોન એડવાઇઝરી, દરિયાઇ રાજ્યની આગાહી, અને સુનામી, ચક્રવાત, તોફાનના ઉછાળા, ઊંચા મોજા, સોજો વગેરે પરની ચેતવણીઓ સહિત (પરંતુ તે પૂરતું મર્યાદિત નથી). એપ્લિકેશન નવીનતમ તકનીકોનો ઉપયોગ કરીને બનાવવામાં આવી છે અને વપરાશકર્તાઓ, ખાસ કરીને દરિયાકાંઠાના સમુદાયો સુધી સીધી માહિતી પહોંચાડવામાં મદદ કરશે.
16. આપણા હિંદ મહાસાગર ઇઇઝેડ (એક્સક્લુઝિવ ઇકોનોમિક ઝોન)ની જૈવવિવિધતાને દર્શાવતું એક નવું વેબ પોર્ટલ જાહેર જનતા માટે ખુલ્લું મૂકવામાં આવ્યું હતું. વેબ પોર્ટલને IndOBIS કહેવામાં આવે છે અને તેનું મૂલ્યાંકન અહીં કરી શકાય છે https://indobis.in/. આ પોર્ટલને સેન્ટર ફોર મરીન લિવિંગ રિસોર્સિસ એન્ડ ઇકોલોજી (સીએમએલઆરઇ), કોચી દ્વારા વિકસાવવામાં આવ્યું છે. ઈન્ડોબીઆઇએસ હિંદ મહાસાગરની દરિયાઇ પ્રજાતિઓ વિશેની માહિતી પૂરી પાડે છે, જેમાં તેમની ઘટના અને વૈજ્ઞાનિક વર્ગીકરણનો સમાવેશ થાય છે. તે ઓબીઆઇએસ (ઓશન બાયોડાયવર્સિટી ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ)ના 30 પ્રાદેશિક નોડ્સમાંથી એક તરીકે કામ કરે છે. ઓબીઆઈએસ એ વૈશ્વિક દરિયાઇ જીવનની જૈવવિવિધતા અને બાયોજિયોગ્રાફી પર ડેટા અને માહિતી માટે આંતરરાષ્ટ્રીય ઓપન-એક્સેસ વેબ પ્લેટફોર્મ છે. ઓબીઆઈએસ ઇન્ટરગવર્નમેન્ટલ ઓશનોગ્રાફિક કમિશન (આઇઓસી)-યુનેસ્કો હેઠળનો પ્રોજેક્ટ છે. આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદ્રશાસ્ત્ર માહિતી અને માહિતીName કાર્યક્રમ.
17. ફોરવી સાગર સંપદાના અભિયાનો દરમિયાન એકઠા કરવામાં આવેલા ભારતીય ઊંડા પાણીના બ્રાચ્યુરન કરચલાઓનું પદ્ધતિસરનું વર્ણન' શીર્ષક ધરાવતી એક વિગતવાર વૈજ્ઞાનિક સૂચિ બહાર પાડવામાં આવી હતી. તે ભારતીય ઇઇઝેડ (એક્સક્લુઝિવ ઇકોનોમિક ઝોન)માં ઊંડા સમુદ્રના કરચલાની વિવિધતા પર ઊંડાણપૂર્વકની માહિતી પૂરી પાડે છે, જેમાં નમૂનાના સ્થળોના ચિત્રો અને નકશા આપવામાં આવ્યા છે.
18. દક્ષિણ-પૂર્વીય અરબી સમુદ્ર અને દક્ષિણપશ્ચિમ બંગાળની ખાડી, ભારતમાંથી એક નવી ડ્રોમિડ કરચલા પ્રજાતિ, જે 107-113 મીટરની ઊંડાઈએ જોવા મળે છે. ભારતીય જળસીમામાં શોધાયેલી એપિગોડ્રોમિયા મેકલે 1993ની આ બીજી નવી પ્રજાતિ છે. પેલેજિક બેસ્લેટ માછલીની એક નવી પ્રજાતિ, એટલે કે બાથીસ્ફિરેનોપ્સ રાધે, મધ્ય હિંદ મહાસાગરમાં આર્કાઇવ કરેલા નમૂનાઓના વર્ગીકરણના અભ્યાસ દ્વારા.
19. ફેબ્રુઆરી, 2023માં નેશનલ ગ્લાઈડર ઓપરેશન્સ ફેસિલિટી, ઇન્ટરનેશનલ ટ્રેનિંગ સેન્ટર ફોર ઓપરેશનલ ઓશનોગ્રાફી (આઇટીસીઓઓ), ઓશનસેટ-3 ડેટા એક્વિઝિશન એન્ડ પ્રોસેસિંગ ફેસિલિટીમાં ઇ-ક્લાસરૂમ ફેસિલિટી અને હિંદ મહાસાગર માટે દરિયાઇ હીટવેવ સર્વિસ શરૂ કરવામાં આવી હતી.
20. 18 માર્ચ, 2023ના રોજ રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મૂ દ્વારા લક્ષદ્વીપના કલ્પેની અને અમિની ટાપુઓ પર ડિસેલિનેશન પ્લાન્ટનું ઉદઘાટન.
21. એનઆઇઓટીએ એમડીએઆરટી (મૂએડ બોય ડેટા એનાલિસિસ એન્ડ રિપ્રેઝન્ટેશન ટૂલ) ભારતીય નૌકાદળને સુપરત કર્યું હતું.
22. એન.આઈ..ટી.એ મેટ ઓશન બોય સિસ્ટમ - I અને II મિકેનિકલ કોમ્પોનેન્ટ્સ માટે મેસર્સ નેક્સ્ટ એંગ એન્વાયરો પ્રાઇવેટ લિમિટેડ, અમદાવાદ સાથે બે ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર લાઇસન્સિંગ કરારોનું આદાન-પ્રદાન કર્યું હતું.
23. એનઆઇઓટીએ નેશનલ રિસર્ચ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (એનઆરડીસી) મારફતે મેસર્સ ભારત ઇલેક્ટ્રોનિક્સ લિમિટેડ, બેંગલોરને સ્વદેશી એકોસ્ટિક સબ બોટમ પ્રોફાઇલર ટેકનોલોજી હસ્તાંતરિત કરી હતી.
24. 42nd એન્ટાર્કટિકામાં ભારતીય વૈજ્ઞાનિક અભિયાને બરફની નીચેના પાણીના સ્તંભના ભૌતિક માપદંડોની માહિતી એકઠી કરવા માટે પૂર્વ એન્ટાર્કટિકાના પ્રાઈડ્ઝ બે ખાતે બરફથી બંધાયેલું સમુદ્રશાસ્ત્રીય મૂરિંગ તૈનાત કર્યું હતું.
25. વૈજ્ઞાનિક ડેટા મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ માટે શિપ ટ્રેકિંગ સિસ્ટમનું ઉદઘાટન, જે વૈશ્વિક દરિયાઇ જરૂરિયાતો સાથે સુસંગત જહાજના વૈજ્ઞાનિક ડેટા અને હિલચાલના વાસ્તવિક-સમયની દેખરેખની સુવિધા આપે છે.
26. 16 સપ્ટેમ્બર, 2023 ના રોજ દેશના 8 દરિયાકાંઠાના રાજ્યો અને 4 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 79 સ્થળોએ મેગા સિટિઝન-સંચાલિત બીચ ક્લીન-અપ ડ્રાઇવ હાથ ધરવામાં આવી હતી, જે સ્વચ્છ સાગર સુરક્ષિત સાગર અભિયાનના ભાગરૂપે આંતરરાષ્ટ્રીય કોસ્ટલ ક્લીન-અપ ડે નિમિત્તે 17 સપ્ટેમ્બર, 2023 ના રોજ પણ ચાલુ રહી હતી.
27. હિંદ મહાસાગર સંશોધન જહાજો (06) પર લગભગ 56 ક્રુઝ લેવામાં આવ્યા હતા: સાગર નિધિ, સાગર મંજુષા, સાગર તારા, સાગર અન્વેશિકા, સાગર કન્યા અને સાગર સંપદા.
28. સિસ્મોલોજિકલ ઓબ્ઝર્વેશનલ નેટવર્કમાં 158 સ્ટેશનોનો સમાવેશ થાય છે. ભારતીય વિસ્તારમાં આશરે 1411 ધરતીકંપો પર નજર રાખવામાં આવી હતી, જેમાંથી 2023માં 2023માં સુનામી પેદા કરવાની ક્ષમતા ધરાવતા ~55 ઘટનાઓ (એમ>5) અને ~31 સીબેડ ધરતીકંપો (એમ>6) આવ્યા હતા. ઘટનાઓની ઘટનાની ૧૨ મિનિટથી પણ ઓછા સમયમાં માહિતી ફેલાવવામાં આવી હતી.
29. નવી દિલ્હીના ઇન્ટર-યુનિવર્સિટી એક્સિલરેટર સેન્ટર (આઇયુએસી) ખાતે એક જીઓક્રોનોલોજી સુવિધા દેશના ભૂસ્તરશાસ્ત્રીઓની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે વિકસાવવામાં આવી રહી છે. જિયોક્રોનોલોજી સુવિધાને જીઓક્રોનોલોજી અને આઇસોટોપ જિયોકેમિસ્ટ્રી માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્પર્ધાત્મક કેન્દ્ર બનાવવાની ફરજ પાડવામાં આવી છે, જે જિયોક્રોનોલોજિકલ અને આઇસોટોપિક ફિંગરપ્રિન્ટિંગ માટે ગુણવત્તાયુક્ત આઇસોટોપિક ડેટાના સર્જનની સુવિધા આપશે. આઇયુએસીમાં બે મુખ્ય મશીનો હશેઃ એક એક્સિલરેટર માસ સ્પેક્ટ્રોમેટ્રી (એએમએસ) અને હાઇ-રિઝોલ્યુશન સેકન્ડરી આયનાઇઝેશન માસ સ્પેક્ટ્રોમેટ્રી (એચઆર-સિમ્સ). એચઆર-સિમ્સની સ્થાપના તાજેતરમાં જ આઇયુએસી, નવી દિલ્હી ખાતે કરવામાં આવી છે અને તે વૈજ્ઞાનિકોને પૃથ્વીના પોપડાની રચના અને ખંડીય ગતિશીલતા તરફ દોરી જતી પ્રક્રિયાઓમાં જટિલ વૃદ્ધિના ઇતિહાસને ઉકેલવામાં મદદ કરશે.
30. ભૂકંપના જોખમની આકારણી અને જોખમ ઘટાડવાનાં પગલાં માટે મુખ્ય ભારતીય શહેરોનું સિસ્મિક માઇક્રોઝોનેશન પ્રગતિમાં છે. તે ધરતીકંપમાં જાનમાલના નુકસાનને ઓછું કરવા માટે ડિલિવરીબલ પ્રદાન કરે છે. જબલપુર, ગુવાહાટી, બેંગલુરુ, સિક્કિમ, અમદાવાદ, ગાંધીધામ-કંડલા, કોલકાતા અને દિલ્હી માટે સિસ્મિક માઇક્રોઝોનેશન પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું છે. ભુવનેશ્વર, ચેન્નાઈ, કોઈમ્બતુર અને મેંગ્લોર માટે ક્ષેત્ર અભ્યાસ પૂર્ણતાના આરે છે.
31. ઇન્ટરનેશનલ ટ્રેનિંગ સેન્ટર ફોર ઓપરેશનલ ઓશનોગ્રાફી (ITCOOCEAN)15 તાલીમ કાર્યક્રમો અને એક સેમિનારનું આયોજન કર્યું હતું. કુલ 850 વ્યક્તિઓને તાલીમ આપવામાં આવી હતી, જેમાંથી 680 (પુરુષ: 436, સ્ત્રી: 244) ભારતના છે અને 170 (પુરુષ: 116, સ્ત્રી: 54) અન્ય હિંદ મહાસાગર રીમ દેશોના છે.
32. ધ ડેવલપમેન્ટ ઓફ સ્કિલ્ડ મેનપાવર ઇન અર્થ સિસ્ટમ સાયન્સિસ એન્ડ ક્લાઇમેટ (ડેસ્ક)એ લગભગ 200 વૈજ્ઞાનિકો માટે 3 તાલીમ કાર્યક્રમો યોજ્યા હતા.
33. એમ...એસ. દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવતી સેવાઓ વિશે દેશભરમાં સંખ્યાબંધ આઉટરીચ અને જાગૃતિ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.