సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూఢిల్లీలోని మెహ్రామ్‌ నగర్‌లో ఈ రోజు జరిగిన విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్రకు నాయకత్వం వహించిన కేంద్ర సహాయమంత్రులు శ్రీమతి మీనాక్షి లేఖి మరియు శ్రీ చంద్రశేఖర్
మన దేశ బలం పేదలు, గ్రామాలు మరియు తల్లులు, సోదరీమణులు మరియు యువతతో కూడిన నిరాడంబరమైన నివాసాలలో ఉంది - శ్రీమతి మీనాక్షి లేఖి
27 DEC 2023 6:17PM by PIB Hyderabad
ఈరోజు న్యూఢిల్లీలోని మెహ్రామ్ నగర్‌లో జరిగిన వివిఎస్‌వై కార్యక్రమంలో కేంద్ర విదేశీ వ్యవహారాలు మరియు సాంస్కృతిక శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి మీనాక్షి లేఖి మరియు నైపుణ్యాభివృద్ధి మరియు వ్యవస్థాపకత, ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మరియు జల్ శక్తి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ పాల్గొన్నారు. మెహ్రామ్ నగర్ వద్ద శ్రీమతి లేఖి విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప్ (విబిఎస్‌వై) నిర్వహణకు అధ్యక్షత వహించారు. మీడియాతో తన ఇంటరాక్షన్‌ సందర్భంగా ప్రభుత్వ పథకాలను ప్రజలకు నేరుగా అందించడానికి విబిఎస్‌వై ఒక వేదికగా పనిచేస్తుందని ఆమె ఉద్ఘాటించారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ తన హామీని సామాన్యులకు అందుబాటులోకి తీసుకురావడంలో ఉన్న నిబద్ధతను వివరిస్తూ ప్రధాన మంత్రి ముద్రా యోజన, పీఎం నేషనల్ రిలీఫ్ ఫండ్, ఆయుష్మాన్ భారత్ మరియు ఉజ్వల యోజన వంటి సంక్షేమ కార్యక్రమాలను సమగ్రంగా అమలు చేసేలా చూడడమే యాత్ర లక్ష్యమని ఆమె నొక్కి చెప్పారు. పదవీ బాధ్యతలు స్వీకరించిన తర్వాత ప్రధాని మోదీ ప్రారంభ ప్రసంగాన్ని శ్రీమతి లేఖి ఉటంకిస్తూ "పేదలను ఆదుకోవడానికి, రైతులను ఉద్ధరించడానికి మరియు మహిళలకు సాధికారత కల్పించడానికి నా ప్రభుత్వం అంకితం చేయబడింది. మన దేశం యొక్క బలం పేదలు, గ్రామాలు మరియు తల్లులు, సోదరీమణులు మరియు యువతతో కూడిన నిరాడంబరమైన నివాసాలలో ఉంది" అని చెప్పారు.
ఈ సందర్భంగా ఇద్దరు మంత్రులు శ్రీమతి లేఖి మరియు శ్రీ చంద్రశేఖర్‌లు వివిధ పథకాల లబ్ధిదారులతో సంభాషించారు. హస్తకళాకారులు మరియు హస్తకళాకారులకు సాధికారత కల్పించడంలో కొనసాగుతున్న నిబద్ధతను హైలైట్ చేస్తూ ప్రధానమంత్రి విశ్వకర్మ యోజన సాధన గురించి కేంద్ర మంత్రి మాట్లాడారు. ఈ పథకం నైపుణ్య శిక్షణ సమయంలో రోజుకు రూ.500 స్టైఫండ్‌తో పాటు రూ.15,000 విలువైన పనిముట్లను అలాగే రూ.2,00,000 వరకూ రుణ సదుపాయాన్ని అందిస్తుంది. నైపుణ్యం కలిగిన శ్రామిక శక్తి యొక్క సమగ్ర అభివృద్ధిని ఇది నిర్ధారిస్తుంది. సామాజిక న్యాయం పట్ల ప్రధాని నరేంద్ర మోదీకి ఉన్న నిబద్ధతను ఆమె వివరించారు. విమానాశ్రయాల సంఖ్యలో భారీ వృద్ధి పురోగతికి నిదర్శనంగా నిలుస్తుందని, దశాబ్దం కంటే తక్కువ కాలంలోనే వాటి సంఖ్య 70 కంటే తక్కువ నుంచి 148కి పెరిగిందని ఆమె చెప్పారు. అలాగే గుర్తించదగిన ప్రభుత్వ చొరవ కూడా ముద్ర రుణ పథకం అని మంత్రి లేఖి వివరించారు. చిన్న తరహా వ్యాపారాలను ప్రారంభించాలని కోరుకునే అనేక మంది వ్యక్తులకు కీలకమైన ఆర్థిక జీవనాధారంగా పనిచేసిందని ఆమె హైలైట్ చేశారు. "చిన్న స్థాయి వ్యాపారాలను ప్రారంభించాలని చూస్తున్న అనేకమంది వ్యక్తులకు ముద్ర పథకం ఒక కీలకమైన ఆర్థిక జీవనరేఖను అందించింది అలాగే స్వయం సహాయక బృందాలు ఆర్థిక వృద్ధి మరియు స్వయం సమృద్ధిని పెంపొందించే సాధనాలను పొందాయి" అని చెప్పారు. ఈ చొరవ వ్యక్తిగత మరియు సమాజ స్థాయిలలో వ్యవస్థాపకతకు మద్దతు ఇవ్వడం మరియు ఆర్థిక స్వాతంత్ర్యాన్ని పెంపొందించడంలో ప్రభుత్వ నిబద్ధతను నొక్కి చెబుతుందని వివరించారు.
గత తొమ్మిదేళ్లుగా దేశం పరివర్తన యాత్ర దిశగా సాగుతోందనిపేదల అభ్యున్నతికి, రైతులకు సాధికారత, మహిళలకు మద్దతుగా ప్రభుత్వం చూపుతున్న తిరుగులేని నిబద్ధతకు అది ఉదాహరణ అని శ్రీమతి లేఖి అన్నారు. అనేక సంక్షేమ కార్యక్రమాలకు సంబంధించి అవగాహనను సమర్థవంతంగా అమలు చేయడం మరియు ప్రచారం చేయడంలో ప్రభుత్వ దృఢ నిబద్ధతకు శ్రీమతి లేఖి పాల్గొనడం స్పష్టమైన నిదర్శనం. పట్టణ స్థానిక సంస్థలు మరియు జిల్లా పరిపాలనలు నిర్వహించే కీలక పాత్రను ఆమె ప్రశంసించారు. ఈ ముఖ్యమైన పథకాలకు ప్రజల భాగస్వామ్యం మరియు చేరికను నిర్ధారించడంలో కీలకమైన సహకారాన్ని గుర్తిస్తున్నారు.
విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర పురోగమిస్తున్న నేపథ్యంలో శ్రీమతి లేఖి ప్రసంగం అర్ధవంతమైన మార్పును మరియు సానుకూల మార్పులను ప్రోత్సహించడంలో స్థానిక కార్యక్రమాల ప్రభావాన్ని నొక్కి చెబుతుంది. ఆమె దృఢమైన మద్దతు ప్రతి ఒక్కరూ బాగా సమాచారం మరియు చేర్చబడిన సమాజాన్ని నిర్మించడానికి అవసరమైన నిరంతర నిబద్ధతను నొక్కి చెబుతుంది. ప్రధాని మోదీ నాయకత్వంలో మార్గనిర్దేశం చేస్తూ మార్పును స్వీకరిస్తూ, అందరికీ మరింత దృఢమైన, సంపన్నమైన భారతదేశాన్ని నిర్మిస్తూ దేశం ముందుకు సాగుతుంది.

Ministry of Information & Broadcasting
MoS Smt. Meenakashi Lekhi and Shri Chandrasekhar Leads Viksit Bharat Sankalp Yatra at Mehram Nagar, New Delhi today
Strength of our nation lies within the humble dwellings of the poor, the villages, and with the mothers, sisters, and youth - Smt. Meenakashi Lekhi
27 DEC 2023 6:17PM by PIB Delhi
Union Minister of State for External Affairs and Culture, Ms. Meenakashi Lekhi and Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship, Electronics and Information Technology and Jal Shakti, Shri Rajeev Chandrasekhar, participated in the VBSY program at Mehram Nagar in New Delhi today. At Mehram Nagar, Smt. Lekhi presided over the administration of the Viksit Bharat Sankalp (VBSY). In her interaction with the media, she emphasized that VBSY serves as a platform for delivering government schemes directly to the people. Highlighting Prime Minister Shri Narendra Modi's commitment to making his guarantee accessible to the common man, she underlined the Yatra's goal of ensuring the comprehensive implementation of welfare initiatives, including Pradhan Mantri MUDRA Yojana, PM National Relief Fund, Ayushman Bharat, and Ujjwala Yojana. Recalling Prime Minister Modi's inaugural speech upon assuming office, Smt. Lekhi quoted, "My government is dedicated to supporting the poor, uplifting farmers, and empowering women. The strength of our nation lies within the humble dwellings of the poor, the villages, and with the mothers, sisters, and youth. It lies with the farmers."
Both the Ministers, Smt. Lekhi and Shri Chandrashekhar interacted with beneficiaries of various schemes on the occasion. Highlighting the ongoing commitment to empowering artisans and craftspeople, the Union Minister spoke about the achievement of PM Vishwakarma Yojana. The scheme which offers various benefits, including a stipend of Rs. 500 per day during skill training, tools worth Rs. 15,000, and a loan of up to Rs. 2,00,000, ensures the holistic development of the skilled workforce. She shared the commitment of PM Narendra Modi towards social justice. The exponential growth in the number of airports stands as a tangible testament to the progress made, increasing from less than 70 to an impressive 148 in less than a decade, she said. A notable government initiative has also been the MUDRA loan scheme, which, as emphasized by Minister Lekhi, has served as a crucial financial lifeline for numerous individuals aspiring to launch small-scale businesses. She highlighted, "MUDRA has provided a vital financial lifeline to countless individuals looking to start small-scale businesses. Additionally, self-help groups have received tools, fostering economic growth and self-sufficiency." This initiative underscores the government's commitment to supporting entrepreneurship and bolstering economic independence at both the individual and community levels.
Smt. Lekhi said that over the past nine years, the nation has undergone a transformative journey, exemplifying the government's unwavering commitment to uplifting the poor, empowering farmers, and supporting women. Ms. Lekhi's participation stands as clear evidence to the government's firm commitment to the effective implementation and promotion of awareness regarding several welfare programs. She celebrated the pivotal role played by urban local bodies and district administrations, acknowledging their vital contributions in ensuring public engagement and accessibility to these essential schemes.
As the Viksit Bharat Sankalp Yatra progresses, Ms. Lekhi's address underscores the impact of local initiatives in making a meaningful difference and fostering positive changes. Her steadfast support emphasizes the ongoing commitment required to build a society where everyone is well-informed and included. Guided by Prime Minister Modi's leadership, the nation strides forward, embracing change and constructing a more robust, prosperous India for all.