ಸಂಪುಟ
​​​​​​​ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಟಲಿ ನಡುವಿನ ವಲಸೆ ಮತ್ತು ಚಲನಶೀಲತೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
27 DEC 2023 3:29PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ, ಭಾರತ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಇಟಾಲಿಯನ್ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಸರ್ಕಾರದ ನಡುವೆ ವಲಸೆ ಮತ್ತು ಚಲನಶೀಲತೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರೀಕರಿಸಲು ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗೆ ತನ್ನ ಪೂರ್ವಾನ್ವಯ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ನುರಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರರ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎರಡೂ ಕಡೆಗಳ ನಡುವೆ ಅನಿಯಮಿತ ವಲಸೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಅಧ್ಯಯನದ ನಂತರದ ಅವಕಾಶಗಳು, ಇಂಟರ್ನ್ಶಿಪ್ಗಳು, ವೃತ್ತಿಪರ ತರಬೇತಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಇಟಾಲಿಯನ್ ವೀಸಾ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಲಾಕ್ ಇನ್ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಫ್ಲೋಸ್ ಡಿಕ್ರಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಾರ್ಮಿಕ ಚಲನಶೀಲತೆ ಮಾರ್ಗಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಕೆಳಗೆ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ:
i. ಇಟಲಿಯಲ್ಲಿ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ / ವೃತ್ತಿಪರ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ ಆರಂಭಿಕ ವೃತ್ತಿಪರ ಅನುಭವವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಬಯಸುವ ಭಾರತೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಇಟಲಿಯಲ್ಲಿ 12 ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ನಿವಾಸವನ್ನು ನೀಡಬಹುದು.
ii. ಇಟಾಲಿಯನ್ ಕಡೆಯವರು ವೃತ್ತಿಪರ ತರಬೇತಿ, ಪಠ್ಯೇತರ ಇಂಟರ್ನ್ ಶಿಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಪಠ್ಯಕ್ರಮದ ಇಂಟರ್ನ್ ಶಿಪ್ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವರವಾದ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಭಾರತೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು / ತರಬೇತಿದಾರರಿಗೆ ಇಟಾಲಿಯನ್ ಕೌಶಲ್ಯ / ತರಬೇತಿ ಮಾನದಂಡಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಭವವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
iii. ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗಾಗಿ, ಇಟಾಲಿಯನ್ ಕಡೆಯವರು ಪ್ರಸ್ತುತ ಹರಿವಿನ ಆದೇಶದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 2023, 2024 ಮತ್ತು 2025 ಕ್ಕೆ 5000, 6000 ಮತ್ತು 7000 ಕಾಲೋಚಿತವಲ್ಲದ ಭಾರತೀಯ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕೋಟಾವನ್ನು ಕಾಯ್ದಿರಿಸಿದ್ದಾರೆ (ಕಾಲೋಚಿತವಲ್ಲದ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಒಟ್ಟು ಕಾಯ್ದಿರಿಸಿದ ಕೋಟಾ 12000 ಆಗಿದೆ). ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಇಟಾಲಿಯನ್ ಕಡೆಯವರು ಪ್ರಸ್ತುತ ಫ್ಲೋಸ್ ಡಿಕ್ರಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 2023, 2024 ಮತ್ತು 2025 ಕ್ಕೆ 3000, 4000 ಮತ್ತು 5000 ಕಾಲೋಚಿತ ಭಾರತೀಯ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕೋಟಾವನ್ನು ಕಾಯ್ದಿರಿಸಿದ್ದಾರೆ (ಕಾಲೋಚಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಒಟ್ಟು ಮೀಸಲು ಕೋಟಾ 8000 ಆಗಿದೆ).
ಫ್ಲೋಸ್ ಡಿಕ್ರಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಇಟಾಲಿಯನ್ ಕಡೆಯವರು 2023-2025 ರಿಂದ ಕಾಲೋಚಿತ ಮತ್ತು ಕಾಲೋಚಿತವಲ್ಲದ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮೀಸಲು ಕೋಟಾಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಯುವ ಚಲನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಅರ್ಹ ವೃತ್ತಿಪರರ ನೇಮಕಾತಿಗೆ ಅನುಕೂಲತೆ ಕುರಿತ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಟಲಿ ನಡುವೆ ಚಲನಶೀಲತೆಯ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಜಂಟಿ ಕೆಲಸವನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪಿನ (ಜೆಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು.
ಅನಿಯಮಿತ ವಲಸೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ಪಕ್ಷಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಒಪ್ಪಂದದ ಮೂಲಕ ಔಪಚಾರಿಕಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಎರಡು ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೊನೆಯದನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ದಿನಾಂಕದ ನಂತರ ಎರಡನೇ ತಿಂಗಳ ಮೊದಲ ದಿನದಂದು ಜಾರಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ, ಇದರ ಮೂಲಕ ಪಕ್ಷಗಳು ಅದರ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ತಮ್ಮ ಆಂತರಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಪರಸ್ಪರ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು 5 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತವೆ. ಯಾವುದೇ ಸ್ಪರ್ಧಿಯು ಕೊನೆಗೊಳಿಸದ ಹೊರತು, ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಅದೇ ಅವಧಿಗೆ ನವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಜೆಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ ಮೂಲಕ ಅದರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗೆ ಔಪಚಾರಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಅದು ನಿಯತಕಾಲಿಕವಾಗಿ, ವರ್ಚುವಲ್ ಅಥವಾ ಭೌತಿಕ ಮೋಡ್ನಲ್ಲಿ ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿ ಸಭೆ ಸೇರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಜೆಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಒಪ್ಪಂದದ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಸೂಕ್ತ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಈ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ 2 ರಂದು ಭಾರತದ ಕಡೆಯಿಂದ ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವ ಡಾ.ಎಸ್.ಜೈಶಂಕರ್ ಮತ್ತು ಇಟಲಿಯ ಕಡೆಯಿಂದ ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಆಂಟೋನಿಯೊ ತಜಾನಿ ಸಹಿ ಹಾಕಿದರು.

Cabinet
Cabinet approves the Migration and Mobility Agreement between India and Italy
27 DEC 2023 3:29PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has given its ex-post facto approval to the proposal of Ministry of External Affairs to sign and ratify the Migration and Mobility Agreement between the Government of the Republic of India and the Government of the Italian Republic.
The Agreement would enhance people-to-people contacts, foster mobility of students, skilled workers, business people and young professionals and strengthen cooperation on issues related to irregular migration between the two sides.
The Agreement locks-in the current Italian visa regime including mechanisms for post study opportunities, internships, professional trainings assuring an advantage for India under the existing labour mobility pathways under the Flows Decree.
Some of the key provisions are listed below:
1. Indian students wishing to gather initial professional experience, after completing academic/vocational training in Italy may be granted temporary residence in Italy for up to 12 months.
2. The Italian side has detailed provisions related to Professional Training, Extracurricular Internships and Curricular Internships which allow Indian students/trainees to gain experience in Italian skill/training standards.
3. For workers, the Italian side has reserved a quota of 5000, 6000 and 7000 non seasonal Indian workers for 2023, 2024 and 2025 under the current Flows Decree (Total reserved quota stands at 12000 for non-seasonal workers). Additionally, the Italian side has reserved a quota of 3000, 4000 and 5000 seasonal Indian workers for 2023, 2024 and 2025 under current Flows Decree (Total reserved quota stands at 8000 for seasonal workers).
Under the Flows Decree, Italian side has offered incremental re­served quotas for both seasonal and non-seasonal workers from 2023-2025. Additionally, the Agreement also formalises joint working on fur­thering mobility pathways between India and Italy through agreements on Youth Mobility and Facilitation of Recruitment of Indian qualified professionals in the healthcare and medical services sectors which will be discussed under the Joint Working Group (JWG).
Cooperation between the two parties in fight against irregular migration has also been formalised through the Agreement.
This Agreement will come into effect on the first day of the second month following the date of receipt of the last of the two notifications by which Parties shall have communicated to each other the completion of their internal procedures necessary for its entry into force and will remain into force for a period of 5 years. Unless terminated by any Participant, the Agreement will be automatically renewed for a similar successive period.
The Agreement provides a formal mechanism for its monitoring through a JWG which would meet periodically, in virtual or physical mode as convenient, and oversee its implementation. The JWG would share relevant information, evaluate implementation of Agreement and discuss all appropriate proposals to support implementation as necessary.
Background:
The Agreement was signed on 2 November, 2023 by External Affairs Minister, Dr. S. Jaishankar on Indian side and the Minister of Foreign Affairs and International Cooperation, Shri Antonio Tajani on Italian side.