આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
મંત્રીમંડળે ત્રિપુરામાં ખોવાઈ-હરિના માર્ગના 135 કિલોમીટરના પટ્ટાને સુધારવા અને પહોળા કરવા માટે મંજૂરી આપી
27 DEC 2023 3:37PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતો પરની મંત્રીમંડળીય સમિતિએ રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ –208નાં કિમી 101.300 (ખોવાઈ)થી કિલોમીટર 236.213 (હરિના) સુધી માર્ગનાં પાકા ખભા સાથે બે લેનમાં સુધારો કરવા અને પહોળો કરવા માટે મંજૂરી આપી છે, જે ત્રિપુરા રાજ્યમાં કુલ 134.913 કિલોમીટરની લંબાઈને આવરી લે છે.
આ પ્રોજેક્ટમાં રૂ.2,486.78 કરોડનું રોકાણ સામેલ છે, જેમાં રૂ.1,511.70 કરોડ (જેપીવાય 23,129 મિલિયન)ની લોનનો હિસ્સો સામેલ છે. આ લોન આસિસ્ટન્ટ ઓફિશિયલ ડેવલપમેન્ટ આસિસ્ટન્સ (ઓડીએ) સ્કીમ હેઠળ જાપાન ઇન્ટરનેશનલ કોઓપરેશન એજન્સી (જેઆઇસીએ)માંથી હશે. આ પરિયોજનાની પરિકલ્પના ત્રિપુરાના વિવિધ ભાગો વચ્ચે માર્ગ કનેક્ટિવિટીને વધુ સારી રીતે સુલભ કરવા તથા વર્તમાન એનએચ-8 ઉપરાંત આસામ અને મેઘાલયને ત્રિપુરાથી વૈકલ્પિક સુલભતા પ્રદાન કરવા માટે કરવામાં આવી છે.
લાભો:
આ ક્ષેત્રની સામાજિક આર્થિક જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં લીધા પછી સરળ અને ગતિશીલ માર્ગ પ્રદાન કરવાની આવશ્યકતાના આધારે આ પ્રોજેક્ટની પસંદગી કરવામાં આવી છે. રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 208નાં પ્રોજેક્ટનાં વિકાસથી આસામ અને ત્રિપુરા વચ્ચે એનએચ-208એ મારફતે આંતરરાજ્ય જોડાણમાં સુધારો થવાની સાથે પરિવહનનાં સમયમાં પણ ઘટાડો થશે અને પ્રવાસીઓને સુરક્ષિત કનેક્ટિવિટી પ્રદાન થશે. આ પ્રોજેક્ટનો પટ બાંગ્લાદેશની સરહદની ખૂબ જ નજીકથી પસાર થાય છે અને તેનાથી કૈલાસહાર, કમલપુર અને ખોવાઈ બોર્ડર ચેક પોસ્ટ મારફતે બાંગ્લાદેશ સાથેની કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થશે. પ્રોજેક્ટ રોડના વિકાસ દ્વારા આ ક્ષેત્રમાં રોડ નેટવર્કમાં સુધારણા સાથે જમીન સરહદનો વેપાર પણ સંભવિત રીતે વધશે.
આ પસંદગીનો પટ રાજ્યના કૃષિ પટ્ટા, પર્યટન સ્થળો, ધાર્મિક સ્થળો અને આદિજાતિ જિલ્લાઓને વધુ સારી કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરી રહ્યો છે, જે વૃદ્ધિ અને આવકની દ્રષ્ટિએ પછાત છે. આ પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થયા બાદ કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થશે, જેનાથી રાજ્યને વધુ આવક થશે તેમજ સ્થાનિક જનતાને આવક પણ થશે.
પ્રોજેક્ટના પટ્ટાઓ માટે બાંધકામનો સમયગાળો 2 વર્ષનો રહેશે, જેમાં બાંધકામ પૂર્ણ થયા પછી 5 વર્ષ (ફ્લેક્સિબલ ફૂટપાથના કિસ્સામાં) / 10 વર્ષ (કઠોર ફૂટપાથના કિસ્સામાં) માટે આ રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોના પટ્ટાઓની જાળવણીનો સમાવેશ થાય છે.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves improvement and widening of 135 km stretch of Khowai-Harina road in Tripura
27 DEC 2023 3:37PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its approval for Improvement & Widening to two lane with paved shoulder of road from km 101.300 (Khowai) to km 236.213 (Harina) of NH-208, covering a total length of 134.913 kms in the State of Tripura.
The project involves investment of Rs.2,486.78 crore which includes a loan component of Rs.1,511.70 crore (JPY 23,129 Million). The loan assistant will be from Japan International Cooperation Agency (JICA) under Official Development Assistance (ODA) scheme. The project is envisaged to facilitate better road connectivity between various parts of Tripura and to provide alternative access to Assam and Meghalaya from Tripura apart from existing NH-8.
Benefits:
The project has been selected based on the necessity of providing smooth and motorable road after considering socio economic needs of the region. Development of the project stretch of NH-208 would not only improve Interstate connectivity between Assam and Tripura via NH-208A but also reduce the transit time and provide safer connectivity for the travellers. The project stretch also passes very close to Bangladesh border and it would improve connectivity to Bangladesh through Kailashahar, Kamalpur and Khowai Border Check Post. The land border trade would also potentially grow with the improvement in Road Network in the region through development of the project road.
The selected stretch is providing improved connectivity to agricultural belt, tourist places, religious places and tribal districts of the state, which are backward in terms of growth and income. After completion of the project, the connectivity will be improved which help to generate more revenue to the State as well as income for local public.
The construction period for the project stretches will be 2 years which includes the maintenance of these National Highways stretches for 5 years (in the case of flexible pavement)/ 10 years (in the case of rigid pavement) after completion of construction.