राष्ट्रपती कार्यालय
यकृत आणि पित्त विज्ञान संस्थेच्या (आयएलबीएस) नवव्या दीक्षांत समारंभात राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू झाल्या सहभागी
27 DEC 2023 4:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 डिसेंबर 2023
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू आज (27 डिसेंबर 2023) नवी दिल्ली येथे यकृत आणि पित्त विज्ञान संस्थेच्या (आयएलबीएस) नवव्या दीक्षांत समारंभात सहभागी झाल्या. त्यांनी यावेळी उपस्थितांना संबोधितही केले.
आय. एल. बी. एस. ने केवळ 13 वर्षांच्या कालावधीत जागतिक दर्जाची कार्यक्षमता आणि सचोटीच्या बळावर स्वतःचे स्थान निर्माण केले आहे असे यावेळी राष्ट्रपती म्हणाल्या. आय. एल. बी. एस. मध्ये 1000 हून अधिक यकृत प्रत्यारोपण आणि अंदाजे 300 मूत्रपिंड प्रत्यारोपण करण्यात आले आहेत याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला. तुलनेने कमी खर्चात जागतिक दर्जाच्या आरोग्य सेवा पुरवून आय. एल. बी. एस. सारख्या संस्थांच्या बळावर भारत आंतरराष्ट्रीय आरोग्य सेवा केंद्र म्हणून पुढे येत असल्याचे त्यांनी नमूद केले.
जीवन विज्ञान आणि आधुनिक माहिती तंत्रज्ञानाच्या एकत्रीकरणामुळे आरोग्य क्षेत्रात क्रांतिकारी बदल होत आहेत असे राष्ट्रपती म्हणाल्या. आय. एल. बी. एस. मध्ये कृत्रिम बुद्धीमत्ता अभ्यास विभागाची स्थापना हा एक समयोचित उपक्रम असल्याचे त्यांनी सांगितले. आय. एल. बी. एस. ने उपचार करण्याबरोबरच संशोधन क्षेत्रात काम करत राहण्याचे आवाहनही त्यांनी केले.
प्रतिबंधात्मक आरोग्यसेवेकडे अधिक लक्ष देण्याची गरज असल्याचे राष्ट्रपती म्हणाल्या. यकृत हे आपल्या शरीराचे सुरक्षा रक्षक आहे. आपल्या देशात यकृताशी संबंधित आरोग्याच्या समस्या गंभीर आहेत आणि त्यांच्यामुळे मोठ्या प्रमाणात होणारे रोग हे चिंतेचे कारण आहेत. यकृताचे आजार रोखण्यासाठी आय. एल. बी. एस. महत्त्वपूर्ण योगदान देईल अशी अपेक्षा आहे, असे त्या म्हणाल्या.
पुरेशा संख्येने अवयव उपलब्ध नसल्यामुळे अनेक रुग्ण यकृत, मूत्रपिंड किंवा इतर प्रत्यारोपणापासून वंचित राहतात. दुर्दैवाने, अवयवदानाशी संबंधित अनैतिक व्यवहार देखील वेळोवेळी प्रकाशात येतात. या समस्यांचे निराकरण करणे ही जागरूक समाजाची जबाबदारी आहे. आपल्या देशात अवयवदानाबद्दल लोकांना प्रोत्साहित करण्यासाठी मोठ्या प्रमाणावर अधिकाधिक जनजागृती मोहिमा आयोजित करण्याची गरज आहे असे राष्ट्रपती म्हणाल्या.
डॉक्टरांनी स्वतःची काळजी घ्यावी असा सल्ला राष्ट्रपतींनी दिला. कामाच्या लांबणाऱ्या वेळा, सततचे आपत्कालीन उपचार आणि रात्रीची कामे यासारख्या आव्हानांमध्ये, डॉक्टरांना सतत पूर्ण सतर्कतेने आणि उत्साहाने रुग्णांची सेवा करावी लागते, असे त्या म्हणाल्या. त्यामुळे, सर्व आव्हाने असूनही, त्या सर्वांनी शारीरिक, मानसिक आणि आध्यात्मिकदृष्ट्या निरोगी आणि सतर्क राहणे महत्वाचे आहे असे त्यांनी सांगितले.
राष्ट्रपतींचे भाषण पाहण्यासाठी कृपया येथे क्लिक करा.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES 9TH CONVOCATION OF INSTITUTE OF LIVER & BILIARY SCIENCES
27 DEC 2023 1:42PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the ninth convocation of the Institute of Liver and Biliary Sciences (ILBS) in New Delhi today (December 27, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that ILBS has carved its own niche in a span of only 13 years on the strength of world-class efficiency and integrity. She was happy to note that more than 1000 liver transplants and approximately 300 renal transplants have been performed at ILBS. She stated that India is becoming an international healthcare hub on the strength of institutions like ILBS by providing world-class health services at relatively low cost.
The President said that with the integration of life sciences and modern information technology, revolutionary changes are taking place in the field of healthcare. She termed the establishment of Artificial Intelligence Learning Unit in ILBS as a timely initiative. She urged ILBS to continue to work in the field of research along with providing treatment.
The President said that there is a need to pay more attention to preventive healthcare. It can be said that liver is the security guard of our body. Health problems related to liver are serious in our country and the huge number of diseases caused by them is a cause for worry. She said that ILBS is expected to make a significant contribution in the prevention of liver diseases.
The President said that due to non-availability of sufficient number of organs, many patients are deprived of liver, kidney or any other transplant. Unfortunately, unethical practices related to organ donation also come to light from time to time. It is the responsibility of an aware society to solve these problems. In our country, there is a need to organize more and more awareness campaigns on a larger scale to encourage people about organ donation.
The President advised doctors to take care of themselves. She said that amidst the challenges like long duty hours, continuous emergency cases and night duties, they have to continuously serve the patients with full alertness and enthusiasm. Therefore, it is important that despite all the challenges, they all remain physically, mentally and spiritually healthy and alert.
Please click here to see the President's speech -