సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
దివ్యాంగుల (వికలాంగులకు) రిజర్వేషన్ కోసం వికలాంగ కేటగిరీల సంఖ్యను మోదీ ప్రభుత్వం 3 నుంచి 5కి పెంచిందని తెలిపిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
చాలా ఏళ్లుగా ఖాళీగా ఉన్న దివ్యాంగుల కోసం ఉద్దేశించిన 15,000 పోస్టులను ప్రభుత్వం స్పెషల్ డ్రైవ్ కింద భర్తీ చేసింది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
2014లో ప్రధాని మోదీ బాధ్యతలు చేపట్టినప్పటి నుంచి దివ్యాంగుల సంక్షేమం కోసం అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టారు: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
"సమ్మిళిత సమాజం మరియు వికలాంగుల సాధికారత కోసం పని చేయడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది": డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
24 DEC 2023 5:38PM by PIB Hyderabad
దివ్యాంగుల (వికలాంగులు) రిజర్వేషన్ కోసం వికలాంగ వర్గాల సంఖ్యను మోదీ ప్రభుత్వం 3 నుండి 5కి పెంచింది.
దివ్యాంగ్ ఎంప్లాయీస్ నేషనల్ ఆర్గనైజేషన్ ప్రతినిధి బృందంతో కేంద్ర సైన్స్ & టెక్నాలజీ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) ; ఎంఓఎస్‌ పిఎంఓ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ అండ్ స్పేస్, డిఓపిటి (డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ పర్సనల్ & ట్రైనింగ్) ఇంచార్జ్ అయిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ సమాచారాన్ని తెలిపారు. ఇంతకుముందు మూడు కేటగిరీలు 1) అంధత్వం మరియు తక్కువ దృష్టి 2) చెవిటి మరియు వినికిడి లోపం మరియు 3) మస్తిష్క పక్షవాతం, కుష్టు వ్యాధి, మరుగుజ్జు, యాసిడ్ దాడి బాధితులు మరియు కండరాల బలహీనతతో పాటు లోకోమోటర్ వైకల్యం వంటి ఉండగా ఇప్పుడు వాటికి అదనంగా 4) ఆటిజం, మేధో వైకల్యం, నిర్దిష్ట అభ్యాస వైకల్యం మరియు మానసిక అనారోగ్యం మరియు 5) చెవిటి-అంధత్వంతో సహా క్లాజులు (1) నుండి (4) వరకు వ్యక్తుల మధ్య బహుళ వైకల్యాలను చేర్చినట్టు కేంద్రమంత్రి చెప్పారు.
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలో కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం దివ్యాంగుల కోసం అనేక సంక్షేమ ప‌థ‌కాలు అమ‌లు చేస్తోంది. గత ప్రభుత్వాల వల్ల ప్రధాన స్రవంతి నుండి దూరంగా ఉన్న సమాజంలోని వర్గాల వారికి అండగా ఉండాలన్న ప్రధాని మోదీ నిబద్ధతకు ఇది కట్టుబడి ఉందని ఆయన అన్నారు.
2014లో ప్రధాని మోదీ అధికారంలోకి వచ్చినప్పటి నుంచి దివ్యాంగుల సంక్షేమం కోసం అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.
“ది రైట్స్ ఆఫ్ పర్సన్స్ విత్ డిజేబిలిటీస్ యాక్ట్, 2016’ ప్రకారం, వికలాంగుల కేటగిరీలు 3 నుండి 5కి పెంచబడ్డాయి మరియు మరిన్ని రకాల వైకల్యాలను జోడించే అధికారాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వం కలిగి ఉంది. అంతేకాకుండా దివ్యాంగులకు కేంద్ర ప్రభుత్వ సర్వీసుల్లో 3 నుంచి 4 శాతానికి, విద్యలో 5 శాతానికి రిజర్వేషన్ కోటాను పెంచారు.
దివ్యాంగులు మానవ వనరులలో అంతర్భాగమని పేర్కొన్న డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్..సమ్మిళిత సమాజం మరియు వికలాంగుల సాధికారత కోసం కృషి చేయడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని అన్నారు.
“సివిల్ సర్వీసెస్ పరీక్షలో దివ్యాంగులకు ఫీజు మినహాయింపు, దివ్యాంగులకు సివిల్ సర్వీసెస్ పరీక్షకు అర్హత సాధించే కేడర్ రెండు ఎంపికలు, దివ్యాంగుల పింఛను పెంపు, అటెండర్ అలవెన్స్ పెంపు మొదలైన చర్యలను దివ్యాంగుల సంక్షేమం కోసం ఈ ప్రభుత్వం అన్ని చర్యలు తీసుకుంది” అన్నాడు.
చాలా ఏళ్లుగా భర్తీ చేయకుండా ఖాళీగా ఉన్న దాదాపు 15,000 దివ్యాంగ పోస్టులను ప్రభుత్వం స్పెషల్ డ్రైవ్ కింద భర్తీ చేసిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. వికలాంగులను ఉద్దేశించి 'విక్లాంగ్' అనే బదులు వారిని 'దివ్యాంగ్' (దైవ శరీరం) అని పిలవాలన్న ఆలోచన కూడా ప్రధాని మోదీగదేనని చెప్పారు.
దివ్యాంగులకు సాధికారత కల్పించడం ద్వారా ప్రధాని చేస్తున్న కృషిని కొనియాడుతూ ప్రమోషన్ మార్గాలు మరియు సేవా పరిస్థితుల కోసం ఇన్‌పుట్‌లను సూచిస్తూ ప్రతినిధి బృందం మంత్రికి మెమోరాండం సమర్పించింది.
77వ స్వాతంత్య్ర దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని చారిత్రాత్మకమైన ఎర్రకోట నుంచి ప్రధాని చేసిన ప్రసంగంలో పారా అథ్లెట్లను అభివృద్ధి పరుస్తామని, పారాలింపిక్స్‌లో ముందుకు సాగేలా చేస్తామని హామీ ఇచ్చారని కేంద్ర మంత్రి గుర్తు చేశారు.
2021 ఆగస్టు-సెప్టెంబర్‌లో జరిగిన టోక్యో 2020 పారాలింపిక్స్‌లో భారతీయ పారాలింపియన్లు 5 బంగారు, 8 రజతాలు మరియు 6 కాంస్యాలతో సహా 19 పతకాలను గెలుచుకుని చరిత్ర సృష్టించారు.
దివ్యాంగుల కోసం ప్రభుత్వం షిల్లాంగ్‌తో పాటు దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో ప్రత్యేక క్రీడా శిక్షణా సంస్థను ఏర్పాటు చేసిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.
సైన్స్‌ అండ్‌ టెక్నాలజీ మరియు స్టార్టప్‌లలో దివ్యాంగులకు మద్దతు ఇవ్వడానికి గత 9 సంవత్సరాలలో సైన్స్ & టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ కూడా అనేక పథకాలను ప్రవేశపెట్టిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలియజేసారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Number of disability categories for reservation for PwDs (Persons with Disability) has been increased from 3 to 5 by the Modi Government, says Dr Jitendra Singh
Around 15,000 posts meant for Divyangs, which were lying vacant for long years, were filled under a special drive by the government: Dr Jitendra Singh
Since PM Modi assumed office in 2014, several initiatives have been taken by him for the welfare of Divyangs: Dr Jitendra Singh
“Government is all committed to work for an inclusive society and empowerment of persons with disabilities”: Dr Jitendra Singh
24 DEC 2023 5:38PM by PIB Delhi
Number of disability categories for reservation for PwDs (Persons with Disability) has been increased from 3 to 5 by the Modi Government.
Sharing this information with a delegation of Divyang Employees national organisation who called on him, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh, who is also Incharge, DoPT (Department of Personnel & Training) , said that in addition to the earlier three categories of 1) blindness and low vision 2) deaf and hard of hearing and 3) locomotor disability including cerebral palsy, leprosy cured, dwarfism, acid attack victims and muscular dystrophy, the two more categories included are 4) autism, intellectual disability, specific learning disability and mental illness, and 5) multiple disabilities from amongst persons under clauses (1) to (4) including deaf-blindness.
Under the leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central Government has implemented several welfare schemes for the benefit of Divyangs. This, he said, is in keeping with PM Modi's commitment to attend to those sections of society who were left out of the mainstream by the previous governments.
Dr Jitendra Singh said that since PM Modi assumed office in 2014, several initiatives have been taken by him for the welfare of Divyangs.
“Under ‘The Rights of Persons with Disabilities Act, 2016’, the categories of disabilities have been increased from 3 to 5 and the Central Government retains the power to add more types of disabilities. Besides, the reservation quota for Divyangs has been increased from 3 to 4 per cent in Central Government Services and 5 per cent in Education for them,” he said.
Stating that Divyangs are an integral part of human resource, Dr Jitendra Singh said, the Government is all committed to work for an inclusive society and empowerment of persons with disabilities.
“Be that the fee remission for Divyangs in Civil Services Examination, two choices of home cadre for Divyangs qualifying Civil Services Examination, increase in the Divyang pension, hike in attendant allowance etc., all possible steps have been taken by this government for the welfare of Divyangs,” he said.
Dr. Jitendra Singh said that around 15,000 posts meant for Divyangs, which were lying vacant for long years, were filled under a special drive by the government. It was the idea of PM Modi who gave the title ‘Divyang’ (Divine Body) instead of ‘Viklang’ to address persons with disability.
Lauding the concerns of the Prime Minister by empowering the Divyangs, the delegation submitted a memorandum to the Minister, suggesting inputs for promotion avenues and service conditions.
The Union Minister recalled that the Prime Minister, in his speech from the historic Red Fort to mark the 77th Independence Day, promised to develop para-athletes and elevate them to advance in the Paralympics.
During the Tokyo 2020 Paralympics held in August-September, 2021, Indian Paralympians created history by winning 19 medals including 5 Gold, 8 Silver and 6 Bronze.
Dr Jitendra Singh said the government has set up a special sports training institute for the Divyang at various places in the country including one at Shillong.
In the Ministry of Science & Technology also, Dr Jitenddra Singh informed, several schemes had been introduced in the last 9 years to support Divyangs in science, technology and StartUps.