గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
పరిశుభ్రమైన మరుగుదొడ్ల ఛాలెంజ్ నామినేషన్లు పబ్లిక్ టాయిలెట్ల యొక్క ఉత్తమ నమూనాలను ప్రదర్శిస్తాయి
ఎస్ హెచ్ జీ లు దేశవ్యాప్తంగా కమ్యూనిటీ మరియు పబ్లిక్ టాయిలెట్లను తనిఖీ చేసి గ్రేడ్ చేస్తాయి
22 DEC 2023 4:42PM by PIB Hyderabad
పౌరులు, యుఎల్‌బిలు, ఎస్‌హెచ్‌జి గ్రూపులు మరియు రాష్ట్రాలు పరిశుభ్రమైన మరుగుదొడ్ల క్యాంపెయిన్‌లో పరిశుభ్రమైన మరుగుదొడ్ల ప్రాముఖ్యతపై అవగాహన పెంచడం ద్వారా మాత్రమే కాకుండా అక్కడ పరిశుభ్రత మరియు నిర్వహణను నిర్ధారించడానికి ఆచరణాత్మక చర్యలు తీసుకోవడం ద్వారా చురుకుగా పాల్గొంటున్నాయి. అత్యుత్తమ మోడల్ పబ్లిక్ టాయిలెట్లను గుర్తించడానికి, పరిశుభ్రమైన మరుగుదొడ్ల ఛాలెంజ్ కింద, హౌసింగ్ అండ్ అర్బన్ అఫైర్స్ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం ఓ హెచ్ యూ ఏ ) నగరాలు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ సంస్థలు, ప్రైవేట్ ఆపరేటర్లు, ఎన్ జీ ఓలు, ఎస్ హెచ్ జీ లు, సంబంధిత ప్రభుత్వాల వారీగా నామినేషన్లకు పిలుపునిచ్చింది. శాఖలు మరియు మంత్రిత్వ శాఖలు. 'ఫేసెస్' - ఫంక్షనల్, యాక్సెస్ చేయగల, క్లీన్, ఎకో-ఫ్రెండ్లీ మరియు సేఫ్ టాయిలెట్ల పారామీటర్ల ఆధారంగా నామినేషన్లు ఉంటాయి.
హౌసింగ్ మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి నవంబర్ 19 నుండి ప్రపంచ టాయిలెట్ డే నుండి డిసెంబర్ 25 గుడ్ గవర్నెన్స్ డే వరకు 5 వారాల పరిశుభ్రమైన మరుగుదొడ్ల ప్రచారాన్ని ప్రారంభించారు. పబ్లిక్ టాయిలెట్లలో శుభ్రత, పరిశుభ్రత, నిర్వహణ, కార్యాచరణ, అందుబాటు, భద్రత మరియు ఇతర సౌకర్యాలను అంచనా వేయడానికి, ఒక ‘టాయిలెట్ గ్రేడింగ్’ వ్యవస్థను రూపొందించారు మరియు యూ ఎల్ బీ లలోని వివిధ స్వయం సహాయక బృందాలు (ఎస్ హెచ్ జీ లు) ఈ ప్రక్రియను సులభతరం చేస్తున్నాయి. ఎస్ బీ ఎం - యూ డే - ఎన్ యూ ఎల్ ఎం తో సమన్వయం చేసుకుంది మరియు పీ టీ లను గ్రేడింగ్ చేయడానికి సంబంధిత వార్డు ప్రాంతాలను ఎస్ హెచ్ జీ లను ట్యాగ్ చేసింది. ప్రక్రియ లో పాల్గొన్న ఎస్ హెచ్ జీ లకు గ్రేడింగ్ మరియు పారామితుల యొక్క వివిధ వివరాలపై శిక్షణ ఇచ్చారు. ఈ ప్రక్రయ 25 డిసెంబర్, 2023న ముగుస్తుంది.
నగరాలు మరియు యూ ఎల్ బీ లు స్వచ్ఛమైన మరుగుదొడ్ల కోసం ఆవిష్కరణ మరియు స్మార్ట్ పరిష్కారాలను అనుసరించడం ద్వారా నాణ్యమైన పారిశుద్ధ్య సేవలను సులభతరం చేయడంలో ఆసక్తిని కనబరుస్తున్నాయి. శుభ్రత డ్రైవ్‌లు మరియు టాయిలెట్ల పునరుద్ధరణతో పాటు, కొన్ని వినూత్నమైన స్మార్ట్ టాయిలెట్ మోడల్‌లు మరియు ఉత్తమ పద్ధతులు ఇతర యూ ఎల్ బీ లను ప్రేరేపిస్తున్నాయి. యుపిలోని గోరఖ్‌పూర్‌లో స్వయం సహాయక సంఘాలు రప్తి పేరుతో టాయిలెట్‌లను తయారు చేస్తున్నాయి. లుధియానాలో శక్తి-సమర్థవంతమైన పబ్లిక్ టాయిలెట్ల కోసం సౌర ఫలకాలను ఏర్పాటు చేసింది. నవీ ముంబై యొక్క ఆకర్షణీయమైన టాయిలెట్ మోడల్ రీసైకిల్ చేయబడిన మెటీరియల్‌తో తయారు చేయబడింది మరియు ఓ & ఎం ప్రస్తుతం ఉన్న సమగ్ర సిటీ ఓ & ఎం ప్లాన్‌కు అనుగుణంగా ఎన్ జీ ఓలచే నిర్వహించబడుతుంది. ఈ టాయిలెట్లలో రీసైకిల్ చేసి శుద్ధి చేసిన నీటిని వినియోగిస్తారు. కోరుట్ల నుంచి వచ్చిన విద్యార్థులు దుకాణదారులకు స్వచ్ఛ రాఖీ కట్టి బహిరంగ మరుగుదొడ్లు వినియోగిస్తామంటూ వాగ్దానం చేయిస్తున్నారు. సూరత్ గృహాలలో టాయిలెట్లను వికేంద్రీకరించబడిన ఎస్ టి పీలతో ఏకీకృతం చేస్తోంది మరియు ఉపయోగించిన నీటిని రీసైకిల్ చేయడం మరియు తిరిగి ఉపయోగించడం జరుగుతోంది. వారు అధునాతన టాయిలెట్లను ప్రతిపాదిస్తున్నారు మరియు ఫీడింగ్ రూమ్‌లు మరియు డైపర్ మార్చుకునే గదులు వంటి మహిళల కోసం స్థలాన్ని నిర్మిస్తున్నారు. అహ్మదాబాద్‌లో మహిళలు అధికంగా వచ్చే కూరగాయల మార్కెట్లలో గులాబీ రంగు టాయిలెట్లపై దృష్టి సారించారు.
పరిశుభ్రమైన మరుగుదొడ్ల ఛాలెంజ్ కోసం నామినేషన్ ఫారమ్ https://ctc.sbmurban.org/లో ఉంది మరియు దరఖాస్తులు 23 డిసెంబర్, 2023 వరకు తెరవబడతాయి. నామినేషన్లు ముగిసిన తర్వాత, నిపుణులు మరియు అధికారుల స్వతంత్ర జ్యూరీ నామినేట్ చేయబడిన టాయిలెట్‌లను మూల్యాంకనం చేస్తుంది మరియు ఎం ఓ హెచ్ యూ ఏ చే ఎంపిక చేయబడిన అత్యుత్తమ మోడల్ టాయిలెట్‌లకు, వారి పారిశుద్ధ్య సౌకర్యాలను ఇతరులు అనుసరించడానికి మరియు నేర్చుకోవడానికి ప్రమాణాలుగా గుర్తిస్తూ 'స్వచ్ఛ్ భారత్ సార్వజనిక్ శౌచలయ' ముద్రను ప్రదానం చేస్తారు.
ఎస్ హెచ్ జీ లు సీ టీ /పీ టీ లను గ్రేడింగ్ చేస్తున్నాయి మరియు కార్యాచరణ మరియు ప్రాప్యత ఆధారంగా మరుగుదొడ్లను అంచనా వేస్తున్నాయి. కోరుట్ల వంటి కొన్ని యుఎల్‌బిలలో, వర్క్ ఆథరైజేషన్ లెటర్‌తో పాటు, ఎస్‌హెచ్‌జి సభ్యులకు మరుగుదొడ్లను గ్రేడింగ్ చేయడానికి అధికారిక ఐడి కార్డులు ఇస్తున్నారు. నమ్లీ వంటి యూ ఎల్ బీ లు అనుసరించాల్సిన నిబంధనలను వివరించడానికి ఎస్ హెచ్ జీ మహిళలకు ప్రీ-గ్రేడింగ్ శిక్షణా సెషన్‌ నిర్వహిస్తున్నారు. చండీగఢ్‌లో, స్వచ్ఛతా పార్కిలు నగరవ్యాప్తంగా సీ టీ /పీ టీ లను గ్రేడింగ్ చేస్తున్నారు. పరిశుభ్రత మరియు పరిశుభ్రత ప్రమాణాలు పాటించబడుతున్నాయని నిర్ధారించుకోవడానికి బృందం అన్ని పారామితులను నిశితంగా తనిఖీ చేస్తోంది. సీ టీ /పీ టీలు 25 డిసెంబర్, 2023 వరకు గ్రేడ్ చేయబడతాయి.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Clean Toilets Challenge nominations showcase best models of public toilets
SHGs inspect and grade community and public toilets across the nation
22 DEC 2023 4:42PM by PIB Delhi
Citizens, ULBs, SHG groups and States are actively participating in the Clean Toilets Campaign, not only by raising awareness on the significance of clean toilets but also by taking practical steps to ensure there cleanliness and maintenance. To identify the best model public toilets, under the Clean Toilets Challenge, the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) called for nominations by cities, parastatal bodies, private operators, NGOs, SHGs, relevant Govt. Departments and Ministries. The nominations are based on the parameters of 'FACES' - Functional, Accessible, Clean, Eco-friendly, and Safe toilets.
Minister of Housing and Urban Affairs, Shri Hardeep Singh Puri launched the 5-week Clean Toilets Campaign from 19th November, World Toilet Day to 25th December Good Governance Day. To assess the cleanliness, hygiene, maintenance, functionality, accessibility, safety and other facilities in public toilets, a ‘Toilet Grading’ system has been devised and is being facilitated by various Self Help Groups (SHGs) in ULBs. SBM-U coordinated with DAY-NULM and tagged SHGs to respective ward areas for grading the PTs. The SHGs involved in the exercise were trained on various details of grading and the parameters. This activity will end on 25th Dec., 2023.
The cities and ULBs have shown keen interest in facilitating quality sanitation services by adopting innovation and smart solutions for clean toilets. Besides the cleanliness drives and refurbishment of toilets, some exceptional smart toilet models and best practices are motivating other ULBs. In UP’s Gorakhpur, SHGs are engaged in manufacturing toiletries under the name of Rapti. Ludhiana has installed solar panels for energy-efficient public toilets. Navi Mumbai’s aspirational toilet model has been made out of recycled material and the O&M is handled by NGOs aligning with the existing comprehensive City O&M plan. Recycled and treated water will be used in these toilets. Students from Korutla are engaged in tieing "Swachh Rakhi" to shopkeepers and making them promise to use public toilets. Surat is integrating toilets into affordable housing with decentralized STPs and the used water is being recycled and reused. They are proposing aspirational toilets and are themed on making space for women, like feeding rooms and diaper changing rooms. Ahmedabad’s focus is on pink toilets in vegetable markets that has a heavy footfall of women.
The nomination form for Clean Toilets Challenge is live on https://ctc.sbmurban.org/ and the applications are open till 23rd Dec., 2023. Once the nominations conclude, an independent jury of experts and officials will evaluate the nominated toilets and the best model toilets selected by MoHUA, will be awarded the ‘Swachh Bharat Saarvajanik Shauchalaya’ seal recognizing their sanitation facilities as benchmarks for others to replicate and cross learn from.
The SHGs are grading the CT/PTs and assessing toilets based on functionality and accessibility. In some ULBs like Korutla, besides the work authorization letter, the SHG members are being given official ID cards for grading toilets. ULBs like Namli had a pre-grading training session for the SHG women to explain the norms to follow. In Chandigarh, Swachhata Paarkhis are grading CT/PTs citywide. The team is meticulously checking all parameters to ensure that cleanliness and hygiene standards are being met. The CT/PTs will be graded till 25th Dec., 2023.