गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
स्वच्छ शौचालय स्पर्धेतील नामांकनामधून सर्वोत्तम सार्वजनिक शौचालयांच्या प्रारूपांचे सादरीकरण
22 DEC 2023 7:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली 22 डिसेंबर 2023
स्वच्छ शौचालय स्पर्धेत नागरिक, शहरी स्थानिक संस्था आणि राज्य मोठ्या उत्साहाने सहभागी होत असून केवळ स्वच्छ शौचालयांच्या महत्वाविषयी जागरूकता निर्माण करण्याबरोबरच त्यांची स्वच्छता आणि देखभाल याकरता प्रत्यक्ष स्वरूपातील उपाययोजना करत आहेत. स्वच्छ शौचालय स्पर्धेअंतर्गत सर्वोत्कृष्ट आदर्श सार्वजनिक शौचालये निवडण्यासाठी, गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालयाने, सरकारला सेवा देणाऱ्या पूर्णतः किंवा अंशतः सरकारी संस्था, खाजगी ऑपरेटर, बिगर शासकीय संस्था, स्वयंसहायता गट, सरकारचे संबंधित विभाग आणि मंत्रालय यांच्याकडून नामांकन मागवली आहेत. कार्यक्षमतेचे उदाहरण मांडणारे, सुलभ, स्वच्छ, पर्यावरणास अनुकूल आणि सुरक्षित शौचालये या 'FACES' च्या मापदंडावर नामांकन आधारित आहेत.
केंद्रीय गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्री हरदीप सिंह पुरी यांच्या हस्ते 19 नोव्हेंबर, जागतिक शौचालय दिन ते 25 डिसेंबर, सुशासन दिन या कालावधीतील 5 आठवड्यांच्या स्वच्छ शौचालय अभियानाला आरंभ झाला. सार्वजनिक शौचालयांमधील स्वच्छता, सफाई, देखभाल, कार्यक्षमता, लोकांपर्यंत पोहोच, सुरक्षितता आणि इतर सुविधांचे मूल्यांकन करण्यासाठी, एक 'शौचालय ग्रेडिंग' प्रणाली तयार केली गेली आहे आणि शहरी स्थानिक संस्थांमधील विविध बचत गटांद्वारे त्याची सुविधा दिली जात आहे. स्वच्छ भारत अभियान - शहरी आणि दीनदयाल अंत्योदय योजना-राष्ट्रीय नागरी उपजीविका अभियान यांच्या समन्वय साधून सार्वजनिक शौचालयांच्या श्रेणीसाठी संबंधित वॉर्ड आणि भागातील स्वयंसहायता गटांना टॅग केले. या उपक्रमात सहभागी झालेल्या बचत गटांना प्रतवारी आणि मापदंडांच्या विविध तपशीलांवर आधारित प्रशिक्षण देण्यात आले. हा उपक्रम 25 डिसेंबर 2023 रोजी संपेल.
सर्व शहरे आणि स्थानिक संस्थांनी शौचालये स्वच्छ ठेवण्याच्या उद्देशाने उत्तम गुणवत्तापूर्ण स्वच्छता सेवा देण्यासाठी नवीन संशोधन आणि स्मार्ट उपाययोजनांचा अवलंब केला आहे. याशिवाय स्वच्छता मोहिम आणि शौचालयांच्या नूतनीकरणा बरोबरच, काही अपवादात्मक स्मार्ट शौचालय मॉडेल्स आणि सर्वोत्तम पद्धती आपल्या कामातून इतर स्थानिक संस्थांना प्रेरणा देत आहेत.
उत्तर प्रदेश येथील गोरखपूरमध्ये, स्वयंसहायता गट राप्ती या नावाने प्रसाधनांच्या निर्मितीमध्ये गुंतलेले आहेत. तर लुधियानाने ऊर्जा-कार्यक्षम सार्वजनिक शौचालयांसाठी सौर संयंत्र बसवले आहे. नवी मुंबईचे आकांक्षी शौचालय मॉडेल पुनर्नवीनीकरण केलेल्या साहित्यापासून बनवले गेले आहे आणि सध्याच्या सर्वसमावेशक शहर परिचालन आणि देखरेख योजनेशी संलंग्न बिगर शासकीय संस्थांच्या माध्यमातून परिचालन आणि देखरेख केली जात आहे. या शौचालयांमध्ये पुनर्वापर आणि प्रक्रिया केलेले पाणी वापरले जाईल.
स्वच्छ शौचालय स्पर्धेसाठी नामांकन अर्ज https://ctc.sbmurban.org/ वर उपलब्ध आहेत आणि अर्ज भरण्याची मुदत 23 डिसेंबर 2023 पर्यंत आहे. नामांकन पूर्ण झाल्यावर, तज्ञ आणि अधिकार्‍यांची एक स्वतंत्र ज्युरी नामांकित शौचालयांचे मूल्यांकन करेल आणि गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालयाने निवडलेल्या सर्वोत्तम मॉडेल शौचालयांना 'स्वच्छ भारत सार्वजनिक शौचालय' म्हणून सन्मानित केले जाईल तसेच त्यांनी राबवलेले स्वच्छता विषयक उपक्रम इतरांनी देखील शिकावेत आणि त्यांचे अनुकरण करावे या उद्देशाने मानदंड म्हणून ओळखले जाईल.
स्वयंसहायता गट सामुदायिक शौचालय (CT) आणि सार्वजनिक शौचालय (PT) ची प्रतवारी करत आहेत आणि कार्यक्षमता आणि सुलभतेवर आधारित शौचालयांचे मूल्यांकन करत आहेत. सामुदायिक शौचालय आणि सार्वजनिक शौचालयांची श्रेणी 25 डिसेंबर 2023 पर्यंत ठरवली जाईल.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Clean Toilets Challenge nominations showcase best models of public toilets
SHGs inspect and grade community and public toilets across the nation
22 DEC 2023 4:42PM by PIB Delhi
Citizens, ULBs, SHG groups and States are actively participating in the Clean Toilets Campaign, not only by raising awareness on the significance of clean toilets but also by taking practical steps to ensure there cleanliness and maintenance. To identify the best model public toilets, under the Clean Toilets Challenge, the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) called for nominations by cities, parastatal bodies, private operators, NGOs, SHGs, relevant Govt. Departments and Ministries. The nominations are based on the parameters of 'FACES' - Functional, Accessible, Clean, Eco-friendly, and Safe toilets.
Minister of Housing and Urban Affairs, Shri Hardeep Singh Puri launched the 5-week Clean Toilets Campaign from 19th November, World Toilet Day to 25th December Good Governance Day. To assess the cleanliness, hygiene, maintenance, functionality, accessibility, safety and other facilities in public toilets, a ‘Toilet Grading’ system has been devised and is being facilitated by various Self Help Groups (SHGs) in ULBs. SBM-U coordinated with DAY-NULM and tagged SHGs to respective ward areas for grading the PTs. The SHGs involved in the exercise were trained on various details of grading and the parameters. This activity will end on 25th Dec., 2023.
The cities and ULBs have shown keen interest in facilitating quality sanitation services by adopting innovation and smart solutions for clean toilets. Besides the cleanliness drives and refurbishment of toilets, some exceptional smart toilet models and best practices are motivating other ULBs. In UP’s Gorakhpur, SHGs are engaged in manufacturing toiletries under the name of Rapti. Ludhiana has installed solar panels for energy-efficient public toilets. Navi Mumbai’s aspirational toilet model has been made out of recycled material and the O&M is handled by NGOs aligning with the existing comprehensive City O&M plan. Recycled and treated water will be used in these toilets. Students from Korutla are engaged in tieing "Swachh Rakhi" to shopkeepers and making them promise to use public toilets. Surat is integrating toilets into affordable housing with decentralized STPs and the used water is being recycled and reused. They are proposing aspirational toilets and are themed on making space for women, like feeding rooms and diaper changing rooms. Ahmedabad’s focus is on pink toilets in vegetable markets that has a heavy footfall of women.
The nomination form for Clean Toilets Challenge is live on https://ctc.sbmurban.org/ and the applications are open till 23rd Dec., 2023. Once the nominations conclude, an independent jury of experts and officials will evaluate the nominated toilets and the best model toilets selected by MoHUA, will be awarded the ‘Swachh Bharat Saarvajanik Shauchalaya’ seal recognizing their sanitation facilities as benchmarks for others to replicate and cross learn from.
The SHGs are grading the CT/PTs and assessing toilets based on functionality and accessibility. In some ULBs like Korutla, besides the work authorization letter, the SHG members are being given official ID cards for grading toilets. ULBs like Namli had a pre-grading training session for the SHG women to explain the norms to follow. In Chandigarh, Swachhata Paarkhis are grading CT/PTs citywide. The team is meticulously checking all parameters to ensure that cleanliness and hygiene standards are being met. The CT/PTs will be graded till 25th Dec., 2023.