మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
భారత ప్రభుత్వం లింగ న్యాయం మరియు మహిళా సాధికారతను ప్రోత్సహించడానికి కట్టుబడి ఉంది.
నవభారత దార్శనికతకు సాక్ష్యంగా భారతదేశం మహిళా-అభివృద్ధి నుండి మహిళా-నేతృత్వ అభివృద్ధి వైపు పరివర్తన చెందుతోంది.
20 DEC 2023 2:28PM by PIB Hyderabad
లింగ న్యాయం అనేది భారత రాజ్యాంగంలో పొందుపరచబడిన ప్రభుత్వం యొక్క ముఖ్యమైన నిబద్ధత. లింగ న్యాయమైన సమాజాన్ని ప్రోత్సహించడానికి మరియు వివిధ డొమైన్‌లలో మహిళల ప్రాతినిధ్యాన్ని పెంచడానికి ప్రభుత్వం సంవత్సరాలుగా అనేక చర్యలు చేపట్టింది. వీటిలో క్రిమినల్ చట్టాలు మరియు 'గృహ హింస నుండి మహిళల రక్షణ చట్టం, 2005', 'వరకట్న నిషేధ చట్టం, 1961', 'బాల్య వివాహాల నిషేధ చట్టం, 2006' వంటి ప్రత్యేక చట్టాలు ఉన్నాయి. 'మహిళల అసభ్య ప్రాతినిధ్యం (నిషేధం) చట్టం, 1986'; 'మహిళలపై లైంగిక వేధింపుల (నివారణ, నిషేధం మరియు పరిహారం) చట్టం, 2013', 'అనైతిక రవాణా (నివారణ) చట్టం, 1956', 'సతి నిరోధక చట్టం, 1987', 'లైంగిక నేరాల నుండి పిల్లల రక్షణ చట్టం , 2012', 'జువైనల్ జస్టిస్ (పిల్లల సంరక్షణ మరియు రక్షణ) చట్టం, 2015, పంచాయతీ రాజ్ సంస్థల్లో (పీఆర్ఐలు) మహిళలకు కనీస 1/3వ వంతు రిజర్వేషన్లు, కేంద్ర/రాష్ట్ర పోలీసు బలగాలలో మహిళలకు రిజర్వేషన్లు, నేషనల్ డిఫెన్స్ అకాడమీ (ఎన్డీఏ) మరియు సైనిక్ స్కూల్స్, కమాండో ఫోర్సెస్ మొదలైనవి మహిళల ప్రవేశానికి సంబంధించిన నిబంధనలను అనుమతిస్తుంది.
గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా నవభారత దార్శనికతకు సాక్ష్యంగా భారతదేశం మహిళా-అభివృద్ధి నుండి మహిళా-నేతృత్వ అభివృద్ధి వైపు పరివర్తన చెందుతోంది. ఈ క్రమంలో.. విద్యా, సామాజిక, ఆర్థిక మరియు రాజకీయ సాధికారతతో కూడిన జీవిత-చక్ర నిరంతర ప్రాతిపదికన మహిళల సమస్యలను పరిష్కరించడానికి ప్రభుత్వం బహుముఖ విధానాన్ని అవలంబించింది. తద్వారా వారు వేగవంతమైన మరియు స్థిరమైన జాతీయ అభివృద్ధిలో సమాన భాగస్వాములు అవుతారు.
ప్రస్తుతం ప్రపంచంలో మహిళా దేశాధిపతి ఉన్న 15 దేశాలలో భారతదేశం ఒకటి. ప్రపంచవ్యాప్తంగా.. స్థానిక ప్రభుత్వాలలో అత్యధిక సంఖ్యలో ఎన్నుకోబడిన మహిళా ప్రతినిధులను భారతదేశం కలిగి ఉంది. ప్రపంచ సగటు కంటే భారతదేశంలో 10% ఎక్కువ మంది మహిళా పైలట్లు ఉన్నారు. ఇంటర్నేషనల్ సొసైటీ ఆఫ్ ఉమెన్ ఎయిర్‌లైన్ పైలట్స్ ప్రకారం.. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న పైలట్‌లలో 5 శాతం మంది మహిళలు. కాగా.. భారతదేశంలో మహిళా పైలట్ల వాటా 15 శాతం కంటే ఎక్కువగా ఉంది.-
డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేషన్ (డీజీసీఏ) 2025 నాటికి ఇంటర్నేషనల్ ఎయిర్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ అసోసియేషన్ (ఐఏటీ) 25 లో పాల్గొనేందుకు అన్ని షెడ్యూల్డ్ ఎయిర్‌లైన్స్ మరియు భారతదేశ ప్రధాన విమానాశ్రయ ఆపరేటర్‌లకు ఒక సలహా జారీ చేసింది.. దీని ప్రకారం.. విమానయానరంగం వైవిధ్యం మరియు చేరిక ప్రాజెక్ట్ ప్రస్తుతం నివేదించబడిన కొలమానాలకు వ్యతిరేకంగా సీనియర్ స్థానాల్లో ఉన్న మహిళల సంఖ్యను 25% పెంచాలి. లేదా 2025 నాటికి కనీస ప్రాతినిధ్యాన్ని 25%కి పెంచాలి. ఎయిర్‌పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఏఏఐ) సంస్థ.. ఎయిర్ ట్రాఫిక్ కంట్రోల్, ఫైర్ సర్వీసెస్, ఎయిర్‌పోర్ట్ కార్యకలాపాలవంటి ప్రాథమికమైన సున్నితమైన డొమైన్‌లలో మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని ప్రారంభించింది. ఏఏఐ నిర్వహించే డైరెక్ట్ రిక్రూట్‌మెంట్ లో మహిళా అభ్యర్థులకు ఫీజులో మరింత మినహాయింపు ఇవ్వబడుతుంది.
ప్రాథమిక మరియు మాధ్యమిక విద్యలో బాలికల స్థూల నమోదు నిష్పత్తి (జీఈఆర్) దాదాపు అబ్బాయిలతో సమానంగా ఉంది. సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఇంజనీరింగ్ మరియు మ్యాథమెటిక్స్ (స్టెమ్)లో బాలికలు/మహిళల సంఖ్య 43% ఉంది. ఇది ప్రపంచంలోనే అత్యధికం. సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఇంజినీరింగ్ మరియు మ్యాథమెటిక్స్ (స్టెమ్)లలో మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని పెంచడానికి అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టబడ్డాయి. 9 నుండి 12వ తరగతి వరకు వివిధ రకాల సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీలో బాలికల ప్రాతినిధ్యం తక్కువ ఉన్నందున 2020లో విజ్ఞానజ్యోతి ప్రారంభించబడింది. 2017–-18లో ప్రారంభమైన ఓవర్సీస్ ఫెలోషిప్ స్కీమ్, భారతీయ మహిళా శాస్త్రవేత్తలు మరియు సాంకేతిక నిపుణులకు స్టెమ్లో అంతర్జాతీయ సహకార పరిశోధనలను చేపట్టడానికి అవకాశాలను అందిస్తుంది. భారతదేశపు తొలి మార్స్ ఆర్బిటర్ మిషన్ (ఎంఓఎం), లేదా మంగళయాన్‌లో అనేక మంది మహిళా శాస్త్రవేత్తలు ముఖ్యమైన పాత్రలు పోషించారు. ఇందులో స్పేస్ అప్లికేషన్ సెంటర్‌లో శాస్త్రీయ పరికరాలను నిర్మించడం మరియు పరీక్షించడం కూడా ఉంది.
అంతేకాకుండా వివిధ రకాల పథకాల ద్వారా, శాసన వ్యవహారాల ద్వారా భారత ప్రభుత్వం వివిధ వివిధ వృత్తులలో మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని నిర్ధారించడానికి వీలు కల్పించే నిబంధనలను రూపొందించింది. మహిళా కార్మికుల ఉపాధిని పెంపొందించడానికి స్కిల్ ఇండియా మిషన్ కింద ప్రభుత్వ మహిళా పారిశ్రామిక శిక్షణా సంస్థలు, జాతీయ వృత్తి శిక్షణా సంస్థలు మరియు ప్రాంతీయ వృత్తి శిక్షణా సంస్థల నెట్‌వర్క్ ద్వారా మహిళలకు శిక్షణను అందిస్తోంది.
మహిళల ఉపాధిని ప్రోత్సహించడానికి.. ఇటీవల అమలులోకి వచ్చిన లేబర్ కోడ్‌లలో అనేక అనుకూలమైన నిబంధనలు చేర్చబడ్డాయి. వేతనాలపై కోడ్, 2019, పారిశ్రామిక సంబంధాల కోడ్, 2020, వృత్తిపరమైన భద్రత, ఆరోగ్యం మరియు పని పరిస్థితుల కోడ్, 2020 మరియు మహిళా కార్మికులకు అనుకూలమైన పని వాతావరణాన్ని సృష్టించడం కోసం సామాజిక భద్రతపై కోడ్ 2020 వంటివి చేర్చారు.
నేషనల్ అగ్రికల్చర్ మార్కెట్ లేదా ఇ–నామ్ అనేది వ్యవసాయ వస్తువుల కోసం ఆన్‌లైన్ ట్రేడింగ్ ప్లాట్‌ఫారమ్. ఈ పథకంలో భాగంగా "కిసాన్ కాల్ సెంటర్లు" రైతుల సందేహాలకు వారి స్వంత మాండలికంలో టెలిఫోన్ కాల్‌లో సమాధానం ఇస్తుంది. కిసాన్‌సువిధ, అగ్రి మార్కెట్, నేషనల్ క్రాప్ ఇన్సూరెన్స్ పోర్టల్, ఉమంగ్ (యూనిఫైడ్ మొబైల్) వంటి మొబైల్ అప్లికేషన్‌ల వంటి డిజిటల్ ఆవిష్కరణలు మహిళలు మార్కెట్‌లను యాక్సెస్ చేయడంలో ఎదుర్కొనే అడ్డంకులను అధిగమించడంలో లేదా భర్తీ చేయడంలో సహాయపడుతున్నాయి.
భారత ప్రభుత్వం "మిషన్ శక్తి"ని అమలు చేస్తుంది. ఇందులో సంబల్ మరియు సామర్థ్య అనే రెండు భాగాలు ఉన్నాయి. “సంబల్” కింద, బేటీ బచావో బేటీ పడావో, వన్ స్టాప్ సెంటర్, ఉమెన్ హెల్ప్ లైన్ మరియు నారీ అదాలత్ వంటి భాగాలు పనిచేస్తున్నాయి. "సామర్థ్య" కింద ఉప పథకాలుగా..ప్రధాన మంత్రి మాతృ వందన యోజన, శక్తి సదన్, మహిళల సాధికారత కోసం సఖి నివాస్ కేంద అంటే... వర్కింగ్ ఉమెన్ హాస్టల్, పల్నా, అంగన్‌వాడీ కమ్ క్రీచెస్ వంటి పథకాలు అమలు చేయబడుతున్నాయి.
మహిళా రైతులకు అనుకూల వాతావరణాన్ని కల్పించేందుకు ప్రధాన మంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి, ప్రధాన మంత్రి కిసాన్ మాన్ ధన్ యోజన, ప్రధాన మంత్రి కృషి సించాయీ యోజన, పారంపరాగత్ కృషి వికాస్ యోజన, ప్రధాన మంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన మొదలైన రైతుల సంక్షేమ పథకాలు. ఈ కార్యక్రమాల ద్వారా ప్రభుత్వం వ్యవసాయ విస్తరణ సేవలతో సహా ఉత్పాదక వనరులకు వ్యవసాయ మహిళల ప్రాప్యతను మెరుగుపరుస్తుంది. తద్వారా గ్రామీణ మహిళల జీవితాల్లో మొత్తం మెరుగుదలను తీసుకువస్తుంది.
ఆహార ధాన్యాల ప్రాసెసింగ్, తోటల పంటలు, నూనెగింజల ప్రాసెసింగ్, ఫిషరీస్, డైరీ మరియు పశువులు, స్పిన్నింగ్ మిల్లులు, చేనేత మరియు పవర్ లూమ్ నేయడం, సమగ్ర సహకార అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులు మొదలైన వాటికి సంబంధించిన కార్యకలాపాలలో పెద్ద సంఖ్యలో మహిళలు నిమగ్నమై, సహకార సంఘాలలో నిమగ్నమై ఉన్నందున జాతీయ సహకార అభివృద్ధి సంస్థ మహిళా సహకార సంఘాల అభివృద్ధికి గణనీయమైన పాత్ర పోషిస్తోంది.
ప్రభుత్వ ప్రధాన పథకం దీనదయాళ్ అంత్యోదయ యోజన - జాతీయ గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్ (డీఏవైఎన్ఆర్ఎల్ఏఎం), దాదాపు 10 కోట్ల మంది మహిళా సభ్యులను కలిగి ఉన్న సుమారు 90 లక్షల మహిళా స్వయం సహాయక బృందాలు (ఎస్హెచ్జీలు) మహిళల ఆర్థిక సాధికారతకు సంబంధించి గ్రామీణ దృశ్యాన్ని మారుస్తున్నాయి.
ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన లేదా ప్రధానమంత్రి గృహనిర్మాణ పథకం కింద మంజూరైన దాదాపు 40 మిలియన్ల ఇళ్లలో ఎక్కువ భాగం మహిళల పేరు మీదనే ఉన్నాయి. ఇవన్నీ ఆర్థిక నిర్ణయాలు తీసుకోవడంలో మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని పెంచాయి. ‘వోకల్ ఫర్ లోకల్’ మహిళా సాధికారతతో చాలా సంబంధాన్ని కలిగి ఉంది. ఎందుకంటే చాలా స్థానిక ఉత్పత్తుల శక్తి మహిళల చేతుల్లోనే ఉంటుంది.
సాయుధ దళాలలో మహిళల ప్రాతినిధ్యాన్ని పెంపొందించడానికి ఫైటర్ పైలట్లు వంటి పోరాట పాత్రలతో సహా మహిళలకు శాశ్వత కమిషన్ మంజూరు చేయడం, నేషనల్ డిఫెన్స్ అకాడమీ (ఎన్డీఏ)లో మహిళల ప్రవేశాన్ని అనుమతించడం, సైనిక్ పాఠశాలల్లో బాలికలకు ప్రవేశం కల్పించడం వంటి నిబంధనలను ప్రభుత్వం రూపొందించింది. భారత వైమానిక దళంలో (ఐఏఎఫ్), మహిళా అధికారులు అన్ని శాఖలు మరియు స్ట్రీమ్‌లలో చేర్చబడ్డారు. ఐఏఎఫ్ మొదటిసారిగా అగ్నిపథ్ పథకం కింద ఇతర ర్యాంక్‌లలో మహిళలను అగ్నివీర్వాయుగా చేర్చింది. ప్రస్తుతం 154 మంది మహిళా అభ్యర్థులు శిక్షణ పొందుతున్నారు.
ప్రభుత్వ సేవలో ఎక్కువ మంది మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించే విధంగా ప్రభుత్వం అనేక మహిళా కేంద్రీకృత కార్యక్రమాలను కూడా చేపట్టింది. వీటిలో, చైల్డ్ కేర్ లీవ్ (సీసీఎల్), ప్రధాన కార్యాలయాన్ని విడిచిపెట్టడం మరియు సీసీఎల్ సమయంలో విదేశీ ప్రయాణంలో కొనసాగడం, పిల్లల సంరక్షణ కోసం వికలాంగ మహిళా ఉద్యోగులకు నెలకు ప్రత్యేక భత్యంగా నెలకు రూ.3000 అందజేస్తున్నారు. ఈశాన్య కేడర్‌ల అఖిల భారత సర్వీసు మహిళా అధికారులకు ప్రత్యేక పంపిణీ, లైంగిక వేధింపులకు గురైన మహిళా ప్రభుత్వోద్యోగులకు 90 రోజుల వరకు సెలవు, మహిళలకు పోటీ పరీక్షల నుంచి ఫీజు మినహాయింపు , ఒకే స్టేషన్‌లో భార్యాభర్తల పోస్టింగ్ మొదలైన చర్యలు తీసుకుంటున్నారు.
మహిళా బస్సు డ్రైవర్లు, కండక్టర్లు మరియు టూరిస్ట్ గైడ్‌ల సంఖ్యను పెంచాలని రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు కూడా కేంద్ర ప్రభుత్వం సూచించింది. అంతేకాకుండా, రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలోని మొత్తం పోలీసు సిబ్బందిలో మహిళల ప్రాతినిధ్యాన్ని 33 శాతానికి పెంచాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు ఆదేశాలు జారీ చేసింది.
ప్రజా జీవితంలో మహిళల ఉనికి పెరిగింది. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తర్వాత దేశంలో తొలిసారిగా 2019 లోక్‌సభ ఎన్నికల్లో 81 మంది మహిళలు లోక్‌సభ సభ్యులుగా ఎన్నికయ్యారు. పంచాయతీ రాజ్ సంస్థలలో 1.45 మిలియన్లు లేదా 46% మంది మహిళా ప్రజాప్రతినిధులు ఉన్నారు (తప్పనిసరి ప్రాతినిధ్యం 33%కి వ్యతిరేకంగా). భారత రాజ్యాంగానికి 73వ మరియు 74వ సవరణలు (1992) పంచాయతీలు మరియు మున్సిపాలిటీలలో మహిళలకు 1/3 సీట్లు రిజర్వేషన్లు కల్పించాయి.
హౌస్ ఆఫ్ పీపుల్ (లోక్‌సభ) మరియు ఢిల్లీలోని ఎన్‌సిటి శాసనసభతో సహా రాష్ట్ర శాసనసభలలో మహిళలకు మూడింట ఒక వంతు సీట్ల రిజర్వేషన్ కోసం మహిళా సాధికారత మరియు దేశంలోని అత్యున్నత రాజకీయ కార్యాలయాల్లో మహిళల ప్రాతినిధ్యం కోసం అతిపెద్ద ముందడుగు నారీ శక్తి వందన్ అధినియం, 2023 (రాజ్యాంగం నూట ఆరవ సవరణ) చట్టం 2023 ప్రభుత్వం ద్వారా, 28 సెప్టెంబర్ 2023న నోటిఫికేషన్ చేయబడింది.
కేంద్ర మహిళా శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వకంగా ఈ సమాచారం అందజేశారు.

Ministry of Women and Child Development
Government of India committed to Gender justice and promoting women’s empowerment
India is witnessing a rapid transition from women’s-development to women-led development with the vision of a new India
20 DEC 2023 2:28PM by PIB Delhi
Gender justice is an important commitment of the Government as enshrined in the Constitution of India. In order to promote a gender just society and increased representation of women in various domains, several steps have been taken by the Government over the years. These include enactment of criminal laws and special laws like ‘the Protection of Women from Domestic Violence Act, 2005’, ‘the Dowry Prohibition Act, 1961’, ‘the Prohibition of Child Marriage Act, 2006’; ‘the Indecent Representation of Women (Prohibition) Act, 1986’; ‘the Sexual Harassment of Women (Prevention, Prohibition and Redressal) Act, 2013’, ‘the Immoral Traffic (Prevention) Act, 1956’, ‘the Commission of Sati Prevention Act, 1987’, ‘the Protection of Children from Sexual Offenses Act, 2012’, ‘the Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Act, 2015, minimum 1/3rd reservations for women in Panchayati Raj Institutions (PRIs), reservation for women in central/ state police forces, enabling provisions for induction of women in National Defence Academy (NDA) and Sainik Schools, Commando Forces etc.
In the past few years, India is witnessing a rapid transition from women’s-development to women-led development with the vision of a new India. To this end, the Government has adopted a multi-pronged approach to address issues of women on a life-cycle continuum basis encompassing educational, social, economic and political empowerment, so that they become equal partners in fast paced and sustainable national development.
India is presently one of the only 15 countries in the world with a woman Head of State. Globally, India has the largest absolute number of elected women representatives in local governments. India has 10% more women pilots than the global average. Globally, according to the International Society of Women Airline Pilots, around 5 percent of pilots are women. In India, the share of women pilots is significantly higher - over 15 per cent.
Directorate General of Civil Aviation (DGCA) has issued an advisory to all scheduled airlines and major airport operators of India to participate in the International Air Transport Association (IATA) 25 by 2025 initiative which is an industry-wide diversity and inclusion project that aims to increase the number of women in senior positions by either 25% against currently reported metrics or to a minimum representation of 25% by 2025. Airports Authority of India (AAI) has enabled female participation in sensitive domains fundamental to the functioning of the organization such as Air Traffic Control, Fire Services, Airport Operations. Further waiver in fee is granted to female candidates in Direct Recruitment exercise conducted by AAI.
The Gross Enrolment Ratio (GER) of girls in Primary and Secondary Education is almost at par with that of boys. The presence of girls/ women in Science, Technology, Engineering and Mathematics (STEM) is 43%, which is one of highest in the world. Multiple initiatives for increasing participation of women in Science, Technology, Engineering and Mathematics (STEM) have been undertaken. VigyanJyoti was launched in 2020 to balance low representation of girls in different streams of Science and Technology from 9th to 12th standards. The Overseas Fellowship Scheme started in 2017-18, provides opportunities to Indian Women Scientist and Technologists to undertake international collaborative research in STEM. Several women scientists have played significant roles in India’s maiden Mars Orbiter Mission (MOM), or Mangalyaan, including building and testing the scientific instruments at the Space Application Centre.
Further, Government of India has taken various schematic and legislative interventions and made enabling provisions to ensure women’s participation in various professions. In order to enhance the employability of female workers, under Skill India Mission, the Government is providing training to them through a network of Women Industrial Training Institutes, National Vocational Training Institutes and Regional Vocational Training Institutes.
In order to encourage employment of women, a number of enabling provisions have been incorporated in the recently enacted Labour Codes viz. the Code on Wages, 2019, the Industrial Relations Code, 2020, the Occupational Safety, Health and Working Conditions Code, 2020 and the Code on Social Security, 2020 for creating congenial work environment for women workers.
National Agriculture Market or eNAM is an online trading platform for agricultural commodities, scheme "Kisan Call Centres" answering farmers' queries on a telephone call in their own dialect, mobile applications like KisanSuvidha, Agri Market, National Crop Insurance Portal, UMANG (Unified Mobile Application for New-Age Governance). These digital innovations are helping women overcome or compensate for the barriers they face in accessing markets.
The Government of India implements “Mission Shakti '' which has two components, Sambal and Samarthya. Under “Sambal”, components such as BetiBachaoBetiPadao, One Stop Centre, Women Help Line and Nari Adalat are in operation. The “Samarthya”, sub-scheme, the components are Pradhan MantriMatruVandanaYojana, Shakti Sadan, Hub for Empowerment of Women, Sakhi Niwas i.e. Working Women Hostel, Palna, Anganwadi cum Creches.
Farmers’ welfare schemes like Pradhan MantriKisanSamman Nidhi, Pradhan Mantri Kisan Maan Dhan Yojana, Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana, Paramparagat Krishi Vikas Yojana, Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, etc. continue to nurture an enabling environment for women farmers. Through the initiatives Government is improving farm women’s access to productive resources including agricultural extension services thereby bringing overall improvement in the lives of rural women.
National Cooperative Development Corporation is playing a significant role to uplift women cooperatives as large number of women are engaged and involved in cooperatives dealing with activities related to food grain processing, plantation crops, oilseeds processing, fisheries, dairy & livestock, spinning mills, handloom and power loom weaving, Integrated Cooperative Development Projects, etc.
Under the Government’s flagship scheme Deendayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihood Mission (DAY-NRLM), about 90 lakh women Self Help Groups (SHGs) having nearly 10 crores female members are transforming the rural landscape with regard to women’s economic empowerment.
Most of the nearly 40 million houses sanctioned under the Pradhan Mantri Awas Yojana or the Prime Minister’s Housing Scheme are in the name of women. All this has increased the participation of women in financial decision making. ‘Vocal for Local' has a lot to do with women’s empowerment, as the power of most local products is in the hands of women.
The Government has made enabling provisions for increasing the representation of women in Armed forces such as granting permanent commission to women including in combat roles such as fighter pilots, allowing entry of women in National Defence Academy (NDA), admission of girls in Sainik schools, etc. In the Indian Air Force (IAF), Women officers are inducted in all the branches and streams. IAF for the first time has inducted women in other ranks as Agniveervayu under Agnipath Scheme. At present, 154 Women candidates are undergoing training.
The Government has also taken various women centric initiatives which may encourage participation of more women in Government service. These, inter-alia, include availing Child Care Leave (CCL), leaving headquarters and proceeding on foreign travel during CCL, Special Allowance @Rs. 3000 per month to women employees with disability for child care, special dispensation for women officers of All India Service of North East cadres, leave upto 90 days to the female Government Servants who have been allegedly sexually harassed, exemption of fee from competitive examination for women, posting of husband and wife at the same station, etc. The States/ UTs have also been advised to increase the number of women bus drivers, conductors and tourist guides. Further, the Government has also issued advisories to all the State Governments and Union Territories to increase the representation of women to 33 per cent of the total strength of the police personnel in the States/ UTs.
There is an increased presence of women in public life. In the 2019 Lok Sabha election for the first time in the country since independence, 81 women were elected as Members of Lok Sabha. There are over 1.45 million or 46% women elected representatives in Panchayati Raj Institutions (against mandatory representation of 33%). The 73rd and 74th Amendments (1992) to the Constitution of India had made reservation of 1/3 seats in the Panchayats and Municipalities for women.
The greatest leap forward for women empowerment and representation of women in the highest political offices in the country has been the notification by Government of the Nari Shakti Vandan Adhiniyam, 2023 (Constitution One Hundred and Sixth Amendment) Act, 2023 on 28 September, 2023, for reservation of one-third of seats for women in the House of People (Lok Sabha) and in the State Legislative Assemblies including Legislative Assembly of NCT of Delhi.
This information was given by the MINISTER OF WOMEN AND CHILD DEVELOPMENT SHRIMATI SMRITI ZUBIN IRANI in a written reply in Rajya Sabha today.