Ministry of Coal
Overall Coal Production likely to cross One Billion tonne- Minister Pralhad Joshi
Coal Import for Power Sector to come down to Two per cent by FY 25
9th Round of Commercial Coal Mine Auction Launched
Thirty One Coal Mines of Four States on offer
Star Rating Awards conferred to Coal Companies for exceptional performance
21 DEC 2023 1:25PM by PIB Delhi
Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi said that by 2025 coal import for power sector will come down to 2 per cent since domestic coal production has increased substantially. Addressing the launch function of the 9th round of commercial coal mine auction here yesterday, Shri Joshi complemented Coal India Ltd and subsidiary companies for the record performance to attain self-sufficiency in coal production and off take. The Minister further stated that this year overall coal production is very likely to cross one billion tonne. India’s coal sector is constantly contributing to energy security of the nation and thereby further fillip to our fast growing economy, the Minister added.
Highlighting the sustainable coal mining practices that India is following, Shri Joshi said that the country has emerged as a global leader in containing emissions. He pointed out that Rs. 6000 crore incentive has been given for coal gasification. In order to further strengthen sustainable mining, coal PSUs have planted 100 million saplings in recent years, the Minister said.
A total of 31 coal mines, including 26 under the 9th round and 5 under the 2nd attempt of the 7th round, are offered in the 9th round of commercial coal mine auctions. The mines being auctioned are spread across coal/lignite-bearing states of Jharkhand, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, and Telangana.
India has a total coal reserve of 344.02 billion tonnes and is the second largest producer of coal in the world. India has seen a consistent increase in the demand for electricity over the years. Given that 72% of the electricity in India is generated from coal, it becomes a very strategic sector for the nation’s development.
Commercial coal mining is expected to bring new investments to the country and generate employment, both direct and indirect. The entire revenue from the auctions would be allocated to the coal-bearing State Governments, bringing socio-economic benefits to the coal-bearing States of Jharkhand, Chhattisgarh, Odisha, Madhya Pradesh, Maharashtra, West Bengal, Andhra Pradesh, Telangana, Arunachal Pradesh, Bihar, and Assam.
Coal mining from the auctioned mines till date is estimated to bring an annual revenue of Rs. ~33,343 crore, considering production at aggregated Peak Rate Capacity level of ~220.90 MTPA. Once these mines are fully operational, they will generate employment for around three lakh persons directly and indirectly, and the total investment of more than Rs. 30,000 crore will be expended to operationalize these coal mines.
The Minister also gave away Star Rating Awards to exceptionally performing coal and lignite mines and distributed certificates to coal CPSEs in different categories as part of Special Campaign 3.0, aimed at institutionalizing cleanliness and minimizing pendency.
Addressing the function, Shri Amrit Lal Meena, Secretary, Ministry of Coal, underscored the paramount importance of coal production, extending congratulations to coal mines that achieved five-star ratings. He stated that this recognition would act as a catalyst for outstanding performance across the coal and lignite mining sector.
Additional Secretary & Nominated Authority Shri M Nagaraju highlighted various reforms undertaken by the ministry to ensure sustainable coal production.
The Star rating policy was approved by the Government with effect from 01.04.2019, to elevate the overall performance and sustainability of coal and lignite mining in the country by driving competitiveness among mines and promoting responsible mining practices. This policy has significantly raised performance and sustainability standards in coal and lignite mining, encouraging nationwide participation. The star ratings range from Five Star to No Star, evaluating each mine’s achievements holistically in three categories: Underground Mines (UG), Opencast Mine (OC), and Mixed mines. Total 50 evaluation parameters in Open cast Mines and 47 in Underground Mines are specified in these seven modules.
In the last four years (2018-19, 2019-20, 2020-21, 2021-22), a total of 68 mines have qualified for a 5-star rating, scoring more than 91%, with 39 mines ranking 1st, 2nd, & 3rd prize.
Furthermore, the Ministry of Coal has successfully completed special campaign 3.0 by achieving a 100% success rate in addressing Public Grievances, PMO References, CMO References, and IMC matters. Coal Ministry and its CPSEs have secured the top position in the 'Space Freed' Category among all Ministries/Departments. Coal PSUs have creatively repurposed mining scrap materials into stunning sculptures and various artifacts.

ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಒಂದು ಶತಕೋಟಿ ಟನ್ ದಾಟುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ - ಸಚಿವ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ
2025ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯಕ್ಕಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಮದು ಶೇ.2ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆಯಾಗಲಿದೆ
9ನೇ ಸುತ್ತಿನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಹರಾಜು ಆರಂಭ
ನಾಲ್ಕು ರಾಜ್ಯಗಳ 31 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳು ಪ್ರಸ್ತಾಪದಲ್ಲಿವೆ
ಅಸಾಧಾರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಸ್ಟಾರ್ ರೇಟಿಂಗ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ
21 DEC 2023 1:25PM by PIB Bengaluru
ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿರುವುದರಿಂದ 2025 ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಮದು ಶೇಕಡಾ 2 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು. ನಿನ್ನೆ ಇಲ್ಲಿ ನಡೆದ 9ನೇ ಸುತ್ತಿನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಹರಾಜಿನ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಆಫ್ ಟೇಕ್ ನಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸಲು ದಾಖಲೆಯ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಮತ್ತು ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಈ ವರ್ಷ ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆ ಒಂದು ಬಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ದಾಟುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸುಸ್ಥಿರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ, ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದರು. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅನಿಲೀಕರಣಕ್ಕೆ 6000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಸುಸ್ಥಿರ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 100 ಮಿಲಿಯನ್ ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
9 ನೇ ಸುತ್ತಿನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ 9 ನೇ ಸುತ್ತಿನಲ್ಲಿ 26 ಮತ್ತು 7 ನೇ ಸುತ್ತಿನ 2 ನೇ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ 5 ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 31 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹರಾಜು ಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಗಣಿಗಳು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಛತ್ತೀಸ್ಗಢ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ ಹರಡಿವೆ.
ಭಾರತವು ಒಟ್ಟು 344.02 ಬಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ಬೇಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾದ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ 72% ವಿದ್ಯುತ್ ಅನ್ನು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನಿಂದ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬಹಳ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಲಯವಾಗಿದೆ.
ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯು ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನೇರ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹರಾಜಿನಿಂದ ಬರುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಆದಾಯವನ್ನು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು, ಇದು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಛತ್ತೀಸ್ಗಢ, ಒಡಿಶಾ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ತೆಲಂಗಾಣ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ.
ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಹರಾಜು ಮಾಡಲಾದ ಗಣಿಗಳಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯು ~ 33,343 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಆದಾಯವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಒಟ್ಟು ಗರಿಷ್ಠ ದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ~ 220.90 ಎಂಟಿಪಿಎ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಗಣಿಗಳು ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ಅವು ನೇರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷವಾಗಿ ಸುಮಾರು ಮೂರು ಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಈ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಒಟ್ಟು 30,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
ಸಚಿವರು ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಸ್ಟಾರ್ ರೇಟಿಂಗ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಬಾಕಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 3.0 ರ ಭಾಗವಾಗಿ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದರು.
ಸಮಾರಂಭವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಮೃತ್ ಲಾಲ್ ಮೀನಾ ಅವರು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು, ಐದು ಸ್ಟಾರ್ ರೇಟಿಂಗ್ ಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಈ ಮಾನ್ಯತೆಯು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಾದ್ಯಂತ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗೆ ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ನಾಮನಿರ್ದೇಶಿತ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಶ್ರೀ ಎಂ.ನಾಗರಾಜು ಅವರು ಸುಸ್ಥಿರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಚಿವಾಲಯ ಕೈಗೊಂಡ ವಿವಿಧ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಗಣಿಗಳ ನಡುವೆ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸ್ಟಾರ್ ರೇಟಿಂಗ್ ನೀತಿಯನ್ನು 01.04.2019 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಈ ನೀತಿಯು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದೆ. ಸ್ಟಾರ್ ರೇಟಿಂಗ್ ಗಳು ಫೈವ್ ಸ್ಟಾರ್ ನಿಂದ ನೋ ಸ್ಟಾರ್ ವರೆಗೆ ಇರುತ್ತವೆ, ಪ್ರತಿ ಗಣಿಯ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಮೂರು ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ: ಭೂಗತ ಗಣಿಗಳು (ಯುಜಿ), ಓಪನ್ ಕಾಸ್ಟ್ ಮೈನ್ (ಒಸಿ) ಮತ್ತು ಮಿಶ್ರ ಗಣಿಗಳು. ಓಪನ್ ಕ್ಯಾಸ್ಟ್ ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 50 ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ನಿಯತಾಂಕಗಳು ಮತ್ತು ಭೂಗತ ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ 47 ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ಈ ಏಳು ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ (2018-19, 2019-20, 2020-21, 2021-22) ಒಟ್ಟು 68 ಗಣಿಗಳು 5-ಸ್ಟಾರ್ ರೇಟಿಂಗ್ಗೆ ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆದಿವೆ, 91% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿವೆ, 39 ಗಣಿಗಳು 1, 2 ಮತ್ತು 3 ನೇ ಬಹುಮಾನವನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಪಿಎಂಒ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು, ಸಿಎಂಒ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು ಮತ್ತು ಐಎಂಸಿ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ 100% ಯಶಸ್ಸಿನ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 3.0 ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ 'ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮುಕ್ತ' ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಅಗ್ರ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿವೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಅದ್ಭುತ ಶಿಲ್ಪಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಕಲಾಕೃತಿಗಳಾಗಿ ಸೃಜನಶೀಲವಾಗಿ ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡಿವೆ.