सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालय
सातवी आर्थिक जनगणना
20 DEC 2023 6:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 20 डिसेंबर 2023
सातव्या आर्थिक जनगणनेसाठी प्रत्यक्ष जमिनीवरील सर्वेक्षणाचे काम पूर्ण झाले आहे. सातव्या, आर्थिक सर्वेक्षणाच्या संदर्भात, 12 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी प्राथमिक निकषांना मान्यता दिलेली नाही, तर दहा राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांत मान्यतेसाठीचा प्रस्ताव अद्याप प्रलंबित आहे. त्यामुळे,सातव्या आर्थिक जनगणनेच्या देशव्यापी निकालाला अंतिम स्वरूप देता आले नाही.
सातव्या आर्थिक जनगणनेत सहभागी न झालेले पश्चिम बंगाल हे एकमेव राज्य आहे. मंत्रालय आणि पश्चिम बंगाल सरकारच्या अधिकाऱ्यांमध्ये विविध स्तरांवर अनेक सल्लामसलत आणि संवाद झाले असले तरी ते यशस्वी होऊ शकले नाहीत.
कृषी, वनीकरण, मासेमारी, खाणकाम आणि उत्खनन क्षेत्राची आकडेवारी पश्चिम बंगाल सरकारकडून प्राप्त केली जात आहे आणि सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालयाद्वारे देशाच्या सकल देशांतर्गत उत्पादनाच्या अंदाजासाठी उत्पादन आणि सकल मूल्यांच्या संकलनासाठी वापरली जाते.
सातव्या आर्थिक जनगणनेत सहभागी झालेल्या राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांचा तपशील खालीलप्रमाणे आहेः
1. अंदमान आणि निकोबार बेटे
2. आंध्र प्रदेश
3. अरुणाचल प्रदेश
4. आसाम
5. बिहार
6. चंदीगड
7. छत्तीसगड
8. दादरा आणि नगर हवेली आणि दमण आणि दीव
9. दिल्ली
10. गोवा
11. गुजरात
12. हरियाणा
13. हिमाचल प्रदेश
14. जम्मू आणि काश्मीर
15. झारखंड
16. कर्नाटक
17. केरळ
18. लडाख
19. लक्षद्वीप
20. मध्य प्रदेश
21. महाराष्ट्र
22. मणिपूर
23. मेघालय
24. मिझोराम
25. नागालँड
26. ओडिशा
27. पुडुचेरी
28. पंजाब
29. राजस्थान
30. सिक्किम
31. तामिळनाडू
32. तेलंगणा
33. त्रिपुरा
34. उत्तर प्रदेश
35. उत्तराखंड
सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालय आणि नियोजन मंत्रालयाचे राज्यमंत्री राव इंद्रजीत सिंग यांनी आज लोकसभेत ही माहिती दिली.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
7th ECONOMIC CENSUS
20 DEC 2023 3:23PM by PIB Delhi
The fieldwork of 7th Economic Census has been completed. As regards to results of 7th Economic Census, 12 States/UTs have not approved the provisional results and it is pending in 10 States/UTs for decision on approval. Therefore, nationwide 7th Economic Census results could not be finalized.
West Bengal is the only state that has not participated in the 7th Economic Census. Although numerous consultations and communications between the Ministry and Government of West Bengal officials were made at various level, it could not fructify.
Agriculture, Forestry, Fishing, Mining & quarrying sector data are being received from West Bengal government and are used for compilation of Gross Value of Output and Gross Value Added for estimation of Gross Domestic Product of the country by the Ministry of Statistics & Programme Implementation.
The details of participating State/UTs in 7th Economic Census are as under:
List of Participating State / UTs in 7th Economic Census
1. Andaman and Nicobar Islands
2. Andhra Pradesh
3. Arunachal Pradesh
4. Assam
5. Bihar
6. Chandigarh
7. Chhattisgarh
8. Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
9. Delhi
10. Goa
11. Gujarat
12. Haryana
13. Himachal Pradesh
14. Jammu and Kashmir
15. Jharkhand
16. Karnataka
17. Kerala
18. Ladakh
19. Lakshadweep
20. Madhya Pradesh
21. Maharashtra
22. Manipur
23. Meghalaya
24. Mizoram
25. Nagaland
26. Odisha
27. Puducherry
28. Punjab
29. Rajasthan
30. Sikkim
31. Tamil Nadu
32. Telangana
33. Tripura
34. Uttar Pradesh
35. Uttarakhand
This information was given by the Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Statistics and Programme Implementation, Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Planning and Minister of State in the Ministry of Corporate Affairs, Shri Rao Inderjit Singh in a written reply in the Lok Sabha today.