Ministry of Tribal Affairs
Tribal Health is one of the key focus areas under PM JANMAN: Shri Arjun Munda
90 lakh people screened till date for sickle cell anaemia elimination: Tribal Affairs Minister.
Viksit Bharat Sankalp Yatra aims to ensure 100% saturation of government programmes directly benefitting people at grassroots including tribals in remotest areas: Shri Arjun Munda
PMJAY is providing health security to poorest of the poor in the country: Shri Arjun Munda
20 DEC 2023 3:51PM by PIB Delhi
Union Minister of Tribal Affairs and Agriculture & Farmers Welfare, Shri Arjun Munda interacted with the media today in New Delhi regarding Prime Minister Narendra Modi’s vision of ‘Universal Health Coverage – Leaving No One Behind’. Focus of the interaction was Government of India’s initiatives to provide health security for the poorest of the poor. The briefing was held in the presence of Union Minister of State (Agriculture and Farmers Welfare), Smt. Shobha Karandlaje; MP (Lok Sabha), Shri Parvesh Sahib Singh Verma; and MP (Rajya Sabha), Smt. Indu Bala Goswami.
Shri Munda informed that the Ayushman Bharat – Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana was launched in Ranchi, Jharkhand, on September 23, 2018 and is providing health security to the poorest of the poor in the country. This is the world’s largest government funded healthcare program targeting more than 55 crore beneficiaries, aiming to provide insurance cover of Rs. 5 lakh per annum.
The Minister expressed his heartfelt gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi, for the launch of National Sickle Cell Anaemia (SCA) Elimination Programme on 1st July 2023. It aims at addressing the significant health challenges posed by sickle cell disease, particularly among tribal population of the country. Shri Munda informed that the mission aims to screen over 8 crore tribals for SCA, out of which over data for 90 lakh people has already been collected.
Shri Munda further informed about a mammoth initiative by the Government, Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PM JANMAN), to bring about a 360-degree development in tribal areas. The PM JANMAN Mission targets the development of 75 Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs) who have been left out by the schemes of various Ministries/Departments. This Mission has a financial outlay of around Rs. 24,000 crores, and focuses on 11 critical interventions related to 9 key Ministries. Tribal Health is one of the key focus areas under PM JANMAN, the Minister explained. The Union Ministry of Tribal Affairs will be nodal and coordinating Ministry, whereas each of other 8 sectoral ministries and departments will implement the interventions related to them, he added. The Minister also said that now through Viksit Bharat Sankalp Yatra, it is aimed to ensure 100% saturation of government programmes which benefit people directly including tribals living in remotest areas.
The Minister noted that the healthcare sector in the country had achieved more in the last 9 years than what was done in the preceding 70 years and holistic healthcare has been placed among the top priorities of this government. The Ayushman Bharat scheme under health infrastructure mission is creating modern health facilities at the district level. There were only 8 AIIMS in the country but that number has gone up to 23 now, of which 20 are fully functional. He further revealed that testing facilities have been created and more than 1.6 lakh Ayushman Arogya Mandirs are being established. A healthy individual, a healthy family and a healthy society are the essentials to make a fit India, Shri Munda added.
Giving more details, Shri Arjun Munda said that under the vision of the Prime Minister Shri Narendra Modi, the country has seen an unprecedented revolution in the field of health. Today, for the first time in the country, health is being linked with development. In fact, a widespread sentiment of “Healthy Nation, Wealthy Nation” has now been created in the country.
In the last few years in the country –
1. 1,63,000 Ayushman Arogya Mandirs were opened for primary health, which is one center available for every less than 10,000 population.
2. With the aim of having one medical college in every district, their number has been increased from 350 to more than 700 in the last 9 years.
3. In the last 9 years, the number of MBBS seats has been increased from 52,000 to more than 1,80,000.
4. Also, the number of PG seats has been increased from 31,185 (in 2014) to 70,674 at present.
5. In the last 9 years, more than 10,000 Jan Aushadhi stores were opened in the country and now their number is being increased from 10,000 to more than 25,000. Affordable medicines are being provided which were once beyond the reach of poor people. Through Jan Aushadhi Yojana, the poor of the country have so far saved more than Rs 25,000 crore.
6. The price of Heart Stent has been reduced from Rs 1.25 lakh (2017) to Rs 38,000 and the price of Knee implants has also been reduced drastically.
7. Before 2014, there were only 8 AIIMS in the country, today their number has increased to 23.
8. A grid has been created by connecting 5,000 blood banks in the country together on the National Portal, so that people can know in a transparent manner which blood group is available in which blood bank.
9. Today, 55 crore people in the country have got the guarantee of free health cover up to Rs 5 lakh under Ayushman Bharat – PMJAY scheme.
An important component of Ayushman Bharat programme is to establish Ayushman Bharat Health and Wellness Centers (AB-HWCs) in the country, now known as Ayushman Arogya Mandir. Ayushman Arogya Mandir integrates promotive, preventive, curative, palliative and rehabilitative aspects of universal health coverage with the goal of providing comprehensive primary health care (CPHC) close to people’s homes.
As of 18th December 2023, the cumulative achievement reported in these Ayushman Arogya Mandirs is as follows:
o Footfall – 227.41 crore
o Wellness session – 2.81 crore
o Hypertension screening – 55.72 crore
o Diabetes screening – 48.49 crore
o Oral cancer screening – 32.83 crore
o Breast cancer screening – 14.92 crore
o Cervical cancer screening – 10.05 crore

గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన మంత్రి జన్ మన్ కింద గిరిజన ఆరోగ్యంపై ప్రత్యేక దృష్టి : శ్రీ అర్జున్ ముందా
సికిల్ సెల్ రక్తహీనత నిర్మూలనకు ఇప్పటి వరకు 90 లక్షల మందికి పరీక్షలు: గిరిజన సంక్షేమ శాఖ మంత్రి
మారుమూల ప్రాంతాల్లోని గిరిజనులతో సహా అట్టడుగు స్థాయి ప్రజలకు ప్రత్యక్షంగా ప్రయోజనం చేకూర్చే ప్రభుత్వ
కార్యక్రమాలను 100% సంతృప్తం చేయడమే వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర లక్ష్యం: శ్రీ అర్జున్ ముందా
పి ఎం జె ఎ వై దేశంలో నిరుపేదలకు ఆరోగ్య భద్రత కల్పిస్తోంది: అర్జున్ ముందా
20 DEC 2023 3:51PM by PIB Hyderabad
ఏ ఒక్కరినీ వదలకుండా అందరికీ ఆరోగ్యం- అనే ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ దార్శనికత కు సంబంధించి కేంద్ర గిరిజన వ్యవహారాలు, వ్యవసాయం, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ అర్జున్ ముందా న్యూఢిల్లీలో మీడియాతో మాట్లాడారు.
నిరుపేదలకు ఆరోగ్య భద్రత కల్పించేందుకు భారత ప్రభుత్వం చేపడుతున్న కార్యక్రమాల ను గురించి ఆయన ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి శోభా కరంద్లాజే, ఎంపీ (లోక్ సభ), శ్రీ పర్వేశ్ సాహిబ్ సింగ్ వర్మ; ఎంపి (రాజ్యసభ), శ్రీమతి ఇందు బాలా గోస్వామి కూడా మీడియా సమావేశం లో పాల్గొన్నారు.
ఆయుష్మాన్ భారత్ - ప్రధాన మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజనను 2018 సెప్టెంబర్ 23న జార్ఖండ్ లోని రాంచీలో ప్రారంభించామని, ఇది దేశంలోని నిరుపేదలకు ఆరోగ్య భద్రతను కల్పిస్తోందని శ్రీ ముందా తెలియజేశారు. ఇది 55 కోట్లకు పైగా లబ్ధిదారులను లక్ష్యంగా చేసుకుని ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ప్రభుత్వ నిధులతో కూడిన ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్యక్రమం అని, సంవత్సరానికి రూ .5 లక్షల భీమా కవరేజీని అందించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుందని చెప్పారు.
2023 జూలై 1న నేషనల్ సికిల్ సెల్ ఎనీమియా (ఎస్ సిఎ) ఎలిమినేషన్ ప్రోగ్రామ్ ను ప్రారంభించినందుకు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీకి మంత్రి హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ముఖ్యంగా దేశంలోని గిరిజన జనాభాలో ఈ వ్యాధి విసురుతున్న గణనీయమైన ఆరోగ్య సవాళ్లను పరిష్కరించడం దీని లక్ష్యం. ఎస్ సి ఎ కోసం ఎనిమిది కోట్ల మంది గిరిజనులను స్క్రీనింగ్ చేయడమే ఈ మిషన్ లక్ష్యమని, వీరిలో ఇప్పటికే 90 లక్షల మందికి సంబంధించిన డేటాను సేకరించామని ముందా తెలిపారు.
గిరిజన ప్రాంతాల్లో 360 డిగ్రీల అభివృద్ధిని తీసుకురావడానికి ప్రధాన మంత్రి జన జాతీ ఆదివాసీ న్యాయ మహా అభియాన్ (పిఎంజన్మన్ ) అనే బృహత్తర కార్యక్రమం గురించి శ్రీ ముందా తెలియజేశారు. పీఎం జన్మన్ మిషన్ వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు/ విభాగాల పథకాల వల్ల వదిలివేయబడిన ముఖ్యంగా బలహీనమైన 75 గిరిజన సమూహాల (పివిటిజి) అభివృద్ధిని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఈ మిషన్ సుమారు రూ. 24,000 కోట్ల ఆర్థిక వ్యయాన్ని కలిగి ఉంది . ఇంకా తొమ్మిది ప్రధాన మంత్రిత్వ శాఖలకు సంబంధించిన 11 కీలక జోక్యాలపై దృష్టి పెడుతుంది. ప్రధాని మోదీ పాలనలో గిరిజన ఆరోగ్యంపై ప్రధానంగా దృష్టి సారించామని మంత్రి వివరించారు. కేంద్ర గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ నోడల్, సమన్వయ మంత్రిత్వ శాఖగా ఉంటుందని, మిగతా ఎనిమిది సెక్టోరల్ మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలు వాటికి సంబంధించిన జోక్యాలను అమలు చేస్తాయని తెలిపారు. ఇప్పుడు
వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర ద్వారా మారుమూల ప్రాంతాల్లో నివసిస్తున్న గిరిజనులతో సహా ప్రజలకు ప్రత్యక్షంగా ప్రయోజనం చేకూర్చే ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలను 100 శాతం పూర్తి చేయడమే లక్ష్యమని మంత్రి తెలిపారు.
దేశంలో ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగం గత 70 ఏళ్లలో సాధించిన దానికంటే గత 9 సంవత్సరాలలో ఎక్కువ ప్రగతి సాధించిందని, సంపూర్ణ ఆరోగ్య సంరక్షణ ఈ ప్రభుత్వం మొదటి ప్రాధాన్యతలలో ఒకటిగా నిలిచిందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాల (హెల్త్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ )మిషన్ కింద ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం జిల్లా స్థాయిలో ఆధునిక ఆరోగ్య సౌకర్యాలను కల్పిస్తోంది. దేశంలో కేవలం ఎనిమిది ఎయిమ్స్ లు మాత్రమే ఉండగా, ఇప్పుడు ఆ సంఖ్య 23కి పెరిగిందని, వాటిలో 20 పూర్తిస్థాయిలో పనిచేస్తున్నాయని తెలిపారు. టెస్టింగ్ సౌకర్యాలు కల్పించామని, 1.6 లక్షలకు పైగా ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య మందిరాలు ఏర్పాటు చేస్తున్నామని వెల్లడించారు. ఆరోగ్యవంతమైన వ్యక్తి, ఆరోగ్యకరమైన కుటుంబం, ఆరోగ్యకరమైన సమాజం- ఆరోగ్యవంతమైన భారతదేశాన్ని నిర్మించడానికి చాలా అవసరం అని శ్రీ ముందా అన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికత కింద దేశం ఆరోగ్య రంగంలో అపూర్వమైన విప్లవాన్ని చవిచూసిందని శ్రీ అర్జున్ ముందా అన్నారు. “నేడు దేశంలో తొలిసారిగా ఆరోగ్యాన్ని అభివృద్ధితో ముడిపెడుతున్నారు. నిజానికి ఇప్పుడు దేశంలో 'హెల్తీ నేషన్, రిచ్ నేషన్' అనే భావన ఏర్పడింది” అన్నారు.
దేశం లో గత కొద్ది సంవత్సరాలలో-
- ప్రాథమిక ఆరోగ్యం కోసం 1,63,000 ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య మందిరాలు ప్రారంభించబడ్డాయి, ప్రతి 10,000 కంటే తక్కువ జనాభాకు ఒక కేంద్రం అందుబాటులో ఉంది.
- ప్రతి జిల్లాకు ఒక వైద్య కళాశాల ఉండాలనే లక్ష్యంతో గత తొమ్మిదేళ్లలో వాటి సంఖ్యను 350 నుంచి 700కు పెంచారు.
- గత తొమ్మిదేళ్లలో ఎంబీబీఎస్ సీట్ల సంఖ్యను 52 వేల నుంచి 1,80,000కు పెంచారు.
- అలాగే పీజీ సీట్ల సంఖ్యను 31,185 (2014లో) నుంచి ప్రస్తుతం 70,674కు పెంచారు.
- గత తొమ్మిదేళ్లలో దేశంలో 10 వేలకు పైగా జన ఔషధి స్టోర్లను ప్రారంభించా రు. ఇప్పుడు వాటి సంఖ్యను 10 వేల నుంచి 25 వేలకు పెంచుతున్నారు. ఒకప్పుడు పేదలకు అందుబాటులో లేని చౌక మందులను ఇప్పుడు అందిస్తున్నారు. జన్ ఔషధి యోజన ద్వారా దేశంలోని పేదలు ఇప్పటివరకు రూ.25,000 కోట్లకు పైగా ఆదా చేశారు.
- హార్ట్ స్టెంట్ ధరను రూ.1.25 లక్షల (2017) నుంచి రూ.38 వేలకు తగ్గించడంతో పాటు మోకాలి ఇంప్లాంట్ ల ధరను కూడా భారీగా తగ్గించారు.
- 2014కు ముందు దేశంలో కేవలం 8 ఎయిమ్స్ లు మాత్రమే ఉంటే నేడు వాటి సంఖ్య 23కు పెరిగింది.
- దేశంలోని 5,000 బ్లడ్ బ్యాంకులను నేషనల్ పోర్టల్ లో అనుసంధానం చేయడం ద్వారా ఏ బ్లడ్ గ్రూప్ ఏ బ్లడ్ బ్యాంక్ లో అందుబాటులో ఉందో పారదర్శకంగా తెలుసుకునేందుకు వీలుగా ఒక గ్రిడ్ ను రూపొందించారు.
- ఆయుష్మాన్ భారత్ - పి ఎం జె ఎ వై పథకం కింద దేశంలోని 55 కోట్ల మందికి రూ.5 లక్షల వరకు ఉచిత ఆరోగ్య బీమా హామీ లభించింది.
ఆయుష్మాన్ భారత్ కార్యక్రమంలో ఒక ముఖ్యమైన అంశం దేశంలో ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అండ్ వెల్నెస్ సెంటర్లను (ఎబి- హెచ్ డబ్ల్యూసి) స్థాపించడం, దీనిని ఇప్పుడు ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య మందిర్ అని పిలుస్తారు. ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య మందిర్ ప్రజల ఇళ్లకు సమీపంలోనే సమగ్ర ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ (సిపిహెచ్.సి) అందించే లక్ష్యంతో సార్వత్రిక ఆరోగ్య కవరేజీ కి సంబంధించిన ప్రోత్సాహక, నివారణ, చికిత్స, పలియేటివ్ , ఉపశమన, పునరావాస అంశాలను మిళితం చేస్తుంది.
డిసెంబర్ 18, 2023 నాటికి, ఈ ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య మందిరాలలో నివేదించబడిన మొత్తం సంచిత పురోగతి ఈ క్రింది విధంగా ఉంది:
*సందర్శకుల సంఖ్య - 227.41 కోట్లు
*వెల్నెస్ సెషన్ - 2.81 కోట్లు
*హైపర్ టెన్షన్ స్క్రీనింగ్ - 55.72 కోట్లు
*డయాబెటిస్ స్క్రీనింగ్ - 48.49 కోట్లు
*ఓరల్ క్యాన్సర్ స్క్రీనింగ్ - 32.83 కోట్లు
*రొమ్ము క్యాన్సర్ స్క్రీనింగ్ - 14.92 కోట్లు
*గర్భాశయ ముఖద్వార క్యాన్సర్ స్క్రీనింగ్ - 10.05 కోట్లు