ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ 9,384 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਟੋਲ, ਓਪਰੇਟ, ਟਰਾਂਸਫਰ (ਟੀਓਟੀ) ਬੰਡਲ 13 ਅਤੇ 14 ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ
18 DEC 2023 3:50PM by PIB Chandigarh
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ 9,384 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ 273 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਲੰਬਾਈ ਦੇ ਟੋਲ, ਓਪਰੇਟ, ਟਰਾਂਸਫਰ (ਟੀਓਟੀ) ਬੰਡਲ 13 ਅਤੇ 14 ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਵਿੱਤੀ ਬੋਲੀਆਂ ਵੀਰਵਾਰ, 14 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹੀਆਂ ਗਈਆਂ । ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾਲ, ਸਫ਼ਲ ਬੀਡਰਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਐਵਾਰਡ ਲੈਂਟਰ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਟੀਓਟੀ ਬੰਡਲ 13 ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ-76 ‘ਤੇ ਕੋਟਾ ਬਾਈਪਾਸ ਅਤੇ ਸਟੇ ਬ੍ਰਿਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ-75 ਦਾ ਗਵਾਲੀਅਰ-ਝਾਂਸੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵੀ ਆਈਆਰਬੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਟਰਸਟ ਨੂੰ 1,683 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਅਲਾਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਟੀਓਟੀ ਬੰਡਲ 14 ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ-ਮੇਰਠ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ-9 ਦਾ ਦਿੱਲੀ-ਹਾਪੁੜ ਸੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ-6 ਦਾ ਬਿੰਜਾਬਹਲ ਤੋਂ ਤੇਲੀਬਾਨੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਊਬ ਹਾਈਵੇਜ਼ ਐਂਡ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪੀਟੀਈ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੂੰ 7,701 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਟੀਓਟੀ ਬੰਡਲਾਂ ਦੀ ਰਿਆਇਤ ਮਿਆਦ 20 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਿਆਇਤਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ, ਰਿਆਇਤਕਰਤਾ ਐੱਨਐੱਚ ਫ਼ੀਸ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਫ਼ੀਸ ਦਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ (ਉਪਭੋਗਤਾ) ਫ਼ੀਸ ਇਕੱਠਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਕਾਇਮ ਰੱਖੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਵਿੱਚ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ 400 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਲੰਬਾਈ ਦੇ ਟੀਓਟੀ ਬੰਡਲ 11 ਅਤੇ 12 ਨੂੰ 6,584 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਬੰਡਲਾਂ (11 ਅਤੇ 12) ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ-19 ‘ਤੇ ਇਲਾਹਾਬਾਦ ਬਾਈਪਾਸ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲਲਿਤਪੁਰ-ਸਾਗਰ-ਲਖਨਾਦੌਨ ਸੈਕਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਚਾਰ ਟੀਓਟੀ ਬੰਡਲਾਂ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਮੁੱਲ ਲਗਭਗ 15,968 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਜੋ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਲਕਸ਼ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ।
ਟੀਓਟੀ ਮਾਡਲ ਰਾਜਮਾਰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਟੋਲ, ਓਪਰੇਟ ਟਰਾਂਸਫਰ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਟੋਲਿੰਗ, ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਲਈ ਠੇਕੇ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਟੀਓਟੀ ਨੇ ਸੜਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Awards Toll, Operate, Transfer (TOT) Bundles 13 and 14 for Rs. 9,384 Crore
18 DEC 2023 3:50PM by PIB Delhi
NHAI has awarded Toll, Operate and Transfer (TOT) bundles 13 and 14 of a combined length of 273 km for Rs. 9,384 Crores. The financial bids were opened on Thursday, November 14, 2023. With the approval of the concerned authorities, the Letter of Award has been issued within a day to the successful bidders.
The TOT bundle 13 includes Kota Bypass and Stay Bridge on NH-76 in Rajasthan, as well as the Gwalior-Jhansi section of NH-75 in the states of Madhya Pradesh and Uttar Pradesh has been awarded to IRB Infrastructure Trust for Rs. 1,683 crores.
TOT bundle 14, which consists of the Delhi-Meerut Expressway including the Delhi-Hapur section of NH-9 in the states of Delhi and Uttar Pradesh, as well as Binjabahal to Teliebani section of NH-6 in the state of Odisha, has been awarded to Cube Highways and Infrastructure Pte Ltd for Rs. 7,701 crores.
The concession period of TOT bundles is for 20 years in which Concessionaires would be required to maintain and operate the stretch. In lieu of this, Concessionaire will collect and retain user fee for these stretches in accordance with prescribed fee rates under NH Fee Rules.
Earlier in October 2023, NHAI awarded TOT bundles 11 and 12 for a combined length of 400 km for Rs. 6,584 crore. The two bundles (11 & 12) consisted of Allahabad Bypass on NH19 in Uttar Pradesh and Lalitpur – Sagar -Lakhnadon section in the state of Uttar Pradesh and Madhya Pradesh respectively. The combined value of the four TOT bundles awarded in FY 2023-24 is around Rs. 15,968 crores which is higher than the monetization target of Rs.10,000 crores for the current fiscal.
The TOT model has been developed to encourage private participation in the Highway sector. NHAI from time to time has awarded contracts for tolling, operation and maintenance of various National Highway stretches on Toll, Operate Transfer basis. TOT has been instrumental in unlocking the value of road network and has contributed towards the development of a world class National Highway Network in the country.