రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
టోల్, ఆపరేట్, బదిలీ (టిఓటి) బండిల్స్ 13 మరియు 14 ద్వారా ఎన్‌హెచ్‌ఏఐకు రూ. 9,384 కోట్లు
18 DEC 2023 3:50PM by PIB Hyderabad
టోల్, ఆపరేట్ మరియు ట్రాన్స్‌ఫర్ (టిఓటి) బండిల్స్ 13 మరియు 14 కలిపి 273 కి.మీ పొడవుకు గాను ఎన్‌హెచ్‌ఏఐకు రూ. 9,384 కోట్ల రాబడి. నవంబర్ 14, 2023న ఫైనాన్షియల్ బిడ్‌లు తెరవబడ్డాయి. సంబంధిత అధికారుల ఆమోదంతో విజయవంతమైన బిడ్డర్‌లకు ఒక రోజులోపు లెటర్ ఆఫ్ అవార్డు జారీ చేయబడింది.
టిఓటి బండిల్ 13లో రాజస్థాన్‌లోని ఎన్‌హెచ్‌-76లో పరిధిలో గల కోట బైపాస్ మరియు స్టే బ్రిడ్జ్ ఉన్నాయి. అలాగే మధ్యప్రదేశ్ మరియు ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రాల్లోని ఎన్‌హెచ్‌-75లోని గ్వాలియర్-ఝాన్సీ విభాగం ఐఆర్‌బి ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ట్రస్ట్‌కు రూ. 1,683 కోట్లు.
ఢిల్లీ మరియు ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రాల్లోని ఎన్‌హెచ్‌-9లోని ఢిల్లీ-హాపూర్ సెక్షన్‌తో సహా ఢిల్లీ-మీరట్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేతో పాటు, ఒడిశా రాష్ట్రంలోని ఎన్‌హెచ్‌-6లోని బింజబహల్ నుండి టెలిబానీ సెక్షన్‌ను కలిగి ఉన్న టిఓటి బండిల్ 14కు క్యూబ్ హైవేస్ అండ్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్‌ రూ. 7,701 కోట్లకు దక్కించుకుంది.
టిఓటి బండిల్‌ల రాయితీ వ్యవధి 20 సంవత్సరాలు. ఇందులో స్ట్రెచ్‌ను నిర్వహించడానికి మరియు ఆపరేట్ చేయడానికి రాయితీదారులు అవసరం. దీనికి బదులుగా కన్సెషనర్ ఈ స్ట్రెచ్‌ల కోసం ఎన్‌హెచ్‌ రుసుము నిబంధనల ప్రకారం నిర్ణీత రుసుము రేట్లకు అనుగుణంగా వినియోగదారు రుసుమును వసూలు చేస్తుంది.
అంతకుముందు అక్టోబర్ 2023లో ఎన్‌హెచ్‌ఏఐ బండిల్స్ 11 మరియు 12 కలిపి 400 కి.మీ పొడవు గల రహదారికి రూ. 6,584 కోట్లు లభించాయి. రెండు బండిల్స్‌ (11 & 12) ఉత్తర ప్రదేశ్‌లోని ఎన్‌హెచ్‌19పై అలహాబాద్ బైపాస్ మరియు ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రంలోని లలిత్‌పూర్ - సాగర్ -లఖ్‌నాడన్ సెక్షన్‌లను వరుసగా మరియు మధ్యప్రదేశ్‌లో ఉన్నాయి. 2023-24 ఆర్ధిక సంవత్సరంలో అందించబడిన నాలుగు టిఓటి బండిల్‌ల ఉమ్మడి విలువ దాదాపు రూ. 15,968 కోట్లు. ఇది ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో మానిటైజేషన్ లక్ష్యం రూ.10,000 కోట్ల కంటే ఎక్కువ.
హైవే రంగంలో ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి టిఓటి మోడల్ అభివృద్ధి చేయబడింది.ఎన్‌హెచ్‌ఏఐ కాలానుగుణంగా వివిధ జాతీయ రహదారుల టోల్ నిర్వహణ కోసం టోల్, బదిలీ ప్రాతిపదికన కాంట్రాక్టులను అందజేస్తుంది. రోడ్డు నెట్‌వర్క్ విలువను అన్‌లాక్ చేయడంలో టిఓటి కీలకపాత్ర పోషించింది. దేశంలో ప్రపంచ స్థాయి జాతీయ రహదారి నెట్‌వర్క్ అభివృద్ధికి దోహదపడింది.

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Awards Toll, Operate, Transfer (TOT) Bundles 13 and 14 for Rs. 9,384 Crore
18 DEC 2023 3:50PM by PIB Delhi
NHAI has awarded Toll, Operate and Transfer (TOT) bundles 13 and 14 of a combined length of 273 km for Rs. 9,384 Crores. The financial bids were opened on Thursday, November 14, 2023. With the approval of the concerned authorities, the Letter of Award has been issued within a day to the successful bidders.
The TOT bundle 13 includes Kota Bypass and Stay Bridge on NH-76 in Rajasthan, as well as the Gwalior-Jhansi section of NH-75 in the states of Madhya Pradesh and Uttar Pradesh has been awarded to IRB Infrastructure Trust for Rs. 1,683 crores.
TOT bundle 14, which consists of the Delhi-Meerut Expressway including the Delhi-Hapur section of NH-9 in the states of Delhi and Uttar Pradesh, as well as Binjabahal to Teliebani section of NH-6 in the state of Odisha, has been awarded to Cube Highways and Infrastructure Pte Ltd for Rs. 7,701 crores.
The concession period of TOT bundles is for 20 years in which Concessionaires would be required to maintain and operate the stretch. In lieu of this, Concessionaire will collect and retain user fee for these stretches in accordance with prescribed fee rates under NH Fee Rules.
Earlier in October 2023, NHAI awarded TOT bundles 11 and 12 for a combined length of 400 km for Rs. 6,584 crore. The two bundles (11 & 12) consisted of Allahabad Bypass on NH19 in Uttar Pradesh and Lalitpur – Sagar -Lakhnadon section in the state of Uttar Pradesh and Madhya Pradesh respectively. The combined value of the four TOT bundles awarded in FY 2023-24 is around Rs. 15,968 crores which is higher than the monetization target of Rs.10,000 crores for the current fiscal.
The TOT model has been developed to encourage private participation in the Highway sector. NHAI from time to time has awarded contracts for tolling, operation and maintenance of various National Highway stretches on Toll, Operate Transfer basis. TOT has been instrumental in unlocking the value of road network and has contributed towards the development of a world class National Highway Network in the country.