Ministry of Health and Family Welfare
Centre issues advisory to States in view of a recent upsurge in COVID-19 cases and detection of first case of JN.1 variant in India
States urged to maintain a state of constant vigil over the COVID situation
States to report & monitor district-wise SARI and ILI cases on a regular basis
States advised to ensure adequate testing including higher number of RT-PCR tests; and send positive samples for genome sequencing to INSACOG laboratories
18 DEC 2023 6:09PM by PIB Delhi
In view of the recent surge in COVID-19 cases in some States/UTs in India and the detection of the first case of the new JN.1 variant of COVID-19 in the country, Shri Sudhansh Pant, Union Health Secretary sent a letter to States/UTs, highlighting the need for maintaining a state of constant vigil over the COVID situation in the country.
He underlined that “due to consistent and collaborative actions between Centre and State Governments, we have been able to sustain the trajectory at sustainable low rates”. However, as the COVID-19 virus continues to circulate and its epidemiology behaviour gets settled with Indian weather conditions and circulation of other usual pathogens, it is important to keep the momentum going to effectively deal with the challenges in public health.
Union Health Secretary underlined the critical COVID control and management strategies as below:
1. Considering the upcoming festive season, States were advised to put in place requisite public health measures and other arrangements to minimize risk of increase in transmission of the disease by adherence to maintenance of respiratory hygiene.
2. States were urged to ensure effective compliance of the detailed operational guidelines for revised surveillance strategy for COVID-19 as has been shared by the Union Ministry of Health and Family Welfare. (available at: https://www.mohfw.gov.in/pdf/OperationalGuidelinesforRevisedSurveillanceStrategyincontextofCOVID-19.pdf).
3. States asked to monitor and report District-wise Influenza-like Illness (ILI) & Severe Acute Respiratory Illness (SARI) cases in all health facilities on a regular basis including in the Integrated Health Information Platform (IHIP) portal, for detecting the early rising trend of cases.
4. States were advised to ensure adequate testing in all the districts as per Covid-19 testing guidelines and maintain the recommended share of RT-PCR and Antigen tests.
5. States were encouraged to increase number of RT-PCR tests and send positive samples for genome sequencing to Indian SARS COV-2 Genomics Consortium (INSACOG) laboratories so as to enable timely detection of new variants, if any, in the country.
6. States to ensure active participation of all public and private health facilities in the drill being conducted by the Union Health Ministry, to take stock of their preparedness and response capacities.
7. States also to promote community awareness to seek their continued support in managing COVID-19, including adherence to respiratory hygiene.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19ના કેસોમાં તાજેતરના ઉછાળા અને ભારતમાં JN.1 વેરિઅન્ટનો પ્રથમ કેસ સામે આવ્યો છે તેની તપાસને ધ્યાનમાં રાખીને કેન્દ્ર સરકારે રાજ્યોને એડવાઇઝરી જાહેર કરી
રાજ્યો નિયમિત ધોરણે જિલ્લાવાર SARI અને ILI કેસોની જાણ કરશે અને તેનું નિરીક્ષણ કરશે
રાજ્યોને આરટી-પીસીઆર પરીક્ષણોની વધુ સંખ્યા સહિત પર્યાપ્ત પરીક્ષણની ખાતરી કરવાની; અને જીનોમ સિક્વન્સિંગ માટે સકારાત્મક નમૂનાઓ ઇનસાકોગ પ્રયોગશાળાઓમાં મોકલવા સલાહ આપી
18 DEC 2023 6:09PM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં કેટલાક રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં તાજેતરમાં કોવિડ-19ના કેસોમાં થયેલા વધારા અને દેશમાં કોવિડ-19ના નવા JN.1 વેરિઅન્ટનો પ્રથમ કેસ શોધી કાઢવામાં આવ્યો છે, જેને ધ્યાનમાં રાખીને કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ શ્રી સુધાંશ પંતે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને એક પત્ર પાઠવીને દેશમાં કોવિડની સ્થિતિ પર સતત સતર્કતાની સ્થિતિ જાળવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો વચ્ચે સુસંગત અને સહયોગી કામગીરીઓને કારણે અમે આ માર્ગને સ્થાયી નીચા દરે જાળવી શક્યા છીએ." જો કે, કોવિડ -19 વાયરસ સતત ફેલાતો રહે છે અને તેની રોગચાળાની વર્તણૂક ભારતીય હવામાનની પરિસ્થિતિઓ અને અન્ય સામાન્ય પેથોજેન્સના પરિભ્રમણ સાથે સમાધાન પામે છે, જાહેર આરોગ્યમાં પડકારોનો અસરકારક રીતે સામનો કરવા માટે ગતિને ચાલુ રાખવી મહત્વપૂર્ણ છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવે નીચે મુજબ મહત્વપૂર્ણ કોવિડ નિયંત્રણ અને વ્યવસ્થાપન વ્યૂહરચનાઓ પર ભાર મૂક્યો હતો:
1. આગામી તહેવારોની મોસમને ધ્યાનમાં રાખીને રાજ્યોને જરૂરી જાહેર આરોગ્ય પગલાં અને અન્ય વ્યવસ્થાઓ હાથ ધરવાની સલાહ આપવામાં આવી હતી, જેથી શ્વસન સ્વચ્છતાનું પાલન કરીને રોગના સંક્રમણમાં વધારાનું જોખમ ઘટાડી શકાય.
2. રાજ્યોને કોવિડ -19 માટે સુધારેલી સર્વેલન્સ વ્યૂહરચના માટે વિગતવાર ઓપરેશનલ માર્ગદર્શિકાઓનું અસરકારક પાલન સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરવામાં આવી હતી, જેમ કે કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા શેર કરવામાં આવી છે. (આના પર ઉપલબ્ધ છે: https://www.mohfw.gov.in/pdf/OperationalGuidelinesforRevisedSurveillanceStrategyincontextofCOVID-19.pdf).
3. રાજ્યોએ તમામ આરોગ્ય સુવિધાઓમાં જિલ્લાવાર ઈન્ફલ્યુએન્ઝા જેવી બીમારી (આઈએલઆઈ) અને ગંભીર તીવ્ર શ્વસન બિમારી (એસએઆરઆઈ) કેસોની દેખરેખ રાખવા અને રિપોર્ટ કરવા જણાવ્યું હતું, જેમાં ઇન્ટિગ્રેટેડ હેલ્થ ઇન્ફોર્મેશન પ્લેટફોર્મ (આઇએચઆઇપી) પોર્ટલનો સમાવેશ થાય છે, જેથી કેસોના પ્રારંભિક વધતા વલણને શોધી શકાય.
4. રાજ્યોને કોવિડ -19 પરીક્ષણ માર્ગદર્શિકા મુજબ તમામ જિલ્લાઓમાં પર્યાપ્ત પરીક્ષણની ખાતરી કરવા અને આરટી-પીસીઆર અને એન્ટિજેન પરીક્ષણોમાં ભલામણ કરવામાં આવેલા હિસ્સાને જાળવવાની સલાહ આપવામાં આવી હતી.
5. રાજ્યોને આરટી-પીસીઆર પરીક્ષણોની સંખ્યામાં વધારો કરવા અને જીનોમ સિક્વન્સિંગ માટે સકારાત્મક નમૂનાઓ ભારતીય સાર્સ કોવ -2 જિનોમિક્સ કન્સોર્ટિયમ (આઇએનએસએસીઓજી) પ્રયોગશાળાઓમાં મોકલવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા હતા, જેથી દેશમાં નવા વેરિએન્ટ્સ, જો કોઈ હોય તો, સમયસર શોધી શકાય.
6. રાજ્યો કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રાલય દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી કવાયતમાં તમામ સરકારી અને ખાનગી સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓની સક્રિય ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરશે, જેથી તેમની સજ્જતા અને પ્રતિસાદની ક્ષમતાની સમીક્ષા કરી શકાય.
7. રાજ્યોએ પણ કોવિડ -19 ના સંચાલનમાં તેમનો સતત ટેકો મેળવવા માટે સમુદાય જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ, જેમાં શ્વસન સ્વચ્છતાના પાલનનો પણ સમાવેશ થાય છે.