Ministry of Labour & Employment
Acts/schemes enacted and being implemented for supporting women in changing dynamics of economy
18 DEC 2023 4:40PM by PIB Delhi
In Periodic Labour Force Survey, information on earnings from employment is collected for all the three categories of workers, viz., self-employed persons, regular wage/salaried employees and casual labour both for male and female in rural and urban areas.
The Government has enacted Equal Remuneration Act, 1976 which provides for payment of equal remuneration to men and women workers for the same work or work of similar nature without any discrimination and also prevent discrimination against women while making recruitment for the same work or work of similar nature, or in any condition of service subsequent to recruitment such as promotion, training or transfer. The provisions of the Act have been extended to all categories of employment.
For supporting women in changing dynamics of the economy following acts/schemes have been enacted and are being implemented:
Maternity Benefit Act, 1961, as amended vide the Maternity Benefit (Amendment) Act, 2017, inter-alia, provides for paid maternity leave to women workers and crèche facility in respect of establishments having 50 or more employees. The Government has increased paid maternity leave from 12 weeks to 26 weeks of which not more than eight weeks shall precede the date of expected delivery. Depending upon the nature of work assigned to a woman, the Act provides for work from home for such period and on such conditions as the employer and the woman may mutually agree.
Under Mines Act,1952, Government allowed the employment of women in the aboveground mines including opencast workings between 7 pm and 6 am and in below ground mines working between 6 am and 7 pm in technical, supervisory and managerial work subject to obtaining written consent from women employee and the adequate facilities and safeguards regarding their occupational safety, security and health.
This information was given by Union Minister of State for Labour and Employment Shri Rameshwar Teli in a written reply in the Lok Sabha today.

కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
మారుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థలో మహిళలకు మద్దతివ్వడానికి..
చట్టాలు/పథకాలు రూపొందించి అమలు చేయబడుతున్నాయి
18 DEC 2023 4:40PM by PIB Hyderabad
పీరియాడిక్ లేబర్ ఫోర్స్ సర్వేలో, ఉపాధి ద్వారా వచ్చే ఆదాయాలపై సమాచారం మొత్తం మూడు వర్గాల కార్మికులు, అనగా స్వయం ఉపాధి వ్యక్తులు, సాధారణ వేతనం/జీతం పొందే ఉద్యోగులు మరియు గ్రామీణ మరియు పట్టణ ప్రాంతాల్లోని పురుషులు మరియు స్త్రీలకు సాధారణ కార్మికులుగా సేకరించబడుతుంది. ప్రభుత్వం సమాన వేతన చట్టం, 1976ను అమలులోకి తెచ్చింది. ఇది స్త్రీ పురుషులకు సమాన వేతనాన్ని ఎలాంటి వివక్ష లేకుండా ఒకే పనికి లేదా ఒకే విధమైన పనికి సమాన వేతనం చెల్లించాలని సూచిస్తుంది. అదే పని లేదా ఇలాంటి పనికి రిక్రూట్మెంట్ చేసేటప్పుడు మహిళలపై వివక్షను నిరోధించింది. స్వభావం, లేదా పదోన్నతి, శిక్షణ లేదా బదిలీ వంటి రిక్రూట్మెంట్ తర్వాత ఏదైనా సేవా పరిస్థితిలో చట్టంలోని నిబంధనలు అన్ని వర్గాల ఉద్యోగాలకు విస్తరించబడ్డాయి.
మారుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థ డైనమిక్స్లో మహిళలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి క్రింది చర్యలు/ పథకాలు రూపొందించబడి మరియు అమలు చేయబడుతున్నాయి:
మెటర్నిటీ బెనిఫిట్ చట్టం, 1961, ప్రసూతి ప్రయోజనం (సవరణ) చట్టం, 2017, అంతర్-వ్యవహారాల ప్రకారం సవరించబడింది. మహిళా కార్మికులకు వేతనంతో కూడిన ప్రసూతి సెలవులు మరియు 50 లేదా అంతకంటే ఎక్కువ మంది ఉద్యోగులు ఉన్న సంస్థలకు సంబంధించి క్రెష్ సౌకర్యాన్ని అందిస్తుంది. ప్రభుత్వం వేతనంతో కూడిన ప్రసూతి సెలవులను 12 వారాల నుండి 26 వారాలకు పెంచింది. ఇందులో ఎనిమిది వారాల కంటే ఎక్కువ కాకుండా డెలివరీ తేదీకి ముందు ఉండాలి. స్త్రీకి కేటాయించబడిన పని స్వభావంపై ఆధారపడి, చట్టం అటువంటి వ్యవధిలో ఇంటి నుండి పని చేయడానికి మరియు యజమాని మరియు స్త్రీ పరస్పరం అంగీకరించే షరతులను అందిస్తుంది. గనుల చట్టం, 1952 ప్రకారం రాత్రి 7 నుండి ఉదయం 6 గంటల మధ్య ఓపెన్కాస్ట్ వర్కింగ్లతో సహా భూగర్భ గనులలో మరియు ఉదయం 6 మరియు 7 గంటల మధ్య భూగర్భ గనులలో సాంకేతిక, పర్యవేక్షణ మరియు నిర్వహణ పనులలో పనిచేసే మహిళలను రాతపూర్వక అనుమతి పొందటానికి ప్రభుత్వం అనుమతించింది. మహిళా ఉద్యోగి మరియు వారి వృత్తిపరమైన రక్షణ, భద్రత మరియు ఆరోగ్యానికి సంబంధించి తగిన సౌకర్యాలు మరియు రక్షణలను కల్పిస్తోంది. ఈరోజు లోక్‌సభకు కేంద్ర కార్మిక మరియు ఉపాధి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రామేశ్వర్ తేలి లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందించారు.