రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్ మండపంలో ‘అతి విశిష్ట రైలు సేవా పురస్కారం’ ప్రదానం చేసిన కేంద్ర రైల్వే మంత్రి శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్
"ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వం మరియు మార్గదర్శకంలో భారతదేశం త్వరలో 3వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించనుంది. రైల్వేలు ఇందులో కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి"
దేశ నిర్మాణంలో తమ సేవలందిస్తున్న రైల్వే ఉద్యోగుల నిబద్ధతను కొనియాడిన మంత్రి
మేకింగ్ ఇండియా 'విక్షిత్ భారత్'లో రైల్వే కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది: రైల్వే బోర్డు చైర్‌పర్సన్
16 DEC 2023 2:50PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర రైల్వే, కమ్యూనికేషన్లు & ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రి శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్ శుక్రవారం దేశవ్యాప్తంగా వివిధ జోన్‌లు/డివిజన్‌లు, ప్రొడక్షన్ యూనిట్లు & రైల్వే పిఎస్‌యుల నుండి 100 మంది రైల్వే ఉద్యోగులు అందించిన అత్యుత్తమ సేవలకు గాను 'అతి విశిష్ట రైలు సేవా పురస్కార్' (ఏవిఆర్‌ఎస్‌పి)ని ప్రదానం చేశారు. రైల్వే ఉద్యోగుల్లో ఉత్తమ విధానాలను ప్రోత్సహించడానికి 21 షీల్డ్‌లను కూడా ఆయన అందించారు. న్యూఢిల్లీ ప్రగతి మైదాన్‌లోగల భారత్ మండపంలో ఏర్పాటు చేసిన 68వ రైల్వే వీక్ సెంట్రల్ ఫంక్షన్‌లో అవార్డులు/షీల్డ్‌లను ప్రదానం చేశారు. ఈ కార్యక్రమంలో రైల్వే బోర్డు చైర్‌పర్సన్ & సీఈఓ మరియు సభ్యులు, జోనల్ రైల్వే జనరల్ మేనేజర్‌లు మరియు రైల్వే మరియు రైల్వే పిఎస్‌యుల ఉత్పత్తి యూనిట్ల అధిపతులు పాల్గొన్నారు.
అవార్డులు మరియు షీల్డ్‌లను ప్రదానం చేసిన తర్వాత సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి ప్రసంగించిన కేంద్ర రైల్వే మంత్రి శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్..ఉద్యోగుల అసాధారణ పని మరియు కృషికి అవార్డు గ్రహీతలందరినీ అభినందించారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో రైల్వేలో పరివర్తనాత్మక పనులు పూర్తి స్థాయిలో జరుగుతున్నాయని ఆయన అన్నారు. గత 40 ఏళ్లలో కంటే 9.5 ఏళ్లలో ఎక్కువ విద్యుద్దీకరణ జరిగిందని చెప్పారు. ఈ పరివర్తన వెనుక ఉన్న పెద్ద విషయం ఏంటంటే 2015లో ప్రధానమంత్రి రైలు బడ్జెట్‌ను సాధారణ బడ్జెట్‌తో విలీనం చేసినప్పుడు రైల్ గ్రాంట్‌పై ముందుగా చెల్లించాల్సిన వడ్డీ/మూలధన ఛార్జీలు లేవు. రైల్వేలకు ఉన్న అన్ని ఆర్థిక అడ్డంకులను ఈ నిర్ణయం తొలగించింది. అలాగే రైల్వేలకు అతిపెద్ద సమస్యగా ఉన్న పెట్టుబడి లేకపోవడం గత సమస్యగా మారిపోయింది.
రైల్వేతో ప్రజల ఆకాంక్షలు ఇప్పుడు నెరవేరుతున్నాయని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. ఇది రైల్వేలకు స్వర్ణ కాలం అని దీని వెనుక మీరందరూ ఉన్నారని ప్రధాని తరచుగా చెబుతుంటారని తెలిపారు. రైల్వే ఉద్యోగులందరి ఈ నిబద్ధత మనమందరం మన దేశం కోసం చేస్తున్నందున ప్రతి ఒక్కరూ గర్వపడుతున్నారు. రైల్వే మౌలిక సదుపాయాలు రికార్డు స్థాయిలో మరియు వేగంతో అభివృద్ధి చేయబడుతున్నాయి. వ్యూహాత్మక లక్ష్యాన్ని సాధించడంలో సహాయపడే అనేక కొత్త విషయాలు జరుగుతున్నాయని వివరించారు.
రైల్వేల ద్వారా లాజిస్టిక్స్ ఖర్చులలో భారీ పొదుపు గురించి శ్రీ వైష్ణవ్ మాట్లాడుతూ, “ఇటువంటి రవాణా రోడ్డు మార్గంలో చేస్తే ఇంధన ఖర్చుతో పాటు అధిక ఖర్చులు ఉంటాయి. ఒక అంచనా ప్రకారం, 3000 మిలియన్ టన్నుల కార్గో ఉంటుంది. అందులో సగం రైల్వేకు లభిస్తే అది 16,000 కోట్ల లీటర్ల ఇంధనం మరియు దీని ద్వారా రూ. 1,28,000 కోట్లు ఆదా అవుతుంది. ఇది దేశానికి పెద్ద విజయం మరియు ఆదా అవుతుందని శ్రీ వైష్ణవ్‌ చెప్పారు.
దేశ ఆర్థిక వృద్ధిని కేంద్రమంత్రి వివరిస్తూ 2004 నుండి 2014 వరకూ ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలో భారత్ 10వ స్థానంలో ఉందని అందువల్ల అది నష్టపోయిన దశాబ్దమని అన్నారు. ఇప్పుడు భారతదేశం 5వ స్థానంలో ఉంది మరియు రాబోయే సంవత్సరాల్లో ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వం మరియు దార్శనికతతో భారతదేశం త్వరలో ప్రపంచంలోనే 3వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థ స్థానాన్ని సాధిస్తుందని చెప్పారు. "మనమందరం వలసవాద మనస్తత్వాన్ని మార్చుకోవాలి మరియు 2027 నాటికి మనం మొదటి ముగ్గురిలో ఒకరిగా అవుతాము. భారతదేశ వృద్ధి ప్రయాణంలో రైల్వేలు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. మనం లాజిస్టిక్స్ ఖర్చులలో పెద్ద మొత్తంలో ఆదా చేస్తున్నాము. రైల్వేతో మానసికంగా అనుబంధం ఉన్న ప్రధానమంత్రిని కలిగి ఉండటం మనందరి అదృష్టం. ప్రధానమంత్రి తరచూ నాతో చాలా అనుభవాలను పంచుకున్నారు. అది రైల్వేల పనితీరు గురించి లోతైన అవగాహన ఉన్నవారి నుండి మాత్రమే వస్తుంది. రైల్వేల పట్ల ఆయనకు చాలా నిబద్ధత ఉంది మరియు రైల్వే ఉద్యోగులందరూ ఎంతో నిబద్ధతతో, అంకితభావంతో దేశాభివృద్ధికి కృషి చేస్తూనే ఉండే బృందంలో భాగమే. మీరందరూ దేశ నిర్మాణానికి ఎంతో సహకరిస్తున్నారు మరియు భవిష్యత్తులో కూడా మీరు ఇదే సమర్థత, ప్రేరణ మరియు అంకితభావంతో ఇలాగే పని చేస్తారని ఆశిస్తున్నానుు అని చెబుతూ శ్రీ వైష్ణవ్ తన ప్రసంగం ముగించారు.
రైల్వే బోర్డు ఛైర్‌పర్సన్ శ్రీమతి జయ వర్మ సిన్హా తన స్వాగత ప్రసంగంలో భారతీయ రైల్వే గత కొన్నేళ్లుగా అద్భుతమైన విజయాలను సాధించిందని, ప్రయాణికుల రవాణా కోసం 34 కొత్త వందేభారత్ రైళ్లు, అమృత్ భారత్ కింద 1309 స్టేషన్ల పునరాభివృద్ధి వంటివి మెరుగుపడుతున్నాయని అన్నారు. రైలు భద్రత గురించి ఆమె మాట్లాడుతూ వేగం మరియు స్కేల్‌తో అమలు చేస్తున్న కవాచ్‌తో సహా మొత్తం భద్రతను మెరుగుపరచడానికి రైల్వేలు అడ్వాన్స్ టెక్నాలజీని ఉపయోగిస్తున్నాయని సీఆర్‌బి తెలిపిందని చెప్పారు. భవిష్యత్తు గురించి ఆమె మాట్లాడుతూ మిషన్ 3000 మిలియన్ టన్నుల సరుకు రవాణా, జిక్యూజిడిలో వేగాన్ని పెంచడం; ఈశాన్య మరియు జమ్మూ కాశ్మీర్‌తో సహా అనుసంధానం లేని ప్రాంతాలకు త్వరలో అనుసంధానం కల్పించడం సహా భవిష్యత్తు కోసం అమలు చేయబోయే చాలా కొత్త కార్యక్రమాలు ఉన్నాయని ఆమె అన్నారు; శ్రీమతి సిన్హా అవార్డు గ్రహీతలను అభినందిస్తూ “ఎక్సలెన్స్ అవార్డు గ్రహీతలందరి నిబద్ధత రైల్వేలను కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళుతోంది” అని చెప్పారు. భారతదేశాన్ని 'విక్షిత్ భారత్' లేదా అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మార్చడంలో రైల్వే కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది అని ఆమె తెలిపారు.
భారతీయ రైల్వేల పరివర్తన ప్రయాణంపై ఒక చిన్న డాక్యుమెంటరీని కూడా కార్యక్రమంలో ప్రదర్శించారు. అలాగే ప్రేక్షకులను మంత్రముగ్ధులను చేసే నృత్య ప్రదర్శనతో సహా సాంస్కృతిక కార్యక్రమం కూడా నిర్వహించబడింది.
2023 షీల్డ్ విజేతల జాబితాను వీక్షించడానికి ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి:
అవార్డు గ్రహీతల తుది జాబితాను వీక్షించడానికి ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి:

Ministry of Railways
Union Minister for Railways, Shri Ashwini Vaishnaw Confers ‘Ati Vishisht Rail Seva Puraskar’ at Bharat Mandapam
“Under Leadership & Vision of Prime Minister, Shri Narendra Modi, India Will Soon Become 3rd Largest Economy And Railways Will Play A Vital Role In This”
Minister lauds the commitment of all railway employees for their contribution in nation building
Railways Will Play A Key Role In Making India ‘Viksit Bharat’: Chairperson, Railway Board
16 DEC 2023 2:50PM by PIB Delhi
The Union Minister of Railways, Communications & Electronics and Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw on Friday conferred the ‘Ati Vishisht Rail Seva Puraskar’ (AVRSP) on 100 Railway Employees from various Zones/Divisions, Production Units & Railway PSUs all over the country for their outstanding services. He also presented 21 Shields for promoting best practices among Railway employees. The Awards/Shields were presented at the 68th Railway Week Central Function, organised at Bharat Mandapam at Pragati Maidan in New Delhi. Chairperson & CEO and Members of Railway Board, General Managers of Zonal Railways and heads of Production Units of Railways and PSUs of Railways were present on the occasion.
Addressing the august gathering after conferring the awards and shields, the Union Minister for Railways, Shri Ashwini Vaishnaw congratulated all the awardees for their exceptional work and effort. He said “Transformative work is going on at full pace in Railways under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. More electrification has been done in 9.5 years than in the past 40 years. The big picture behind this transformation is, when in 2015 Prime Minister merged the Rail Budget with General Budget, interest/ capital charge which had to be paid earlier on the rail grant was not needed and it removed all financial hindrances for the railways. Lack of Investment, which was the biggest problem for railways, is now a thing of the past."
The Union Minister asserted that “People’s expectations with the railways is being fulfilled now. PM often says this is the golden period of railways and you all are the strength behind this. This commitment of all railway employees makes everyone feel proud as we are all doing this for our nation. Railway infrastructure is being developed at record speed and scale. Several new things are happening which are helping achieve a strategic goal.”
Talking about the massive potential savings in logistics costs through Railways, Shri Vaishnaw said “Such transportation, if done by road, involves higher costs along with fuel cost. As per an estimate, there will be 3000 million tonnes of new cargo, and if railway gets half of it then it will potentially save 16,000 crore litre of fuel and Rs. 1,28,000 crore will be saved through this which will be a big achievement and saving for the nation.”
Elaborating on the economic growth of the nation, the Union Minister said that in 2014, India was on 10th spot in global economies while in 2004, India was already in the 10th spot and therefore, it was a lost decade. Now, India is at the 5th spot and in the coming years, under the leadership and vision of Prime Minister, Shri Narendra Modi, India will soon achieve the position of 3rd largest economy in the world. He further added “We should all change the colonial mindset and by 2027 we will become one of the top three. Railways will play a vital role in India’s growth journey. We are saving huge amounts in logistics costs alone. We are all lucky that we have a PM who is so emotionally attached with railways. PM has often shared so many experiences with me, that it can only come from someone who has in depth knowledge about the functioning of the Railways. He has so much commitment towards the railways, and all railway employees are part of a very committed, dedicated team which will continue to work towards development of the nation. You are all contributing highly to the building of the nation and I hope you will continue working like this with the same efficiency, motivation and dedication in the future too.” Shri Vaishnaw concluded.
In her welcome remarks, the Chairperson, Railway Board, Ms. Jaya Varma Sinha said that Indian Railways has achieved remarkable feats in the past few years, such as 34 new Vande Bharat trains for transporting passengers, 1309 stations redevelopment under Amrit Bharat which will improve overall experience and save time for passengers. Talking about Rail safety, the CRB said advance technology is being used by railways to improve overall safety including kavach which is being implemented with speed and scale. Talking about the future, she said there are lots of novel initiatives for the future which we will implement, including Mission 3000 million tonnes of freight; increasing speed in GQGD; all Unconnected regions to be connected soon including north east and Jammu Kashmir. Congratulating the awardees, Ms. Sinha said that “Excellence and commitment of all these awardees is taking railways to new heights”. “Railways will play a key role in making India ‘Viksit bharat’ or a developed nation” she added.
A short documentary on the transformation journey of Indian Railways was played and a cultural programme was also organised including a mesmerizing dance performance.
Click Here to View the List of Shield Winners - 2023:
Click Here to View the Final List of Awardees: