ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੌਰਾਨ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 7.38 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਡੀਬੀਟੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 157.75 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸਾ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੌਰਾਨ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਪੋਸਟ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 13.56 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਡੀਬੀਟੀ ਰਾਹੀਂ 1623.42 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ
14 DEC 2023 5:49PM by PIB Chandigarh
ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਪੋਸਟ ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ (ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਸਸੀ) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਐੱਸਸੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ/ਸਰਪ੍ਰਸਤ ਦੀ ਆਮਦਨ 2.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਕੁੱਲ ਦਾਖਲਾ ਅਨੁਪਾਤ (ਜੀਈਆਰ) ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਤੱਕ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਜੀਈਆਰ 23.0% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤਨ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਲਈ ਪੋਸਟ-ਮ੍ਰੈਟਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ:
1. ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੌਰਾਨ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਜੋਂ 157.75 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ 7.38 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ-ਸੀਡੇਡ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡੀਬੀਟੀ ਰਾਹੀਂ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ।
2. ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੌਰਾਨ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਪੋਸਟ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਜੋਂ 1623 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ 13.56 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ-ਸੀਡੇਡ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡੀਬੀਟੀ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਬਾਰੇ:
ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਗੰਦਗੀ/ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ/ਸਰਪ੍ਰਸਤਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਦੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਹਨ, ਜੋ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
ਕੰਪੋਨੈਂਟ 1: ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ
1. ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਜੋ ਫੂਲ ਟਾਈਮ ਜਮਾਤ ਨੌਵੀਂ ਅਤੇ ਦਸਵੀਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
2. ਉਹ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
3. ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ/ਸਰਪ੍ਰਸਤ ਦੀ ਆਮਦਨ 2.50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਕੰਪੋਨੈਂਟ 2 : ਗੰਦਗੀ ਅਤੇ ਖਤਰਨਾਕ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ/ਸਰਪ੍ਰਸਤਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ
1. ਉਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜੋ ਜਮਾਤ I ਤੋਂ X ਤੱਕ ਫੂਲ ਟਾਈਮ ਸਕੂਲਿੰਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
2. ਇਹ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ/ਸਰਪ੍ਰਸਤਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ/ਵਾਰਡਾਂ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਾਤੀ ਜਾਂ ਧਰਮ ਦੇ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ:
1. ਉਹ ਵਿਅਕਤੀ ਜੋ ਮੈਨੂਅਲ ਸਕੈਵੇਂਜਰਜ਼ ਐਕਟ 2013 ਦੀ ਧਾਰਾ 2(ਆਈ) (ਜੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਮੈਨੂਅਲ ਸਕੈਵੇਂਜ਼ਰਸ ਹਨ।
2. ਟੈਨਰਸ ਅਤੇ ਫਲੇਅਰਸ;
3. ਕੂੜਾ ਚੁੱਕਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ
4. ਮੈਨੂਅਲ ਸਕੈਵੇਂਜਰਸ ਐਕਟ 2013 ਦੀ ਧਾਰਾ 2(ਆਈ)(ਡੀ) ਵਿੱਚ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਖਤਰਨਾਕ ਸਫ਼ਾਈ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਵਿਅਕਤੀ।
1. ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਇਸ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਈ ਪਰਿਵਾਰਕ ਆਮਦਨ ਸੀਮਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਹਾਲੀਆ ਬਦਲਾਅ: ‘ਐੱਸਸੀ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ’ ਅਤੇ ‘ਪੀਐੱਮਐੱਸ-ਐੱਸਸੀ’ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ:
1. ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫੰਡਿੰਗ ਪੈਟਰਨ: ਇਹ ਸਕੀਮ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 60:40 (ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 90:10 ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 100:0) ਦੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਾਂਝੇ ਪੈਟਰਨ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
2. ਪੀਐੱਮਐੱਸ-ਐੱਸਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫੰਡਿੰਗ ਪੈਟਰਨ: ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਫੰਡਿੰਗ ਪੈਟਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨਾਲ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕਰ ਕੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ 60:40 ਦੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਪੈਟਰਨ (ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 90:10) ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ;
3. ਅਧਿਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ, ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਡੁਪਲੀਕੇਸੀ ਅਤੇ ਗਲਤ ਦਾਅਵਿਆਂ ‘ਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਐਂਡ ਟੂ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਔਨਲਾਈਨ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਰਾਹੀਂ ਯੋਗਤਾ ਕ੍ਰੈਡੈਂਸ਼ਿਅਲਸ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
4. ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸਾ (ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਭੱਤਾ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਵਾਪਸੀ ਯੋਗ ਫੀਸ) ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਡੀਬੀਟੀ) ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਧਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਧਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣਾ ਹਿੱਸਾ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ;
5. ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 60:40 ਦੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਪੈਟਰਨ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ (ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 90:10 ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਰਹਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 100:0);
6. ਸਭ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਕਵਰੇਜ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Central share of Rs. 157.75 Cr released to 7.38 lakh beneficiaries under Pre-matric Scholarships scheme for SC & Others during FY2023-24 through DBT
Central share of Rs. 1623.42 Cr released to 13.56 lakh beneficiaries under Post-Matric Scholarship Scheme for SC students during FY2023-24 through DBT
14 DEC 2023 5:49PM by PIB Delhi
The Post Matric Scholarship Scheme for SC Students (PMS-SC) is a Centrally Sponsored Scheme for the SC students for studies in India only whose Parent/Guardian's income should not exceed Rs. 2.5 lakh per annum. The objective of the scheme is to provide financial assistance to the Scheduled Castes students and to appreciably increase the Gross Enrolment Ratio of SC students in higher education with a focus on those from the poorest households. It is the endeavour of the Government to raise the GER of SCs in higher education from 23.0 % to the national average till FY2025-26.
With respect to Pre-Matric Scholarships Scheme for SCs & Others and Post-Matric Scholarships Scheme for SC, following are the achievements in regard of FY2023-24:
1. Under Pre-matric Scholarships scheme for SC & Others during FY2023-24, Central share amounting to Rs. 157.75 Cr has been released to 7.38 lakh beneficiaries in their Aadhaar-seeded bank accounts through DBT.
2. Under Post-Matric Scholarship Scheme for SC students during FY2023-24, Central share amounting to Rs. 1623.42 Cr has been released to 13.56 lakh beneficiaries in their Aadhaar-seeded bank accounts through DBT.
About Pre-Matric Scholarships Scheme for SCs and Others:
Pre-Matric Scholarships Scheme for SCs and Others is a Centrally Sponsored scheme with the objective of promoting literacy and uninterrupted education at the Pre-Matric level for children belonging to Scheduled Castes and children of parents/guardian who are engaged in unclean and hazardous occupations. This scheme has two components, which are as follows:
Component 1: Pre-Matric Scholarship for SC students
i. The students should be studying in class IX and X on a full time basis.
ii. They should belong to a Scheduled Caste.
iii. Their Parent/Guardian's income should not exceed Rs. 2.50 lakh per annum.
Component 2: Pre-Matric scholarship for children of parents/guardians engaged in Unclean and hazardous Occupation
1. The students should be studying in classes I to X on a full time basis
ii. Scholarship will be admissible to the children/wards of parents/guardians who, irrespective of their caste/religion belong to one of the following categories;
a. Persons who are Manual Scavengers as defined under section 2(I) (g) of Manual Scavengers Act 2013
b. Tanners & Flayers;
c. Waste pickers and
d. Persons engaged in hazardous cleaning as defined in Section 2(I) (d) of Manual Scavengers Act 2013.
iii. There is no family income ceiling under this component of the Scheme.
Recent Changes in the Schemes:
The 'Pre-Matric Scholarships Scheme for SCs & Others' and 'PMS-SC' has been revised and in order to further strengthen the implementation of the scheme, the following steps are taken:
1. Funding pattern under Pre-Matric Scholarships Scheme for SCs & Others: This scheme is based on fixed sharing pattern of 60:40 between Centre and State (90:10 in case of NE states, Uttarakhand & Himachal Pradesh and 100:0 in case of UT without legislature);
2. Funding Pattern under PMS-SC: Funding pattern has been revised during FY 2020-21 from the concept of Committed Liability to a fixed sharing pattern of 60:40 between Centre and States (90:10 in case of NE states);
3. Online end to end processing, verification of eligibility credentials through online transaction to ensure greater transparency, control duplicity and wrongful claims by institutions;
4. Central share (maintenance allowance and non-refundable fees) is being released directly to the students’ bank account ONLY through Direct Benefit Transfer (DBT) preferably through an Aadhaar Based Payment System only after ensuring that the concerned State Government has released their share;
5. Schemes are based on fixed sharing pattern of 60:40 between Centre and State (90:10 in case of NE states, Uttarakhand & Himachal Pradesh and 100:0 in case of UT without legislature);
6. Coverage of poorest households would be focused.