Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal releases the “Logistics Ease Across Different State (LEADS) 2023”
Logistics sector is vast in its scope and impact. There is not a single person in the country who is not directly impacted by the logistics sector: Sh Piyush Goyal
LEADS report is encouraging States/UTs and other stakeholders to improve their processes and contribute to better future: Sh Goyal
Logistics sector will be a cornerstone in our endeavour to take India to a 10x growth from a USD 3.5 trillion to USD 35 trillion by 2047: Sh Goyal
16 DEC 2023 4:12PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution, and Textiles, Sh. Piyush Goyal released the “Logistics Ease Across Different State (LEADS) 2023” report in New Delhi on 16th December 2023, in the presence of Smt. Sumita Dawra, Special Secretary (Logistics), DPIIT, Mr. Sajiv Puri, President-Designate of Confederation of Indian Industry (CII) & MD ITC, and Mr. Mihir Shah, Partner, Ernst & Young.
Speaking on the occasion, Sh. Piyush Goyal said that LEADS is giving insights to States and UTs for further revolutionary reform in logistics sector, taking us towards our vision of Viksit Bharat. The report serves as a guide for stakeholders in the Logistics Sector by providing strategic insights, he added. He hoped that it will play a pivotal role in instilling healthy competition among States/UTs to enhance logistics performance. It also underscores notable initiatives like planning infrastructure on PM GatiShakti, ‘industry’ status for logistics, multimodal connectivity, digital initiatives in logistics, City Logistics Plans, Multimodal Logistics Parks, etc, he said, adding that States/UTs need to emphasise skill development, capacity building, and the formalization of logistics policies, implementation of monitoring frameworks, and the promotion of green logistics. He said that Logistics sector will be a cornerstone in our endeavour to take India to a 10 fold growth from a USD 3.5 trillion to USD 35 trillion by 2047.
Sh. Rajesh Kumar Singh, Secretary. DPIIT stated that leveraging digitization will lead to significant reduction in logistics cost. In the last nine years, significant interventions in critical areas like logistics received the much-needed focus, thereby leading to the growth in the logistics sector. Secretary highlighted reforms in Ease of Doing Business, reduction in compliance burden and ongoing work on reducing cost of regulation.
Senior officials from the Central and State/UT governments and representatives from the industry were present at the launch to share their insights and engage in constructive dialogues during various sessions in the day.
LEADS was conceived on the lines of Logistics Performance Index of World Bank in 2018 and has evolved over time. While the LPI relies entirely on perception-based surveys, LEADS incorporates both perception as well as objectivity thereby enhancing the robustness and comprehensiveness of this exercise.
The 5th edition of the LEADS annual exercise - LEADS 2023 report, provides insights into improvement of logistics performance at State/UT level. It highlights an enhanced overall stakeholder perception and impact of various reforms, across States and UTs. This report, signalling a positive shift in States’ performance across the key pillars – Logistics Infrastructure, Logistics Services and Operating and Regulatory Environment, empowers the State/UT Governments by providing region specific insights for informed decision making and comprehensive growth.
This report is based on a pan-India primary survey, conducted between May and July 2023, covering over 7,300 responses across 36 States/UTs. Additionally, over 750 stakeholder consultations, facilitated by National, Regional, and State Associations, significantly contributed to this comprehensive evaluation.
Performance Highlights from LEADS 2023:
Coastal Group
• Achievers: Andhra Pradesh, Gujarat, Karnataka, Tamil Nadu
• Fast Movers: Kerala, Maharashtra
• Aspirers: Goa, Odisha, West Bengal
Landlocked Group
• Achievers: Haryana, Punjab, Telangana, Uttar Pradesh
• Fast Movers: Madhya Pradesh, Rajasthan, Uttarakhand
• Aspirers: Bihar, Chhattisgarh, Himachal Pradesh, Jharkhand
North-East Group
• Achievers: Assam, Sikkim, Tripura
• Fast Movers: Arunachal Pradesh, Nagaland
• Aspirers: Manipur, Meghalaya, Mizoram
Union Territories
• Achievers: Chandigarh, Delhi
• Fast Movers: Andaman & Nicobar, Lakshadweep, Puducherry
• Aspirers: Daman & Diu/ Dadra & Nagar Haveli, Jammu & Kashmir, Ladakh
Ms. Sumita Dawra, Special Secretary (Logistics), DPIIT highlighted that the 5th edition of the LEADS report launched today has been developed in a collaborative and consultative manner. It has brought objectivity in assessment of infrastructure development and process-related reforms. 23 States/UTs have also notified their State Logistics Polices to align with the National Logistics Policy. Further, 16 States/UTs have given industry status to logistics. Digital reform such as PM GatiShakti, Logistics Data Bank, Unified Logistics Interface Platform (ULIP), GST are propelling India’s improved ranking at global level.
During the event two sessions were held: (i) Leveraging Data and technologies to Ease Logistics; (ii) Green and sustainable Logistics.
Efficient domestic logistics are pivotal for both national and international trade competitiveness. The integration of objective and perception-based data in LEADS 2023 ensures a holistic framework for evaluating logistics performance. The latest edition builds strengthening objectivity and precision in assessment by considering a wider spectrum of state initiatives, including the adoption of PM GatiShakti National Master Plan for project planning, aligning State Logistics Policies with National Logistics Policy, besides developing City Logistics plans, etc.
For more detailes on LEADS 2023 report, please see:

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
'వివిధ రాష్ట్రాల్లో రవాణా సౌలభ్యం (లీడ్స్) 2023”నివేదికను విడుదల చేసిన శ్రీ పీయూష్ గోయల్
విస్తృత పరిధి, ప్రాముఖ్యత కలిగి ఉన్న రవాణా రంగం ప్రతి ఒక్కరిపై ప్రభావం చూపుతుంది... శ్రీ పీయూష్ గోయల్
లీడ్స్ నివేదిక ఆధారంగా రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, రవాణా రంగంతో సంబంధం ఉన్నవారు ఉత్తమ విధానాలు అమలు చేసి మెరుగైన భవిష్యత్తు సాధించడానికి ఉపయోగపడుతుంది... శ్రీ :గోయల్
10 రెట్లు వృద్ధి సాధించి 2047 నాటికి భారత ఆర్థిక వ్యవస్థను 3.5 ట్రిలియన్‌ డాలర్ల నుంచి 35 ట్రిలియన్‌ డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థగా అభివృద్ధి చేయడానికి జరుగుతున్న ప్రయత్నాలలో రవాణా రంగం పాత్ర కీలకంగా ఉంటుంది...శ్రీ గోయల్
16 DEC 2023 4:12PM by PIB Hyderabad
'వివిధ రాష్ట్రాల్లో రవాణా సౌలభ్యం (లీడ్స్) 2023” నివేదికను న్యూఢిల్లీలో 2023 డిసెంబర్ 16న కేంద్ర వాణిజ్యం, పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం,ప్రజా పంపిణీ, జౌళి శాఖ మంత్రి, శ్రీ పీయూష్ గోయల్ విడుదల చేశారు.
కార్యక్రమంలో డీపీఐఐటీ ప్రత్యేక కార్యదర్శి (లాజిస్టిక్స్) శ్రీమతి సుమితా దావ్రా, భారత పరిశ్రమల సమాఖ్య (సీఐఐ) అధ్యక్షునిగా నియమితులైన శ్రీ సజీవ్ పూరి, ఎర్నెస్ట్ యంగ్.భాగస్వామి శ్రీ మిహిర్ షా తదితరులు పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగామాట్లాడిన శ్రీ గోయల్ రవాణా రంగంలో మరిన్ని విప్లవాత్మక సంస్కరణలు అమలు చేయడానికి అవసరమైన సమాచారాన్నిరాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు లీడ్స్ అందిస్తుందని అన్నారు. వికసిత భారత్ లక్ష్య సాధనకు రవాణా రంగంలో అమలు జరిగే సంస్కరణలు తోడ్పడతాయని మంత్రి పేర్కొన్నారు. వ్యూహాత్మక ప్రణాళికలు రూపొందించడానికి అవసరమైన సమాచారాన్ని అందించి రవాణా రంగంతో సంబంధం ఉన్న ప్రతిఒక్కరికీ నివేదిక మార్గదర్శకంగా ఉంటుందని ఆయన తెలిపారు. రవాణా రంగం పనితీరును మెరుగుపరచడానికి రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల మధ్య ఆరోగ్యకరమైన పోటీ పెంపొందించడంలో నివేదిక కీలక పాత్ర పోషిస్తుందన్న ఆశాభావాన్ని ఆయన వ్యక్తం చేశారు.మౌలిక సదుపాయాల కల్పన కోడం పీఎం గతిశక్తి కింద అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమాలు,రవాణా రంగానికి 'పరిశ్రమ' హోదా కల్పించడం, బహుళ విధాన రవాణా వ్యవస్థ అభివృద్ధి, డిజిటల్ కార్యక్రమాలు,నగర రవాణా ప్రణాళికలు, మల్టీ మోడల్ లాజిస్టిక్స్ పార్కులు మొదలైన ముఖ్యమైన కార్యక్రమాల వివరాలు కూడా నివేదికలో లభిస్తాయన్నారు. రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు నైపుణ్యాభివృద్ధికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వవలసిన అవసరం ఉందని ఆయన అన్నారు. సామర్ధ్య నిర్మాణం, రవాణా రంగం విధానాల రూపకల్పన, పర్యవేక్షణ వ్యవస్థ మానిటరింగ్ అమలు లాంటి అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని ఆయన సూచించారు.10 రెట్లు వృద్ధి సాధించి 2047 నాటికి భారత ఆర్థిక వ్యవస్థను 3.5 ట్రిలియన్‌ డాలర్ల నుంచి 35 ట్రిలియన్‌ డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థగా అభివృద్ధి చేయడానికి జరుగుతున్న ప్రయత్నాలలో రవాణా రంగం పాత్ర కీలకంగా ఉంటుందని శ్రీ గోయల్ పేర్కొన్నారు.
డిజిటలైజేషన్‌ అమలు చేయడం వల్ల రవాణా ఖర్చు గణనీయంగా తగ్గుతుందని డీపీఐఐటీ కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ కుమార్ సింగ్ అన్నారు.. గత తొమ్మిదేళ్ల కాలంలో రవాణా రంగం వంటి ముఖ్యమైన రంగాల అభివృద్ధికి కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యత ఇచ్చిందన్నారు. ప్రభుత్వం అమలు చేసిన చర్యల వల్ల రవాణా రంగం అభివృద్ధి సాధించిందన్నారు. సులభతర వ్యాపార నిర్వహణ కోసం అమలు చేసిన సంస్కరణలు, సమ్మతి భారం తగ్గింపు, నియంత్రణ వ్యయాన్ని తగ్గించడానికి అమలు జరుగుతున్న కార్యక్రమాలను ఆయన వివరించారు.
కేంద్ర, రాష్ట్ర/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన సీనియర్ అధికారులు , పరిశ్రమ ప్రతినిధులు కార్యక్రమంలో పాల్గొని తమ అభిప్రాయాలు తెలిపారు.
ప్రపంచ బ్యాంకు రూపొందిస్తున్న లాజిస్టిక్స్ పెర్ఫార్మెన్స్ ఇండెక్స్ తరహాలో 2016 నుంచి లీడ్స్ నివేదిక రూపొందుతోంది. మరియు కాలక్రమేణా అభివృద్ధి చెందింది.గా అవగాహన-ఆధారిత సర్వేలపై ఆధారపడి లాజిస్టిక్స్ పెర్ఫార్మెన్స్ ఇండెక్స్ రూపొందుతుంది. అవగాహన, నిష్పాక్షికత ఆధారంగా సిద్దమవుతున్న లీడ్స్ నివేదిక సమగ్రంగా విశ్వసనీయంగా ఉంటుంది.
2023 సంవత్సరానికి సంబంధించి రూపొందిన లీడ్స్ వార్షిక నివేదికలో రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత స్థాయిలో రవాణా రంగం సాధించిన అభివృద్ధిని పొందుపరిచారు, సంస్కరణలు అమలు చేయడం వల్ల రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, సంబంధిత వర్గాలపై చూపించిన సానుకూల ప్రభావాన్ని నివేదికలో వివరించారు. రవాణా రంగంలో మౌలిక సదుపాయాల కల్పన, రవాణా సేవలు, నిర్వహణ, నియంత్రణ విధానం వంటి కీలక అంశాల్లో పనితీరులో రాష్ట్రాలు కనబరిచిన సానుకూల మార్పులను నివేదికలో పొందుపరిచారు. నివేదిక ఆధారంగా నిర్ణయం తీసుకోవడం, సమగ్ర వృద్ధి కోసం ప్రాంతాల వారీగా నివేదిక సమాచారం అందిస్తుంది.
జాతీయ స్థాయిలో 2023 మే -జూలై నెలల మధ్య 36 రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో సేకరించిన 7,300కి పైగా ప్రతిస్పందనల ఆధారంగా నివేదిక రూపొందింది
లీడ్స్ 2023 నివేదిక ముఖ్యాంశాలు:
తీరప్రాంతాలు:
* లక్ష్యాలు సాధించిన రాష్ట్రాలు: ఆంధ్రప్రదేశ్, గుజరాత్, కర్ణాటక, తమిళనాడు
*వేగంగా అభివృద్ధి సాధిస్తున్న రాష్ట్రాలు : కేరళ, మహారాష్ట్ర
* ఆశావహ రాష్ట్రాలు : గోవా, ఒడిశా, పశ్చిమ బెంగాల్
తీరప్రాంతాలు లేని రాష్ట్రాలు
* లక్ష్యాలు సాధించిన రాష్ట్రాలు హర్యానా, పంజాబ్, తెలంగాణ, ఉత్తరప్రదేశ్
*వేగంగా అభివృద్ధి సాధిస్తున్న రాష్ట్రాలు మధ్యప్రదేశ్, రాజస్థాన్, ఉత్తరాఖండ్
* ఆశావహ రాష్ట్రాలు : బీహార్, ఛత్తీస్‌గఢ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, జార్ఖండ్
ఈశాన్య ప్రాంతం:
* లక్ష్యాలు సాధించిన రాష్ట్రాలు అస్సాం, సిక్కిం, త్రిపుర
*వేగంగా అభివృద్ధి సాధిస్తున్న రాష్ట్రాలు : అరుణాచల్ ప్రదేశ్, నాగాలాండ్
* ఆశావహ రాష్ట్రాలు మణిపూర్, మేఘాలయ, మిజోరాం
కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు
* లక్ష్యాలు సాధించిన రాష్ట్రాలు చండీగఢ్, ఢిల్లీ
*వేగంగా అభివృద్ధి సాధిస్తున్న రాష్ట్రాలు : అండమాన్ & నికోబార్, లక్షద్వీప్, పుదుచ్చేరి
* ఆశావహ రాష్ట్రాలు డామన్ డయ్యూ/ దాద్రా & నగర్ హవేలీ, జమ్మూకాశ్మీర్, లడఖ్
ఈరోజు ప్రారంభించిన లీడ్స్ నివేదిక 5వ ఎడిషన్ ను సహకార ,సంప్రదింపుల పద్ధతిలో రూపొందించామని డీపీఐఐటీ ప్రత్యేక కార్యదర్శి (లాజిస్టిక్స్) శ్రీమతి సుమితా దావ్రా తెలిపారు. అభివృద్ధి, ప్రక్రియ సంబంధిత సంస్కరణల ప్రభావాన్ని అంచనా వేశామన్నారు. జాతీయ రవాణా విధానానికి అనుగుణంగా 23 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు తమ రాష్ట్ర రాష్ట్ర విధానాలను ప్రకటించాయి. రవాణా రంగానికి 16 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు పరిశ్రమ హోదా కల్పించాయి. పీఎం గతిశక్తి, లాజిస్టిక్స్ డేటా బ్యాంక్, యూనిఫైడ్ లాజిస్టిక్స్ ఇంటర్‌ఫేస్ ప్లాట్‌ఫాం (ULIP), జీఎస్టీ వంటి డిజిటల్ సంస్కరణలు ప్రపంచ స్థాయిలో భారతదేశం ర్యాంకింగ్‌ను మెరుగుపరుస్తున్నాయి.
కార్యక్రమంలో భాగంగా (i) లాజిస్టిక్స్‌ను సులభతరం చేయడానికి డేటా మరియు సాంకేతికతలు ఉపయోగించుకోవడం; (ii) స్థిరమైన హరిత రవాణా వ్యవస్థపై చర్చలు జరిగాయి.
జాతీయ, అంతర్జాతీయ స్థాయిలో వాణిజ్య పోటీతత్వాన్ని అలవరచుకోవడానికి సమర్థవంతమైన దేశీయ రవాణా వ్యవస్థ అవసరం ఉంటుంది. అవగాహన-ఆధారిత సమాచారం ఆధారంగా ఏకీకరణ రవాణా వ్యవస్థ రూపకల్పన, మూల్యాంకనం చేయడానికి ఒక సంపూర్ణ వ్యవస్థను లీడ్స్ నివేదిక అందిస్తుంది. పీఎం గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్‌ను స్వీకరించడం, రాష్ట్ర స్థాయి రవాణా విధానాలను జాతీయ రవాణా విధానంతో సమలేఖనం చేయడం, నగర స్థాయి రవాణా ప్రణాళిక అభివృద్ధి చేయడం మొదలైన వాటితో సహా రాష్ట్ర కార్యక్రమాల ఆధారంగా లీడ్స్ నివేదిక సిద్దమయ్యింది.
లీడ్స్ 2023 నివేదిక వివరాల కోసం
For more detailes on LEADS 2023 report, చూడండి.