విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
వీధి దీపాల జాతీయ కార్యక్రమం కింద 1.3 కోట్ల ఎల్ఈడి వీధిలైట్లు ఏర్పాటు అయ్యాయి: కేంద్ర విద్యుత్, నూతన, పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి
15 DEC 2023 1:18PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర విద్యుత్, నూతన, పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కే.సింగ్ 2015 జనవరిలో ప్రారంభించిన వీధి దీపాల జాతీయ కార్యక్రమం క్రింద సంప్రదాయ వీధిలైట్ల స్థానంలో ఎల్ఈడి వీధిలైట్లను లక్ష్యంగా చేసుకుని, ఎనర్జీ ఎఫిషియెన్సీ సర్వీసెస్ లిమిటెడ్ దేశవ్యాప్తంగా దాదాపు 1.30 కోట్ల ఎల్ఈడి వీధిలైట్లను ఇప్పటివరకు ఏర్పాటు చేసింది.స్ట్రీట్ లైటింగ్ నేషనల్ ప్రోగ్రామ్ కింద ఏర్పాటైన ఎల్ఈడి వీధిలైట్ల స్థితి/రాష్ట్రాల వారీగా ...
ఎస్ఎల్ఎన్ పి కార్యక్రమం క్రింద దేశవ్యాప్తంగా ఈఈఎస్ఎల్ ద్వారా వ్యవస్థాపించిన ఎల్ఈడి వీధి దీపాల రాష్ట్రం / యుటీ వారీ స్థితిగతులు
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం
ఏర్పాటు చేసిన వీధి లైట్లు
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
29,47,706
2
అస్సాం
28,875
3
బీహార్
5,75,922
4
చండీగఢ్
46,882
5
ఛత్తీస్గఢ్
3,81,199
6
ఢిల్లీ
3,81,107
7
గోవా
2,07,183
8
గుజరాత్
9,03,519
9
హర్యానా
85,139
10
హిమాచల్ ప్రదేశ్
62,982
11
జమ్మూ కాశ్మీర్
1,75,022
12
ఝార్ఖండ్
5,34,356
13
కర్ణాటక
13,226
14
కేరళ
4,33,979
15
లక్షద్వీప్
1,000
16
మధ్యప్రదేశ్
2,95,417
17
మహారాష్ట్ర
11,05,231
18
ఒడిశా
3,53,808
19
పాండిచ్చేరి
1,520
20
పోర్టుబ్లెయిర్
14,995
21
పంజాబ్
1,28,855
22
రాజస్థాన్
10,73,238
23
సిక్కిం
1,073
24
తమిళనాడు
7,876
25
తెలంగాణ
16,82,878
26
త్రిపుర
76,426
27
ఉత్తరప్రదేశ్
12,90,949
28
ఉత్తరాఖండ్
1,30,338
29
పశ్చిమ బెంగాల్
93,532
మొత్తం
1,30,34,233
విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో ప్రభుత్వ రంగ సంస్థ జాయింట్ వెంచర్ అయిన ఎనర్జీ ఎఫిషియెన్సీ సర్వీసెస్ లిమిటెడ్, దేశంలోని వీధిలైట్ల వంద శాతం ఎల్ఈడి కవరేజీని సాధించడంలో స్థానిక స్వయం ప్రభుత్వాలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి అవసరమైన సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది, అయితే స్థానిక స్వపరిపాలనలో క్రమం తప్పకుండా బకాయిలు చెల్లించాలి.
డిసెంబర్ 14, 2023న లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు వ్రాతపూర్వక సమాధానంలో కేంద్ర విద్యుత్, నూతన, పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కె.సింగ్ ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Power
1.3 crore LED streetlights installed under Street Lighting National Programme: Union Minister for Power and New & Renewable Energy
15 DEC 2023 1:18PM by PIB Delhi
The Union Minister for Power and New & Renewable Energy has informed that under Street Lighting National Programme, which was launched in January 2015, targeting replacement of conventional streetlights by LED streetlights, Energy Efficiency Services Limited has installed around 1.30 crore LED streetlights across the country till date. The State/UT wise status of LED streetlights installed under Street Lighting National Programme is as given below.
The State / UT-wise status of LED Street Lights installed by EESL across the country under SLNP programme
SR. NO.
STATE / U.T.
STREET LIGHT INSTALLED
1
ANDHRA PRADESH
29,47,706
2
ASSAM
28,875
3
BIHAR
5,75,922
4
CHANDIGARH
46,882
5
CHHATTISGARH
3,81,199
6
DELHI
3,81,107
7
GOA
2,07,183
8
GUJARAT
9,03,519
9
HARYANA
85,139
10
HIMACHAL PRADESH
62,982
11
JAMMU & KASHMIR
1,75,022
12
JHARKHAND
5,34,356
13
KARNATAKA
13,226
14
KERALA
4,33,979
15
LAKSHADWEEP
1,000
16
MADHYA PRADESH
2,95,417
17
MAHARASHTRA
11,05,231
18
ODISHA
3,53,808
19
PONDICHERRY
1,520
20
PORTBLAIR
14,995
21
PUNJAB
1,28,855
22
RAJASTHAN
10,73,238
23
SIKKIM
1,073
24
TAMILNADU
7,876
25
TELANGANA
16,82,878
26
TRIPURA
76,426
27
UTTAR PRADESH
12,90,949
28
UTTARAKHAND
1,30,338
29
WEST BENGAL
93,532
GRAND TOTAL
1,30,34,233
Energy Efficiency Services Limited, a Joint Venture of Public Sector Undertaking under the Ministry of Power, has the requisite capacity to support Local Self Governments in achieving hundred per cent LED coverage of streetlights in the country, subject to regular payment of dues by the respective Local Self Governments.
This information has been given by the Union Minister for Power and New & Renewable Energy Shri R. K. Singh, in a written reply to a question, in Lok Sabha on December 14, 2023.