ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
2023 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ 35 ವಿದೇಶಿ ಚಲನಚಿತ್ರ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮತಿ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್
14 DEC 2023 8:16PM by PIB Bengaluru
ಈ ವರ್ಷದ ನವೆಂಬರ್ 2023ರವರೆಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ 35 ವಿದೇಶಿ ಚಲನಚಿತ್ರ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. 2022ರಲ್ಲಿ 28 ಹಾಗೂ 2021ರಲ್ಲಿ 11 ಸಿನಿಮಾಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಉತ್ತರಿಸಿದರು.
ಭಾರತವನ್ನು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆಯ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಹಾಗೂ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯದ ಒಳಹರಿವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಚಿವರು ಸಂಸತ್ತಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ 01.04.2022 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ʻಆಡಿಯೋ-ವಿಶುವಲ್ ಕೋ-ಪ್ರೊಡಕ್ಷನ್ ಒಪ್ಪಂದʼದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಸಹ-ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾದ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಜೊತೆಗೆ, ಮತ್ತಷ್ಟು ಸರಳೀಕರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. 20.11.2023ರಂದು ಘೋಷಿಸಲಾದ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ವಿದೇಶಿ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಹ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಡಿಯೋ ವಿಷುಯಲ್ ಸಹ-ನಿರ್ಮಾಣ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಅರ್ಹ ವೆಚ್ಚದ ಮೇಲೆ 30% ನಗದು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ವಿದೇಶಿ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಲೈವ್ ಶೂಟ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, 15% ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾರತೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 5% ಬೋನಸ್ ಪಡೆಯಬಹುದು. ವಿದೇಶಿ ಚಲನಚಿತ್ರ ಚಿತ್ರೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪೋಸ್ಟ್-ಪ್ರೊಡಕ್ಷನ್ ಕೆಲಸಗಳಿಗಾಗಿ, ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಗಮನಾರ್ಹ ಭಾರತೀಯ ವಿಷಯವಸ್ತು (ಕಂಟೆಂಟ್‌) ಹೊಂದಿರುವ ಚಿತ್ರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 5% ಸಹಾಯಧನ ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೊಡ್ಡ ಬಜೆಟ್ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನದ ಗರಿಷ್ಠ ಮಿತಿಯನ್ನು ಹಿಂದಿನ 2.5 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ 30 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ, ಗರಿಷ್ಠ ಶೇಕಡಾವಾರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನವನ್ನು ಹಿಂದಿನ 35% ರಿಂದ 40% ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಸಂಸತ್ತಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ವಿದೇಶದ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರಿಗೆ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ಏಕಗವಾಕ್ಷಿ ಸೌಲಭ್ಯ ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಅನುಮೋದನೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ʻಚಲನಚಿತ್ರ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಚೇರಿʼಯು ನವೆಂಬರ್ 2018ರಲ್ಲಿ ತನ್ನ ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ www.ffo.gov.in ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರು ತಮ್ಮ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಅಪ್ರತಿಮ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರೀಕರಣ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ʻಎಫ್ಎಫ್ಒʼ ವೆಬ್‌ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಪುರಾತತ್ವ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಚಿತ್ರೀಕರಣಕ್ಕೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಆಯಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಸುಗಮ ಚಿತ್ರೀಕರಣ ಖಾತರಿಪಡಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಮಗ್ರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರು, ಪಾತ್ರವರ್ಗ ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲು ಒಂದು ವರ್ಷದವರೆಗೆ ಮಾನ್ಯವಾಗಿರುವ ಬಹು ಪ್ರವೇಶ ಸೌಲಭ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ʻಫಿಲ್ಮ್ ವೀಸಾʼವನ್ನು ಸಹ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.

Ministry of Information & Broadcasting
35 foreign film projects granted permission for production in India in 2023: Union Minister Shri Anurag Thakur
14 DEC 2023 8:16PM by PIB Delhi
Union Minister of Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur has today informed the parliament that 35 foreign film projects have been granted permission for film production in India this year till November 2023. The Minister responding to a starred question also stated that the number of films granted approval stood at 28 for 2022 and 11 for 2021.
The Minister also informed the parliament about the incentive schemes for co-production of films under the Audio-Visual Co-production Treaty and for production of foreign films in India w.e.f. 01.04.2022 aimed at making India a preferred destination for international film production and also to generate employment and to increase inflow of foreign exchange in India.
He further informed that the incentive scheme has been enhanced and further simplified by the Ministry of Information and Broadcasting in order to attract more international projects. He went on to state that as per the revised incentive scheme announced on 20.11.2023, all qualifying projects of foreign film production and films being produced under Audio Visual Co-production Treaty can claim a cash incentive of 30% on the qualified expenditure incurred in India. In case of live shoot of foreign films, a 5% bonus can be claimed for employing 15% or more Indian crew. Further for foreign film shooting and post-production work, an additional 5% can be claimed for the film which has significant Indian content to promote Indian culture, talent and tourist destination.
Shri Thakur further informed the Parliament that the maximum limit of the incentive has been enhanced from previous ₹ 2.5 crore to ₹ 30 crore to attract big budget international film projects whereas the maximum percentage of incentive has been enhanced from the previous 35% to 40%.
Background
The Film Facilitation Office launched its web portal www.ffo.gov.in in November 2018, for establishing an online single window facilitation and clearance mechanism for filmmakers from abroad. The FFO web portal has since been integrated with the Archaeological Survey of India portal and Ministry of Railway to enable the filmmakers to shoot in historical and iconic sites in India under their jurisdiction. A cohesive ecosystem of Nodal officers has been established in key Central Government Ministries/Departments and also State Governments, Union Territories, to accord filming permission and ensure ease of filming in their respective jurisdiction. Film Visa, with multiple entry facility valid for one year, has been introduced for international filmmakers, cast & crew to film in India.