Ministry of Information & Broadcasting
35 foreign film projects granted permission for production in India in 2023: Union Minister Shri Anurag Thakur
14 DEC 2023 8:16PM by PIB Delhi
Union Minister of Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur has today informed the parliament that 35 foreign film projects have been granted permission for film production in India this year till November 2023. The Minister responding to a starred question also stated that the number of films granted approval stood at 28 for 2022 and 11 for 2021.
The Minister also informed the parliament about the incentive schemes for co-production of films under the Audio-Visual Co-production Treaty and for production of foreign films in India w.e.f. 01.04.2022 aimed at making India a preferred destination for international film production and also to generate employment and to increase inflow of foreign exchange in India.
He further informed that the incentive scheme has been enhanced and further simplified by the Ministry of Information and Broadcasting in order to attract more international projects. He went on to state that as per the revised incentive scheme announced on 20.11.2023, all qualifying projects of foreign film production and films being produced under Audio Visual Co-production Treaty can claim a cash incentive of 30% on the qualified expenditure incurred in India. In case of live shoot of foreign films, a 5% bonus can be claimed for employing 15% or more Indian crew. Further for foreign film shooting and post-production work, an additional 5% can be claimed for the film which has significant Indian content to promote Indian culture, talent and tourist destination.
Shri Thakur further informed the Parliament that the maximum limit of the incentive has been enhanced from previous ₹ 2.5 crore to ₹ 30 crore to attract big budget international film projects whereas the maximum percentage of incentive has been enhanced from the previous 35% to 40%.
Background
The Film Facilitation Office launched its web portal www.ffo.gov.in in November 2018, for establishing an online single window facilitation and clearance mechanism for filmmakers from abroad. The FFO web portal has since been integrated with the Archaeological Survey of India portal and Ministry of Railway to enable the filmmakers to shoot in historical and iconic sites in India under their jurisdiction. A cohesive ecosystem of Nodal officers has been established in key Central Government Ministries/Departments and also State Governments, Union Territories, to accord filming permission and ensure ease of filming in their respective jurisdiction. Film Visa, with multiple entry facility valid for one year, has been introduced for international filmmakers, cast & crew to film in India.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
335 ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਿਲਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
14 DEC 2023 8:16PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਨਵੰਬਰ 2023 ਤੱਕ 35 ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਿਲਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਇੱਕ ਤਾਰਾਂਕਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦਾ ਉੱਤਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਦੇ ਲਈ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 28 ਅਤੇ ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਦੇ ਲਈ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 11 ਸੀ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਆਡੀਓ-ਵਿਜੂਅਲ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਸੰਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵੀ ਸੰਸਦ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜੋ ਕਿ 01 ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਸੰਦੀਦੀ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਕਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਅਤੇ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 20 ਨਵੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਘੋਸ਼ਿਤ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਆਡੀਓ ਵਿਜੂਅਲ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਸੰਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯੋਗ ਖਰਚ ‘ਤੇ 30% ਦਾ ਨਕਦ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਲੈ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਲਾਈਵ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 15% ਜਾਂ ਆਰਥਿਕ ਭਾਰਤੀ ਕਰੂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ‘ਤੇ 5% ਬੋਨਸ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਿਲਮ ਦੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪੋਸਟ-ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਅਜਿਹੀ ਫਿਲਮ ਵਾਧੂ 5% ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਾਰਤੀ ਕੰਟੈਂਟ ਹੋਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਸੰਸਦ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵੱਡੇ ਬਜਟ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 2.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਾ ਅਧਿਕਤਮ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 35% ਦੀ ਬਜਾਏ ਵਧਾ ਕੇ 40% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਫਿਲਮ ਸੁਵਿਧਾ ਦਫ਼ਤਰ (ਐੱਫਐੱਫਓ) ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਤੰਤਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਨਵੰਬਰ 2018 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵੈੱਬ ਪੋਟਰਲ www.ffo.gov.in ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਐੱਫਐੱਫਓ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਫਿਲਮਾਂਕਨ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮਾਂਕਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲਪੂਰਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਦਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਲਈ ਵੈਧ ਇੱਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਾਰ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ ਫਿਲਮ ਵੀਜਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।