સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ અલકનંદા, રોહિણી સેક્ટર-16, વસંત વિહારમાં ત્રણ CGHS વેલનેસ સેન્ટર અને NITRD ખાતે એક રોબોટિક યુનિટ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા
44 લાખ લાભાર્થીઓને સેવા આપતા 341 CGHS વેલનેસ કેન્દ્રો સાથે, સર્જરી માટે ત્રણ CGHS વેલનેસ સેન્ટર અને રોબોટિક યુનિટની શરૂઆત તેમની આરોગ્યસંભાળ સુવિધાઓમાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશેઃ ડૉ. માંડવિયા
“CGHS હેઠળ આવરી લેવાયેલા શહેરોની સંખ્યા 2014માં 25 થી વધીને 2023 માં 80 થઈ ગઈ; 100 શહેરોમાં વિસ્તરણ કરવામાં આવશે”
15 DEC 2023 1:07PM by PIB Ahmedabad
"44 લાખ લાભાર્થીઓને સેવા આપતા 341 CGHS વેલનેસ કેન્દ્રો સાથે, ત્રણ CGHS વેલનેસ સેન્ટર અને નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ટીબી એન્ડ રેસ્પિરેટરી ડિસીઝ (NIT અને RD) ખાતે રોબોટિક યુનિટની શરૂઆત તેમની આરોગ્યસંભાળ સુવિધાઓમાં કવરેજ અને બહેતરીમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે." આ વાત કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવી હતી. તેમણે આજે અહીં અલકનંદા, રોહિણી સેક્ટર-16, વસંત વિહારમાં ત્રણ CGHS વેલનેસ સેન્ટર તેમજ NIT અને RD ખાતે એક રોબોટિક યુનિટ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યું હતું. કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી સાથે ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવાર, કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી, ડૉ. મીનાક્ષી લેખી, કેન્દ્રીય વિદેશ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંબંધો રાજ્ય મંત્રી, વિદેશ મંત્રાલય અને શ્રી રમેશ બિધુરી, સાંસદ પણ જોડાયા હતા.
ડૉ. માંડવિયાએ નોંધ્યું હતું કે "સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા સુધારાઓને કારણે, CGHS હેઠળ આવરી લેવાયેલા શહેરોની સંખ્યા 2014 માં 25 થી વધીને 80 થઈ ગઈ છે. કેન્દ્રો ટૂંક સમયમાં ભારતના 100 શહેરોમાં પહોંચી જશે."
CGHS "તમારું સ્વાસ્થ્ય, અમારું ધ્યેય" ના ધ્યેયને સમર્થન આપતા, કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે "CGHS લાભાર્થીઓ તેમના નિવાસસ્થાનની સૌથી નજીકની આરોગ્યસંભાળ સેવાઓનો લાભ મેળવી શકે તે સુનિશ્ચિત કરવાનું અમારું ધ્યેય છે, જે રાષ્ટ્રના સૌથી છેવાડાના ખૂણે પહોંચે છે. " ડો. માંડવિયાએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે "ક્ષય રોગથી પીડિત દર્દીઓ માટે શસ્ત્રક્રિયાની જરૂર હોય તેવા દર્દીઓ માટે શ્રેષ્ઠ આરોગ્ય સુવિધાઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, રોબોટિક સર્જરી તેમને યોગ્ય સંભાળ પૂરી પાડવા માટે નિમિત્ત બનશે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે "રાષ્ટ્રના છેવાડા સુધી સુલભ અને સસ્તી આરોગ્યસંભાળ પ્રદાન કરવી એ અમારું લક્ષ્ય અને સ્વસ્થ રાષ્ટ્રનો પાયો છે."
તંદુરસ્ત, તકનીકી રીતે અદ્યતન અને સમૃદ્ધ રાષ્ટ્રને ઉત્તેજન આપવાની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકતા, કેન્દ્રીય આરોગ્ય પ્રધાને વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, “પોષણક્ષમ દરે વ્યાપક ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સંભાળના પ્રયાસમાં, બહુ-સ્તરીય અભિગમ અપનાવવામાં આવ્યો છે જેમાં આરોગ્ય મંત્રાલયે પેકેજમાં સુધારો કર્યો છે. સૂચિબદ્ધ ખાનગી હોસ્પિટલોમાં CGHS પેકેજોના દરો, લાભાર્થીઓને તેમના વ્યવહારોમાં લાભાર્થીઓ અને હોસ્પિટલો બંનેને લાભ આપતી ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ સેવાઓનો ઉપયોગ કરવામાં સક્ષમ બનાવવા માટે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ હેતુ માટે નેશનલ હેલ્થ ઓથોરિટી પ્લેટફોર્મ તૈનાત કરવામાં આવ્યું છે, જે આયુષ્માન ભારત માટે રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું, અને રેખાંકિત કર્યું હતું કે આ સુવિધા લાભાર્થીઓને પ્રાથમિક સારવાર આપવા માટે ખાનગી હોસ્પિટલોને સંસાધનોથી સજ્જ કરવાની પ્રક્રિયાને સરળ બનાવશે. ડૉ. માંડવિયાએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, ડિજિટલ ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કરીને, વળતરની પ્રક્રિયાને સરળ બનાવીને લાભાર્થીઓ માટે અનુભવમાં વધારો થાય છે.
વિશ્વમાં સૂચવવામાં આવેલી 10 દવાઓમાંથી 4 દવાઓ ભારતમાં બનેલી જેનરિક દવાઓ છે તે અંગે પ્રકાશ પાડતા, ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે "જન ઔષધિ દવાઓ CGHS વેલનેસ સેન્ટર્સમાં પણ પૂરી પાડવામાં આવે છે, માત્ર CGHS લાભાર્થીઓ માટે જ નહીં, પરંતુ તમામ લોકો માટે છે." હેલ્થકેર સેવાઓ અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના પરિવર્તનની શરૂઆત કરતા, ડૉ. માંડવિયાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે "ભારતમાં 1.6 લાખથી વધુ આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, દર 10,000 લોકો માટે સર્વગ્રાહી સારવાર પૂરી પાડે છે".
આ કાર્યક્રમમાં આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ ડૉ. માનસ્વી કુમાર, કેન્દ્ર સરકારની આરોગ્ય સેવાના નિયામક ડૉ. મનોજ જૈન અને વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓએ હાજરી આપી હતી.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya dedicates three CGHS Wellness Centres in Alaknanda, Rohini Sector -16, Vasant Vihar and a Robotic Unit at NITRD to the nation
With 341 CGHS Wellness Centers serving 44 lakh beneficiaries, the inception of the three CGHS wellness centres and Robotic Unit for surgery will significantly add to the betterment in their healthcare facilities: Dr Mandaviya
“The number of cities covered under CGHS increased from 25 in 2014 to 80 in 2023; will be expanded to 100 cities”
15 DEC 2023 1:07PM by PIB Delhi
“With 341 CGHS Wellness Centres serving 44 lakh beneficiaries, the inception of the three CGHS wellness centres and Robotic Unit at National Institute of TB and Respiratory Diseases (NIT & RD) will significantly add to the coverage and betterment in their healthcare facilities.” This was stated by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health & Family Welfare as he dedicated three CGHS Wellness Centres in Alaknanda, Rohini Sector -16, Vasant Vihar as well as a Robotic Unit at NIT & RD to the nation, here today. The Union Health Minister was joined by Dr. Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health & Family Welfare, Dr. Meenakshi Lekhi, Union Minister of State for Foreign Affairs and International Relations, Ministry of External Affairs and Shri Ramesh Bidhuri, MP.
Dr. Mandaviya noted “Due to the reforms undertaken by the government, the number of cities covered under CGHS has increased from 25 in 2014 to 80. The centres will soon reach to 100 cities in India.”
Reaffirming the goal of CGHS “your health, our goal”, the Union Health Minister stated “It is our goal to ensure that CGHS beneficiaries are able to avail the healthcare services closest to their residence, widening the reach to the innermost corners of the nation.” Dr. Mandaviya also stated “to ensure optimum health facilities for patients suffering from tuberculosis requiring surgery, robotic surgery will be instrumental in providing the right care to them.” He added “providing accessible and affordable healthcare to the last mile of the nation is our goal and the foundation of a healthy nation.”
Reemphasizing the commitment to foster a healthier, technologically advanced, and prosperous nation, the Union Health Minister further added “in the endeavour to comprehensive quality health care at affordable rates, a multi-tier approach has been adopted wherein the Health Ministry has revised the package rates of CGHS packages in empaneled private hospitals, to enable beneficiaries to access quality healthcare services benefiting both beneficiaries and hospitals in their transactions.” He emphasized that National Health Authority platform is deployed for this purpose, similar to the one applied for Ayushman Bharat, and underlined that this facility will ease processes equipping private hospitals with resources to provide priority treatment to beneficiaries. Dr. Mandaviya further added that leveraging digital technology, the process of reimbursement is eased further enhancing the experience for beneficiaries.
Highlighting that 4 out 10 medicines prescribed in the world are generic medicines made in India, Dr. Mandaviya stated “Jan Aushadhi medicines are also provided in CGHS Wellness Centres, not just for the CGHS beneficiaries, but for all public.” Heralding the transformation of healthcare services and infrastructure, Dr. Mandaviya emphasized that “Over 1.6 lakh Ayushman Arogya Mandirs are established in India, 1 for every 10,000 people providing holistic treatments for public”.
The event was attended by Dr. Manasvi Kumar, Joint Secretary, Ministry of Health and Family Welfare, Dr Manoj Jain, Director, Central Government Health Service, and senior government officials.