अल्पसंख्यांक मंत्रालय
वर्ष 2023 मध्ये ऐतिहासिक उच्चांक गाठत हजसाठी 4000 हून अधिक महिलांनी एलडब्ल्युएम श्रेणीत यशस्वीरित्या केले अर्ज दाखल
14 DEC 2023 8:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 डिसेंबर 2023
भारत सरकारने हज 2018 मध्ये लेडी विदाऊट मेहरम (LWM - अर्थात हाजी पुरुषाच्या सोबतीशिवाय यात्रेला जाणारी स्त्री) श्रेणी सादर केली होती आणि तेव्हापासून या श्रेणी अंतर्गत अर्ज करण्यासाठी अधिकाधिक महिलांना प्रोत्साहित करण्यावर भर दिला जात आहे. वर्ष 2023 मध्ये, ऐतिहासिक उच्चांक गाठत 4000 हून अधिक महिलांनी लेडी विदाऊट मेहराम श्रेणी अंतर्गत यशस्वीरित्या अर्ज दाखल केले आहेत.
पारंपारिक रित्या, मुस्लिम महिलांच्या वाढत्या सहभागात एक प्रमुख अडथळा म्हणजे या पवित्र धार्मिक यात्रेसाठी सोबत असलेल्या पुरुष हाजीवर, म्हणजेच मेहरमवर अवलंबून राहणे. भारत सरकारने 2018 मध्ये पंचेचाळीस (45) वर्षे किंवा त्याहून अधिक वयाच्या महिलांना मेहरमशिवाय हजसाठी अर्ज करण्याची परवानगी देऊन हे निर्बंध काढून टाकले होते आणि, पात्र महिलांना चार (4) जणींच्या गटांमध्ये एलडब्ल्युएम श्रेणी अंतर्गत हजयात्रा करण्याची तरतूद करण्यात आली होती.
हज-2023 मध्ये, प्रथमच, भारत सरकारने एकट्या पात्र महिलांना देखील एलडब्ल्युएम श्रेणी अंतर्गत हज-2023 साठी अर्ज करण्याची परवानगी दिली. या परवानगीमुळे आजवरचा उच्चांक गाठत हज 2023 मध्ये 4000 हून अधिक महिला अर्जदारांनी अर्ज दाखल करुन वाढता आत्मविश्वास, वैयक्तिक स्वातंत्र्य आणि सामाजिक गतिशीलता यांची प्रचिती दिली आहे. या उपक्रमाने लिंग समावेशकता आणि महिला सक्षमीकरणासाठी सकारात्मक सहाय्यक म्हणूनही काम केले आहे.
एलडब्ल्युएम श्रेणीतील अर्जांना प्रोत्साहन देण्यासोबतच, एलडब्ल्युएम श्रेणीतील यात्रेकरूंना हज यात्रेत अधिक सुलभता आणि सुविधा देण्यासाठी प्रशासकीयदृष्ट्या पुढील उपाययोजना करण्यात आल्या आहेत:-
1. एलडब्ल्युएम श्रेणी अंतर्गत अर्ज करू इच्छिणाऱ्या कोणत्याही एकट्या पात्र महिला यात्रेकरूंच्या अर्जाच्या नोंदणीच्या प्रक्रियेचे सरलीकरण.
2. सौदी अरेबिया (KSA) च्या हवाई प्रवासादरम्यान महिलांना सुविधा आणि सहाय्य करण्यासाठी लेडी खादिम-उल-हुज्जाज यांच्या नियुक्ती सह यात्रा प्रारंभाच्या ठिकाणाहून समर्पित हवाई उड्डाणे चालवली गेली.
3. केवळ मेहरम श्रेणीतील हाजींना राहण्यासाठी समर्पित इमारती उपलब्ध करून देण्यात आल्या होत्या. महिला यात्रेकरू आणि त्यांच्या सामानाच्या सुरक्षेसाठी समर्पित महिला समन्वयक, हज अधिकारी, हज सहाय्यक आणि खादिम उल हुज्जाज यांना तैनात करण्यात आले होते. याव्यतिरिक्त, आरोग्य आणि स्वच्छतेच्या समस्यांवर लक्ष ठेवण्यासाठी या इमारतींमध्ये महिला डॉक्टर, परिचारिका आणि पॅरामेडिक तैनात करण्यात आले होते.
4. सौदी अरेबियामध्ये एलडब्ल्युएम श्रेणीतील यात्रेकरूंच्या वास्तव्यादरम्यान, त्यांच्या वाहतुकीसाठी आवश्यक तेथे, विशेष बसेसची व्यवस्था करण्यात आली होती.
ही माहिती अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्री स्मृती झुबिन इराणी यांनी आज लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात दिली.

Ministry of Minority Affairs
A historical high of more than 4000 women successfully applied under LWM category for Haj in 2023
14 DEC 2023 3:51PM by PIB Delhi
The Lady without Mehram (LWM) category was introduced in Haj 2018 by the Government of India and since then there has been an emphasis on encouraging more and more women to apply under this category. In 2023, a historical high of more than 4000 women successfully applied under LWM category.
Traditionally, a major deterrent for increased participation of Muslim women was their dependence on an accompanying male haji, i.e. mehram for performing this sacred religious pilgrimage. This restriction was done away by Government of India by allowing ladies of forty five (45) years of age or above to apply without Mehram for Haj in 2018 wherein provision was made for eligible women to perform pilgrimage under LWM category in groups of four (4).
In Haj-2023, for the first time, the Government of India allowed single eligible women also to apply for Haj -2023 under the LWM category. This step resulted in an all time high participation with more than 4000 successful women applicants in Haj 2023, leading to greater confidence, personal freedom and increased social mobility. These initiatives have also acted as positive enablers for gender inclusivity and women empowerment.
In addition to encouraging applications under the LWM category, the following measures have been taken administratively to enable further ease and convenience of pilgrims under the LWM category:-
1. Simplification of the process of registration of Application of any single eligible Lady Pilgrim, who intends to apply under the LWM category.
2. Dedicated Flights were operated from designated Embarkation Points with Lady Khadim-ul-Hujjaj on board to aid and assist ladies during their Air Travel to the Kingdom of Saudi Arabia (KSA).
3. Dedicated Buildings were provided for lodging only Lady Without Mehram Category Hajis. Dedicated lady coordinators, Haj Officers, Haj Assistants and Khadim ul Hujjaj were deployed for the safety and security of these lady pilgrims and their belongings. In addition, lady doctors, nurses and paramedics were deployed in these buildings to look after the health and hygiene issues.
4. Special buses were arranged for transport of LWM Category pilgrims during their stay, wherever required, in Saudi Arabia.
Out of a total of 7,120 pilgrims who proceeded on Haj from Karnataka in 2023 through Haj Committee of India, a total of 119 were under the LWM Category.
This information was given by the Minister of Minority Affairs, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Lok Sabha today.