Ministry of Road Transport & Highways
Bharat new car assessment programme introduced for safety rating of passenger cars and empowers consumers to take informed decisions
14 DEC 2023 2:32PM by PIB Delhi
Ministry of Road Transport and Highways vide G.S.R. 698(E) dated 27th September, 2023 has inserted a new rule 126E in CMVR (Central Motor Vehicles Rules), 1989 regarding the Bharat New Car Assessment Program (BNCAP). The following has been prescribed: -
“126E. Bharat new car assessment programme.- (1)The car assessment programme under this rule shall be applicable on the type approved vehicles of category M1, manufactured or imported in the country on or after the 1st day of October, 2023. Further, BNCAP shall be a voluntary program monitored by the Agency.
On and from the 1st day of October 2023, the manufacturer or importer of motor vehicles shall submit an application in FORM 70A, to the designated agency, designated by the Central Government to get their motor vehicle examined and assessed for star rating in accordance with AIS:197.
The cost of the motor vehicle for the purpose of assessment for star rating and the cost of such assessment shall be borne by the respective manufacturer or importer.
The motor vehicles for the purpose of assessment shall be randomly selected by the designated agency, from the premises of the manufacturer, importer, or authorised dealer of the manufacturer or importer, in accordance with AIS-197.
The designated agency shall select any of the testing agency, referred to in rule 126, for the assessment of the vehicles selected in sub-rule (2).
The manufacturer or importer shall send the selected vehicles to the testing agency selected under sub-rule (4).
The testing agency shall evaluate the vehicles in accordance with AIS-197 and submit the assessment report to the designated agency in FORM 70B.
On examination and approval of the assessment report, the star rating of the vehicle shall be uploaded on the designated portal by the designated agency:
Nothing in this rule shall apply to a vehicle exempted under rule 126.”.
The programme introduces the concept of safety rating of passenger cars and empowers consumers to take informed decisions. It enhances export worthiness of the cars produced by OEMs in the country. Additionally, the programme also encourages manufacturers to provide advanced safety technologies to earn higher ratings.
This information was given by the Union Minister of Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply to the Lok Sabha today.

రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్యాసింజర్ కార్ల భద్రత రేటింగ్ కోసం భారత్ కొత్త కార్ అసెస్‌మెంట్ ప్రోగ్రామ్ ప్రవేశపెట్టబడింది మరియు వినియోగదారులకు సమాచారంతో నిర్ణయాలు తీసుకునేలా అధికారం ఇస్తుంది
14 DEC 2023 2:32PM by PIB Hyderabad
రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ జీ. ఎస్. ఆర్ 27 సెప్టెంబర్, 2023 నాటి 698(ఈ) భారత్ కొత్త కార్ అసెస్‌మెంట్ ప్రోగ్రామ్ (బీ ఎన్ కాప్ )కి సంబంధించి సీ వీ ఎం ఆర్ (సెంట్రల్ మోటర్ వెహికల్స్ రూల్స్), 1989లో కొత్త రూల్ 126ఈ ని చేర్చింది. కింది అంశాలు నిర్దేశించబడ్డాయి: -
“126ఈ. భారత్ కొత్త కార్ అసెస్‌మెంట్ ప్రోగ్రామ్.- (1)అక్టోబరు 1, 2023న లేదా ఆ తర్వాత దేశంలో తయారు చేయబడిన లేదా దిగుమతి చేసుకున్న కేటగిరీ ఎం 1 యొక్క ఆమోదించబడిన వాహనాలపై ఈ నియమం ప్రకారం కార్ అసెస్‌మెంట్ ప్రోగ్రామ్ వర్తిస్తుంది. ఇంకా, బీ ఎన్ కాప్ ఉంటుంది ఏజెన్సీ ద్వారా పర్యవేక్షించబడే స్వచ్ఛంద కార్యక్రమం.
అక్టోబరు 1, 2023న మరియు 1వ తేదీ నుండి, మోటారు వాహనాల తయారీదారు లేదా దిగుమతిదారు, ఏ ఐ ఎస్ 197 ప్రకారం తమ మోటారు వాహనాన్ని పరిశీలించి, స్టార్ రేటింగ్ కోసం అంచనా వేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వంచే నియమించబడిన నియమించబడిన ఏజెన్సీకి ఫారం 70ఏ లో దరఖాస్తును సమర్పించాలి
మోటారు వాహనం స్టార్ రేటింగ్ మూల్యాంకనం కోసం అయ్యే ఖర్చు మరియు అటువంటి మదింపు ఖర్చు సంబంధిత తయారీదారు లేదా దిగుమతిదారుచే భరించబడుతుంది.
ఏఐఎస్-197 ప్రకారం, తయారీదారు లేదా దిగుమతిదారు యొక్క తయారీదారు, దిగుమతిదారు లేదా అధీకృత డీలర్ యొక్క ప్రాంగణాల నుండి, నిర్ణీత ఏజెన్సీ ద్వారా అంచనా వేయడానికి మోటారు వాహనాలు యాదృచ్ఛికంగా ఎంపిక చేయబడతాయి.
నియమించబడిన ఏజెన్సీ ఉప-నిబంధన (2)లో ఎంపిక చేయబడిన వాహనాల అంచనా కోసం నియమం 126లో సూచించబడిన ఏదైనా పరీక్షా ఏజెన్సీని ఎంపిక చేస్తుంది.
తయారీదారు లేదా దిగుమతిదారు ఎంచుకున్న వాహనాలను సబ్-రూల్ (4) కింద ఎంపిక చేసిన పరీక్షా ఏజెన్సీకి పంపాలి.
ఏఐఎస్-197 ప్రకారం వాహనాలను పరీక్షా ఏజెన్సీ మూల్యాంకనం చేస్తుంది మరియు నిర్దేశిత ఏజెన్సీకి అంచనా నివేదికను ఫారమ్ 70 బీ లో సమర్పించాలి.
పరిశీలన మరియు ఆమోదం పొందిన తర్వాత, వాహనం యొక్క స్టార్ రేటింగ్‌ని నియమించబడిన ఏజెన్సీ ద్వారా నియమించబడిన పోర్టల్‌లో అసెస్‌మెంట్ రిపోర్టు అప్‌లోడ్ చేయబడుతుంది:
నియమం 126 కింద మినహాయింపు పొందిన వాహనానికి ఈ నియమంలోని ఏదీ వర్తించదు.”.
ఈ కార్యక్రమం ప్యాసింజర్ కార్ల భద్రత రేటింగ్ భావనను పరిచయం చేస్తుంది మరియు సమాచార ఆధారిత నిర్ణయాలు తీసుకునేలా వినియోగదారులకు అధికారం ఇస్తుంది. ఇది దేశంలో ఓ ఈ ఎం లు ఉత్పత్తి చేసే కార్ల ఎగుమతి విలువను పెంచుతుంది. అదనంగా, ఈ ప్రోగ్రామ్ కార్ల భద్రత లో అధిక రేటింగ్‌లను సంపాదించడానికి అధునాతన భద్రతా సాంకేతికతలను అందించడానికి తయారీదారులను ప్రోత్సహిస్తుంది.
కేంద్ర రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ ఈరోజు లోక్‌సభకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందించారు.