ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎಸೆತದಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆ ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ನಲ್ಲಿ ಗಮನ ಸೆಳೆದ ಏಶ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ತಾರೆ ಪ್ರಣವ್ ಸೂರ್ಮಾ
ಶೂಟಿಂಗ್ ಪದಕ ಸುತ್ತುಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಕ್ಲಬ್ ಥ್ರೋನಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನ ಗೆದ್ದ ಸೂರ್ಮಾ
13 DEC 2023 6:49PM by PIB Bengaluru
ಹರಿಯಾಣದ ಪ್ರಣವ್ ಸೂರ್ಮಾ ಅವರು ಏಷ್ಯಾ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ನ ಎಫ್ 51 ವಿಭಾಗದ ಪುರುಷರ ಕ್ಲಬ್ ಥ್ರೋನಲ್ಲಿ (ಮರದ ರಚನೆಯ ಕ್ಲಬ್ ಎಸೆತದಲ್ಲಿ) ಚಿನ್ನ ಗೆದ್ದಿದ್ದಾರೆ. ಜೆಎಲ್ಎನ್ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಬುಧವಾರ ನಡೆದ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ 2023ರಲ್ಲಿ ಹರಿಯಾಣದ ಅಥ್ಲೀಟ್ 33.54 ಮೀಟರ್ ದೂರಕ್ಕೆ ಮರದ ಕ್ಲಬ್ ಎಸೆದರು. ಹ್ಯಾಂಗ್ಝೌನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಸೂರ್ಮಾ 30.01 ಮೀಟರ್ ದೂರಕ್ಕೆ ಎಸೆದು ಚಿನ್ನ ಗೆದ್ದಿದ್ದರು. ಭಾರತದ ಧರಂಬೀರ್ 31.09 ಮೀಟರ್ ದೂರ ಎಸೆದು ಏಷ್ಯನ್ ದಾಖಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದರು.ಅದು ಇದುವರೆಗಿನ ದಾಖಲೆಯಾಗಿತ್ತು.
ಪ್ಯಾರಾ ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಣವ್ ಸೂರ್ಮಾ ಅವರ ಪ್ರಯಾಣ ಪಥವು ಅವರ ನಂಬಲಾಗದ ರೋಮಾಂಚಕ ದೃಢನಿಶ್ಚಯ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. 16 ನೇ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ, ಅವರು ಜೀವನವನ್ನು ಅಸ್ತವ್ಯಸ್ತ ಮಾಡುವಂತಹ ಅಪಘಾತವನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಂಡರು, ಅದು ಬೆನ್ನುಹುರಿ ಗಾಯ ಉಂಟು ಮಾಡಿತು ಮತ್ತು ಪಾರ್ಶ್ವವಾಯುವಿಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. 2018ರಲ್ಲಿ, ಅವರು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವಂತಹ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ನಿಲುವನ್ನು ತಳೆದರು.
ಸೂರ್ಮಾ ಚಿನ್ನ ಗೆದ್ದ ಇದೇ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಮ್ ರತನ್ ಸಿಂಗ್ 25.43 ಮೀಟರ್ ಎಸೆದು ಬೆಳ್ಳಿ ಗೆದ್ದರೆ, ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಅಲೆಕ್ಸಾಂಡರ್ ಎಂ 25.28 ಮೀಟರ್ ಎಸೆದು ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಗೆದ್ದರು.
ಡಾ.ಕರ್ಣಿ ಸಿಂಗ್ ಶೂಟಿಂಗ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಶೂಟಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ಪದಕದ ಸುತ್ತುಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾದವು. ಎಸ್ಎಚ್ 2 ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಿದ ಅನುಭವಿ ತಾರೆ ವಿಜಯ್ ಸಿಂಗ್ ಕುಂಟಾಲ್ 10 ಮೀಟರ್ ಏರ್ ರೈಫಲ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 618.3 ಅಂಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಚಿನ್ನ ಗೆದ್ದರು.
ಈ ಹಿಂದೆ ಪ್ಯಾರಾ ನ್ಯಾಷನಲ್ ನಲ್ಲಿ ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಾಗಿ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿರುವ ವಿಜಯ್ ಅವರನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದ ತೆಲಂಗಾಣದ ಸತ್ಯ ಜನಾರ್ಧನ ಶ್ರೀಧರ್ ರಾಯಲಾ (607.5 ಅಂಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೆಳ್ಳಿ) ಮತ್ತು ಪಂಜಾಬಿನ ದಲ್ಬೀರ್ ಸಿಂಗ್ (604.3 ಅಂಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಂಚು) ನಂತರದ ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ.
ಬುಧವಾರ ಇನ್ನೂ ಮೂರು ಚಿನ್ನ ಲಭಿಸಿದವು.
10 ಮೀಟರ್ ಏರ್ ರೈಫಲ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ವುಮೆನ್ ಎಸ್ಎಚ್ -1 ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಮೋನಾ ಅಗರ್ವಾಲ್ ಒಟ್ಟು 619.7 ಅಂಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಗೆದ್ದರೆ, ಹರಿಯಾಣದ ಸಿಮ್ರಾನ್ ಶರ್ಮಾ 606.5 ಅಂಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದರು. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮೂಲದ ಆಕಾಂಶಾ 604.6 ಅಂಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಗೆದ್ದರು.
ಎಸ್ಎಚ್ 1 ವಿಭಾಗದ 10 ಮೀಟರ್ ಏರ್ ರೈಫಲ್ನಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಸ್ವರೂಪ್ ಉನ್ಹಾಲ್ಕರ್ 243.8 ಅಂಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನ ಪಡೆದರೆ, ಹರಿಯಾಣದ ದೀಪಕ್ ಸೈನಿ 242.9 ಅಂಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೆಳ್ಳಿ ಗೆದ್ದರು, ಹರಿಯಾಣದವರೇ ಆದ ಇಶಾಂಕ್ ಅಹುಜಾ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಗೆದ್ದರು.
ಮಹಿಳೆಯರ 10 ಮೀಟರ್ ಏರ್ ಪಿಸ್ತೂಲ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಎಸ್ಎಚ್ -1 ರಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ರುಬಿನಾ ಫ್ರಾನ್ಸಿಸ್ ಒಟ್ಟು 233.1 ಅಂಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಗೆದ್ದರೆ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಸುಮೇಧಾ ಪಾಠಕ್ ಒಟ್ಟು 229.2 ಅಂಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದರು. ದೆಹಲಿಯ ಭಕ್ತಿ ಶರ್ಮಾ ಒಟ್ಟು 207.8 ಅಂಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಗೆದ್ದರು.
ಪವರ್ ಲಿಫ್ಟಿಂಗ್:
ಪ್ಯಾರಾ ಪವರ್ ಲಿಫ್ಟಿಂಗ್ 61 ಕೆಜಿ ಎಲೈಟ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಪಂಜಾಬ್ ನ ಸೀಮಾ ರಾಣಿ 88 ಕೆಜಿ ಎತ್ತುವ ಮೂಲಕ ಚಿನ್ನ ಗೆದ್ದರು. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಝೈನಬ್ ಖತೂನ್ (80 ಕೆಜಿ) ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಎಂ.ನಾಥಿಯಾ (72 ಕೆಜಿ) ಕ್ರಮವಾಗಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಗೆದ್ದರು.
ಎಲೈಟ್ 59 ಕೆಜಿ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಒಡಿಶಾದ ಗದಾಧರ್ ಸಾಹು ಒಟ್ಟು 140 ಕೆಜಿ ಎತ್ತುವ ಮೂಲಕ ಚಿನ್ನ ಗೆದ್ದರು. ಕೇರಳದ ಜೋಬಿ ಮ್ಯಾಥ್ಯೂ (137 ಕೆಜಿ) ಬೆಳ್ಳಿ ಗೆದ್ದರೆ, ದಿಲ್ಲಿಯ ಗುಲ್ಫಾಮ್ ಅಹ್ಮದ್ (134 ಕೆಜಿ) ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಗೆದ್ದರು.
ಎಲೈಟ್ 55 ಕೆಜಿ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಹರಿಯಾಣದ ಸುಮನ್ ದೇವಿ 87 ಕೆಜಿ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು. ಈ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಅವರ ಸಾಧನೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿತ್ತು. ದಿಲ್ಲಿಯ ರಾಜ್ ಕುಮಾರಿ (70 ಕೆಜಿ) ಬೆಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಗೋಮತಿ (66 ಕೆಜಿ) ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಗೆದ್ದರು.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Asian Games star Pranav Soorma corners Khelo India Para Games spotlight with record throw
Soorma betters Asian Games mark to win club throw gold as shooting medal rounds begin
13 DEC 2023 6:49PM by PIB Delhi
Pranav Soorma of Haryana bettered his Asia Para Games mark to clinch gold in F51 category men’s club throw for F51 category. In what was a Khelo India Para Games 2023 highlight on Wednesday, the Haryana athlete threw a distance of 33.54 metres at the JLN Stadium. In Hangzhou, Soorma won the gold with an effort of 30.01 metres. India’s Dharambir had so far held the Asian record of 31.09 metres.
Pranav Soorma’s journey into para sports is remarkable testimony to his incredible determination and resilience. At the age of 16, he endured a life-altering accident that left him with a spinal cord injury and paralysis. In 2018, he made a courageous choice to pursue a career in sports.
In the same event where Soorma won gold, Ram Ratan Singh of Uttar Pradesh won a Silver with a throw of 25.43m and the bronze medal went to Tamil Nadu’s Alexander M who threw a distance of 25.28m.
The medal rounds in shooting got under way at the Dr Karni Singh Shooting Range. Seasoned star Vijay Singh Kuntal, representing Rajasthan in the SH2 category, won the 10m air rifle gold with an aggregate score of 618.3.
Vijay, who has won medals for the Border Security Force in Para Nationals before, was followed by Telangana’s Satya Janaradhana Sridhar Rayala (silver with a score of 607.5 and Dalbir Singh of Punjab (bronze with 604.3).
Three more golds were decided on Wednesday.
In 10m Air Rifle Standing Women SH-1, Rajasthan's Mona Agarwal claimed the Gold medal with a total score of 619.7, while Haryana's Simran Sharma finished with a Silver medal with 606.5 points. Aakansha, who hails from Uttar Pradesh claimed the Bronze medal with 604.6 points.
In the 10M air rifle for SH1 category, Swaroop Unhalkar of Maharashtra came out tops with a score of 243.8 Deepak Saini of Haryana was a proud winner of silver as he scored 242.9 while Ishank Ahuja, also from Haryana, won bronze.
In Women's 10m Air Pistol Standing SH-1, Madhya Pradesh's Rubina Francis picked up the Gold medal with a total score of 233.1, while Uttar Pradesh's Sumedha Pathak scored a total of 229.2 to win the Silver medal. Delhi's Bhakti Sharma won the Bronze medal with a total score of 207.8.
Powerlifting
In the Para powerlifting 61kg elite category, Seema Rani of Punjab won gold with a lift of 88kg. Zainab Khatoon of UP (80 kg) and M. Nathiya of Tamil Nadu (72kg) won silver and bronze, respectively.
In the elite 59kg section, Gadadhar Sahu of Odisha came up with a power-packed show, winning the gold with a total lift of 140 kgs. Joby Mathew of Kerala (137 kg) won silver, and Gulfam Ahmed of Delhi won bronze with a lift of 134kg.
The elite 55kg section saw Suman Devi of Haryana showcase her talent with composure as she came up with a best effort of 87kg. Her performance was top class in this section, with Raj Kumari of Delhi winning silver (70kg) and Gomathi from Tamil Nadu winning bronze (66kg).