વિદ્યુત મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય ઊર્જા સંરક્ષણ દિવસ 2023ની ઉજવણી 14 ડિસેમ્બર, 2023ના રોજ કરવામાં આવશે
રાષ્ટ્રપતિ રાષ્ટ્રીય ઊર્જા સંરક્ષણ પુરસ્કારો, રાષ્ટ્રીય ઊર્જા દક્ષતા નવીનતા પુરસ્કારો અને ઊર્જા સંરક્ષણ પર રાષ્ટ્રીય ચિત્ર સ્પર્ધાનાં વિજેતાઓનું સન્માન કરશે
12 DEC 2023 3:16PM by PIB Ahmedabad
ઊર્જા સંરક્ષણના મહત્વ પર સંદેશ ફેલાવવા અને ઊર્જા દક્ષતા અને સંરક્ષણમાં રાષ્ટ્રની સિદ્ધિઓ દર્શાવવા માટે દર વર્ષે 14 ડિસેમ્બરના રોજ રાષ્ટ્રીય ઊર્જા સંરક્ષણ દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવે છે. ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુ 14 ડિસેમ્બર, 2023 ના રોજ વિજ્ઞાન ભવન, નવી દિલ્હીમાં આયોજિત રાષ્ટ્રીય ઊર્જા સંરક્ષણ દિવસ 2023ના સમારોહની શોભા વધારશે. આ પ્રસંગે, રાષ્ટ્રપતિ ઉપસ્થિત લોકોને સંબોધન કરશે અને રાષ્ટ્રીય ઊર્જા સંરક્ષણ પુરસ્કારો 2023, રાષ્ટ્રીય ઊર્જા કાર્યક્ષમતા નવીનતા પુરસ્કારો 2023 અને ઊર્જા સંરક્ષણ પર રાષ્ટ્રીય ચિત્ર સ્પર્ધા 2023ના વિજેતાઓને પણ સન્માનિત કરશે.
રાષ્ટ્રીય ઉર્જા સંરક્ષણ દિવસ અને પુરસ્કારોનું આયોજન ભારતમાં ઉર્જા કાર્યક્ષમતા અને તેના સંરક્ષણને નિયંત્રિત કરવા અને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઉર્જા સંરક્ષણ અધિનિયમ 2001 મુજબ ફરજિયાત છે, જે ભારત સરકારના પાવર મંત્રાલય હેઠળના બ્યુરો ઓફ એનર્જી એફિશિયન્સી (BEE) દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યું છે.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય વીજ તથા નવીન તથા પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રી શ્રી આર. કે. સિંહ સંબોધન કરશે. કેન્દ્રીય વીજ અને ભારે ઉદ્યોગ રાજ્યમંત્રી શ્રી કૃષ્ણ પાલ; અને ઊર્જા મંત્રાલયનાં સચિવ શ્રી પંકજ અગ્રવાલ પણ ઉપસ્થિત રહેશે.
નેશનલ એનર્જી કન્ઝર્વેશન એવોર્ડ્સ 2023
ઊર્જા દક્ષતા અને તેના સંરક્ષણ વિશે જાગૃતિ વધારવા માટે, ઊર્જા મંત્રાલયના માર્ગદર્શન હેઠળ બીઇઇ, ઔદ્યોગિક એકમો, સંસ્થાઓ અને સંસ્થાઓના ઊર્જા વપરાશને ઘટાડવાના પ્રયાસોને માન્યતા આપે છે અને ઊર્જા સંરક્ષણ પુરસ્કારો રાષ્ટ્રીય ઊર્જા સંરક્ષણ દિવસ નિમિત્તે પ્રોત્સાહિત કરે છે અને તેમને સન્માનિત કરે છે.
એનઈસીએ 2023 માટેની અરજીઓ 9 નવેમ્બર, 2023 સુધી ખુલ્લી હતી અને કુલ 516 અરજીઓ હતા પ્રાપ્ત થયું. તેમાંથી 20 પ્રથમ ઇનામ, 16 દ્વિતીય ઇનામો અને 27 સર્ટિફિકેટ ઓફ મેરિટ સહિત કુલ 63 ઇનામો આપવામાં આવી રહ્યા છે.
એનઈસીએ 2023 માટે એવોર્ડ્સની કુલ સંખ્યા
પહેલું ઇનામ
20
બીજું ઇનામ
16
સર્ટિફિકેટ ઓફ મેરિટ (COM)
27
નેશનલ એનર્જી એફિશિયન્સી ઇનોવેશન એવોર્ડ્સ (એનઇઆઇએ) 2023
એનર્જી એફિશિયન્સીના ક્ષેત્રમાં ઉત્કૃષ્ટ કામગીરી અને ભારતના નવીન દિમાગને માન્યતા આપવા માટે, નીકિયાની શરૂઆત વર્ષ 2021માં કરવામાં આવી હતી. એન..આઈ.. 2023 માટે વિવિધ કેટેગરીમાં, કેટેગરી એ: ઉદ્યોગો, મકાન અને પરિવહન અને કેટેગરી બી: વિદ્યાર્થીઓ અને સંશોધન વિદ્વાનોમાં ઓનલાઇન અરજીઓ મંગાવવામાં આવી હતી.
પુરસ્કારોનું મૂલ્યાંકન પ્રતિકૃતિ, પરવડે તેવી ક્ષમતા, વિશ્વસનીયતા, ઊર્જા બચત પર અસર અને પર્યાવરણ અને ટકાઉપણા પર અસરના આધારે કરવામાં આવે છે.
નીઆ 2023 માટેની અરજીઓ 9 નવેમ્બર, 2023 સુધી ખુલ્લી હતી અને કુલ 187 અરજીઓ મળી હતી. આમાંથી 1 પ્રથમ ઇનામ, 1 બીજું ઇનામ અને 6 સર્ટિફિકેટ ઓફ રેકગ્નિશન સહિત કુલ 8 ઇનામો આપવામાં આવી રહ્યા છે.
NEEIA 2023 માટે એવોર્ડ્સની કુલ સંખ્યા
પહેલું ઇનામ
1
બીજું ઇનામ
1
પ્રમાણપત્ર ઓફ રેકગ્નિશન (COR)
6
રાષ્ટ્રીય ચિત્રસ્પર્ધા 2023
ઊર્જાના સંરક્ષણ અને કાર્યક્ષમ ઉપયોગ માટે સમાજમાં સતત પરિવર્તન લાવવા માટે ઊર્જા મંત્રાલય વર્ષ 2005થી ઊર્જા સંરક્ષણ પર રાષ્ટ્રીય ચિત્ર સ્પર્ધાનું આયોજન કરી રહ્યું છે. આ સ્પર્ધા ત્રણ તબક્કામાં યોજાય છે, જેમાં શાળા, રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય કક્ષાનો સમાવેશ થાય છે. ગ્રુપ '' હેઠળ 5, 6 અને 7મા ધોરણ અને ગ્રુપ 'બી' હેઠળ 8, 9 અને 10માં ધોરણના વિદ્યાર્થીઓ માટે ચિત્રસ્પર્ધાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
રાજ્ય/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ અને રાષ્ટ્રીય સ્તરની ચિત્રસ્પર્ધા
ગ્રૂપ એ (5મું, છઠ્ઠું અને સાતમું ધોરણ)
ગ્રુપ બી (8મું, 9મું અને 10મું ધોરણ)
ઇનામ*
(
દરેક શ્રેણીમાં)
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સ્તરનું ઇનામ
રાષ્ટ્રીય સ્તરનું ઇનામ
જૂથ 'A'
સમૂહ 'B'
જૂથ 'A'
સમૂહ 'B'
પ્રથમ પુરસ્કાર/સુવર્ણચંદ્રક (ક્રમાંક 01)
રૂ. ૫૦,૦૦૦/
રૂ. ૫૦,૦૦૦/
રૂપિયા 1,00,000/-
રૂપિયા 1,00,000/-
બીજું ઇનામ/રજત ચંદ્રક (01 નં.)
રૂ. ૩૦,૦૦૦/-
રૂ. ૩૦,૦૦૦/-
રૂપિયા 50,000/-
રૂપિયા 50,000/-
ત્રીજું ઇનામ/કાંસ્ય ચંદ્રક (01 નં.)
રૂપિયા 20,000/-
રૂપિયા 20,000/-
રૂપિયા 30,000/-
રૂપિયા 30,000/-
કદર પુરસ્કાર (ક્રમાંક 10 નં.)
રૂપિયા 7,500/-
રૂપિયા 7,500/-
રૂપિયા 15,000/
રૂપિયા 15,000/
*વિજેતાઓને લેપટોપ/ટેબ્લેટ્સ પણ એનાયત કરવામાં આવશે અને તેમને ભારતની અંદર અભ્યાસ પ્રવાસ માટેની તક પણ મળશે.
BEE વિશે
ભારત સરકારે ઊર્જા સંરક્ષણ ધારો, 2001ની જોગવાઈઓ અંતર્ગત 1 માર્ચ, 2002ના રોજ બ્યુરો ઓફ એનર્જી એફિશિયન્સી (બીઇઇ)ની સ્થાપના કરી હતી. બ્યુરો ઓફ એનર્જી એફિશિયન્સીનું ધ્યેય ઊર્જા સંરક્ષણ ધારા, 2001ના એકંદર માળખાની અંદર સ્વ-નિયમન અને બજારનાં સિદ્ધાંતો પર ભાર મૂકીને નીતિઓ અને વ્યૂહરચનાઓ વિકસાવવામાં મદદ કરવાનું છે, જેનો મુખ્ય ઉદ્દેશ ભારતીય અર્થતંત્રની ઊર્જા તીવ્રતામાં ઘટાડો કરવાનો છે. બીઇઇ નિયુક્ત ગ્રાહકો, નિયુક્ત એજન્સીઓ અને અન્ય સંસ્થાઓ સાથે સંકલન કરે છે અને ઊર્જા સંરક્ષણ કાયદા હેઠળ તેને સોંપાયેલી કામગીરીઓ હાથ ધરવા માટે વર્તમાન સંસાધનો અને માળખાગત સુવિધાઓને ઓળખે છે, ઓળખે છે અને તેનો ઉપયોગ કરે છે. ઊર્જા સંરક્ષણ કાયદો નિયમનકારી અને પ્રમોશનલ કાર્યોની જોગવાઈ કરે છે.

Ministry of Power
National Energy Conservation Day 2023 to be celebrated on December 14, 2023
President of India to felicitate winners of National Energy Conservation Awards, National Energy Efficiency Innovation Awards and National Painting Competition on Energy Conservation
12 DEC 2023 3:16PM by PIB Delhi
The National Energy Conservation Day is celebrated on December 14 every year, in order to spread the message on the importance of conserving energy and to showcase the achievements of the nation in energy efficiency and conservation. The President of India Smt. Droupadi Murmu will grace the National Energy Conservation Day 2023 function being held in Vigyan Bhawan, New Delhi on December 14, 2023. On the occasion, the President will address the gathering and also felicitate the winners of the National Energy Conservation Awards 2023, National Energy Efficiency Innovation Awards 2023 and National Painting Competition on Energy Conservation 2023.
The National Energy Conservation Day and the Awards are being organized by the Bureau of Energy Efficiency (BEE), under Ministry of Power, Government of India, which is mandated as per the Energy Conservation Act 2001, to regulate and promote energy efficiency and its conservation in India.
Union Minister for Power and New & Renewable Energy Shri R. K. Singh will address on the occasion. Union Minister of State for Power and Heavy Industries, Shri Krishan Pal; and Secretary, Ministry of Power, Shri Pankaj Agarwal will also be present.
National Energy Conservation Awards 2023
To raise awareness about energy efficiency and its conservation, the BEE, under the guidance of Ministry of Power, recognizes and encourages endeavours of industrial units, institutions, and establishments in reducing energy consumption by felicitating them with Energy Conservation Awards on the occasion of National Energy Conservation Day.
The applications for NECA 2023 were open till November 9, 2023 and a total of 516 applications were received. Out of this, a total of 63 prizes comprising 20 first prizes, 16 second prizes and 27 Certificates of Merit are being awarded.
Total number of Awards for NECA 2023
1st PRIZE
20
2ND PRIZE
16
CERTIFICATE OF MERIT (COM)
27
National Energy Efficiency Innovation Awards (NEEIA) 2023
To recognize outstanding work and innovative minds of India in the area of Energy Efficiency, NEEIA was started in the year 2021. Applications for NEEIA 2023 were invited online, in various categories viz. Category A: Industries, Building and Transport and Category B: Students and Research Scholars.
The awards are evaluated based on Replicability, Affordability, Reliability, Impact on Energy Savings and Impact on Environment & Sustainability.
The applications for NEEIA 2023 were open till November 9, 2023 and a total of 187 applications were received. Out of this, a total of 8 prizes comprising 1 first prize, 1 second prize and 6 Certificates of Recognition are being awarded.
Total number of Awards for NEEIA 2023
1st PRIZE
1
2ND PRIZE
1
CERTIFICATE OF RECOGNITION (COR)
6
National Painting Competition 2023
To continually bring change in the society towards conservation and efficient use of energy, the Ministry of Power is organizing National Painting Competition on Energy Conservation since 2005. The competition is held in three stages, namely, School, State and National Levels. The Painting Competition is being organized for students of 5th, 6th and 7th Standards under Group ‘A’ and of 8th, 9th and 10th standards under Group ‘B’.
State/ UT & National Level Painting Competition
Group A (5th, 6th& 7th Standards)
Group B (8th, 9th& 10th Standards)
Prize*
(In Each category)
State/UT Level Prize
National Level Prize
Group 'A'
Group 'B'
Group 'A'
Group 'B'
First Prize/Gold Medal (01 No.)
Rs. 50,000/
Rs. 50,000/
Rs 1,00,000/-
Rs 1,00,000/-
Second Prize/Silver Medal (01 No.)
Rs. 30,000/-
Rs. 30,000/-
Rs 50,000/-
Rs 50,000/-
Third Prize/Bronze Medal (01 No.)
Rs 20,000/-
Rs 20,000/-
Rs 30,000/-
Rs 30,000/-
Appreciation Prize (10 Nos.)
Rs 7,500/-
Rs 7,500/-
Rs 15,000/
Rs 15,000/
*Winners will also be awarded laptops / tablets and will also get an opportunity for study tour within India.
About BEE
The Government of India set up the Bureau of Energy Efficiency (BEE) on March 1, 2002 under the provisions of the Energy Conservation Act, 2001. The mission of the Bureau of Energy Efficiency is to assist in developing policies and strategies with a thrust on self-regulation and market principles, within the overall framework of the Energy Conservation Act, 2001 with the primary objective of reducing the energy intensity of the Indian economy. BEE coordinates with designated consumers, designated agencies and other organizations and recognises, identifies and utilises the existing resources and infrastructure, in performing the functions assigned to it under the Energy Conservation Act. The Energy Conservation Act provides for regulatory and promotional functions.