पंचायती राज मंत्रालय
मालमत्ता कार्डांविषयी लोकसभेत माहिती सादर
12 DEC 2023 3:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 डिसेंबर 2023
भारतीय सर्वेक्षण संस्थेद्वारे स्वामित्व (SVAMITVA) योजनेंतर्गत तयार केलेल्या नकाशांच्या आधारे प्रॉपर्टी (मालमत्ता) कार्ड, तयार करणे आणि त्याचे वितरण करणे ही संबंधित राज्य सरकारची जबाबदारी आहे. 6 डिसेंबर 2023 पर्यंत, राज्यांनी 1.63 कोटी प्रॉपर्टी कार्ड्स तयार केली आहेत.
State/UT
Number of Property Cards
FY-2020-2021
FY-2021-2022
FY-2022-2023
Till 6th Dec'23
Andaman and Nicobar Islands
0
0
7,409
7,409
Andhra Pradesh
0
0
0
0
Chhattisgarh
0
0
17,556
17,556
Dadra Nagar Haveli Daman Diu
0
0
4,397
4,397
Goa
0
0
6,72,466
6,72,466
Gujarat
0
0
60,360
2,62,000
Haryana
2,39,037
11,85,012
25,15,646
25,15,646
Himachal Pradesh
0
0
1,200
1,200
Jammu and Kashmir
0
3,306
9,100
10,116
Karnataka
10,121
1,90,048
6,91,492
9,37,829
Ladakh
0
23
2,796
2,796
Madhya Pradesh
1,03,353
2,74,353
19,40,353
23,14,204
Maharashtra
23,000
2,35,868
8,16,838
18,66,661
Mizoram
0
0
420
1,155
Odisha
0
316
1,187
1,500
Punjab
0
0
5,347
15,231
Puducherry
0
0
2,801
2,801
Rajasthan
616
616
47,918
1,72,527
Uttar Pradesh
2,94,845
23,06,805
34,18,765
72,81,790
Uttarakhand
67,865
2,63,752
2,78,229
2,78,229
Total
7,38,837
44,60,099
1,04,94,280
1,63,65,513
यापैकी गोवा राज्यात 6 डिसेंबर 2023 पर्यंत एकूण 6,72,466 प्रॉपर्टी कार्ड्स तयार करण्यात आली. महाराष्ट्रात आर्थिक वर्ष 2020-2021 मध्ये 23,000, आर्थिक वर्ष 2021-2022 मध्ये 2,35,868, आणि आर्थिक वर्ष 2022-2023 मध्ये 8,16,838, याप्रमाणे 6 डिसेंबर 2023 पर्यंत एकूण 18,66,661 प्रॉपर्टी कार्ड्स तयार करण्यात आली.
स्वामित्व (SVAMITVA) योजनेंतर्गत राज्यांनी तयार केलेला मालमत्ता कार्डावरील राज्यवार आणि वर्षवार डेटा (विदा) पुढील प्रमाणे आहे:
States/UTs
Number of villages in which Drone Flying is completed
Andaman and Nicobar Islands
186
Andhra Pradesh
13,176
Arunachal Pradesh
2,197
Assam
900
Chhattisgarh
13,079
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
80
Delhi
31
Goa
410
Gujarat
12,372
Haryana
6,260
Himachal Pradesh
10,735
Jammu and Kashmir
4,053
Jharkhand
240
Karnataka
8,225
Kerala
203
Ladakh
232
Lakshadweep Islands
10
Madhya Pradesh
43,014
Maharashtra
36,819
Manipur
209
Mizoram
215
Odisha
2,435
Puducherry
96
Punjab
8,040
Rajasthan
27,366
Sikkim
1
Tamil Nadu
3
Telangana
5
Tripura
1
Uttar Pradesh
90,908
Uttarakhand
7,441
Total
2,88,942
मालमत्ता कार्ड तयार करताना ड्रोनच्या सहाय्याने पाहणी केली जाते. 6 डिसेंबर 2023 पर्यंत 2,88,942 गावांमध्ये ड्रोन उड्डाण पूर्ण झाले आहे. स्वामित्व (SVAMITVA) योजनेंतर्गत गोव्यामध्ये 410 आणि महाराष्ट्रात 36,819 प्रॉपर्टी कार्ड तयार करण्यात आली.
स्वामित्व (SVAMITVA) योजनेंतर्गत राज्यांनी तयार केलेल्या प्रॉपर्टी कार्डची राज्यवार आकडेवारी पुढील प्रमाणे:
6 डिसेंबर 2023 पर्यंत, स्वामित्व (SVAMITVA) योजनेअंतर्गत एकूण रु. 354.52 कोटी जारी करण्यात आले. स्वामित्व योजनेंतर्गत जारी करण्यात आलेल्या निधीची वर्षवार आकडेवारी पुढील प्रमाणे:
Financial Year
Amount released
(in Rs.)
2020-21
79.65 crores
2021-22
139.99 crores
2022-23
105.00 crores
2023-24 (as on 06.12.2023)
29.88 crores
Total
354.52 crores
स्वामित्व (SVAMITVA) योजनेच्या मार्गदर्शक तत्त्वे/ चौकटी नुसार, ग्रामीण लोकसंख्या मालमत्ता डेटाच्या भविष्यातील कोणत्याही अद्ययावतीकरणासाठी आणि नियमीतपणे सर्वेक्षण आयोजित करण्यासाठी राज्य सरकार जबाबदार असेल. राज्याच्या मालमत्तेचा डेटा आणि नकाशे भविष्यात अद्ययावत करण्याची यंत्रणा राज्य सरकार निश्चित करेल. राज्य महसूल विभागाच्या नियमित डेटा देखरेखीचा एक भाग म्हणून मालमत्तेशी संबंधित डेटाचे अद्ययावतीकरण केले जाईल. मालमत्तेचा डेटा अद्ययावत करण्याची जबाबदारी राज्याच्या महसूल विभागाच्या अधिकाऱ्यांची आहे.
केंद्रीय पंचायत राज राज्यमंत्री कपिल मोरेश्वर पाटील यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Panchayati Raj
PROPERTY CARDS
12 DEC 2023 1:33PM by PIB Delhi
The preparation and distribution of Property Cards on the basis of maps generated under SVAMITVA Scheme by the Survey of India is the responsibility of the respective State Government. As on 6th December 2023, 1.63 crores Property Cards have been prepared by the States. The State-wise and Year-wise data on Property Cards prepared by the States under the SVAMITVA scheme (Cumulative Data) is given below:
State/UT
Number of Property Cards
FY-2020-2021
FY-2021-2022
FY-2022-2023
Till 6th Dec'23
Andaman and Nicobar Islands
0
0
7,409
7,409
Andhra Pradesh
0
0
0
0
Chhattisgarh
0
0
17,556
17,556
Dadra Nagar Haveli Daman Diu
0
0
4,397
4,397
Goa
0
0
6,72,466
6,72,466
Gujarat
0
0
60,360
2,62,000
Haryana
2,39,037
11,85,012
25,15,646
25,15,646
Himachal Pradesh
0
0
1,200
1,200
Jammu and Kashmir
0
3,306
9,100
10,116
Karnataka
10,121
1,90,048
6,91,492
9,37,829
Ladakh
0
23
2,796
2,796
Madhya Pradesh
1,03,353
2,74,353
19,40,353
23,14,204
Maharashtra
23,000
2,35,868
8,16,838
18,66,661
Mizoram
0
0
420
1,155
Odisha
0
316
1,187
1,500
Punjab
0
0
5,347
15,231
Puducherry
0
0
2,801
2,801
Rajasthan
616
616
47,918
1,72,527
Uttar Pradesh
2,94,845
23,06,805
34,18,765
72,81,790
Uttarakhand
67,865
2,63,752
2,78,229
2,78,229
Total
7,38,837
44,60,099
1,04,94,280
1,63,65,513
As on 6th December 2023, drone flying has been completed in 2,88,942 villages. The State-wise data on Property Cards prepared by the States under the SVAMITVA scheme is given below:
States/UTs
Number of villages in which Drone Flying is completed
Andaman and Nicobar Islands
186
Andhra Pradesh
13,176
Arunachal Pradesh
2,197
Assam
900
Chhattisgarh
13,079
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
80
Delhi
31
Goa
410
Gujarat
12,372
Haryana
6,260
Himachal Pradesh
10,735
Jammu and Kashmir
4,053
Jharkhand
240
Karnataka
8,225
Kerala
203
Ladakh
232
Lakshadweep Islands
10
Madhya Pradesh
43,014
Maharashtra
36,819
Manipur
209
Mizoram
215
Odisha
2,435
Puducherry
96
Punjab
8,040
Rajasthan
27,366
Sikkim
1
Tamil Nadu
3
Telangana
5
Tripura
1
Uttar Pradesh
90,908
Uttarakhand
7,441
Total
2,88,942
As on 6th December 2023, Rs. 354.52 crores have been released under the SVAMITVA scheme. The year-wise data of funds released under the SVAMITVA scheme is given below:
Financial Year
Amount released
(in Rs.)
2020-21
79.65 crores
2021-22
139.99 crores
2022-23
105.00 crores
2023-24 (as on 06.12.2023)
29.88 crores
Total
354.52 crores
As per the Guidelines / Framework of the SVAMITVA scheme, the State Government shall be responsible for any future updation of rural abadi property data and conducting surveys on regular basis. The mechanism for future updation of Property data and maps of a State shall be decided by the State Government. The updation of property related data would be done as a part of regular data maintenance of State Revenue Department. It is the responsibility of State Revenue Department officials to update the Property Data.
This information was given by the Union Minister of State for Panchayati Raj, Shri Kapil Moreshwar Patil in a written reply in Lok Sabha today.