President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES 2ND CONVOCATION OF IIIT, LUCKNOW
12 DEC 2023 1:09PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the 2nd convocation of Indian Institute of Information Technology (IIIT), Lucknow today (December 12, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that today India has 5 Ds – Demand, Demography, Democracy, Desire and Dream. This 5Ds will be very beneficial in our journey of development. Our economy, which was at 11th position a decade ago, is today the 5th largest economy and is on its way to becoming the 3rd largest economy by the year 2030. India is a progressive and democratic nation. Our dream is that India should become a developed country by the year 2047. She stressed that it is responsibility of all students of IIIT Lucknow to not only become a partner in this vision but also to give their best to fulfill it.
The President said that change is the law of nature. We are witnessing the beginning of the 4th Industrial Revolution. Artificial Intelligence is proving to be an important tool to make human life easier and increase productivity. With its wide applications, AI and Machine Learning are touching almost all aspects of our lives. In all areas like healthcare, education, agriculture, smart cities, infrastructure, smart mobility and transportation etc., AI and Machine Learning are presenting many opportunities to improve our efficiency and working capacity on a large scale. She was happy to note that India is not only an important part of the 4th Industrial Revolution but is also emerging as a global hub of new technologies like Artificial intelligence, machine learning, Internet of Things and blockchain.
The President said that AI and other contemporary technological developments offer unlimited and unprecedented developmental and transformative possibilities. But, it is necessary that the ethical dilemmas arising with AI use be resolved first. Be it the employment problem arising from automation, or the widening gap of economic inequality or the human bias that results from AI, we have to find creative solutions to every problem. She stated that we also have to ensure that we give importance to ‘Emotional Intelligence’ along with ‘Artificial Intelligence’. We have to remember that AI should not be an end but a means whose purpose is to enhance the quality of human life. She emphasised that every decision we take should benefit the person at the lowest rung.
The President was happy to note that IIIT Lucknow has been granted the status of Institute of National Importance. She said that this status is an indicator of this institution’s ability, capability, and efficiency. She highlighted that with this status, the country and the society expect from them that they will not only live up to the highest standards in the field of education but will also establish such dimensions of excellence which will be benchmarks in themselves.
The President said that idea of ​​acquiring knowledge in regional languages ​​is a positive step. This step will prove to be a big step in removing the obstacles in knowledge enhancement due to linguistic limitations. She said that the establishment of Incubation Center C.R.E.A.T.E. is a commendable step to make research and development accessible to the society by giving it an operational and tangible form. She stated that the curriculum focused on Artificial Intelligence and its applications provides students with the necessary skills to navigate the new technological landscape. She was happy to note that IIIT Lucknow is committed for solving the challenges faced by the society and industry and preparing students for the demands arising with time.
Please click here to see the President's speech

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਆਈਟੀ), ਲਖਨਊ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ
12 DEC 2023 1:09PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਆਈਟੀ), ਲਖਨਊ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 5ਡੀ-ਡਿਮਾਂਡ, ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ, ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ, ਡਿਜ਼ਾਇਰ ਅਤੇ ਡ੍ਰੀਮ (5 Ds–Demand, Demography, Democracy, Desire and Dream) ਹਨ। ਇਹ 5ਡੀ(This 5Ds) ਸਾਡੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਿੱਧ ਹੋਣਗੇ। ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਜੋ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ 11ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਸੀ, ਅੱਜ 5ਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਦੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਅਗ੍ਰਸਰ(ਅਗਾਂਹ ਵਧ ਰਹੀ) ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਇਹ ਸੁਪਨਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਾਲ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਬਣੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਆਈਟੀ), ਲਖਨਊ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਨਾ ਕੇਵਲ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹੀ ਨਾ ਬਣਨ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਯੋਗਦਾਨ ਭੀ ਦੇਣ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਨਿਯਮ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਚੌਥੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ (4th Industrial Revolution) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮਾਨਵ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (Artificial Intelligence) ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਕਰਣ (important tool) ਸਿੱਧ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀਆਂ ਵਿਆਪਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ (AI and Machine Learning) ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਹੈਲਥਕੇਅਰ, ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ, ਐਗਰੀਕਲਚਰ, ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਸਮਾਰਟ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ(healthcare, education, agriculture, smart cities, infrastructure, smart mobility and transportation etc.) ਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਦਕਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਕਈ ਅਵਸਰ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨਾ ਕੇਵਲ ਚੌਥੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ (4th Industrial Revolution) ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ, ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਵ੍ ਥਿੰਗਸ ਅਤੇ ਬਲੌਕਚੇਨ (Artificial intelligence, machine learning, Internet of Things and blockchain) ਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ(new technologies) ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ (global hub) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭੀ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਕਾਲੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਅਸੀਮਿਤ ਅਤੇ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ, ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨੈਤਿਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਚਾਹੇ ਉਹ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਤਪੰਨ ਹੋਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਆਰਥਿਕ ਅਸਮਾਨਤਾ ਦੀ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਖਾਈ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਨਾਲ ਉਤਪੰਨ ਮਨੁੱਖੀ ਪੱਖਪਾਤ (human bias) ਹੋਵੇ, ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਭੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ‘ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ’(‘Artificial Intelligence’) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ‘ਇਮੋਸ਼ਨਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ’(‘Emotional Intelligence’) ਨੂੰ ਭੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇਈਏ। ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਇੱਕ ਮਨੋਰਥ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ (AI should not be an end but a means) ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਾਨਵ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਹਰ ਨਿਰਣੇ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਨਿਚਲੇ ਪਾਇਦਾਨ ‘ਤੇ ਬੈਠੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਭੀ ਲਾਭ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋਈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਆਈਟੀ) ਲਖਨਊ (IIIT Lucknow) ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦਰਜਾ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਯੋਗਤਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਦਕਸ਼ਤਾ ਦਾ ਸੂਚਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਕਿ ਇਸ ਦਰਜੇ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇਹ ਅਪੇਖਿਆ ਭੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਉੱਚਤਮ ਮਿਆਰਾਂ ‘ਤੇ ਖਰੇ ਉਤਰਨਗੇ ਬਲਕਿ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਐਸੇ ਆਯਾਮ ਭੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮਿਆਰ(benchmarks) ਹੋਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਕਦਮ ਭਾਸ਼ਾਈ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਗਿਆਨਵਰਧਨ ਦੇ ਮਾਰਗ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਬੜਾ ਕਦਮ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਸੀ.ਆਰ.ਈ.ਏ.ਟੀ.ਈ. ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ (establishment of Incubation Center C.R.E.A.T.E.), ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਰੂਪ ਦੇ ਕੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਸੁਲਭ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕਦਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਤਕਨੀਕੀ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਨੈਵੀਗੇਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋਈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਆਈਟੀ) ਲਖਨਊ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਤਪੰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ