President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES 2ND CONVOCATION OF IIIT, LUCKNOW
12 DEC 2023 1:09PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the 2nd convocation of Indian Institute of Information Technology (IIIT), Lucknow today (December 12, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that today India has 5 Ds – Demand, Demography, Democracy, Desire and Dream. This 5Ds will be very beneficial in our journey of development. Our economy, which was at 11th position a decade ago, is today the 5th largest economy and is on its way to becoming the 3rd largest economy by the year 2030. India is a progressive and democratic nation. Our dream is that India should become a developed country by the year 2047. She stressed that it is responsibility of all students of IIIT Lucknow to not only become a partner in this vision but also to give their best to fulfill it.
The President said that change is the law of nature. We are witnessing the beginning of the 4th Industrial Revolution. Artificial Intelligence is proving to be an important tool to make human life easier and increase productivity. With its wide applications, AI and Machine Learning are touching almost all aspects of our lives. In all areas like healthcare, education, agriculture, smart cities, infrastructure, smart mobility and transportation etc., AI and Machine Learning are presenting many opportunities to improve our efficiency and working capacity on a large scale. She was happy to note that India is not only an important part of the 4th Industrial Revolution but is also emerging as a global hub of new technologies like Artificial intelligence, machine learning, Internet of Things and blockchain.
The President said that AI and other contemporary technological developments offer unlimited and unprecedented developmental and transformative possibilities. But, it is necessary that the ethical dilemmas arising with AI use be resolved first. Be it the employment problem arising from automation, or the widening gap of economic inequality or the human bias that results from AI, we have to find creative solutions to every problem. She stated that we also have to ensure that we give importance to ‘Emotional Intelligence’ along with ‘Artificial Intelligence’. We have to remember that AI should not be an end but a means whose purpose is to enhance the quality of human life. She emphasised that every decision we take should benefit the person at the lowest rung.
The President was happy to note that IIIT Lucknow has been granted the status of Institute of National Importance. She said that this status is an indicator of this institution’s ability, capability, and efficiency. She highlighted that with this status, the country and the society expect from them that they will not only live up to the highest standards in the field of education but will also establish such dimensions of excellence which will be benchmarks in themselves.
The President said that idea of ​​acquiring knowledge in regional languages ​​is a positive step. This step will prove to be a big step in removing the obstacles in knowledge enhancement due to linguistic limitations. She said that the establishment of Incubation Center C.R.E.A.T.E. is a commendable step to make research and development accessible to the society by giving it an operational and tangible form. She stated that the curriculum focused on Artificial Intelligence and its applications provides students with the necessary skills to navigate the new technological landscape. She was happy to note that IIIT Lucknow is committed for solving the challenges faced by the society and industry and preparing students for the demands arising with time.
Please click here to see the President's speech

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ લખનૌના IIITના બીજા દિક્ષાંત સમારોહમાં સંબોધન કર્યું
12 DEC 2023 1:09PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (12 ડિસેમ્બર, 2023) ભારતીય ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ઇન્ફર્મેશન ટેક્નોલોજી (IIIT), લખનૌના બીજા દીક્ષાંત સમારોહમાં હાજરી આપી અને સંબોધન કર્યું.
આ પ્રસંગે બોલતા, રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આજે ભારત પાસે 5 Ds છે - માંગ, ડેમોગ્રાફી, ડેમોક્રેસી, ડિઝાયર અને ડ્રીમ. આ 5D આપણા વિકાસની સફરમાં ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થશે. આપણી અર્થવ્યવસ્થા, જે એક દાયકા પહેલા 11મા સ્થાને હતી, આજે 5મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા છે અને વર્ષ 2030 સુધીમાં 3જી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવાના માર્ગે છે. ભારત એક પ્રગતિશીલ અને લોકશાહી રાષ્ટ્ર છે. અમારું સપનું છે કે ભારત વર્ષ 2047 સુધીમાં એક વિકસિત દેશ બની જાય. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે IIIT લખનૌના તમામ વિદ્યાર્થીઓની જવાબદારી છે કે તેઓ આ વિઝનમાં ભાગીદાર બને એટલું જ નહીં પરંતુ તેને સાકાર કરવા માટે પોતાનું સર્વશ્રેષ્ઠ પ્રદાન કરે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે પરિવર્તન કુદરતનો નિયમ છે. આપણે ચોથી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિની શરૂઆતના સાક્ષી છીએ. માનવ જીવનને સરળ બનાવવા અને ઉત્પાદકતા વધારવા માટે આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ એક મહત્વપૂર્ણ સાધન સાબિત થઈ રહ્યું છે. તેની વ્યાપક એપ્લિકેશનો સાથે, AI અને મશીન લર્નિંગ આપણા જીવનના લગભગ તમામ પાસાઓને સ્પર્શે છે. આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ, કૃષિ, સ્માર્ટ શહેરો, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સ્માર્ટ મોબિલિટી અને ટ્રાન્સપોર્ટેશન વગેરે જેવા તમામ ક્ષેત્રોમાં, AI અને મશીન લર્નિંગ અમારી કાર્યક્ષમતા અને કાર્યક્ષમતામાં મોટા પાયે સુધારો કરવાની ઘણી તકો રજૂ કરી રહ્યાં છે. તેઓ એ નોંધીને ખુશ હતા કે ભારત માત્ર 4થી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિનો મહત્વનો ભાગ નથી પરંતુ આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ, મશીન લર્નિંગ, ઈન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ અને બ્લોકચેન જેવી નવી ટેકનોલોજીના વૈશ્વિક હબ તરીકે પણ ઉભરી રહ્યું છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે AI અને અન્ય સમકાલીન તકનીકી વિકાસ અમર્યાદિત અને અભૂતપૂર્વ વિકાસાત્મક અને પરિવર્તનની શક્યતાઓ પ્રદાન કરે છે. પરંતુ, એઆઈના ઉપયોગથી ઉદ્ભવતી નૈતિક દુવિધાઓ પહેલા ઉકેલાય તે જરૂરી છે. ઓટોમેશનથી ઉદ્ભવતી રોજગારની સમસ્યા હોય, કે પછી આર્થિક અસમાનતાનું વિસ્તરતું અંતર હોય કે AIના પરિણામે માનવીય પૂર્વગ્રહ હોય, આપણે દરેક સમસ્યાના સર્જનાત્મક ઉકેલો શોધવા પડશે. તેમણે કહ્યું કે આપણે એ પણ સુનિશ્ચિત કરવું પડશે કે આપણે ‘આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ’ની સાથે ‘ઈમોશનલ ઈન્ટેલિજન્સ’ને પણ મહત્વ આપીએ. આપણે યાદ રાખવું જોઈએ કે AI એ અંત ન હોવો જોઈએ પરંતુ એક સાધન હોવું જોઈએ જેનો હેતુ માનવ જીવનની ગુણવત્તા વધારવાનો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આપણે જે પણ નિર્ણય લઈએ છીએ તે વ્યક્તિને સૌથી નીચલા સ્તરે લાભ મળવો જોઈએ.
આઈઆઈઆઈટી લખનૌને ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ નેશનલ ઈમ્પોર્ટન્સનો દરજ્જો આપવામાં આવ્યો છે તેની નોંધ લઈને રાષ્ટ્રપતિને ખુશી થઈ. તેમણે કહ્યું કે આ દરજ્જો આ સંસ્થાની ક્ષમતા, ક્ષમતા અને કાર્યક્ષમતાનું સૂચક છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે આ દરજ્જા સાથે, દેશ અને સમાજ તેમની પાસેથી અપેક્ષા રાખે છે કે તેઓ માત્ર શિક્ષણના ક્ષેત્રમાં ઉચ્ચતમ ધોરણો સુધી જીવશે નહીં પરંતુ શ્રેષ્ઠતાના એવા પરિમાણો પણ સ્થાપિત કરશે જે પોતાનામાં બેન્ચમાર્ક હશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં જ્ઞાન પ્રાપ્ત કરવાનો વિચાર એક સકારાત્મક પગલું છે. ભાષાકીય મર્યાદાઓને કારણે જ્ઞાન વૃદ્ધિમાં આવતા અવરોધોને દૂર કરવા માટે આ પગલું એક મોટું પગલું સાબિત થશે. તેમણે કહ્યું કે ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટરની સ્થાપના C.R.E.A.T.E. સંશોધન અને વિકાસને કાર્યકારી અને મૂર્ત સ્વરૂપ આપીને સમાજ માટે સુલભ બનાવવાનું પ્રશંસનીય પગલું છે. તેમણે જણાવ્યું કે આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ અને તેના એપ્લીકેશન પર કેન્દ્રિત અભ્યાસક્રમ વિદ્યાર્થીઓને નવા ટેકનોલોજીકલ લેન્ડસ્કેપમાં નેવિગેટ કરવા માટે જરૂરી કૌશલ્યો પ્રદાન કરે છે. તેઓ એ નોંધીને ખુશ હતાં કે IIIT લખનૌ સમાજ અને ઉદ્યોગ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારોને ઉકેલવા અને વિદ્યાર્થીઓને સમય સાથે ઊભી થતી માંગણીઓ માટે તૈયાર કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો