Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister of Health & Family Welfare Dr. Mansukh Mandaviya virtually addresses Vibrant Gujarat Pre-Summit on ‘Biotechnology: The Path of Innovation & Wellness for Viksit Bharat’
India's 'Bio-Economy' has grown eight times in the last eight years from $10 billion to $80 billion. In the coming times, biotechnology will become the biggest foundation for health treatment: Dr Mandaviya
This industry will become a medium for finding solutions for complex problems in various spheres such as agriculture, environment, industrial production and many more: Dr Mandaviya
This sector’s contribution will be instrumental in making India a developed nation: Dr. Mandaviya
11 DEC 2023 1:40PM by PIB Delhi
“India's 'Bio Economy' has grown eight times in the last eight years from $10 billion to $80 billion. In the coming times, biotechnology will become the biggest foundation for health treatment.” This was stated by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health & Family Welfare as he virtually addressed the pre-event summit “Biotechnology: The Path of Innovation & Wellness for Viksit Bharat” in the presence of Shri. Bhupendra Patel, Chief Minister, Gujarat at Vigyan Bhavan, Science City, Ahmedabad, Gujarat today. The summit is a preliminary event leading up to the 10th Vibrant Gujarat Global Summit that will take place on January 2024 at the Mahatma Gandhi Mandir, Gandhinagar under the theme of ‘Gateway to the Future’.
Dr. Mandaviya noted that Indian Biotech Industry aiming to grow to $150 Billion by 2025 and $300 Billion by 2030, and India is currently among the top 12 destinations for Biotechnology in the world with approximately 3% share in the Global Biotechnology Industry. He stated “This industry will become a medium for finding solutions for complex problems in various spheres such as agriculture, environment, industrial production and many more. In light of this, in the future, the economy will become biotechnology based.” Quoting the Prime Minister, Shri Narendra Modi, Dr. Mandaviya stated “in the global biotechnology ecosystem, India will soon feature as one of the top ten nations.” Reiterating the Prime Minister’s vision of India achieving the status of a developed nation by 2047, Dr. Mandaviya cited that “this sector’s contribution will be instrumental in making India a developed nation.”
Highlighting the growth and prowess of the industry, Dr. Mandaviya stated that the vaccination produced by India during the pandemic showcased India's power in the field of biotechnology to the world. Underscoring the importance of this sector, the Union Minister stated “the National Biotechnology Development Strategy 2020-25 provides the government a platform to strengthen skill development, resource and innovation converging into one strong ecosystem for knowledge sharing.” He stated it further facilitates commercialization and market linkages by encouraging private-public partnership models in these sectors.
Commending the progress of the nation and industry in this sphere, the Dr. Mandaviya praised the participation of startups, industries and industry associations, researchers and academicians across the nation for contributing to the development of this sector. The Union Health Minister lauded the efforts and contribution of Gujarat in their dedicated focus on biotechnology over two decades and its strong contribution in making India a healthcare and innovation ready country. The Union Health Minister reflected that Gujarat was the first state in the country to establish Biotech Mission 15-20 years ago. Dr. Mandaviya recalled that when Prime Minister Narendra Modi was the Chief Minister of Gujarat, he had established Biotech Mission and Biotech Park in the state.
Acknowledging the crucial contribution of the Biotechnology sector will provide to the nation and economy Shri. Bhupendra Patel stated “aligning with the theme of ‘Gateway to the Future’ we will provide additional focus to futuristic sectors of which Biotechnology features as most important.” He further cited that “Biotechnology sector is known as the sector of hope. With its rapid growth, it will provide significant contributions to the world.” The Gujarat Chief Minister also inaugurated the ‘Start-Up Product Launch’.
The event was attended by Shri Raj Kumar, Chief Secretary, Gujarat, Ms. Mona Khandhar, Principal Secretary, Department of Science & Technology, Government of Gujarat, Dr. Rajesh Gokhale, Secretary, Department of Science & Technology, Ministry of Science and Technology, senior government officials, mission directors, as well as eminent dignitaries.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ 'ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ: ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ-ਸ਼ੈਲੀ ਦਾ ਮਾਰਗ’ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਪ੍ਰੀ-ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ 'ਬਾਇਓ-ਇਕਨੋਮੀ' ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ 10 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ 80 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਸਿਹਤ ਇਲਾਜ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਧਾਰ ਬਣੇਗੀ: ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ
ਇਹ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤੀ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਜਟਿਲ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੇਗਾ: ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਹੋਵੇਗਾ: ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ
11 DEC 2023 1:40PM by PIB Chandigarh
“ਭਾਰਤ ਦੀ 'ਬਾਇਓ ਇਕਨੋਮੀ' ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ 10 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ 80 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਸਿਹਤ ਇਲਾਜ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਧਾਰ ਬਣੇਗੀ।" ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ 10ਵੇਂ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਵਰਚੂਅਲੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਗੱਲ ਆਖੀ। ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਸੰਮੇਲਨ ਜਨਵਰੀ 2024 ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ 'ਗੇਟਵੇ ਟੂ ਦ ਫਿਊਚਰ' ਹੋਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਬਾਇਓਟੈਕ ਉਦਯੋਗ 2025 ਤੱਕ 150 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ 300 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਵਧਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇਸ ਸਮੇਂ ਗਲੋਬਲ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3% ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਲਈ ਚੋਟੀ ਦੇ 12 ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤੀ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਟਿਲ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਧਾਰਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਗਲੋਬਲ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਜਲਦੀ ਹੀ ਚੋਟੀ ਦੇ ਦਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਵੇਗਾ।” 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਲਿਆਕਤ ਬਾਰੇ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟੀਕਾਕਰਨ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਾਬਲੀਅਤ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਰਣਨੀਤੀ 2020-25 ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ-ਪਬਲਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਸੰਘਾਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ 'ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਤਿਆਰ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਅਹਿਮ ​​ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਤਾਰੀਫ਼ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 15-20 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਇਓਟੈਕ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਸੀ। ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕ ਪਾਰਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, "'ਗੇਟਵੇ ਟੂ ਦ ਫਿਊਚਰ' ਦੇ ਥੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਵਾਧੂ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਾਂਗੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਜੋਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਉਤਪਾਦ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੋਨਾ ਖੰਧਾਰ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰਾਜੇਸ਼ ਗੋਖਲੇ, ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਪਤਵੰਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।