Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister of Health & Family Welfare Dr. Mansukh Mandaviya virtually addresses Vibrant Gujarat Pre-Summit on ‘Biotechnology: The Path of Innovation & Wellness for Viksit Bharat’
India's 'Bio-Economy' has grown eight times in the last eight years from $10 billion to $80 billion. In the coming times, biotechnology will become the biggest foundation for health treatment: Dr Mandaviya
This industry will become a medium for finding solutions for complex problems in various spheres such as agriculture, environment, industrial production and many more: Dr Mandaviya
This sector’s contribution will be instrumental in making India a developed nation: Dr. Mandaviya
11 DEC 2023 1:40PM by PIB Delhi
“India's 'Bio Economy' has grown eight times in the last eight years from $10 billion to $80 billion. In the coming times, biotechnology will become the biggest foundation for health treatment.” This was stated by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health & Family Welfare as he virtually addressed the pre-event summit “Biotechnology: The Path of Innovation & Wellness for Viksit Bharat” in the presence of Shri. Bhupendra Patel, Chief Minister, Gujarat at Vigyan Bhavan, Science City, Ahmedabad, Gujarat today. The summit is a preliminary event leading up to the 10th Vibrant Gujarat Global Summit that will take place on January 2024 at the Mahatma Gandhi Mandir, Gandhinagar under the theme of ‘Gateway to the Future’.
Dr. Mandaviya noted that Indian Biotech Industry aiming to grow to $150 Billion by 2025 and $300 Billion by 2030, and India is currently among the top 12 destinations for Biotechnology in the world with approximately 3% share in the Global Biotechnology Industry. He stated “This industry will become a medium for finding solutions for complex problems in various spheres such as agriculture, environment, industrial production and many more. In light of this, in the future, the economy will become biotechnology based.” Quoting the Prime Minister, Shri Narendra Modi, Dr. Mandaviya stated “in the global biotechnology ecosystem, India will soon feature as one of the top ten nations.” Reiterating the Prime Minister’s vision of India achieving the status of a developed nation by 2047, Dr. Mandaviya cited that “this sector’s contribution will be instrumental in making India a developed nation.”
Highlighting the growth and prowess of the industry, Dr. Mandaviya stated that the vaccination produced by India during the pandemic showcased India's power in the field of biotechnology to the world. Underscoring the importance of this sector, the Union Minister stated “the National Biotechnology Development Strategy 2020-25 provides the government a platform to strengthen skill development, resource and innovation converging into one strong ecosystem for knowledge sharing.” He stated it further facilitates commercialization and market linkages by encouraging private-public partnership models in these sectors.
Commending the progress of the nation and industry in this sphere, the Dr. Mandaviya praised the participation of startups, industries and industry associations, researchers and academicians across the nation for contributing to the development of this sector. The Union Health Minister lauded the efforts and contribution of Gujarat in their dedicated focus on biotechnology over two decades and its strong contribution in making India a healthcare and innovation ready country. The Union Health Minister reflected that Gujarat was the first state in the country to establish Biotech Mission 15-20 years ago. Dr. Mandaviya recalled that when Prime Minister Narendra Modi was the Chief Minister of Gujarat, he had established Biotech Mission and Biotech Park in the state.
Acknowledging the crucial contribution of the Biotechnology sector will provide to the nation and economy Shri. Bhupendra Patel stated “aligning with the theme of ‘Gateway to the Future’ we will provide additional focus to futuristic sectors of which Biotechnology features as most important.” He further cited that “Biotechnology sector is known as the sector of hope. With its rapid growth, it will provide significant contributions to the world.” The Gujarat Chief Minister also inaugurated the ‘Start-Up Product Launch’.
The event was attended by Shri Raj Kumar, Chief Secretary, Gujarat, Ms. Mona Khandhar, Principal Secretary, Department of Science & Technology, Government of Gujarat, Dr. Rajesh Gokhale, Secretary, Department of Science & Technology, Ministry of Science and Technology, senior government officials, mission directors, as well as eminent dignitaries.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ 'બાયોટેકનોલોજીઃ ધ પાથ ઓફ ઇનોવેશન એન્ડ વેલનેસ ફોર વિકસિત ભારત' વિષય પર વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત પ્રી-સમિટને વર્ચ્યુઅલ સંબોધન કર્યું
ભારતની 'બાયો-ઇકોનોમી' છેલ્લા આઠ વર્ષમાં આઠ ગણી વધીને 10 અબજ ડોલરથી વધીને 80 અબજ ડોલર થઈ છે, આગામી સમયમાં બાયોટેકનોલોજી હેલ્થ ટ્રીટમેન્ટનો સૌથી મોટો પાયો બનશેઃ ડો. માંડવિયા
આ ઉદ્યોગ કૃષિ, પર્યાવરણ, ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન અને અન્ય ઘણા ક્ષેત્રોમાં જટિલ સમસ્યાઓના સમાધાન શોધવાનું એક માધ્યમ બનશે: ડો. માંડવિયા
ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવામાં આ ક્ષેત્રનું યોગદાન મહત્વનું રહેશે: ડો.માંડવિયા
11 DEC 2023 1:40PM by PIB Ahmedabad
"ભારતની 'બાયો ઇકોનોમી' છેલ્લાં આઠ વર્ષમાં આઠ ગણી વધીને 10 અબજ ડોલરથી વધીને 80 અબજ ડોલર થઈ છે. આગામી સમયમાં બાયોટેકનોલોજી આરોગ્યલક્ષી સારવારનો સૌથી મોટો પાયો બની રહેશે." કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ આજે વિજ્ઞાન ભવન, સાયન્સ સિટી, અમદાવાદ, ગુજરાત ખાતે "બાયોટેક્નોલોજીઃ ધ પાથ ઓફ ઇનોવેશન એન્ડ વેલનેસ ફોર વિકિસિત ભારત" પ્રી-ઇવેન્ટ સમિટ, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલની ઉપસ્થિતિમાં પોતાના વર્ચ્યુઅલ સંબોધનમાં આ વાત કરી હતી. આ સમિટ એ 10મી વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટ તરફ દોરી જતી એક પ્રારંભિક ઇવેન્ટ છે જે જાન્યુઆરી 2024ના રોજ મહાત્મા ગાંધી મંદિર, ગાંધીનગર ખાતે ‘ગેટવે ટુ ધ ફ્યુચર’ થીમ હેઠળ યોજાશે.
ડૉ. માંડવિયાએ નોંધ્યું હતું કે, ભારતીય બાયોટેક ઉદ્યોગ વર્ષ 2025 સુધીમાં વધીને 150 અબજ ડોલર અને વર્ષ 2030 સુધીમાં 300 અબજ ડોલર સુધી પહોંચવાનું લક્ષ્યાંક ધરાવે છે અને અત્યારે ભારત વૈશ્વિક બાયોટેકનોલોજી ઉદ્યોગમાં આશરે 3 ટકા હિસ્સા સાથે બાયોટેકનોલોજી માટે દુનિયામાં ટોચનાં 12 સ્થળોમાં સ્થાન ધરાવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે "આ ઉદ્યોગ કૃષિ, પર્યાવરણ, ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન અને અન્ય ઘણા બધા ક્ષેત્રોની જટિલ સમસ્યાઓના સમાધાન શોધવાનું એક માધ્યમ બનશે. આને ધ્યાનમાં રાખીને, ભવિષ્યમાં, અર્થતંત્ર બાયોટેકનોલોજી આધારિત બનશે." પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના અવતરણને ટાંકતા ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "વૈશ્વિક જૈવ પ્રૌદ્યોગિકી ઇકોસિસ્ટમમાં ભારત ટૂંક સમયમાં ટોચના દસ દેશોમાં સ્થાન મેળવશે." વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્રનો દરજ્જો હાંસલ કરવા માટે ભારતનાં પ્રધાનમંત્રીનાં વિઝનનો પુનરોચ્ચાર કરતાં ડૉ. માંડવિયાએ ટાંક્યું હતું કે, "આ ક્ષેત્રનું પ્રદાન ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે."
ઉદ્યોગની વૃદ્ધિ અને પરાક્રમ પર પ્રકાશ પાડતા ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, રોગચાળા દરમિયાન ભારત દ્વારા ઉત્પાદિત રસીકરણે વિશ્વ સમક્ષ બાયોટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં ભારતની શક્તિનું પ્રદર્શન કર્યું હતું. આ ક્ષેત્રનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "નેશનલ બાયોટેકનોલોજી ડેવલપમેન્ટ સ્ટ્રેટેજી 2020-25 સરકારને કૌશલ્ય વિકાસ, સંસાધન અને નવીનતાને મજબૂત કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે, જે જ્ઞાનની વહેંચણી માટે એક મજબૂત ઇકોસિસ્ટમમાં રૂપાંતરિત થાય છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, તે આ ક્ષેત્રોમાં ખાનગી-જાહેર ભાગીદારીનાં મોડલને પ્રોત્સાહન આપીને વેપારીકરણ અને બજારનાં જોડાણને વધારે સરળ બનાવે છે.
આ ક્ષેત્રમાં રાષ્ટ્ર અને ઉદ્યોગની પ્રગતિની પ્રશંસા કરીએ છીએ, ડૉ. માંડવિયાએ આ ક્ષેત્રના વિકાસમાં યોગદાન આપવા બદલ સમગ્ર દેશમાં સ્ટાર્ટ અપ, ઉદ્યોગો અને ઔદ્યોગિક સંગઠનો, સંશોધકો અને શિક્ષણવિદોની ભાગીદારીની પ્રશંસા કરી હતી. કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ બે દાયકામાં બાયોટેકનોલોજી પર સમર્પિત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં ગુજરાતના પ્રયાસો અને યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી તથા ભારતને હેલ્થકેર અને ઇનોવેશન માટે તૈયાર દેશ બનાવવામાં તેના મજબૂત યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી. કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, 15-20 વર્ષ પહેલા બાયોટેક મિશનની સ્થાપના કરનાર ગુજરાત દેશનું પ્રથમ રાજ્ય હતું. ડો.માંડવિયાએ યાદ અપાવ્યું હતું કે, જ્યારે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી હતા ત્યારે તેમણે રાજ્યમાં બાયોટેક મિશન અને બાયોટેક પાર્કની સ્થાપના કરી હતી.
બાયોટેકનોલોજી ક્ષેત્રના નિર્ણાયક યોગદાનને સ્વીકારવાથી રાષ્ટ્ર અને અર્થતંત્રને પ્રદાન થશે. શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલે જણાવ્યું હતું "'ગેટવે ટુ ધ ફ્યુચર'ની થીમ સાથે સુસંગત રહીને અમે ભવિષ્યલક્ષી ક્ષેત્રો પર વધારાનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીશું, જેમાં બાયોટેકનોલોજી સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે." તેમણે વધુમાં ટાંક્યું કે "બાયોટેકનોલોજી ક્ષેત્ર આશાના ક્ષેત્ર તરીકે ઓળખાય છે. તેની ઝડપી વૃદ્ધિ સાથે, તે વિશ્વને નોંધપાત્ર યોગદાન પ્રદાન કરશે." ગુજરાતના મુખ્યમંત્રીએ 'સ્ટાર્ટ અપ પ્રોડક્ટ લોન્ચ'નું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
શ્રી રાજ કુમાર, મુખ્ય સચિવ, ગુજરાત, સુશ્રી મોના ખંધાર, અગ્ર સચિવ, ગુજરાત સરકારના વિજ્ઞાન અને પ્રૌદ્યોગિકી વિભાગ, વિજ્ઞાન અને પ્રૌદ્યોગિકી વિભાગના સચિવ ડૉ. રાજેશ ગોખલે, વિજ્ઞાન અને પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલયના, વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ, મિશન ડિરેક્ટર્સ, તેમજ જાણીતા મહાનુભાવોએ આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.