ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬೆರಳುಗಳಿಲ್ಲದ ವ್ಯಕ್ತಿ ಆಧಾರ್ ಗೆ ನೋಂದಣಿ
ಆಧಾರ್ ನೋಂದಣಿಗೆ ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಅಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಯುಐಡಿಎಐ ನೋಂದಣಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳನ್ನು ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ
"ಮಸುಕಾದ ಬೆರಳಚ್ಚು ಅಥವಾ ಅಂತಹ ಇತರ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ ಪರ್ಯಾಯ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಆಧಾರ್ ನೀಡಲು ಎಲ್ಲಾ ಆಧಾರ್ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಸಲಹೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
09 DEC 2023 2:49PM by PIB Bengaluru
ಕೇರಳದ ವ್ಯಕ್ತಿಯೊಬ್ಬರು ಬೆರಳುಗಳಿಲ್ಲದ ಕಾರಣ ಆಧಾರ್ ಗೆ ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ತಿಳಿದ ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು, ಅವರ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತಕ್ಷಣದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.
ಅದರಂತೆ, ಭಾರತೀಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತಿನ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ (ಯುಐಡಿಎಐ) ತಂಡವು ಅದೇ ದಿನ ಕೇರಳದ ಕೊಟ್ಟಾಯಂ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಕುಮಾರಕಂನಲ್ಲಿರುವ ಶ್ರೀಮತಿ ಜೋಸಿಮೋಲ್ ಪಿ ಜೋಸ್ ಅವರ ಮನೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಅವರ ಆಧಾರ್ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಿತು. ಅವರ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಅವರ ತಾಯಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಆಧಾರ್ ಸಹಾಯದಿಂದ, ತನ್ನ ಮಗಳು ಈಗ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಪಿಂಚಣಿ ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗರ ಪುನರ್ವಸತಿ ಯೋಜನೆಯಾದ ಕೈವಲ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ಜೋಸಿಮೋಲ್ ಪಿ ಜೋಸ್ ಅವರಂತಹ ಜನರಿಗೆ ಅಥವಾ ಮಸುಕಾದ ಬೆರಳಚ್ಚುಗಳು ಅಥವಾ ಅಂತಹುದೇ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ಇತರರಿಗೆ ಪರ್ಯಾಯ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಆಧಾರ್ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿ ಎಲ್ಲಾ ಆಧಾರ್ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಯುಐಡಿಎಐ ತನ್ನ ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಬೆರಳುಗಳನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿ ಆಗಸ್ಟ್ 1, 2014 ರಂದು ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ವಿನಾಯಿತಿ ದಾಖಲಾತಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಗಾಯಗಳು, ಬ್ಯಾಂಡೇಜ್, ವೃದ್ಧಾಪ್ಯ ಅಥವಾ ಕುಷ್ಠರೋಗದಿಂದಾಗಿ ದಣಿದ ಅಥವಾ ಬಾಗಿದ ಬೆರಳುಗಳು), ಅಥವಾ ಯಾರ ಕಣ್ಣಿನ ಪೊರೆಗಳು ಅಥವಾ ಎರಡೂ ಬೆರಳುಗಳು ಮತ್ತು ಕಣ್ಣಿನ ಪಾಪೆಗಳ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ಸ್ ಅನ್ನು ಯಾವುದೇ ಕಾರಣಕ್ಕೂ ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಆಧಾರ್ ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹರಾಗಿದ್ದರೂ ಬೆರಳಚ್ಚುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಐರಿಸ್ ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಬಳಸಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಅಂತೆಯೇ, ಯಾವುದೇ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಕಣ್ಣಿನ ಪೊರೆಗಳನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಅರ್ಹ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತನ್ನ ಬೆರಳಚ್ಚುಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಬಳಸಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಬೆರಳು ಮತ್ತು ಕಣ್ಣಿನ ಪೊರೆ ಎರಡನ್ನೂ ಒದಗಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಅರ್ಹ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಎರಡರಲ್ಲಿ ಯಾವುದನ್ನೂ ಸಲ್ಲಿಸದೆ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.ಅಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ, ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ವಿನಾಯಿತಿ ದಾಖಲಾತಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ನೋಂದಣಿ ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ನಲ್ಲಿ ಕಾಣೆಯಾದವುಗಳನ್ನು ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡುವಾಗ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೆಸರು, ಲಿಂಗ, ವಿಳಾಸ ಮತ್ತು ಹುಟ್ಟಿದ ದಿನಾಂಕ / ವರ್ಷವನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಬೇಕು, ಬೆರಳು(ಗಳು) ಅಥವಾ ಐರಿಸ್ (ಗಳು) ಅಥವಾ ಎರಡರ ಅಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಲು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಛಾಯಾಚಿತ್ರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಆಧಾರ್ ನೋಂದಣಿ ಕೇಂದ್ರದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಕರು ಅಂತಹ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ಅಸಾಧಾರಣ ದಾಖಲಾತಿ ಎಂದು ಮೌಲ್ಯೀಕರಿಸಬೇಕು. ಹೀಗಾಗಿ, ಅಗತ್ಯ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಒಳಗಾಗುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅರ್ಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ಸ್ ಒದಗಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಅಸಮರ್ಥತೆಯನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಆಧಾರ್ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ನೀಡಬಹುದು.
ಯುಐಡಿಎಐ ಮೇಲಿನಂತೆ ಅಸಾಧಾರಣ ದಾಖಲಾತಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಸಾವಿರ ಜನರನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಯುಐಡಿಎಐ ಬೆರಳುಗಳನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡ ಅಥವಾ ಬೆರಳು ಅಥವಾ ಕಣ್ಣಿನ ಪೊರೆ ಅಥವಾ ಎರಡೂ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಸುಮಾರು 29 ಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ಆಧಾರ್ ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಶ್ರೀಮತಿ ಜೋಸಿಮೊಲಿನ್ ಅವರು ಈ ಹಿಂದೆ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಾಗ ಆಧಾರ್ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಏಕೆ ನೀಡಲಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಕಾರಣಗಳನ್ನು ಯುಐಡಿಎಐ ವಿಚಾರಿಸಿತು ಮತ್ತು ಆಧಾರ್ ನೋಂದಣಿ ಆಪರೇಟರ್ ಅಸಾಧಾರಣ ದಾಖಲಾತಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸದ ಕಾರಣ ಇದು ಸಂಭವಿಸಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ, ಎಲ್ಲಾ ಆಧಾರ್ ನೋಂದಣಿ ನಿರ್ವಾಹಕರಿಗೆ ಅಸಾಧಾರಣ ದಾಖಲಾತಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅದನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ದಾಖಲಾತಿಗೆ ಒಳಗಾಗುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ತರಬೇತಿಯ ಮೂಲಕ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂವೇದನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಯುಐಡಿಎಐ ನೋಂದಣಿ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ಗಳು ಮತ್ತು ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಆಧಾರ್ ನೋಂದಣಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ಪೋಸ್ಟರ್ ಅನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Electronics & IT
Person without fingers enrolled for Aadhaar
UIDAI sensitizes enrolment agencies to assist such persons in enrolling for Aadhaar
“Standard advisory issued to all Aadhaar Service Kendras to issue Aadhaar to those having blurred finger prints or other such disability, by taking alternate biometrics.”: MoS Rajeev Chandrasekhar
09 DEC 2023 2:49PM by PIB Delhi
Learning that a person in Kerala was unable to enroll for Aadhaar for the reason that she did not have fingers, Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship, Electronics & IT and Jal Shakti Shri Rajeev Chandrasekhar directed that immediate steps be taken to ensure her enrolment.
Pursuant to the same, a team from the Unique Identification Authority of India (UIDAI) visited Ms Josymol P Jose at her home in Kumarakam, Kottayam District in Kerala, the same day and got her Aadhaar number generated. Her mother thanked the authorities for their support and assistance, and said that with the help of Aadhaar, her daughter will now be able to easily avail of various benefits and services, including Social Security Pension and Kaivalya, a rehabilitation scheme for divyangjan.
Minister Shri Rajeev Chandrasekhar said, “Standard advisory has been sent to all Aadhaar Service Kendras giving instructions that Aadhaar should be issued to people like Ms Josymol P Jose or to others having blurred finger prints or similar disability, by taking alternate biometrics.” In line with Government of India’s commitment to ensure inclusion for digitally enabled access to benefits and services, UIDAI has made special provision in its regulations and has issued Biometric Exception Enrolment Guidelines dated 1st August 2014 laying down the procedure for enrolling persons who have missing fingers, the biometrics of whose fingers cannot be captured due to any reason (such as a cut, bruise, bandage, worn-out or bent fingers due to old age or leprosy), or the biometrics of whose irises or both fingers and irises cannot be captured due to any reason.
A person who is eligible for Aadhaar but unable to provide fingerprints may enroll using only iris scan. Similarly, an eligible person whose irises cannot be captured due to any reason may enroll using only her/his fingerprint. Further, an eligible person who is unable to provide both finger and iris biometrics may enroll without submitting any of the two. For such persons, under the Biometric Exception Enrolment Guidelines, the name, gender, address and date/year of birth are to be captured along with the available biometrics while highlighting the missing ones in the enrolment software, a photograph is to be taken in the manner specified in the Guidelines to highlight the unavailability of finger(s) or iris(es) or both and the Supervisor of the Aadhaar enrolment center is to validate such enrolment as an exceptional enrolment. Thus, every eligible person who undergoes the enrolment process by submitting the required information may be issued an Aadhaar number, irrespective of any inability to provide biometrics.
The UIDAI enrolls about one thousand persons every day under exceptional enrollment as above. Till date, UIDAI has issued Aadhaar numbers to nearly 29 lakh persons who had missing fingers or were otherwise unable to provide finger or iris or both biometrics. UIDAI also inquired into the reasons why Aadhaar number did not get issued to Ms Josymolin when she enrolled earlier and learnt that this happened since the Aadhaar enrolment operator did not follow the exceptional enrolment procedure.
Therefore, UIDAI has issued an advisory to enrolment Registrars and agencies to take all necessary steps, including dissemination of knowledge and awareness and sensitisation through training, to ensure that all Aadhaar enrolment operators are made aware of the exceptional enrolment procedure, follow the same, and render the persons undergoing such enrolment necessary assistance. Further, an informative poster in this regard has been prepared to display Aadhaar enrolment centers.