Ministry of Power
Jammu Student-Led National Movement for Energy Conservation named 4E Wave Launched
4E Wave movement marks a commitment to mitigate harmful impact of carbon emissions and pave the way for a sustainable energy future: Union Power and New & Renewable Energy Minister
4E Wave movement will play a crucial role in helping to safeguard the planet: LG, J&K
08 DEC 2023 6:58PM by PIB Delhi
The Union Minister for Power and New & Renewable Energy Shri R. K. Singh has launched 4E Wave, a student-led National Movement for Energy Conservation. The movement was launched in the presence of Lieutenant Governor of Jammu & Kashmir Shri Manoj Sinha, when the LG met the Minister in Delhi yesterday, December 7, 2023.
The movement strives to promote sustainable practices and instil a sense of responsibility in individuals and communities to save energy.
4E Wave encapsulates four key elements:
- Eco-friendliness: Promoting energy-saving practices that are environmentally friendly
- Economy: Emphasizing energy-saving solutions that lead to economic benefits for individuals and communities
- Education: Focusing on educating the public about energy- saving methods and their importance
- Empowerment: Empowering individuals and communities to take active roles in conserving energy
Originating from the students of Government College of Engineering & Technology (GCET), Jammu, this youth-led movement, launched with the support of J&K Power Development Department, Government of J&K and Bureau of Energy Efficiency (BEE), Ministry of Power, Government of India, invites individuals across the nation to contribute to the cause of energy conservation.
On the occasion, the Minister unveiled the web portal of the movement (www.4ewave.com), which will provide an interactive platform to the citizens nationwide for information and resource-sharing related to energy conservation. The user-friendly portal requires a simple registration process for on-boarding in the movement and the participants are provided with certificates of acknowledgment. Any Indian citizen can be a part of this campaign. Participants will also get personalized energy-saving tips tailored to their consumption patterns, regular updates on latest developments in energy conservation, and a dynamic platform for sharing articles on energy conservation for publication in the e-magazine named ‘e-kshitij’ to be published quarterly. Additionally, the portal will host contests focusing on energy conservation, providing an interactive experience for users.
The LG, Government of J&K, expressed appreciation for the active participation of the J&K youth in this noble cause. The LG mentioned that this initiative will significantly contribute to promoting the National Cause of Energy Conservation and play a crucial role in helping to safeguard the planet.
The Power Minister Shri R. K. Singh emphasized that the 4E Wave movement marks a resolute commitment to mitigate the impact of harmful carbon emissions and pave the way for a sustainable energy future. By actively engaging in the 4E Wave campaign, individuals are not only taking steps toward reducing carbon footprints but are also fostering a collective responsibility for a more sustainable and eco-friendly future. He invited all Indian citizens to be part of this impactful journey toward energy conservation and sustainable future.
Principal Secretary to Government, J&K Power Development Department Shri H Rajesh Prasad and other senior officers from J&K and CPSUs were also present during the occasion.
0057.jpeg)

విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
జమ్మూలోని విద్యార్థుల నేతృత్వంలో 4ఈ వేవ్ పేరుతో ప్రారంభమైన నేషనల్ మూవ్‌మెంట్ ఫర్ ఎనర్జీ కన్జర్వేషన్
కార్బన్ ఉద్ఘారాల హానికరమైన ప్రభావాన్ని తగ్గించడానికి మరియు స్థిరమైన ఇంధన భవిష్యత్తుకు మార్గం సుగమం చేయడానికి 4ఈ వేవ్ ఉద్యమం నిబద్ధతను సూచిస్తుంది: కేంద్ర విద్యుత్ మరియు నవీన & పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రి
4ఈ వేవ్ ఉద్యమం మన భూమిని రక్షించడానికి సహాయం చేయడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది:జె&కె ఎల్‌జీ
08 DEC 2023 6:58PM by PIB Hyderabad
విద్యార్ధుల నేతృత్వంలోని నేషనల్ మూవ్‌మెంట్ ఫర్ ఎనర్జీ కన్జర్వేషన్‌ 4ఈ వేవ్‌ను కేంద్ర విద్యుత్ మరియు నవీన & పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రి శ్రీ ఆర్‌. కె. సింగ్ ప్రారంభించారు. కార్యక్రమంలో జమ్మూ & కాశ్మీర్ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ శ్రీ మనోజ్ సిన్హా పాల్గొన్నారు. లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ నిన్న డిసెంబరు 7, 2023న ఢిల్లీలో మంత్రిని కలిసినప్పుడు ఈ ఉద్యమం ప్రారంభించబడింది.
ఈ ఉద్యమం స్థిరమైన అభ్యాసాలను ప్రోత్సహించడానికి మరియు శక్తిని ఆదా చేయడానికి వ్యక్తులు మరియు సంఘాలలో బాధ్యతాయుత భావాన్ని కలిగించడానికి కృషి చేస్తుంది.
4ఈ వేవ్ నాలుగు కీలక అంశాలను కలుపుతుంది:
• పర్యావరణ అనుకూలత: పర్యావరణ అనుకూలమైన ఇంధన-పొదుపు పద్ధతులను ప్రోత్సహించడం
• ఆర్థిక వ్యవస్థ: వ్యక్తులు మరియు సంఘాలకు ఆర్థిక ప్రయోజనాలకు దారితీసే శక్తి-పొదుపు పరిష్కారాలను నొక్కి చెప్పడం
• విద్య: ఇంధన పొదుపు పద్ధతులు మరియు వాటి ప్రాముఖ్యత గురించి ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడంపై దృష్టి సారించడం
• సాధికారత: శక్తిని ఆదా చేయడంలో చురుకైన పాత్రలు పోషించడానికి వ్యక్తులు మరియు సంఘాలను శక్తివంతం చేయడం
జమ్మూలోని గవర్నమెంట్ కాలేజ్ ఆఫ్ ఇంజినీరింగ్ & టెక్నాలజీ (జిసిఈటి) విద్యార్థుల నుండి ఈ కార్యక్రమం ప్రారంభమయింది. యువత నేతృత్వంలోని ఉద్యమం, జె&కె పవర్ డెవలప్‌మెంట్ డిపార్ట్‌మెంట్, జె&కె ప్రభుత్వం మరియు బ్యూరో ఆఫ్ ఎనర్జీ ఎఫిషియెన్సీ (బిఈఈ), భారత ప్రభుత్వ ఇంధన మంత్రిత్వశాఖ మద్దతుతో ప్రారంభించబడింది. ఇంధన పరిరక్షణలో సహకారానికి దేశవ్యాప్తంగా వ్యక్తులను ప్రభుత్వం ఆహ్వానిస్తుంది.
ఈ సందర్భంగా ఇంధన పొదుపుకు సంబంధించిన సమాచారం మరియు వనరుల భాగస్వామ్యం కోసం దేశవ్యాప్తంగా పౌరులకు ఇంటరాక్టివ్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను అందించే ఉద్యమం (www.4ewave.com) వెబ్ పోర్టల్‌ను మంత్రి ఆవిష్కరించారు. వినియోగదారులకు స్నేహపూర్వకమైన ఈ పోర్టల్‌కు ఉద్యమంలో ఆన్-బోర్డింగ్ కోసం నమోదు ప్రక్రియ అవసరం. ఇందులో పాల్గొనేవారికి సర్టిఫికేట్‌లు అందించబడతాయి. భారతీయ పౌరులు ఎవరైనా ఈ ప్రచారంలో భాగం కావచ్చు. పాల్గొనేవారు తమ వినియోగ విధానాలకు అనుగుణంగా వ్యక్తిగతీకరించిన ఇంధన-పొదుపు చిట్కాలు, ఇంధన పొదుపులో తాజా పరిణామాలపై ఎప్పటికప్పుడు అప్‌డేట్‌లు మరియు 'ఇ-క్షితిజ్' అనే ఇ-మ్యాగజైన్‌లో ప్రచురణ కోసం శక్తి పొదుపుపై కథనాలను పంచుకోవడానికి డైనమిక్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను కూడా పొందుతారు. వీటితో పాటు ఈ పోర్టల్ ఇంధన పొదుపుపై దృష్టి సారించే పోటీలను హోస్ట్ చేస్తుంది. వినియోగదారులకు ఇంటరాక్టివ్ అనుభవాన్ని అందిస్తుంది.
ఈ గొప్ప కార్యక్రమం జె&కె యువత చురుగ్గా పాల్గొన్నందుకు జె&కె ప్రభుత్వ ఎల్‌జీ ప్రశంసలు వ్యక్తం చేశారు. ఈ చొరవ నేషనల్ కాజ్ ఆఫ్ ఎనర్జీ కన్జర్వేషన్‌ను ప్రోత్సహించడంలో గణనీయంగా దోహదపడుతుందని మరియు మన భూమిని రక్షించడంలో సహాయపడుతుందని తెలిపారు.
హానికరమైన కర్బన ఉద్గారాల ప్రభావాన్ని తగ్గించడానికి మరియు స్థిరమైన ఇంధన భవిష్యత్తుకు మార్గం సుగమం చేయడానికి నిశ్చయమైన నిబద్ధతను 4ఈ వేవ్ ఉద్యమం సూచిస్తుందని విద్యుత్ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కె. సింగ్ ఉద్ఘాటించారు. 4ఈ వేవ్ ప్రచారంలో చురుకుగా పాల్గొనడం ద్వారా వ్యక్తులు కార్బన్ ఉద్ఘారాలను తగ్గించే దిశగా అడుగులు వేయడమే కాకుండా మరింత స్థిరమైన మరియు పర్యావరణ అనుకూల భవిష్యత్తు కోసం ఒక సమిష్టి బాధ్యతను కూడా పెంపొందించుకుంటున్నారు. ఇంధన సంరక్షణ మరియు స్థిరమైన భవిష్యత్తు వైపు ఈ ప్రభావవంతమైన ప్రయాణంలో భాగం కావాలని ఆయన భారతీయ పౌరులందరినీ ఆహ్వానించారు.
ప్రభుత్వ ప్రిన్సిపల్ సెక్రటరీ, జె&కె పవర్ డెవలప్‌మెంట్ డిపార్ట్‌మెంట్ శ్రీ హెచ్ రాజేష్ ప్రసాద్ మరియు జె&కె మరియు సిపిఎస్‌యులకు చెందిన ఇతర సీనియర్ అధికారులు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.