Ministry of Tribal Affairs
Government has taken up several measures to facilitate inclusion of Tribal People in the mainstream economic activity and incentivize promotion and export of tribal products
06 DEC 2023 4:54PM by PIB Delhi
The Ministry of Tribal Affairs, through two of its agencies namely Tribal Co-operative Marketing Development Federation of India (TRIFED) and National Scheduled Tribes Finance & Development Corporation (NSTFDC), has contributed significantly in promoting economic activities being undertaken by the tribal communities and have impacted in turn their economic development.
Under the component of ‘Van Dhan’ of Pradhan Mantri Janjatiya Vikas Mission (PMJVM) scheme, TRIFED has sanctioned 3958 Van Dhan Vikas Kendras associating 11.83 lakh beneficiaries since its inception in 2019-20. These VDVKs have made a business of around Rs. 41 crores through value addition of Minor Forest Produces (MFPs) and non-MFPs so far (as on 06.12.2023).
TRIFED has also empaneled 3069 tribal artisans / suppliers and has realized a sale of Rs. 172.55 crores by marketing of various categories of tribal products through their online / offline platforms since 2019-20 (upto 30.11.2023).
Similarly, NSTFDC has disbursed concessional loans amounting to Rs. 1343.06 crores to 2.56 lakh beneficiaries since 2019-20 (as on 31.10.2023) under its schemes like term loan, Adivasi Mahila Sashaktikaran Yojana, Micro Credit scheme, Adivasi Shiksha Rrinn Yojana etc. for undertaking various economic activities.
Regarding the steps taken by government for promotion and export of tribal products, as part of its marketing development activities, TRIFED also explores export markets. As part of export promotion of tribal products, TRIFED participated in few international fairs organised overseas through ITPO/ EPCH, the details of which are given below:
S. No.
Financial Year
Name of International Exhibition
Date of Exhibition
1
2015-16
AFL Artigiano Infiera, Milan, Italy
5- 13 December, 2015
2
2018-19
Asian Gifts & Premiums Show, Hong Kong
20-23 October, 2018
3
2020-21
Berlin Bazaar, Germany
3-7 November, 2021
In addition, TRIFED has sent tribal products to 63 Indian Missions/Embassies abroad to set up Atmanirbhar Bharat Corners there for promoting tribal products in the international market. Till date, 42 such Atmanirbhar corners have been set up in Indian Missions abroad. Further, the tribal products of empanelled tribal artisans from various states amounting to Rs. 23.29 lakhs have been exported through TRIFED during last 5 years.
This information was given by MINISTER OF STATE FOR TRIBAL AFFAIRS, SMT. RENUKA SINGH SARUTA in written reply to a question in Rajya Sabha today.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
06 DEC 2023 4:54PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਦੋ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਰਥਾਤ ਭਾਰਤੀ ਕਬਾਇਲੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਿਕਾਸ ਮਹਾਸੰਘ (ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ) (ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਸਟੀਐੱਫਡੀਸੀ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨਜਾਤੀਯ ਵਿਕਾਸ ਮਿਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਮਜੇਵੀਐੱਮ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ‘ਵਨ ਧਨ’ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਨੇ 2019-20 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ 11.83 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ 3958 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਨੇ ਲਘੂ ਵਣ ਉਪਜ (Minor Forest Produces) ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ –ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹੁਣ ਤੱਕ (6.12.2023 ਤੱਕ) ਲਗਭਗ 41 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਨੇ 3069 ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ/ਸਪਲਾਈ ਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 2019-20 ਤੋਂ (30.11.2023 ਤੱਕ) ਆਪਣੇ ਔਨਲਾਈਨ/ਔਫਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਦਿਵਾਸੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਨਾਲ 172.55 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਐੱਨਐੱਸਟੀਐੱਫਡੀਸੀ ਨੇ 2019-20 ਤੋਂ (31.10.2023 ਤੱਕ) ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਟਰਮ ਲੋਨ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਯੋਜਨਾ, ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਯੋਜਨਾ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਿਕਸ਼ਾ ਰਿਣ ਯੋਜਨਾ ਆਦਿ ਦੇ ਤਹਿਤ 2.56 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ 1343.06 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਿਆਇਤੀ ਲੋਨ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੀਆਂ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਨਿਰਯਾਤ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਵੀ ਖੋਜ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਨੇ ਆਈਟੀਪੀਓ/ ਈਪੀਸੀਐੱਚ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੁਝ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੇਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹਾ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਨਾਮ
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੀ ਮਿਤੀ
1
2015-16
ਏਐੱਫਐੱਲ ਆਰਟੀਗਿਯਾਨੋ ਇਨਫਿਏਰਾ, ਮਿਲਾਨ, ਇਟਲੀ
5-13 ਦਸੰਬਰ, 2015
2
2018-19
ਏਸ਼ੀਅਨ ਗਿਫਟਸ ਐਂਡ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਸ਼ੋਅ, ਹਾਂਗਕਾਂਗ
20-23 ਅਕਤੂਬਰ, 2018
3
2020-21
ਬਰਲਿਨ ਬਜ਼ਾਰ, ਜਰਮਨੀ
3-7 ਨਵੰਬਰ, 2021
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਕੌਰਨਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 63 ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ/ਦੂਤਾਵਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦ ਭੇਜੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ 42 ਅਜਿਹੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਕੋਨੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪਿਛਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ 23.29 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੁਤਾ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।