సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
బ‌హుళ రాష్ట్ర స‌హ‌కార సంఘాల ఆడిట్‌
05 DEC 2023 3:27PM by PIB Hyderabad
బ‌హుళ రాష్ట్ర స‌హ‌కార సంఘాలలో పాల‌న‌ను బలోపేతం చేసి, పార‌ద‌ర్శ‌క‌త‌ను పెంపొందించి, జ‌వాబుదారీత‌నాన్ని పెంచ‌డం, ఎన్నిక‌ల ప్ర‌క్రియ‌ను సంస్క‌రించ‌డం కోసం ప్ర‌స్తుతం అమ‌లులో ఉన్న చ‌ట్టానికి అనుబంధంగా ఉంచేందుకు, 97వ రాజ్యాంగ స‌వ‌ర‌ణ‌లోని అంశాల‌ను పొందుప‌రిచేందుకు బ‌హుళ‌-రాష్ట్ర స‌హ‌కార సంఘాలు (ఎంఎస్‌సిఎస్‌) (స‌వ‌ర‌ణ‌) చ‌ట్టం & నిబంధ‌న‌లు, 2023ను 03.08.2023 & 04.08.2023న నోటిఫై చేయ‌డం జ‌రిగింది.
బ‌హుళ రాష్ట్ర స‌హ‌కార సంఘాల ఆడిట్ ప్ర‌క్రియ‌ను బ‌లోపేతం చేసేందుకు దిగువ‌న పేర్కొన్న అంశాల‌ను ప్ర‌త్యేకంగా ప్ర‌వేశ‌పెట్ట‌డం జ‌రిగిందిః
సెంట్ర‌ల్ రిజిస్ట్రార్ ఆమోదించిన ఆడిట‌ర్ల ప్యానెల్ నుంచి ఆడిట‌ర్ల ప్యానెల్ నుంచి 500 కోట్ల రూపాయ‌ల‌క‌న్నా ఎక్కువ ట‌ర్నోవ‌ర్ / డిపాజిట్లు గ‌ల బ‌హుళ‌-రాష్ట్ర స‌హ‌కార సంఘాల‌కు ఏక‌కాల ఆడిట్ ప్రొవిజ‌న్‌ను ప్ర‌వేశ‌పెట్టారు. ఏక‌కాల ఆడిట్ అన్న‌ది మోసం లేదా అక్ర‌మాలు ఉంటే ముందుగానే గుర్తించేలా చేసి, త‌క్ష‌ణం ప‌రిస్థితిని చ‌క్క‌దిద్దుకునే అవ‌కాశాన్ని క‌ల్పిస్తుంది.
బ‌హుళ రాష్ట్ర స‌హ‌కార సంఘాల కోసం దిగువ‌న పేర్కొన్న‌ రెండు ప్యానెళ్ళ ఆడిట‌ర్ల‌ను 2023-24 ఆర్ధిక సంవ‌త్స‌రానికి నోటిఫై చేశారుః
చ‌ట్ట‌బ‌ద్ధ‌మైన ఆడిట్‌ను నిర్వ‌హించ‌డం కోసం ఐదువంద‌ల కోట్ల రూపాయ‌ల వ‌ర‌కు వార్షిక ట‌ర్నోవ‌ర్‌/ డిపాజిట్ (ఏదైనా) క‌లిగి ఉన్న బ‌హుళ రాష్ట్ర స‌హ‌కార సంఘాల కోసం ఆడిట‌ర్ల ప్యానెల్‌
చ‌ట్ట‌బ‌ద్ధ‌మైన‌, ఏక‌కాలిక ఆడిట్‌ను నిర్వ‌హించ‌డం కోసం ఐదువంద‌ల కోట్ల రూపాయ‌ల వార్షిక ట‌ర్నోవ‌ర్‌/ డిపాజిట్ (ఏదైనా) క‌లిగి ఉన్న బ‌హుళ రాష్ట్ర స‌హ‌కార సంఘాల కోసం ఆడిట‌ర్ల ప్యానెల్‌
బ‌హుళ రాష్ట్ర స‌హ‌కార సంఘాల కోసం కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం అకౌంటింగ్ & ఆడిటింగ్ ప్ర‌మాణాల‌ను నిర్ణ‌యించ‌డానికి ఒక నిబంధ‌న‌ను కూడా ప్ర‌వేశ‌పెట్టడం జ‌రిగింది.
ఈ స‌మాచారాన్ని లోక్‌స‌భ‌లో ఒక ప్ర‌శ్న‌కు జ‌వాబుగా స‌హ‌కార‌శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా వెల్ల‌డించారు.

Ministry of Cooperation
Audit of Multi-State Cooperatives Societies
05 DEC 2023 3:27PM by PIB Delhi
The Multi-State Cooperative Societies (MSCS) (Amendment) Act & Rules, 2023 have been notified on 03.08.2023 and 04.08.2023, respectively to strengthen governance, enhance transparency, increase accountability and reform electoral process, etc. in the Multi State Cooperative Societies by supplementing existing legislation and incorporating the provisions of Ninety-seventh Constitutional Amendment.
The following provisions have specifically been introduced for strengthening the audit process of Multi-State Cooperative Societies:
1. A provision for Concurrent Audit has been introduced for Multi-State Cooperative Societies with turnover/deposits of more than 500 crore rupees from a panel of auditors approved by Central Registrar. Concurrent audit will ensure early detection of fraud or irregularities, if any, and accordingly prompt course corrections can be made.
1. Following two panels of auditors for Multi-State Cooperative Societies have been notified for financial year 2023-24:
1. Panel of auditors for multi-State cooperative societies having an annual turnover/deposit (as the case may be)of up to five hundred crore rupees for carrying out Statutory Audit.
1. Panel of auditors for multi-State cooperative societies having an annual turnover/deposit (as the case may be) of more than five hundred crore rupees for carrying out Statutory and Concurrent Audit.
1. A provision has also been introduced for determination by Central Government of accounting and auditing standards for multi-State cooperative societies.
This was stated by the Minister of Cooperation, Shri Amit Shah in a written reply to a question in the Lok Sabha.