ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಮೀನಾಕ್ಷಿ ಲೇಖಿ ಅವರು ದಕ್ಷಿಣ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
"ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶವಾಗಬೇಕು, ಭಾರತ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದಬೇಕು, ಭಾರತವು ಮುಂದೆ ಸಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಮೇಲಿದೆ" ಎಂದು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
05 DEC 2023 5:34PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಮೀನಾಕ್ಷಿ ಲೇಖಿ ಅವರು ಇಂದು ದಕ್ಷಿಣ ದೆಹಲಿಯ ಶಹಪುರ ಜಾಟ್ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಅವರು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ಬೋಧಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬಲ್ಲ ನಾಯಕನಿಗಾಗಿ ದೇಶವು ಕಳೆದ 70-75 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು 2014 ರಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2014 ರ ಮೊದಲು, ಯಾವುದರ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಯಾವುದೇ ಖಾತರಿ ಇರಲಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಇಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕಳ್ಳತನವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಖಾತರಿ ಇದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆಯುಷ್ಮಾನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಇಡೀ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ಖಾತರಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 55 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಈ ಯೋಜನೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಬರುತ್ತಾರೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ ಭಾರತ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿಲ್ಲ ಏಕೆಂದರೆ ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಅದರ ಪರವಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಲೇಖಿ ಹೇಳಿದರು.
ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಿಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಅವರು ಆ ಯೋಜನೆಗಳ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಹಾಗೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾದರೆ ನಮ್ಮ ಜೀವನವೂ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಮನೆ ಮನೆಗೆ ಹೋಗಿ ರೋಗಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಮನೆಗಳ ಸುತ್ತಲೂ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೋದಿ ಜಿ ಅವರ ಖಾತರಿಯ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯದ ಎಲ್ಲ ಜನರನ್ನು ತಲುಪಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಹಿಂದೆ 44 ರೀತಿಯ ತೆರಿಗೆಗಳು ಇದ್ದವು ಆದರೆ ಈಗ ಕೇವಲ ಒಂದು ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಇದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸರ್ಕಾರದ ತೆರಿಗೆ ಸಂಗ್ರಹವು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಮುರಿದ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಜನರನ್ನು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿಡುವ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶವಾಗಬೇಕು, ಭಾರತ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದಬೇಕು, ಭಾರತವು ಮುಂದೆ ಸಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಮೇಲಿದೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಗಳು ಇರಬೇಕು, ಎಲ್ಲೆಡೆ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಇರಬೇಕು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡೋಣ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದಾಗಿ ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಷ್ಠೆ ದೊರೆತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಲೇಖಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಕಲ್ಯಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಔಟ್ರೀಚ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ, ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ವಿ ಕೆ ಸಕ್ಸೇನಾ ಅವರು ನವೆಂಬರ 28 ರಂದು ನಗರ ಐಇಸಿ ವ್ಯಾನಗಳಿಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ 5 ಐಇಸಿ (ಮಾಹಿತಿ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಸಂವಹನ) ವ್ಯಾನಗಳು ದೆಹಲಿಯ 11 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 600 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ, ಮುದ್ರಾ ಸಾಲಗಳು, ಸ್ಟ್ಯಾಂಡ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಕ್ರಾಂತಿಯಂತಹ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಬಂಧಿತ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಗರ ಅಭಿಯಾನ ಹೊಂದಿದೆ. ಪಿಎಂ ಇಬಸ್ ಸೇವಾ, ಆಯುಷ್ಮಾನ ಭಾರತ, ಪಿಎಂ ಆವಾಸ್ (ನಗರ) ಪಿಎಂ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ ಇತ್ಯಾದಿ.
ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಿ ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಶಿಬಿರ, ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರ, ಆಯುಷ್ಮಾನ ಕಾರ್ಡ್ ಶಿಬಿರ, ಆಧಾರ್ ನವೀಕರಣ ಶಿಬಿರ, ದೆಹಲಿಯ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ ಉಜ್ವಲ ಶಿಬಿರವನ್ನು ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತವು ವ್ಯಾನಗಳು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿಯ ಜನರು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರು ವಿ.ಬಿ.ಎಸ್.ವ್ಯಾ ನಲ್ಲಿ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister of State for External affairs and Culture Ms Meenakshi Lekhi participates at a programme of Viksit Bharat Sankalp Yatra in South Delhi.
“We all have the same responsibility to resolve that India should become a developed country, India should progress, India should move forward and our children should have good health.” – MoS
05 DEC 2023 5:34PM by PIB Delhi
Union Minister of State for External affairs and Culture Ms Meenakshi Lekhi today participated at a programme organised as part of Viksit Bharat Sankalp Yatra in Shahpur Jat village of South Delhi. She administered pledge of Viksit Bharat and interacted with beneficiaries of various schemes on the occasion. Addressing on the occasion, the minister said that the country was waiting for the past 70-75 years for a leader who can take the country towards development and it happened in 2014. She said that before 2014, there were no guarantee of anything but under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, today there is a guarantee that there will be no theft. Under the Ayushman Health Scheme, Prime Minister has given a health guarantee of up to ₹ 5 lakh to the entire family and more than 55 crore people are covered under this scheme. Ms Lekhi said that Ayushman Bharat Yojana has not been implemented in Delhi because the Delhi government is not in favour of it. She said that it is our responsibility to make people aware about the schemes so that they can take advantage of those schemes. If we will be successful in doing so then our life will also be successful. She said that the Government of India is going door-to-door searching for diseases and setting up camps around the houses. The minister said the central government is trying to reach out to all those people who have not got the benefit of Modi ji's guarantee.
She said that earlier there were 44 types of taxes but now only one GST is there, because of that the tax collection of the government is increasing and government is investing that in public welfare by fixing the broken roads, keeping people healthy. She said “We all have the same responsibility to resolve that India should become a developed country, India should progress, India should move forward and our children should have good health. We should have good doctors and engineers, there should be cleanliness everywhere, let us all contribute in making a developed India.” Ms Lekhi said that because of the efforts of Prime Minister Shri Narendra Modi, our country got prestige at the international platform.
Viksit Bharat Sankalp Yatra has been launched throughout the country to raise awareness through outreach activities to achieve saturation of various welfare programs launched by the Government of India. In Delhi, the campaign was launched on 28th November by Lt. Governor V K Saxena with flagging off of urban IEC vans.
As part of the campaign 5 specially designed IEC (Information, Education, Communication) vans are travelling across 11 districts of Delhi covering more than 600 locations. The urban campaign aims to spread awareness and achieve saturation about relevant Central Government welfare schemes like PM SVANidhi, Mudra Loans, Stand Up India and Start Up India, Digital Payments revolution, PM eBus Sewa, Ayushman Bharat, PM Awas (Urban) PM Ujjwala Yojana among others.
As part of the campaign on spot services like PM Svanidhi Camp, Health Camp, Ayushman Card camp, Aadhar updation camp, PM Ujjwala camp at various locations of Delhi is being organized by urban local bodies and district administration at different locations visited by the vans. The people of the National Capital specially women are participating enthusiastically in VBSY.