गृह मंत्रालय
सायबर फसवणुक निवारण हेल्पलाईन
05 DEC 2023 5:06PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 डिसेंबर 2023
भारतीय राज्यघटनेच्या सातव्या अनुसूचीनुसार 'पोलीस' आणि 'सार्वजनिक सुव्यवस्था' हे राज्याचे विषय आहेत. राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांवर, त्यांच्या कायदा अंमलबजावणी संस्थांद्वारे सायबर गुन्ह्यांसह गुन्ह्यांचा प्रतिबंध, शोध, तपास आणि खटला चालवण्याची जबाबदारी आहे. राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांच्या उपक्रमांना त्यांच्या कायदा अंमलबजावणी संस्थांची क्षमता वाढवण्यासाठी विविध योजनांतर्गत मार्गदर्शन आणि आर्थिक सहाय्याच्या माध्यमातून केन्द्र सरकार पूरक काम करते.
महिला आणि मुलांवरील सायबर गुन्ह्यांवर विशेष लक्ष केंद्रित करून सर्व प्रकारच्या सायबर गुन्ह्यांच्या घटनांचे ऑनलाईन अहवाल देण्यासाठी नागरिकांना एक केंद्रीकृत यंत्रणा पुरवण्यासाठी गृह मंत्रालयाने 30 ऑगस्ट 2019 रोजी राष्ट्रीय सायबर गुन्हे अहवाल पोर्टल कार्यान्वित केले आहे. या पोर्टलवर नोंदवलेल्या घटना, त्यांचे एफआयआरमध्ये रूपांतर आणि त्यानंतरची कारवाई संबंधित राज्य/केंद्रशासित प्रदेश कायदा अंमलबजावणी संस्थेद्वारे कायद्याच्या तरतुदींनुसार हाताळली जाते.
'राष्ट्रीय सायबर गुन्हे अहवाल पोर्टल' चा एक भाग म्हणून नागरिक वित्तीय सायबर फसवणूक अहवाल आणि व्यवस्थापन प्रणाली विकसित करण्यात आली आहे. हे प्रारुप एक एकात्मिक व्यासपीठ प्रदान करते. यानुसार पीडितांच्या खात्यातून सायबर फसवणूक करणाऱ्यांच्या खात्यात जाणारा पैशाचा ओघ रोखण्यासाठी जलद, निर्णायक आणि प्रणाली-आधारित प्रभावी कारवाई सुनिश्चित करण्यासाठी राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांच्या कायदा अंमलबजावणी संस्था, सर्व प्रमुख बँका आणि वित्तीय मध्यस्थ, देयक वॉलेट, क्रिप्टोकरन्सी एक्सचेंज आणि ई-कॉमर्स कंपन्यांसह सर्व भागधारक एकत्रितपणे काम करतात. अशा प्रकारे जप्त केलेले पैसे नंतर योग्य कायदेशीर प्रक्रियेनंतर पीडित व्यक्तीला परत केले जातात. फसवणुकीची रक्कम मार्गस्थ करण्यासाठी फसवणूक करणाऱ्यांकडून गैरवापर केल्या जाणाऱ्या विविध वित्तीय मार्गांची ओळख पटविण्यास हे व्यासपीठ सक्षम करते. ऑनलाईन सायबर तक्रारी नोंदवण्यासाठी मदत मिळवण्यासाठी टोल फ्री हेल्पलाईन क्रमांक '1930' कार्यान्वित करण्यात आला आहे.
नागरिक वित्तीय सायबर फसवणूक अहवाल आणि व्यवस्थापन प्रणाली सुरू झाल्यापासून 15 नोव्हेंबर 2023 पर्यंत 12.77 लाखांहून अधिक तक्रारी नोंदवण्यात आल्या आहेत. आतापर्यंत, 3. 80 लाखांहून अधिक तक्रारींमधले 930 कोटी रुपये सायबर चोरांपासून वाचले आहेत.
गृहमंत्रालय, राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांशी नियमित संवाद साधते आणि नोंदवलेल्या सायबर गुन्ह्यांच्या घटनांचा त्वरित निपटारा करण्याचा सल्ला देते.
गृह राज्यमंत्री अजय कुमार मिश्रा यांनी लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Home Affairs
Cyber Frauds Helpline
05 DEC 2023 3:14PM by PIB Delhi
‘Police’ and ‘Public Order’ are State subjects as per the Seventh Schedule of the Constitution of India. The States/UTs are primarily responsible for the prevention, detection, investigation and prosecution of crimes including cyber crime through their Law Enforcement Agencies. The Central Government supplements the initiatives of the States/UTs through advisories and financial assistance under various schemes for their capacity building of their LEAs.
Ministry of Home Affairs has operationalized National Cyber Crime Reporting Portal on 30thAugust 2019 to provide a centralized mechanism to the citizens for online reporting of all types of cyber crime incidents, with a special focus on cyber crimes against women and children. Incidents reported on this portal, their conversion into FIRs and subsequent action thereon are handled by the State/UT Law Enforcement Agency concerned as per the provisions of the law.
Citizen Financial Cyber Frauds Reporting and Management System has been developed as a part of “National Cybercrime Reporting Portal”. This module provides an integrated platform, where all stakeholders including Law Enforcement Agencies of States/UTs, all major Banks and financial intermediaries, payment wallets, crypto exchanges and e-commerce companies work in tandem to ensure that quick, decisive, and system-based effective action is taken to prevent the flow of money from victim’s account to cyber fraudster’s account. The money thus seized is then restored to the victim following due legal process. The platform enables identification of the various financial channels being misused by the fraudsters for routing the fraud proceeds. A toll-free Helpline number ‘1930’ has been operationalized to get assistance in lodging online cyber complaints. Since inception of Citizen Financial Cyber Fraud Reporting and Management System, more than 12.77 lakh complaints have been registered till November 15, 2023. So far, financial amount of more than Rs. 930 Crore have been saved in more than 3.80 lakh complaints.
The MHA holds regular interactions with the State/UTs and advises them to expedite the disposal of cyber crime incidents reported.
This was stated by Minister of State for Home Affairs Shri Ajay Kumar Mishra in a written reply to a question in the Lok Sabha.