Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
High Yielding Species of Seeds of Pulses
05 DEC 2023 3:28PM by PIB Delhi
National Agricultural Research System (NARS) under the aegis of Indian Council of Agricultural Research (ICAR) has developed the region specific, high yielding and climate resilient varieties of different crops including pulses. Since 2014, total of 369 varieties of 14 pulse crops have been released and notified in the country including 24 varieties of seven pulse crops viz., chickpea (6), fieldpea (6), pigeon pea (5), fababean (3), mungbean (2), urdbean (1) and lentil (1) for Bihar upto September, 2023.
Number of steps has been taken to make seeds of new improved varieties available to farmers for cultivation at the earliest which include:
(i) Production and supply of breeder seed of improved varieties seed. During past five years, 15.60 lakh q breeder seed of pulses was produced and supplied by ICAR to different public and private sector seed production agencies for downstream multiplication of foundation and certified seed.
(ii) Established of 150 Pulses Seed hubs and 12 centres for enhancing breeder seed production in 2016 which have produced and supplied 7.09 lakhs quality seed and 21713 q breeder seed during 2016-17 to 2022-23.
(iii) Total 1587.74 lakh q quality seed was produced involving 6.39 lakh villages
(iv) training of 98.07 lakhs farmers during 2014-23 under seed village scheme for making quality seed available at village level.
(v) Distribution of seeds of new high yielding varieties through 6000 Front Line Demonstrations and 151873 Cluster Front Line Demonstrations of pulses during 2018-19 to 2022-23.
This information was given by the Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Narendra Singh Tomar in a written reply in Lok Sabha today.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
అధిక దిగుబడినిచ్చే పప్పుధాన్యాల విత్తనాలు
05 DEC 2023 3:28PM by PIB Hyderabad
భారత వ్యవసాయ పరిశోధనా మండలి (ఐసీఏఆర్) సహకారంతో నిర్దిష్ట వాతావరణ పరిస్థితులు తట్టుకుని అధిక దిగుబడినిచ్చే వివిధ పప్పు ధాన్యాల విత్తనాలను నేషనల్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ సిస్టం (ఎన్ఏఆర్ఎస్) అభివృద్ధి చేసింది.
2014 నుంచి 2023 సెప్టెంబర్ వరకు ఏడు రకాల పప్పు ధాన్యాల విత్తనాలను ఎన్ఏఆర్ఎస్ అభివృద్ధి చేసింది. బీహార్ రాష్ట్ర పరిస్థితులకు అనుగుణంగా ఎన్ఏఆర్ఎస్ శనగ (6),బఠానీ (6), పావురం బఠానీ (5), చిక్కుడు (3), పెసలు (2), మినుములు (1), పప్పుధాన్యాలు (1) సహా మొత్తం 14 పప్పుధాన్యాల పంటలకు చెందిన 369 రకాల విత్తనాలను అభివృద్ధి చేసి విడుదల చేసింది.
కొత్త మెరుగుపరిచిన విత్తనాలను త్వరితగతిన సాగుకు రైతులకు అందుబాటులోకి తీసుకు రావడానికి అనేక చర్యలు అమలు జరుగుతున్నాయి.
(i) మెరుగైన విత్తన ఉత్పత్తి మరియు సరఫరా. గత ఐదేళ్లలో 15.60 లక్షల క్యూ బ్రీడర్ పప్పుధాన్యాల విత్తనాన్ని ఐసీఏఆర్ ఉత్పత్తి చేసి వివిధ ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు రంగ విత్తనోత్పత్తి సంస్థలకు సరఫరా చేసింది.
(ii) 2016-17 నుంచి 2022-23 వరకు 7.09 లక్షల నాణ్యమైన విత్తనం, 21713 క్యూ బ్రీడర్ విత్తనాలు ఉత్పత్తి చేసి సరఫరా చేయడానికి 150 పప్పుధాన్యాల విత్తన కేంద్రాలు, 2016లో బ్రీడర్ విత్తనోత్పత్తి పెంచేందుకు 12 కేంద్రాలు 2016 లో ఏర్పాటు అయ్యాయి. వీటి ద్వారా 2016-17 నుంచి 2022-23 వరకు 7.09 లక్షల నాణ్యమైన విత్తనం, 21713 క్యూ బ్రీడర్ విత్తనాలు సరఫరా అయ్యాయి.
(iii) 6.39 లక్షల గ్రామాల కోసం మొత్తం 1587.74 లక్షల క్యూ నాణ్యమైన విత్తనాలు ఉత్పత్తి
(iv) నాణ్యమైన విత్తనాలను గ్రామ స్థాయిలో అందుబాటులోకి తెచ్చేందుకు సీడ్ విలేజ్ పథకం కింద 2014-23లో 98.07 లక్షల మంది రైతులకు శిక్షణ
(v) 2018-19 నుంచి 2022-23 వరకు క్షేత్ర స్థాయిలో 6000 ప్రదర్శనలు,, 151873 క్లస్టర్ ఫ్రంట్ లైన్ ప్రదర్శనల ద్వారా కొత్త అధిక దిగుబడినిచ్చే వంగడాలు పంపిణీ.
కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ ఈ రోజు లోక్ సభలో లిఖితపూర్వకంగా ఒక ప్రశ్నకు ఇచ్చిన సమాధానంలో ఈ వివరాలు అందించారు.