మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర మంత్రి శ్రీ పురుషోత్తం రూపాలా ఈరోజు హిందూ మహాసముద్రం ట్యూనా కమిషన్ డేటా సేకరణ మరియు గణాంకాలపై 19వ వర్కింగ్ పార్టీ ముగింపు సమావేశంలో ప్రసంగించారు.
డేటా సేకరణ, ప్రాసెసింగ్ మరియు విశ్లేషణ కోసం విధానాలను రూపొందించడంలో శాస్త్రీయ కమిటీ కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది: - శ్రీ పురుషోత్తం రూపాలా
ఈ సైంటిఫిక్ కమిటీ సమావేశం యొక్క ఫలితం సాంప్రదాయ జీవరాశి మత్స్యకారుల ఆందోళనలు మరియు ఆకాంక్షలు మరియు వారి జీవనోపాధిని పరిష్కరించడానికి ఒక స్థాయి ఆట మైదానాన్ని అందిస్తుందని భారతదేశం గట్టిగా విశ్వసిస్తుంది: - శ్రీ పురుషోత్తం రూపాలా
సుస్థిరత పట్ల మన నిబద్ధత మన సంప్రదాయ మత్స్యకారుల పద్ధతుల్లో ప్రతిబింబిస్తుంది. వారు చేపలు పెరగడానికి మరియు పునరుత్పత్తికి వీలు కల్పించేందుకు ప్రతి సంవత్సరం 61 రోజుల పాటు చేపల వేటను స్వచ్ఛందంగా మానుకుంటారు:- కేంద్ర మంత్రి పురుషోత్తం రూపాలా
04 DEC 2023 4:17PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్థక మరియు పాడి పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పురుషోత్తమ్ రూపాలా ఈ రోజు హిందూ మహాసముద్రం ట్యూనా కమిషన్ (ఐఓటీసీ) యొక్క డేటా సేకరణ మరియు గణాంకాలపై (డబ్ల్యూపీడీసీఎస్19) 19వ వర్కింగ్ పార్టీ ముగింపు సెషన్‌లో తన వర్చువల్ ప్రసంగంలో మాట్లాడారు. సైంటిఫిక్ కమిటీ, కమిషన్‌కు సలహాదారుగా, డేటా సేకరణ, ప్రాసెసింగ్ మరియు విశ్లేషణ కోసం విధానాలను రూపొందించడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. ట్యూనా స్టాక్‌లను అంచనా వేయడం మరియు నివేదించడం దాని బాధ్యత చాలా ముఖ్యమైనదని మంత్రి పేర్కొన్నారు. హిందూ మహాసముద్రం ట్యూనా కమిషన్ యొక్క డబ్ల్యూపీడీసీఎస్19 మహారాష్ట్రలోని ముంబైలో ఫిషరీస్ శాఖ, ఫిషరీస్, పశుసంవర్ధక & పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా నిర్వహించబడింది. ఫిషరీస్, ఏహెచ్డీ మరియు ఐబీ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ఎల్. మురుగన్, మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వ మత్స్య మంత్రి శ్రీ సుధీర్ ముంగంటివార్, ఐఓటీసీ ఎగ్జిక్యూటివ్ సెక్రటరీ డాక్టర్ పాల్ డి బ్రూయిన్; ఐఓటీసీ సైంటిఫిక్ కమిటీ చైర్‌పర్సన్ డా. తోషిహిడే కిటకాడో (జపాన్), జాయింట్ సెక్రటరీ (మెరైన్ ఫిషరీస్), ఫిషరీస్ విభాగాధిపతి శ్రీమతి. నీతూ కుమారి ప్రసాద్, మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం సెక్రటరీ & కమిషనర్ ఆఫ్ ఫిషరీస్ డా. అతుల్ పట్నే, మహారాష్ట్ర ఫిషరీ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీ పంకజ్ కుమార్, ఫుడ్ అండ్ అగ్రికల్చర్ ఆర్గనైజేషన్ నుండి మానిటరింగ్ & ఎవాల్యుయేషన్ ఆఫీసర్. కుమారి. కాథ్రిన్ హెట్, ప్రతినిధి బృందాల అధిపతులు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు
కేంద్ర మంత్రి శ్రీ పురుషోత్తం రూపాలా మాట్లాడుతూ.. తాము కమిటీ సామర్థ్యాన్ని ప్రశంసిస్తున్నట్లు చెప్పారు. ముఖ్యంగా ఎల్లోఫిన్ మరియు బిగీ క్యాచ్‌లలో గణనీయమైన పెరుగుదల కనిపించడం విసుగు తెప్పిస్తోందని, సైన్స్ ఆధారిత పరిరక్షణ మరియు నిర్వహణ ప్రయత్నాలు ఉన్నప్పటికీ అధిక చేపల వేట ఆందోళనలకు దారితీస్తుందని అన్నారు. అతను ట్యూనాస్ మరియు పెలాజిక్ జాతులు కేవలం సముద్ర వనరులు కాదని చెప్పారు. వాటిని మంత్రి ఆర్థిక జీవన రేఖలుగా అభివర్ణించారు. ఏటా 41 బిలియన్ల డాలర్ల సంపదను సమకూరుస్తున్నాయని చెప్పారు. అధిక చేపల వేటను నియంత్రించడానికి అంతర్జాతీయ సహకారం కూడా ఎంతో అవసరమన్నారు. బహులజాతి నౌకాదళాల నుంచి అధిక చేపల వేట కోసం మత్స్యకారులు ఒత్తిడి ఎదుర్కొంటున్నారని మంత్రి ఆందోళన వ్యక్తంచేశారు.
ఈ సైంటిఫిక్ కమిటీ సమావేశం యొక్క ఫలితం సాంప్రదాయ జీవరాశి మత్స్యకారుల ఆందోళనలు మరియు ఆకాంక్షలు మరియు వారి జీవనోపాధిని పరిష్కరించడానికి ఒక స్థాయి ఆట మైదానాన్ని అందిస్తుందని భారతదేశం గట్టిగా విశ్వసిస్తోందని కేంద్ర పురుషోత్తం రూపాలా అన్నారు. హస్తకళా మరియు చిన్న-స్థాయి మత్స్యకార సంఘాలు ఎదుర్కొంటున్న ప్రత్యేక సవాళ్లను పరిగణనలోకి తీసుకునే సమతుల్య విధానాన్ని మేము కోరుతున్నాము. కాలుష్యం మరియు వాతావరణ మార్పులు కూడా హిందూ మహాసముద్రంలోని మత్స్య సంపద యొక్క విచారకరమైన స్థితికి దోహదం చేస్తున్నాయని ఆయన అన్నారు.
ఇటీవలి సంవత్సరాలలో, పారిశ్రామిక చేపల వేటలో పెరుగుదల హిందూ మహాసముద్ర ఉష్ణమండల జీవరాశి నిల్వల స్థిరత్వానికి సవాళ్లను విసిరిందని శ్రీ రూపాలా చెప్పారు. స్థిరమైన మత్స్య నిర్వహణ కోసం భారతదేశం చేసిన గణనీయమైన ప్రయత్నాలను గుర్తించడం చాలా కీలకం. మన సాంప్రదాయ మరియు చిన్న-స్థాయి జీవరాశి మత్స్య రంగం చాలా కాలంగా స్థిరత్వం యొక్క నీతితో ముడిపడి ఉంది. ఐఓటీసీ ప్రాంతంలో భారతదేశం యొక్క ట్యూనా ఫిషింగ్ సామర్థ్యం అత్యల్పంగా ఉందని, మనం సుదూర నీరు-చేపలు పట్టే దేశం కాదని ఆయన అన్నారు. కొన్ని అధునాతన ఫిషింగ్ సీపీసీల వలె కాకుండా, భారతదేశం దాని ప్రత్యేక ఆర్థిక మండలి (ఈఈజెడ్)లో ప్రధానంగా చేపలు పట్టే నిరాడంబరమైన- పరిమాణ నౌకలతో నిర్వహిస్తుందని, నిష్క్రియాత్మక గేర్‌ను ఉపయోగిస్తుందని, కనీస పర్యావరణ నిబంధనలను తప్పకుండా పాటిస్తుందన్నారు.
సుస్థిరత పట్ల మన నిబద్ధత మన సాంప్రదాయ మత్స్యకారుల పద్ధతులలో ప్రతిబింబిస్తుందని, చేపలు పెరగడానికి మరియు పునరుత్పత్తికి వీలు కల్పించడానికి ప్రతి సంవత్సరం 61 రోజుల పాటు చేపల వేటను స్వచ్ఛందంగా మానుకుంటామని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. ఇది స్థిరమైన మత్స్య సంపదకు అవసరమైన సున్నితమైన సమతుల్యతపై లోతైన అవగాహనను ప్రదర్శిస్తుందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. జీవరాశి మరియు జీవరాశి వంటి వనరులను సుస్థిరంగా వినియోగించుకోవడంలో భారతదేశం నిమగ్నమై ఉండటం గమనార్హం అని మంత్రి పురుషోత్తం రూపాలా గుర్తుచేశారు. ఇటీవల కొన్ని దేశాల్లో పారిశ్రామికంగా చేపల వేట పెరగడం ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆందోళనలను రేకెత్తించిందని, అనేక దేశాలు హిందూ మహాసముద్రం యొక్క జీవరాశి సంపదను దోపిడీ చేయడానికి మరియు క్షీణింపజేసేందుకు తమ భారీ పారిశ్రామిక నౌకలను అనుమతించగా, భారతదేశం నిరాడంబరమైన పరిమాణాన్ని కలిగి ఉంది, నిష్క్రియాత్మక గేర్‌తో పనిచేస్తోంది మరియు సముద్రతీరంలో కనీస పర్యావరణ పరిరక్షణ చర్యలకు సంబంధించి తనదైన ముద్ర వేస్తోందన్నారు. గ్లోబల్ ట్యూనా స్టాక్స్‌పై, ముఖ్యంగా అధికంగా సముద్రాలలో అభివృద్ధి చెందిన మత్స్యకార దేశాల ప్రభావం కాదనలేనిదని శ్రీ రూపాలా తెలిపారు. సముద్రాల్లో అధికంగా చేపల పెంపకంపై పరిశోధనలు జరగాల్సి ఉందని, అయితే ఇది ప్రభుత్వ రాయితీలపై ఆధారపడతాయన్న విషయాన్ని సూచిస్తోందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. హిందూ మహాసముద్రంలోని జీవరాశి నిల్వలకు జరిగిన నష్టానికి అభివృద్ధి చెందిన మత్స్యకార దేశాలు బాధ్యత వహించాలంటూ భారత్ వైఖరిని మంత్రి పునరుద్ఘాటించింది.
గ్లాస్గోలో జరిగిన 26వ యూఎన్ క్లైమేట్ చేంజ్ కాన్ఫరెన్స్ ఆఫ్ పార్టీస్ (కాప్26) సందర్భంగా, 'ప్రో-ప్లానెట్ పీపుల్'గా మారేందుకు వ్యక్తులను సమీకరించే ప్రజా ఉద్యమం మిషన్ లైఫ్‌కు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పిలుపునిచ్చారు. మిషన్ లైఫ్ ఎన్విరాన్‌మెంటల్ కాన్షియస్ లైఫ్‌స్టైల్ యొక్క సామూహిక ఉద్యమంగా మారుతుంది. మైండ్‌లెస్ మరియు విధ్వంసక వినియోగానికి బదులుగా మైండ్‌ఫుల్ అండ్ డెలిబరేట్ యుటిలైజేషన్ ఈరోజు అవసరం అని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. ఇటీవల దుబాయ్‌లో ముగిసిన కాప్28 సమ్మిట్ సందర్భంగా, ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోడీ ఈ పరిస్థితులకు సంబంధించి మాట్లాడుతూ.. ఉపశమన మరియు అనుసరణకు మధ్య సమతుల్యతను కొనసాగించాలని పిలుపునిచ్చారు. అంతేకాకుండా ప్రపంచవ్యాప్తంగా "కేవలం మరియు కలుపుకొని" శక్తి పరివర్తనకు పిలుపునిచ్చారు. ధనిక దేశాలు "స్వ-ఆసక్తి కంటే ఎదగాలని" మరియు వాతావరణ మార్పులను ఎదుర్కోవటానికి అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలకు సహాయం చేయడానికి సాంకేతికతను బదిలీ చేయాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు. ప్రపంచ నాయకులు, ప్రభుత్వాలు, వ్యాపారాలు మరియు వ్యక్తులు ప్రకృతిపై విపరీతమైన ఒత్తిడిని తగ్గించడానికి సాహసోపేతమైన చర్యలు తీసుకోకపోతే, సముద్ర కాలుష్యం మరియు వాతావరణ మార్పుల సంక్షోభాన్ని పరిష్కరించేందుకు మరియు సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలను సాధించే ప్రయత్నాలు విఫలమవుతాయి. వాస్తవానికి, ప్రకృతిలో పెట్టుబడి పెట్టడం అనేది ఇతర రకాల అభివృద్ధి నుండి నిష్క్రమణ కాదు; ప్రకృతిలో పెట్టుబడులు పెట్టడం అభివృద్ధికి మరియు స్థిరమైన భవిష్యత్తుకు కీలకం. ఐఓటీసీ సైంటిఫిక్ కమిటీ అందించిన శాస్త్రీయ సలహాలు నిర్వహణ లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా, వాతావరణ మార్పుల దుష్ప్రభావాలను ఎదుర్కోవడానికి, తీర ప్రాంత వర్గాల జీవనోపాధికి, హిందూ మహాసముద్ర తీర ప్రాంత రాష్ట్రాల అభివృద్ధికి మార్గం సుగమం చేస్తాయని తాము ఊహించినట్లు మంత్రి చెప్పారు.
ఐఓటీసీ సభ్య దేశాల ప్రతినిధులు, ప్రపంచంలోని వివిధ శాస్త్రీయ సంస్థల శాస్త్రవేత్తలు మరియు నిపుణులు, ఐఓటీసీ పరిశీలకులు, మహారాష్ట్ర రాష్ట్ర ప్రభుత్వ అధికారులు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister Shri Parshottam Rupala virtually addressed concluding session of 19th Working Party on Data Collection and Statistics of the Indian Ocean Tuna Commission today
Scientific Committee plays an instrumental role in shaping policies for data collection, processing, and analysis - Shri Rupala
India strongly believes that the outcome of this Scientific Committee meeting will provide a level playing field to address the concerns and aspirations of traditional tuna fishers and their livelihoods - Shri Parshottam Rupala
our commitment to sustainability is reflected in the practices of our traditional fishers, who voluntarily refrain from fishing for 61 days each year to allow fish to grow and regenerate- Union Minister
04 DEC 2023 4:17PM by PIB Delhi
“The Scientific Committee, as the advisory body to the Commission, plays an instrumental role in shaping policies for data collection, processing, and analysis. Its responsibility of assessing and reporting on tuna stocks is paramount.” Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying Shri Parshottam Rupala stated this in his virtual address to the concluding session of 19th Working Party on Data Collection and Statistics (WPDCS19) of the Indian Ocean Tuna Commission (IOTC) today. WPDCS19 of IOTC was organized at Mumbai, Maharashtra by the Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying. MoS for Fisheries, AHD & IB Dr L. Murugan, Fisheries Minister of Govt of Maharashtra Shri Sudhir Mungantiwar, Executive Secretary of the IOTC Dr Paul de Bruyn; Chairperson of the IOTC Scientific Committee Dr. Toshihide Kitakado (Japan), Joint Secretary (Marine Fisheries), DoF Ms. Neetu Kumari Prasad, Secretary & Commissioner of Fisheries, Govt of Maharashtra Dr. Atul Patne, Managing Director, Maharashtra Fishery Development Corporation Shri Pankaj Kumar, Monitoring & Evaluation Officer from FAO HQ. Ms. Kathrin Hett, Heads of Delegations were also present on the occasion in person or virtually.
Union Minister Shri Parshottam Rupala said that while we commend the Committee's efficiency, it is disconcerting to witness a significant increase in catches, particularly of yellowfin and bigeye, leading to overfishing concerns despite our science-based conservation and management efforts. He said that Tunas and pelagic species are not merely marine resources; they are economic lifelines, contributing $41 billion annually. The scale of their international impact demands collaborative efforts for effective management, especially as they face threats from overfishing by multinational fleets.
Union Minister for FAH&D said that India strongly believes that the outcome of this Scientific Committee meeting will provide a level playing field to address the concerns and aspirations of traditional tuna fishers and their livelihoods. We urge for a balanced approach that considers the unique challenges faced by artisanal and small-scale fishing communities. He said that pollution and climate change also are contributing to the sad state of Indian Ocean fishery resources.
Shri Rupala said that in recent years, the surge in industrial fishing has posed challenges to the sustainability of Indian Ocean tropical tuna stocks. It is crucial to recognize the substantial efforts India has made towards sustainable fisheries management. Our traditional and small-scale tuna fisheries sector has long been intertwined with the ethos of sustainability. He said that India's tuna fishing capacity in the IOTC area is among the lowest, and we are not a distant water-fishing nation. Unlike some advanced fishing CPCs, India operates with modest-sized fleets that primarily fish within its Exclusive Economic Zone (EEZ), employing passive gear and leaving minimal environmental footprints.
Union Minister said that our commitment to sustainability is reflected in the practices of our traditional fishers, who voluntarily refrain from fishing for 61 days each year to allow fish to grow and regenerate. This demonstrates a deep understanding of the delicate balance required for sustainable fisheries. He said that it is noteworthy that India's engagement in the sustainable harnessing of its tuna and tuna-like resources has been exemplary. The recent surge in industrial fishing by some nations has raised concerns globally. While many nations allowed their gigantic industrial fleets to exploit and deplete the Indian Ocean's tuna wealth, India maintained fleets of modest size, operating with passive gear and leaving minimal footprints in the seascape. Shri Rupala further added that the impact of advanced fishing nations on global tuna stocks, especially in the high seas, is undeniable. Recent research indicates that high seas fisheries, in their current scale, heavily rely on large government subsidies. India reiterates its position that advanced fishing nations must take responsibility for the damage caused to the Indian Ocean tuna stocks.
Shri Parshottam Rupala emphasised that during the 26th UN Climate Change Conference of the Parties (COP26) held in Glasgow, Prime Minister Shri Narendra Modi called for Mission LiFE, which is a public movement to mobilize individuals to become 'Pro-Planet People'. Mission LiFE can become a mass movement of Environmental Conscious Lifestyle. PM added, what is needed today is Mindful and Deliberate Utilisation, instead of Mindless and Destructive Consumption. During the COP28 summit recently concluded at Dubai, PM Narendra Modi called for maintaining a balance between mitigation and adaptation and called for "just and inclusive" energy transition across the world. He called on rich countries to "rise above self-interest" and transfer technology to help developing nations combat climate change. Unless world leaders, governments, businesses and individuals take bold steps to reduce the immense pressure exerted on nature, efforts to address the marine pollution and climate change crisis and achieve the Sustainable Development Goals will fail. In fact, investing in nature isn’t a departure from other kinds of development; investing in nature is critical for development and a sustainable future. Minister said we anticipated that the scientific advice provided by the IOTC Scientific Committee will pave the way for large industrial fleets to align with management targets, combating the ill effects of climate change, ensuring the sustenance of coastal communities, the development of Indian Ocean coastal states, and the protection of our precious marine resources.
Delegates and Representatives of the IOTC Member countries, Scientists and Experts from the member countries and from various Scientific Institutions in the world, Observers of the IOTC, Officers of the State Govt of Maharashtra were also present on the occasion.