सांस्कृतिक मंत्रालय
ज्येष्ठ कलाकारांना आर्थिक सहाय्य
04 DEC 2023 5:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 डिसेंबर 2023
ललित कला आणि संस्कृतीच्या त्यांच्या प्राविण्य प्राप्त क्षेत्रात महत्त्वपूर्ण योगदान दिलेल्या परंतु वृद्धत्वामुळे आता आर्थिक अडचणींचा सामना करणाऱ्या 60 वर्षे किंवा त्याहून अधिक वयाच्या ज्येष्ठ कलाकारांसाठी सांस्कृतिक मंत्रालय "ज्येष्ठ कलाकारांसाठी आर्थिक सहाय्य योजना" या नावाने एक योजना राबवते.
सध्याच्या योजनेच्या मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार संबंधित लाभार्थी कोणत्याही राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांशी संबंधित असला तरीही निवडलेल्या कलाकारांना रुपये 6000/- प्रति महिना आर्थिक मदत केली जाते. या योजनेअंतर्गत विविध राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशातील 11233 कलाकारांची निवड करण्यात आली आहे.
केरळ राज्यासह सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशातील निवडक लाभार्थ्यांना त्यांच्याकडून आवश्यक कागदपत्रे मिळाल्यावर त्यांना आर्थिक सहाय्य वेळेवर वितरित व्हावे यासाठी सरकारचा सातत्यपूर्ण प्रयत्न असतो. योजनेंतर्गत आर्थिक सहाय्याचे वितरण मात्र लाभार्थींनी काही अनिवार्य कागदपत्रे सादर करण्यावर अवलंबून असते. लाभार्थ्यांकडून आवश्यक कागदपत्रे प्राप्त झाल्यानंतर, आर्थिक सहाय्य त्वरित वितरित करण्यासाठी सर्व प्रयत्न केले जातात. लाभार्थ्यांना वेळेवर आर्थिक मदतीचे वितरण सुनिश्चित करण्यासाठी, मंत्रालय आणि कॅनरा बँक यांच्यात 28.06.2023 रोजी एक सामंजस्य करार करण्यात आला आहे.
योजनेचा नुकताच आढावा घेण्यात आला आणि जून, 2022 पासून मासिक आर्थिक सहाय्य रु.4000/- वरून रु.6000/- करण्यात आले आहे.
ईशान्य प्रदेशाचे सांस्कृतिक, पर्यटन आणि विकास मंत्री जी. किशन रेड्डी यांनी आज लोकसभेत ही माहिती दिली.

Ministry of Culture
Financial Assistance to Veteran Artists
04 DEC 2023 3:27PM by PIB Delhi
The Ministry of Culture administers a Scheme by the name of “Scheme for Financial Assistance for Veteran Artists” for senior artists aged 60 years and above who have contributed significantly in their specialized fields of performing arts and culture, but are facing financial difficulties due to old age.
As per the extant Scheme guidelines the financial assistance up to Rs. 6000/- per month is being provided to the selected artists irrespective of the States/UTs to which the concerned beneficiary belongs. Under the scheme 11233 artists from different States/UTs have been selected.
It has been the constant endeavor of the Government to make continuous efforts to ensure timely disbursement of the financial assistance to the selected beneficiaries of all States/UTs including State of Kerala, upon receipt of requisite documents from them. The disbursement of financial assistance under the Scheme, however depends upon submission of certain mandatory documents by the beneficiaries. Once the requisite documents are received from the beneficiaries, all efforts are made to disburse the financial assistance expeditiously. Further to ensure timely disbursement of financial assistance to the beneficiaries, an MoU has been signed between the Ministry and Canara Bank on 28.06.2023.
the scheme was recently reviewed and monthly financial assistance has been increased from Rs.4000/- to Rs.6000/- from June, 2022.
This information was given by Minister of Culture, Tourism & Development of North Eastern Region Shri G. Kishan Reddy in Lok Sabha today.