Ministry of Health and Family Welfare
Myths Vs. Facts
West Bengal has not adhered to provisions of MOU signed with Union Government for implementation of NHM, and other Guidelines issued by Dept. of Expenditure
As per DoE directions, fund flow to States is conditional to the fulfilment of mandatory conditions
No compliance of AB-HWC Branding Guidelines despite several meetings and reminders
03 DEC 2023 12:24PM by PIB Delhi
A section of the media has reported on the Centre withholding release of funds under National Health Mission (NHM) for West Bengal and Chief Minister,West Bengal writing to Prime Minister seeking his intervention.
Branding Guidelines for Ayushman Bharat –Health and Wellness Centres (AB-HWCs) have been issued vide letter no. D.O.No.Z-15015/11/2017-NHM-I dated 30th May 2018. However, in the State of West Bengal the colours of the building of HWCs and language of the title used in the State are blue and white. The title of AB-HWC is written in regional language as “Susasthya Kendra” along with “Health & Wellness Centre” in English.
As per the provisions of MoU signed between Government of India and West Bengal for implementation of National Health Mission, the State shall ensure that the implementation of the programme/activities envisaged under the Mission is as per the Framework of Implementation of NHM and other guidelines provided by Ministry of Health and Family Welfare from time to time [Clause 10.3]. Also, the State Government shall adhere to all the existing manuals, guidelines, instructions and circulars issued in connection with implementation of the NHM, which are not contrary to the provisions of this MOU [Clause 10.10]. Additionally, as per the guidelines of Department of Expenditure (DoE), the States need to adhere to the guidelines on the scheme for special assistance to the States for Capital Investment 2023-24 in which one of the mandatory conditions stipulated in Para(4) of the scheme guidelines is as below:
‘Full compliance with the official name of all Centrally Sponsored Schemes (CSSs) [correct translation to local language is permissible] and any guidelines / instructions issued by the Government of India regarding branding of CSSs, in all Schemes of all Ministries’
Numerous meetings have been held on the issue of compliance of branding guidelines with all the States/UTs including under the chairmanship of Secretary Health on March 31 3023 and May 11 2023. Meetings have also been held by Joint Secretary (Policy) on January 12, 2023, February 8, 2023, March 3, 2023 and April 24, 2023. A DO letter of AS&MD (NHM) was sent to all the States/UTs to ensure branding in all HWCs by 28th February 2023. Another DO letter of Secretary (HFW) was sent to all the States/UTs to comply branding in all HWCs by31st March 2023.
Several communications have also been sent to West Bengal on this issue. DO dated 11th April, 2023 from Join Secretary, MoHFW sent to the State of West Bengal mentioning that the State has executed an MoU with the Govt. of India as per NHM framework which mandates compliance of guidelines issued under NHM. As per the observations during the visit for assessment of AB-HWCs operationalisation, the State had not complied with the branding requirements in the case of SC-HWCs and PHC-HWCs in rural and urban areas. Further, letter dated 3rd November, 2023 was also sent to the State reiterating that the State had not complied with the branding guidelines as per GoI norms and it was mentioned that as per the directions of DoE, the further fund flow to the State under NHM will be conditional to the fulfilment of conditions. Additionally, Department of Expenditure vide its letter dated 19.09.23 had also communicated to the State regarding non-compliance of branding in Centrally Sponsored Schemes including AB-HWCs. The issue of non-compliance of branding guidelines was reiterated in the National Programme Coordination Committee (NPCC) meeting held for consideration of the state of West Bengal’s Programme Implementation Plan (PIP) under NHM held recently on 8th November 2023.
State has also not participated in other Government of India consultations and programmes. Central Council of Health and Family Welfare (CCHFW) is an apex advisory body set up under Article 263 of the Constitution to provide support and advice the Government on policy formulation and to consider and recommend broad lines of policy in regard to matters concerning health. Ministers of Health and Medical Education of all states are members of this body. West Bengal was the only state that did not send any representative to the 14th Meeting of Central Council of Health and Family Welfare held in Gujarat in May 2022. In the 15th meeting of the CCHFW held in July 2023 in Uttarakhand also, there was no senior level participation. The State has also not participated in the Viksit Bharat Sankalp Yatra which is a Government of India Programme; it has partly participated in few activities of the Ayushman Bhav campaign of Government of India which was launched by the Hon’ble President of India and it has not held health camps as envisioned under the campaign.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
పురాణాలు Vs. వాస్తవాలు
జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ అమలు కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వంతో సంతకం చేసిన అవగాహన ఒప్పందం, వ్యయ శాఖ జారీ చేసిన ఇతర మార్గదర్శకాలను పశ్చిమ బెంగాల్ పాటించడం లేదు
వ్యయ శాఖ జారీ చేసిన ఆదేశాల ప్రకారం తప్పనిసరి షరతులు అమలు జరిగినప్పుడు మాత్రమే నిధులు విడుదల అవుతాయి.
అనేక సమావేశాలు నిర్వహించి, సూచనలు జారీ చేసినప్పటికీ ఏబీ-హెచ్ డబ్ల్యు సి మార్గదర్శకాలు అమలు జరగడం లేదు
03 DEC 2023 12:24PM by PIB Hyderabad
జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ (ఎన్‌హెచ్‌ఎం) కింద పశ్చిమ బెంగాల్‌కు కేంద్రం నిధులు విడుదల చేయడం లేదని, ఈ అంశంలో జోక్యం చేసుకోవాలని ప్రధానమంత్రికి పశ్చిమ బెంగాల్ ముఖ్యమంత్రి జోక్యం చేసుకోవాలని కోరుతూ లేఖ రాశారని కొన్ని పత్రికలలో వార్తలు వెలువడ్డాయి.
ఆయుష్మాన్ భారత్ -హెల్త్ అండ్ వెల్ నెస్ సెంటర్స్ (AB-HWCs) కోసం బ్రాండింగ్ మార్గదర్శకాలు లేఖ నం. D.O.No.Z-15015/11/2017-NHM-I తేదీ 30వ తేదీ మే 2018 ద్వారా విడుదల అయ్యాయి. . అయితే, పశ్చిమ బెంగాల్ రాష్ట్రంలో హెల్త్ అండ్ వెల్ నెస్ కేంద్రాల భవనం రంగులు, రాష్ట్రంలో ఉపయోగించిన భాష నీలం, తెలుపు రంగులలో ఉన్నాయి. ఆయుష్మాన్ భారత్ -హెల్త్ అండ్ వెల్ నెస్ సెంటర్ పేరును ప్రాంతీయ భాషలో "సుసస్త్య కేంద్రం" అని ఆంగ్లంలో "హెల్త్ & వెల్నెస్ సెంటర్" అని ఉంది.
జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ అమలు కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం, పశ్చిమ బెంగాల్ మధ్య సంతకం చేసిన అవగాహన ఒప్పందం నిబంధనల ప్రకారం, మిషన్ కింద కార్యక్రమం/కార్యకలాపాలను ఎన్‌హెచ్‌ఎం రూపొందించిన ప్రకారం ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఎప్పటికప్పుడు జారీ చేసే మార్గదర్శకాలకు [క్లాజ్ 10.3]. అనుగుణంగా సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వం అమలు చేయాల్సి ఉంటుంది. అదే విధంగా, అవగాహన ఒప్పందం [క్లాజ్ 10.10] నిబంధనలకు విరుద్ధంగా లేని ఎన్‌హెచ్‌ఎం అమలుకు సంబంధించి జారీ అన్ని అన్ని మాన్యువల్‌లు, మార్గదర్శకాలు, సూచనలు సర్క్యులర్‌లకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉండాల్సి ఉంటుంది. అదనంగా, వ్యయ శాఖ మార్గదర్శకాల ప్రకారం మూలధన పెట్టుబడి కోసం 2023-24 రాష్ట్రాలకు ప్రత్యేక సహాయం కోసం పథకం మార్గదర్శకాలకు లోబడి రాష్ట్రాలు పనిచేయాల్సి ఉంటుంది. దీనిలో పారా(4)లో నిర్దేశించబడిన తప్పనిసరి షరతుల్లో ఒకటి. పథకం మార్గదర్శకాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
'‘అన్ని కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకాల (CSSలు) అధికారిక పేరుతో పూర్తి సమ్మతి [స్థానిక భాషకు సరైన అనువాదం అనుమతించబడుతుంది] . అన్ని మంత్రిత్వ శాఖల అన్ని పథకాలలో కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకా ల బ్రాండింగ్‌కు సంబంధించి భారత ప్రభుత్వం జారీ చేసిన మార్గదర్శకాలు / సూచనలు అమలు చేయాల్సి ఉంటుంది. ’
నిబంధనలు, మార్గదర్శకాల అమలుకు సంబంధించి అనేక సమావేశాలు జరిగాయి. 2023 మార్చి 31, మే 11, 2023 న కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ కార్యదర్శి అధ్యక్షతన అన్ని రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల సమావేశం జరిగింది, జనవరి 12 2023, ఫిబ్రవరి 8, 2023, మార్చి 3, 2023 మరియు ఏప్రిల్ 24, 2023 తేదీల్లో సంయుక్త కార్యదర్శి (విధానం) కూడా సమావేశాలు నిర్వహించారు. 28 ఫిబ్రవరి 2023 న అన్ని హెల్త్ అండ్ వెల్ నెస్ కేంద్రాల బ్రాండింగ్‌ని నిర్ధారించడానికి AS&MD (NHM) DO లెటర్ అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు పంపించడం జరిగింది. 2023 మార్చి 31 న కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ కార్యదర్శి ఈ అంశానికి సంబంధించి మరో డిఓ లేఖ రాశారు.
ఈ అంశంపై పశ్చిమ బెంగాల్‌కు అనేక సమాచారాలు కూడా పంపబడ్డాయి. ఎన్‌హెచ్‌ఎం అమలుకు సంబంధించి కేంద్ర ప్రభుత్వంతో పశ్చిమ బెంగాల్ కుదుర్చుకున్న అవగాహన ఒప్పందంపై 11 ఏప్రిల్, 2023 న కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ కార్యదర్శి లేఖ రాశారు. ఎన్‌హెచ్‌ఎం లో పొందుపరిచిన అన్ని మార్గదర్శకాలను తప్పనిసరిగా అమలు చేయాల్సి ఉంటుందని లేఖలో స్పష్టం గా పేర్కొన్నారు. ఆయుష్మాన్ భారత్ -హెల్త్ అండ్ వెల్ నెస్ సెంటర్స్ అమలు జరుగుతున్న తీరు పరిశీలించిన సమయంలో గ్రామీణ, పట్టణ ప్రాంతాల్లో ఆయుష్మాన్ భారత్ -హెల్త్ అండ్ వెల్ నెస్ కేంద్రాలు, పీహెచ్సీ విషయంలో రాష్ట్ర ప్రభుత్వం మార్గదర్శకాలు, నిబంధనలు పాటించలేదని వెల్లడయింది. కేంద్ర ప్రభుత్వం జారీ చేసిన నిబంధనల ప్రకారం రాష్ట్రంలో కార్యక్రమం అమలు జరగడం లేదని పేర్కొంటూ 3 నవంబర్, 2023 న పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రభుత్వానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం వర్తమానం పంపింది. నిబంధనలు, మార్గదర్శకాలు అమలు జరిగినప్పుడు మాత్రమే వ్యయ శాఖ నిబంధన ప్రకారం తదుపరి నిధులు విడుదల అవుతాయని కూడా వర్తమానంలో స్పష్టం చేశారు. వ్యయ శాఖ 19.09.23 న రాసిన లేఖలో ఏబీ -హెల్త్ అండ్ వెల్ నెస్ కేంద్రాలతో సహా కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకాలలో బ్రాండింగ్‌ను అమలు చేయాలని రాష్ట్రానికి స్పష్టం చేసింది. రాష్ట్రంలో నిబంధనలు, మార్గదర్శకాలు అమలు కావడం లేదని 8 నవంబర్ 2023 న జరిగిన జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ సమావేశంలో కూడా పునరుద్ఘాటించబడింది.
కేంద్ర ప్రభుత్వంతో జరిగిన సంప్రదింపులు , కార్యక్రమాలలో కూడా పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రభుత్వం పాల్గొనలేదు. రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 263 ప్రకారం సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ హెల్త్ అండ్ ఫ్యామిలీ వెల్ఫేర్ చట్టబద్ధ సంస్థగా ఏర్పాటు అయింది. విధాన రూపకల్పన పై ప్రభుత్వానికి సహకారం, సలహాలను అందించడానికి, ఆరోగ్యానికి సంబంధించిన విషయాలకు సంబంధించి విస్తృతమైన విధానాలను పరిశీలించి సిఫార్సు చేయడానికి అత్యున్నత సలహా సంస్థగా సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ హెల్త్ అండ్ ఫ్యామిలీ వెల్ఫేర్ పనిచేస్తోంది. అన్ని రాష్ట్రాల ఆరోగ్య, వైద్య విద్య మంత్రులు ఈ సంస్థలో సభ్యులుగా ఉంటారు. మే 2022లో గుజరాత్‌లో జరిగిన సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ హెల్త్ అండ్ ఫ్యామిలీ వెల్ఫేర్ 14వ సమావేశానికి తమ ప్రతినిధిని పంపని ఏకైక రాష్ట్రం పశ్చిమ బెంగాల్. 2023 జులై నెలలో ఉత్తరాఖండ్ లో జరిగిన 15వ సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ హెల్త్ అండ్ ఫ్యామిలీ వెల్ఫేర్ సమావేశానికి కూడా పశ్చిమ బెంగాల్ నుంచి సీనియర్ స్థాయిలో ప్రాతినిధ్యం లేదు.కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప యాత్రలో రాష్ట్రం కూడా పాల్గొనలేదు. భారత రాష్ట్రపతి ప్రారంభించిన ఆయుష్మాన్ భవ ప్రచారం కొన్ని కార్యకలాపాలలో పాక్షికంగా పశ్చిమ బెంగాల్ పాల్గొంటోంది. కార్యక్రమం కింద నిర్ణయించిన విధంగా ఆరోగ్య శిబిరాలను నిర్వహించలేదు.