ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
నవంబర్ 2023లో జీఎస్టీ రాబడి రూ.1,67,929 లక్షల కోట్లతో అత్యధిక వృద్ధి రేటు నమోదు, గత ఏడాదిలో ఇదే నెలతో పోలిస్తే 15 శాతం వృద్ధి
2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఆరవసారి రూ. 1.60 లక్షల కోట్ల మార్కును దాటిన స్థూల జీఎస్టీ వసూళ్లు
2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో నవంబర్, 2023 వరకు జీఎస్టీ సేకరణ గత ఏడాది
ఇదే నెలతో పోలిస్తే 11.9 శాతం పెరుగుదల
01 DEC 2023 6:30PM by PIB Hyderabad
2023, నవంబర్ నెలలో స్థూల జీఎస్టీ ఆదాయం రూ.1,67,929 కోట్లు నమోదయింది. అందులో సీజీఎస్టీ రూ.30,420 కోట్లు కాగా, ఎస్జీఎస్టీ రూ. 38,226 కోట్లు, ఐజీఎస్టీ రూ.87,009 కోట్లు (వస్తువుల దిగుమతిపై సేకరించిన రూ. 39,198 కోట్లతో కలిపి) సేకరించారు. సెస్ రూ. 12,274 కోట్లు (వస్తువుల దిగుమతిపై సేకరించిన ₹ 1,036 కోట్లతో కలిపి) అయింది.
ఐజీఎస్టీ నుండి సీజీఎస్టీకి రూ. 37,878 కోట్లు, ఎస్జీఎస్టీకి రూ. 31,557 కోట్లు ప్రభుత్వం సెటిల్ చేసింది. రెగ్యులర్ సెటిల్మెంట్ తర్వాత 2023, నవంబర్ లో కేంద్రం, మరియు రాష్ట్రాల మొత్తం ఆదాయం సీజీఎస్టీకి రూ. 68,297 కోట్లు, ఎస్జీఎస్టీకి రూ. 69,783 కోట్లు ఆదాయం తేలింది.
2023, నవంబర నెల ఆదాయాలు గత సంవత్సరం ఇదే నెలలో జీఎస్టీ రాబడి కంటే 15% ఎక్కువగా ఉన్నాయి. 2023-24లో నవంబర్ 2023 వరకు ఏ నెలలోనైనా అత్యధికంగా ఉన్నాయి. ఈ నెలలో దేశీయంగా వచ్చే ఆదాయాలు లావాదేవీలు (సేవల దిగుమతితో సహా) గత సంవత్సరం ఇదే నెలలో ఈ మూలాల నుండి వచ్చిన ఆదాయాల కంటే 20 శాతం ఎక్కువ. 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో స్థూల జీఎస్టీ వసూళ్లు రూ.1.60 లక్షల కోట్ల మార్కును అధిగమించడం ఇది ఆరవసారి. నవంబర్, 2023తో ముగిసే 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరం [రూ.13,32,440 కోట్లు, సగటున నెలకు రూ.1.66 లక్షల కోట్లు)లో... 2023, నవంబర్ తో ముగిసే 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరానికి స్థూల జీఎస్టీ సేకరణ కంటే 11.9 శాతం ఎక్కువ [ రూ.11,90,920 కోట్లు, సగటున నెలకు రూ. 1.49 లక్షల కోట్లు].
ప్రస్తుత సంవత్సరంలో నెలవారీ స్థూల జీఎస్టీ ఆదాయాల ధోరణిని దిగువ పట్టిక సూచిస్తుంది. 2022, నవంబర్ తో పోలిస్తే 2023, నవంబర్ నెలలో ప్రతి రాష్ట్రంలో సేకరించబడిన జీఎస్టీ రాష్ట్రాల వారీ గణాంకాలను టేబుల్-1 చూపుతుంది. నవంబర్ 2023 వరకు ప్రతి రాష్ట్రం సెటిల్‌మెంట్ అనంతర జీఎస్టీ రాబడి రాష్ట్రాల వారీ గణాంకాలను టేబుల్-2 చూపుతుంది.
పట్టిక: స్థూల జీఎస్టీ వసూళ్లు (రూ.కోట్లలో)
2023 నవంబర్ లో రాష్ట్ర స్థాయి జీఎస్టీ వృద్ధి :[1]
(రూ.కోట్లలో)
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం
నవంబర్-22
నవంబర్ -23
వృద్ధి (%)
జమ్మూ కాశ్మీర్
430
469
9%
హిమాచల్ ప్రదేశ్
672
802
19%
పంజాబ్
1,669
2,265
36%
చండీగఢ్
175
210
20%
ఉత్తరాఖండ్
1,280
1,601
25%
హర్యానా
6,769
9,732
44%
ఢిల్లీ
4,566
5,347
17%
రాజస్థాన్
3,618
4,682
29%
ఉత్తర ప్రదేశ్
7,254
8,973
24%
బీహార్
1,317
1,388
5%
సిక్కిం
209
234
12%
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
62
92
48%
నాగాలాండ్
34
67
99%
మణిపూర్
50
40
-21%
మిజోరాం
24
33
37%
త్రిపుర
60
83
39%
మేఘాలయ
162
163
1%
అస్సాం
1,080
1,232
14%
పశ్చిమ బెంగాల్
4,371
4,915
12%
ఝార్ఖండ్
2,551
2,633
3%
ఒడిశా
4,162
4,295
3%
ఛత్తీస్గఢ్
2,448
2,936
20%
మధ్యప్రదేశ్
2,890
3,646
26%
గుజరాత్
9,333
10,853
16%
దాద్రా నగర్ హవేలీ, దామన్ & దయ్యు
305
333
9%
మహారాష్ట్ర
21,611
25,585
18%
కర్ణాటక
10,238
11,970
17%
గోవా
447
503
12%
లక్షద్వీప్
0
0
-15%
కేరళ
2,094
2,515
20%
తమిళనాడు
8,551
10,255
20%
పుదుచ్చేరి
209
228
9%
అండమాన్ నికోబార్ దీవులు
23
31
37%
తెలంగాణ
4,228
4,986
18%
ఆంధ్రప్రదేశ్
3,134
4,093
31%
లడఖ్
50
62
25%
ఇతర ప్రాంతం
184
222
21%
కేంద్ర పరిథి
154
223
45%
మొత్తం
1,06,416
1,27,695
20%

Ministry of Finance
GST Revenue collection for November 2023, at ₹1,67,929 lakh crore records highest growth rate of 15% Y-o-Y
Gross GST collection crosses ₹1.60 lakh crore mark for the sixth time in FY 2023-24
GST collection higher by 11.9% Y-o-Y for FY2023-24 upto November, 2023
01 DEC 2023 6:30PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of November, 2023 is ₹1,67,929 crore out of which CGST is ₹30,420 crore, SGST is ₹38,226 crore, IGST is ₹87,009 crore (including ₹39,198 crore collected on import of goods) and cess is ₹12,274 crore (including ₹ 1,036 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹37,878 crore to CGST and ₹31,557 crore to SGST from IGST. The total revenue of Centre and the States in the month of November, 2023 after regular settlement is ₹68,297 crore for CGST and ₹69,783 crore for the SGST.
The revenues for the month of November, 2023 are 15% higher than the GST revenues in the same month last year and highest for any month year-on-year during 2023-24, upto November 2023. During the month, the revenues from domestic transactions (including import of services) are 20% higher than the revenues from these sources during the same month last year. It is for the sixth time that the gross GST collection has crossed ₹1.60 lakh crore mark in FY 2023-24.The gross GST collection for the FY 2023-24 ending November, 2023 [₹13,32,440 crore, averaging ₹1.66 lakh per month] is 11.9 % higher than the gross GST collection for the FY 2022-23 ending November, 2022 [₹11,90,920 crore, averaging ₹1.49 lakh crore per month].
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. Table-1 shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of November 2023 as compared to November 2022. Table-2 shows the state-wise figures of post settlement GST revenue of each State till the month of November 2023.
Chart: Gross GST Collection (Rs. crore)
State-wise growth of GST Revenues during November, 2023[1]
(Rs. Crore)
State/UT
Nov-22
Nov-23
Growth (%)
Jammu and Kashmir
430
469
9%
Himachal Pradesh
672
802
19%
Punjab
1,669
2,265
36%
Chandigarh
175
210
20%
Uttarakhand
1,280
1,601
25%
Haryana
6,769
9,732
44%
Delhi
4,566
5,347
17%
Rajasthan
3,618
4,682
29%
Uttar Pradesh
7,254
8,973
24%
Bihar
1,317
1,388
5%
Sikkim
209
234
12%
Arunachal Pradesh
62
92
48%
Nagaland
34
67
99%
Manipur
50
40
-21%
Mizoram
24
33
37%
Tripura
60
83
39%
Meghalaya
162
163
1%
Assam
1,080
1,232
14%
West Bengal
4,371
4,915
12%
Jharkhand
2,551
2,633
3%
Odisha
4,162
4,295
3%
Chhattisgarh
2,448
2,936
20%
Madhya Pradesh
2,890
3,646
26%
Gujarat
9,333
10,853
16%
Dadra and Nagar Haveli and Daman & Diu
305
333
9%
Maharashtra
21,611
25,585
18%
Karnataka
10,238
11,970
17%
Goa
447
503
12%
Lakshadweep
0
0
-15%
Kerala
2,094
2,515
20%
Tamil Nadu
8,551
10,255
20%
Puducherry
209
228
9%
Andaman and Nicobar Islands
23
31
37%
Telangana
4,228
4,986
18%
Andhra Pradesh
3,134
4,093
31%
Ladakh
50
62
25%
Other Territory
184
222
21%
Center Jurisdiction
154
223
45%
Grand Total
1,06,416
1,27,695
20%
Table-2: SGST & SGST portion of IGST settled to States/UTs
April-November (Rs. crore)
Pre-Settlement SGST
Post-Settlement SGST[2]
State/UT
2022-23
2023-24
Growth
2022-23
2023-24
Growth
Jammu and Kashmir
1,513
1,960
30%
4,892
5,367
10%
Himachal Pradesh
1,547
1,731
12%
3,838
3,701
-4%
Punjab
5,102
5,612
10%
12,906
14,734
14%
Chandigarh
401
439
9%
1,414
1,505
6%
Uttarakhand
3,193
3,625
14%
5,157
5,586
8%
Haryana
12,052
13,415
11%
20,761
23,134
11%
Delhi
9,127
10,340
13%
19,202
21,037
10%
Rajasthan
10,146
11,348
12%
22,853
25,699
12%
Uttar Pradesh
17,924
21,624
21%
43,951
49,282
12%
Bihar
4,715
5,377
14%
15,672
16,991
8%
Sikkim
202
321
59%
558
677
21%
Arunachal Pradesh
311
418
34%
1,059
1,276
21%
Nagaland
138
206
49%
635
701
10%
Manipur
190
229
20%
924
730
-21%
Mizoram
117
182
56%
557
634
14%
Tripura
272
335
23%
955
1,037
9%
Meghalaya
298
394
32%
961
1,103
15%
Assam
3,379
3,885
15%
8,236
9,553
16%
West Bengal
14,298
15,600
9%
25,878
28,042
8%
Jharkhand
4,947
5,866
19%
7,374
8,116
10%
Odisha
9,279
10,626
15%
12,486
15,515
24%
Chhattisgarh
4,838
5,398
12%
7,366
8,831
20%
Madhya Pradesh
6,979
8,496
22%
17,772
20,673
16%
Gujarat
24,753
27,671
12%
37,497
41,545
11%
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
427
426
0%
792
699
-12%
Maharashtra
55,650
65,983
19%
84,633
96,551
14%
Karnataka
23,026
26,713
16%
43,152
48,766
13%
Goa
1,272
1,487
17%
2,325
2,616
13%
Lakshadweep
6
16
157%
20
69
239%
Kerala
8,005
9,171
15%
19,657
20,623
5%
Tamil Nadu
23,802
27,046
14%
38,849
42,472
9%
Puducherry
308
330
7%
793
933
18%
Andaman and Nicobar Islands
123
140
14%
322
347
8%
Telangana
10,926
12,994
19%
24,460
26,691
9%
Andhra Pradesh
8,325
9,291
12%
18,742
20,952
12%
Ladakh
111
155
40%
378
457
21%
Other Territory
114
156
37%
329
702
113%
Grand Total
2,67,818
3,09,003
15%
5,07,355
5,67,464
12%