ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
చిరుధాన్యాలపై భారతదేశ ప్రమాణాలను కోడెక్స్ అలిమెంటారియస్ కమిషన్ ప్రశంసించింది
సామాన్యుల చిరుధాన్యాల ఎంపికలో భారతదేశం కీలక పాత్ర పోషించింది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా చిరుధాన్యాలు మరియు దాని ప్రయోజనాలను హైలైట్ చేయడంలో భారతదేశ ప్రతిపాదన ప్రమాణాలను స్థాపించింది: డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
ఈ పోషక-తృణధాన్యాల ప్రపంచ ప్రమాణాల కోసం భారతదేశం భవిత కుమార్గాన్ని చూపుతుంది
01 DEC 2023 2:53PM by PIB Hyderabad
188 సభ్య దేశాల ఐక్యరాజ్యసమితి కి చెందిన డబ్ల్యూ హెచ్ ఓ మరియు ఎఫ్ ఏ ఓ రూపొందించిన అంతర్జాతీయ ఆహార భద్రత మరియు నాణ్యతా ప్రమాణాల నిర్దేశిత సంస్థ అయిన కోడెక్స్ అలిమెంటరియస్ కమిషన్, చిరుధాన్యాలులపై భారతదేశం యొక్క ప్రమాణాలను ప్రశంసించింది మరియు ఇటలీలోని రోమ్‌లో జరిగిన దాని 46వ సెషన్‌లో చిరుధాన్యాలు కోసం ప్రపంచ ప్రమాణాల అభివృద్ధికి భారతదేశం ప్రతిపాదనను ఆమోదించింది.
భారతదేశం 8 నాణ్యత పారామితులను పేర్కొంటూ 15 రకాల చిరుధాన్యాలుల కోసం సమగ్ర సమూహ ప్రమాణాన్ని రూపొందించింది, ఇది అంతర్జాతీయ సమావేశంలో అద్భుతమైన ప్రశంసలను అందుకుంది. కోడెక్స్ ప్రస్తుతం జొన్న మరియు పెర్ల్ మిల్లెట్ ప్రమాణాలను కలిగి ఉంది.
చిరుధాన్యాలకు సంబంధించిన ప్రపంచ ప్రమాణాల అభివృద్ధి కోసం భారతదేశం ఒక ప్రతిపాదనను ముందుకు తెచ్చింది, ప్రత్యేకించి ఫింగర్ మిల్లెట్, బార్న్యార్డ్ మిల్లెట్, కోడో మిల్లెట్, ప్రోసో మిల్లెట్ మరియు లిటిల్ మిల్లెట్‌లను పప్పుధాన్యాల విషయంలో సమూహ ప్రమాణాలుగా పేర్కొంది. రోమ్‌లోని ఎఫ్ ఏ ఓ ప్రధాన కార్యాలయంలో జరిగిన సెషన్‌లో ఈ ప్రతిపాదన ఏకగ్రీవంగా ఆమోదించబడింది, దీనికి యూరోపియన్ యూనియన్ తో సహా 161 సభ్య దేశాల ప్రతినిధులు హాజరవుతున్నారు.
2023ని అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాలు సంవత్సరంగా జరుపుకునే ఈ మహత్తర సందర్భంలో కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా భారత ప్రతినిధి బృందాన్ని అభినందించారు. సామాన్యులు చిరుధాన్యాలు ఎంపికలో భారతదేశం కీలక పాత్ర పోషించిందని ఆయన అన్నారు. భారతదేశ ప్రతిపాదన ప్రపంచ వ్యాప్తంగా చిరుధాన్యాలు మరియు దాని ప్రయోజనాలను హైలైట్ చేయడంలో నూతన ప్రమాణాలను స్థాపించింది.
సీఈఓ, ఎఫ్‌ఎస్‌ఎస్‌ఏఐ శ్రీ జి కమల వర్ధనరావు నేతృత్వంలోని భారత ప్రతినిధి బృందం 2023ని “అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరం”గా ప్రకటించడమే కాకుండా ఈ ఉత్పత్తులలో పెరుగుతున్న అంతర్జాతీయ వాణిజ్యాన్ని ప్రతిబింబిస్తూ చిరుధాన్యాలులకు అంతర్జాతీయ సమూహ ప్రమాణాలను ప్రతిపాదించింది.
సీఈఓ, ఎఫ్‌ఎస్‌ఎస్‌ఏఐ శ్రీ జి కమల వర్ధనరావు, చిరుధాన్యాలు ప్రమాణాలపై పుస్తకాన్ని కోడెక్స్ ఛైర్మన్ స్టీవ్ వేర్న్‌కు అందజేశారు.
సీ ఏ సీ ప్రతిపాదనను ఆమోదించడంతో, ప్రాజెక్ట్ పత్రాల సమర్పణ మరియు ప్రతిపాదిత ప్రమాణాల ప్రతి అభివృద్ధిపై పని ఇప్పుడు భారతదేశం ప్రారంభిస్తుంది. 15 రకాల మిల్లెట్‌ల కోసం ఎఫ్ ఎస్ ఎస్ ఏ ఐ రూపొందించిన మిల్లెట్‌ల సమూహ ప్రమాణాలు తేమ శాతం, యూరిక్ యాసిడ్ , అదనపు పదార్థం, ఇతర తినదగిన ధాన్యాలు, లోపాలు, కలుపు ధాన్యాలు మరియు అపరిపక్వ మరియు ముడుచుకున్న ధాన్యాల గరిష్ట పరిమితులు వంటి 8 నాణ్యత పారామితులను ప్రపంచ ప్రమాణాల అభివృద్ధికి ఒక ముఖ్యమైన పునాదిగా పేర్కొంటాయి. జొన్న మరియు పెర్ల్ మిల్లెట్ కోసం ప్రస్తుతం ఉన్న కోడెక్స్ ప్రమాణాలు కూడా సమీక్షించబడతాయి, అలాగే మిల్లెట్ల కోసం సమూహ ప్రమాణాలను రూపొందించడం జరుగుతుంది.
ప్రస్తుత సెషన్ కోడెక్స్ అలిమెంటారియస్ కమిషన్ యొక్క 60వ వార్షికోత్సవాన్ని సూచిస్తుంది, దీనిలో భారతదేశం 1964 నుండి సభ్యునిగా ఉంది. భారతదేశం ఇప్పటివరకు 12 ఈ డబ్ల్యూ జీ లకు అధ్యక్షత వహించింది మరియు వివిధ కోడెక్స్ ప్రమాణాలు/టెక్స్ట్‌లు మరియు మార్గదర్శకాలకు సంబంధించిన 28 ఈ డబ్ల్యూ జీలకు సహ-అధ్యక్షునిగా ఉంది. భారతదేశం ప్రతిపాదించిన ముఖ్యమైన ప్రమాణాలలో స్టాండర్డ్ ఫర్ ఓక్రా, బీ డబ్ల్యూ జీ మిరియాలు, వంకాయలు, ఎండిన మరియు నిర్జలీకరణ వెల్లుల్లి, ఎండిన మిరపకాయ మరియు నిర్జలీకరణ మిరపకాయలు, తాజా ఖర్జూరాలు, మామిడి చట్నీ, చిల్లీ సాస్, వేర్ పొటాటోలు మరియు నాన్-రిటైల్ కంటైనర్‌ల కోసం లేబులింగ్ అవసరాలు ఉన్నాయి.

Ministry of Health and Family Welfare
Codex Alimentarius Commission Praises India’s Standards on Millets
India has played a pivotal role in making the millet choice of the common man. India’s proposal will set the benchmark in highlighting millet and its benefits worldwide: Dr Mansukh Mandaviya
India shows the way forward for global standards for these nutri-cereals
01 DEC 2023 2:53PM by PIB Delhi
The Codex Alimentarious Commission (CAC), an international food safety and quality standard-setting body created by WHO and FAO of the United Nations with 188 member countries, has praised India’s Standards on Millets and accepted its proposal for the development of global standards for millets during its 46th session held in Rome, Italy.
India has framed a comprehensive group standard for 15 types of millets specifying 8 quality parameters, which received resounding applause at the international meet. Codex currently has standards for Sorghum and Pearl Millet.
India put forward a proposal for the development of global standards for millets, particularly for Finger millet, Barnyard millet, Kodo millet, Proso millet and Little millet as group standards as in case of pulses. The proposal was unanimously endorsed in the session at FAO Headquarters in Rome, which is being attended by representatives from 161 member countries, including the European Union (EU).
Union Minister of Health & Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya congratulated the Indian delegation on this momentous occasion which coincides with the celebration of 2023 as the International year of Millets. He added that India has played a pivotal role in making the millet choice of the common man. India’s proposal will set the benchmark in highlighting millet and its benefits worldwide.
The Indian delegation led by the CEO, FSSAI Shri G Kamala Vardhana Rao had proposed international group standards for millets not only considering that 2023 has been declared as the “International Year of Millets” but also reflecting on the growing international trade in these products.
CEO, FSSAI Shri G Kamala Vardhana Rao presented the book on Standards of Millets to CODEX Chairman, Mr Steve Wearne
With the CAC endorsing the proposal, work on the submission of project documents and development of draft standards will now be initiated by India. The group standards on millets framed by FSSAI for 15 types of millets, which specify 8 quality parameters i.e., maximum limits for moisture content, uric acid content, extraneous matter, other edible grains, defects, weevilled grains and immature and shriveled grains, will act as an important foundation for the development of global standards. The existing Codex standards for Sorghum and Pearl millet would also be reviewed while making the group standards for millets.
The current session marks the 60th anniversary of the Codex Alimentarius Commission, of which India has been a member since 1964. India has so far chaired 12 EWGs and co-chaired 28 EWGs relating to various Codex standards/texts and guidelines. Important standards proposed by India include Standard for Okra, BWG Pepper, Aubergines, Dried and Dehydrated Garlic, Dried or Dehydrated Chilli Pepper and Paprika, Fresh Dates, Mango Chutney, Chili Sauce, Ware Potatoes and labelling requirements for non- retail containers.