ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
azadi ka amrit mahotsav

చిరుధాన్యాలపై భారతదేశ ప్రమాణాలను కోడెక్స్ అలిమెంటారియస్ కమిషన్ ప్రశంసించింది


సామాన్యుల చిరుధాన్యాల ఎంపికలో భారతదేశం కీలక పాత్ర పోషించింది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా చిరుధాన్యాలు మరియు దాని ప్రయోజనాలను హైలైట్ చేయడంలో భారతదేశ ప్రతిపాదన ప్రమాణాలను స్థాపించింది: డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా

ఈ పోషక-తృణధాన్యాల ప్రపంచ ప్రమాణాల కోసం భారతదేశం భవిత కుమార్గాన్ని చూపుతుంది

Posted On: 01 DEC 2023 2:53PM by PIB Hyderabad

188 సభ్య దేశాల ఐక్యరాజ్యసమితి కి  చెందిన డబ్ల్యూ హెచ్ ఓ  మరియు ఎఫ్ ఏ ఓ  రూపొందించిన అంతర్జాతీయ ఆహార భద్రత మరియు నాణ్యతా ప్రమాణాల నిర్దేశిత సంస్థ అయిన కోడెక్స్ అలిమెంటరియస్ కమిషన్, చిరుధాన్యాలులపై భారతదేశం యొక్క ప్రమాణాలను ప్రశంసించింది మరియు ఇటలీలోని రోమ్‌లో జరిగిన దాని 46వ సెషన్‌లో చిరుధాన్యాలు కోసం ప్రపంచ ప్రమాణాల అభివృద్ధికి భారతదేశం ప్రతిపాదనను ఆమోదించింది.

 

భారతదేశం 8 నాణ్యత పారామితులను పేర్కొంటూ 15 రకాల చిరుధాన్యాలుల కోసం సమగ్ర సమూహ ప్రమాణాన్ని రూపొందించింది, ఇది అంతర్జాతీయ సమావేశంలో అద్భుతమైన ప్రశంసలను అందుకుంది. కోడెక్స్ ప్రస్తుతం జొన్న మరియు పెర్ల్ మిల్లెట్ ప్రమాణాలను కలిగి ఉంది.

 

చిరుధాన్యాలకు సంబంధించిన ప్రపంచ ప్రమాణాల అభివృద్ధి కోసం భారతదేశం ఒక ప్రతిపాదనను ముందుకు తెచ్చింది, ప్రత్యేకించి ఫింగర్ మిల్లెట్, బార్న్యార్డ్ మిల్లెట్, కోడో మిల్లెట్, ప్రోసో మిల్లెట్ మరియు లిటిల్ మిల్లెట్‌లను పప్పుధాన్యాల విషయంలో సమూహ ప్రమాణాలుగా పేర్కొంది. రోమ్‌లోని ఎఫ్ ఏ ఓ ప్రధాన కార్యాలయంలో జరిగిన సెషన్‌లో ఈ ప్రతిపాదన ఏకగ్రీవంగా ఆమోదించబడింది, దీనికి యూరోపియన్ యూనియన్ తో సహా 161 సభ్య దేశాల ప్రతినిధులు హాజరవుతున్నారు.

 

2023ని అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాలు సంవత్సరంగా జరుపుకునే ఈ మహత్తర సందర్భంలో కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా భారత ప్రతినిధి బృందాన్ని అభినందించారు. సామాన్యులు చిరుధాన్యాలు ఎంపికలో భారతదేశం కీలక పాత్ర పోషించిందని ఆయన అన్నారు. భారతదేశ ప్రతిపాదన ప్రపంచ వ్యాప్తంగా చిరుధాన్యాలు మరియు దాని ప్రయోజనాలను హైలైట్ చేయడంలో నూతన ప్రమాణాలను స్థాపించింది.

 

సీఈఓ, ఎఫ్‌ఎస్‌ఎస్‌ఏఐ శ్రీ జి కమల వర్ధనరావు నేతృత్వంలోని భారత ప్రతినిధి బృందం 2023ని “అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరం”గా ప్రకటించడమే కాకుండా ఈ ఉత్పత్తులలో పెరుగుతున్న అంతర్జాతీయ వాణిజ్యాన్ని ప్రతిబింబిస్తూ చిరుధాన్యాలులకు అంతర్జాతీయ సమూహ ప్రమాణాలను ప్రతిపాదించింది.

 

సీఈఓ, ఎఫ్‌ఎస్‌ఎస్‌ఏఐ శ్రీ జి కమల వర్ధనరావు, చిరుధాన్యాలు ప్రమాణాలపై పుస్తకాన్ని కోడెక్స్ ఛైర్మన్ స్టీవ్ వేర్న్‌కు అందజేశారు.

 

సీ ఏ సీ ప్రతిపాదనను ఆమోదించడంతో, ప్రాజెక్ట్ పత్రాల సమర్పణ మరియు ప్రతిపాదిత ప్రమాణాల ప్రతి అభివృద్ధిపై పని ఇప్పుడు భారతదేశం ప్రారంభిస్తుంది. 15 రకాల మిల్లెట్‌ల కోసం ఎఫ్ ఎస్ ఎస్ ఏ ఐ రూపొందించిన మిల్లెట్‌ల సమూహ ప్రమాణాలు తేమ శాతం, యూరిక్ యాసిడ్ , అదనపు పదార్థం, ఇతర తినదగిన ధాన్యాలు, లోపాలు, కలుపు ధాన్యాలు మరియు అపరిపక్వ మరియు ముడుచుకున్న ధాన్యాల గరిష్ట పరిమితులు వంటి 8 నాణ్యత పారామితులను ప్రపంచ ప్రమాణాల అభివృద్ధికి ఒక ముఖ్యమైన పునాదిగా పేర్కొంటాయి. జొన్న మరియు పెర్ల్ మిల్లెట్ కోసం ప్రస్తుతం ఉన్న కోడెక్స్ ప్రమాణాలు కూడా సమీక్షించబడతాయి, అలాగే మిల్లెట్ల కోసం సమూహ ప్రమాణాలను రూపొందించడం జరుగుతుంది.

 

ప్రస్తుత సెషన్ కోడెక్స్ అలిమెంటారియస్ కమిషన్ యొక్క 60వ వార్షికోత్సవాన్ని సూచిస్తుంది, దీనిలో భారతదేశం 1964 నుండి సభ్యునిగా ఉంది. భారతదేశం ఇప్పటివరకు 12 ఈ డబ్ల్యూ జీ లకు అధ్యక్షత వహించింది మరియు వివిధ కోడెక్స్ ప్రమాణాలు/టెక్స్ట్‌లు మరియు మార్గదర్శకాలకు సంబంధించిన 28 ఈ డబ్ల్యూ జీలకు సహ-అధ్యక్షునిగా ఉంది. భారతదేశం ప్రతిపాదించిన ముఖ్యమైన ప్రమాణాలలో స్టాండర్డ్ ఫర్ ఓక్రా, బీ డబ్ల్యూ జీ మిరియాలు, వంకాయలు, ఎండిన మరియు నిర్జలీకరణ వెల్లుల్లి, ఎండిన మిరపకాయ మరియు నిర్జలీకరణ మిరపకాయలు, తాజా ఖర్జూరాలు, మామిడి చట్నీ, చిల్లీ సాస్, వేర్ పొటాటోలు మరియు నాన్-రిటైల్ కంటైనర్‌ల కోసం లేబులింగ్ అవసరాలు ఉన్నాయి.

 

***


(Release ID: 1981685) Visitor Counter : 137