ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
“ಇಂದು ಭಾರತದ ಯುವ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್‌ಗಳು ಭಾರತೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಐಪಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಹೊಸ ಪರಿಹಾರಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ": ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
"ನಾವು ಇಂದು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿರುವ ಭವಿಷ್ಯದ ವಿನ್ಯಾಸ ಡಿ.ಎಲ್.ಐ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್‌ಗಳು ಭವಿಷ್ಯದ ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಗಳಾಗುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ": ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
"ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ (AI)ಯನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡಾಗ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಆರೋಗ್ಯ, ಕೃಷಿ, ಆಡಳಿತ, ಭಾಷಾ ಅನುವಾದ ಹಾಗೂ ಮತ್ತಿತರ ಸೇರ್ಪಡೆಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಬಹುದು": ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖ‌ರ್
"ಇಂಟರ್‌ನೆಟ್‌ಗಾಗಿ ನಮಗೆ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯ ಕಾವಲು ಕವಚಗಳು ಬೇಕು ಎಂಬ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಜಗತ್ತು ಈಗ ವ್ಯವಹರಿಸುತ್ತಿದೆ": ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
ಗುರುವಾರ ನಡೆದ ಬೆಂಗಳೂರು ಟೆಕ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯ 26ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು
01 DEC 2023 5:05PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಹಾಗೂ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಗುರುವಾರ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಟೆಕ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯ 26ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಎಎಮ್‌ಡಿ ಇಂಡಿಯಾದ ಸಿಲಿಕಾನ್ ಡಿಸೈನ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ನ ಹಿರಿಯ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷೆ ಜಯ ಜಗದೀಶ್ ಅವರು ನಡೆಸಿದ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಉದ್ಯಮ, ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ (AI) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳು ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರದ ಕುರಿತು ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ 2023 ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದಂತೆ ಭಾರತದ ನಿರೂಪಣೆಯ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಸಭಿಕರೆದುರು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪಡಿಸಿದರು.
ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ 2023 ರ ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ, ಅಲ್ಲಿ ಜನರು ಈಗ "ಭಾರತವೇಕೆ" ಎಂದು ಕೇಳುವ ಬದಲು "ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಯಾವಾಗ ಮಾಡಲಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಏಕೆ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಶ್ನಿಸಲು ಬದಲಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಹಲವು ಆಧಾರವಾಗಿರುವ ಕಾರಣಗಳಿವೆ, ಆದಾಗ್ಯೂ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಐದರಿಂದ ಏಳು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ತಾಂತ್ರಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಏನು ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಅದು ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ (AI), ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್‌ಗಳು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ವೆಬ್ 3, ಸೂಪರ್‌ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್, ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಆಗಿರಲಿ, ಹೀಗೆಯೇ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಂಗದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ವಿನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಪರಂಪರೆಯ ಕೊರತೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ ಸಚಿವರು, “ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡ ನಂತರ ನಾವು ಈಗ ಕ್ಯಾಚ್-ಅಪ್ ಆಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಕುತೂಹಲಕಾರಿಯಾಗಿ, ಹಲವು ವಿಧಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಬಹುತೇಕ ಒಂದು ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಬಿಡುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ದಶಕದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಅನನ್ಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುವುದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಪ್ರತಿಭೆ, ವಿನ್ಯಾಸ, ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ತರವಾದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಅರೆವಾಹಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವತ್ತ ಭಾರತದ ಪಯಣ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ, ಜಾಗತಿಕ ಅರೆವಾಹಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಆಟಗಾರನಾಗಲು ಒಂದು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ನಾವು ಅದನ್ನು ಎಷ್ಟು ಬೇಗನೆ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದು ಮುಖ್ಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಆರೋಗ್ಯ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಅದರ ಅನ್ವಯಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ(AI) ಅನ್ನು ಸದುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ(AI) ಒದಗಿಸಿದ ವಿಶಾಲ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ, ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡುವ ಸಂಭಾವ್ಯ ಪರಿಸ್ಥತಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಕ್ಕಾಗಿ ಶಾಸಕಾಂಗ ಗಾರ್ಡ್ಪ್ರೆಲ್ಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ (AI) ಅನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡಾಗ, ಆರೋಗ್ಯ, ಕೃಷಿ, ಆಡಳಿತ, ಭಾಷಾ ಅನುವಾದ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಬಹುದು ಎಂದು ನಾವು ನಂಬುತ್ತೇವೆ. ನಮ್ಮ ಗಮನವು ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ(AI) ಅನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯುವುದು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಡೇಟಾಸೆಟ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (AI) ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ವರ್ಧಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಜೀವನದ ಸುಧಾರಣೆಯ ಭಾರತದ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ನಮಗಾಗಿ ನಾವು ಹೊಂದಿಕೊಂಡ $ 1
ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕ ಗುರಿಗಾಗಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ(AI) ಒಂದು ಚಲನಶೀಲ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಸಂಭಾಷಣೆಗಳು ತೋರಿಸಿರುವಂತೆ, ನಮಗೆ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸದ ಕಾವಲು ಕವಚಗಳು ಬೇಕು ಎಂಬ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ವಿಶ್ವವು ಈಗ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ(AI) ಉತ್ತಮವಾಗಿದ್ದರೂ ಸಹ, ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ (AI) ಅನ್ನು ఎందిగ ದುರುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡಲು ಬಳಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಮಗೆ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಕಾವಲುಗಾರರ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅಭಿಪ್ರಯಾಪಟ್ಟರು.
2014 ರಿಂದ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್‌ಗಳು ವಹಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, “ನಮ್ಮಲ್ಲಿ 102 ಯುನಿಕಾರ್ನ್‌ಗಳು, $65 ಶತಕೋಟಿ ಎಫ್‌ಡಿಐ ಇದೆ, ಅದು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಬಂದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳು ಕೇವಲ ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ದೃಷ್ಟಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಲ್ಲ ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರ್ಥಿಕ ದೃಷ್ಟಿಯ ಭಾಗವೂ ಆಗಿದೆ. ಇಂದು, ನಾವು ಇಂದು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿರುವ ಭವಿಷ್ಯದ ವಿನ್ಯಾಸ ಡಿ.ಎಲ್.ಐ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್‌ಗಳು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವು ಭವಿಷ್ಯದ ಯುನಿಕಾರ್ನ್‌ಗಳಾಗುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.. ನಮ್ಮ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ ಅಪ್‌ಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳು ನಮ್ಮ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಾಗಿದ್ದು, $1 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ. ನಾವು ಹೊದಿಕೆಯನ್ನು ತಳ್ಳಿದಂತೆ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ(AI), ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್‌ಗಳು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸಿಸ್ಟಮ್ ಗಳು, ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ ಗಳಿಗೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್‌ಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತವೆ, ಅದು ಮೌಲ್ಯಯುತ ಮತ್ತು ಗಮನಾರ್ಹ ಐಪಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.

Ministry of Electronics & IT
“Today, India’s young startups are designing devices, IP products, solutions, and platforms for the Indian market and for the world”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“The futureDESIGN DLI startups we are supporting today hold the ability to become the unicorns of the future”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“We believe that AI, when harnessed correctly, can transform healthcare, agriculture, governance and language translation”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“The world is now aligning with India’s view that we need guardrails of safety and trust for the Internet”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“Pre-2014, India’s Semiconductor Story was a Series Of Missed Opportunities”: MoS Chandrasekhar
Minister Rajeev Chandrasekhar attended the 26th Edition of Bengaluru Tech Summit on Thursday
01 DEC 2023 5:05PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT, Shri Rajeev Chandrasekhar, engaged in a fireside chat with Smt Jaya Jagadish, Country Head, Senior Vice President, Silicon Design Engineering, AMD India, at the 26th Edition of the Bengaluru Tech Summit on Thursday. The Minister shared his insights into India’s growing semiconductor industry, AI, and the vital role that startups have been playing in the nation’s overall economic growth.
Recalling the Semicon India 2023 Summit, Minister Rajeev Chandrasekhar highlighted the dynamic transformation of India’s narrative, as articulated by Prime Minister Shri Narendra Modi.
Shri Rajeev Chandrasekhar said, “We witnessed a shift in narrative at the 2023 Semicon India summit in Gandhinagar, where people were now changing from asking “why India” to questioning “when are we going to do this in India, and why are we not in India?” There are many underlying reasons for this shift, however, the most important factor, apart from geopolitics, is the increasing confidence and capabilities of the ecosystem that has developed over the last few years. Over the last five to seven years, our tech economy represents almost every aspect of what is going on around the world. Whether it's AI, semiconductors, electronics, Web 3, supercomputing, high-performance computing.”
Emphasizing India’s rapid progress in the semiconductor field despite lacking a legacy in design, the Minister remarked, “I believe we are now playing catch-up after having missed opportunities for decades. Interestingly, in many ways, we are almost skipping one generation and looking at opportunities for the next decade that are entirely new and present unique opportunities. Designing devices today for the world is something that has no legacy in India. So, I believe that in the last few years, we have made tremendous progress in talent, design, packaging, and research. India’s journey toward becoming a semiconductor nation and, in turn, a trusted player in the global semiconductor ecosystem is a given. It's a matter of how quickly we can implement it.”
Minister Shri Rajeev Chandrasekhar underscored the government’s approach to leveraging AI, emphasizing its application in healthcare, agriculture, and governance. While acknowledging the vast opportunities presented by AI, he also spoke about the presence of potential bad actors seeking to cause harm. He stressed the necessity for legislative guardrails for safety and trust.
Speaking about AI, the Minister said, “We believe that AI, when harnessed correctly, can transform healthcare, agriculture, governance and language translation. Our focus is on capturing AI, building capabilities and datasets, and enhancing AI compute and training capacities to create models that will contribute to India’s goals of improving lives. AI is a kinetic enabler for the $1 trillion digital economy goal that we have set for ourselves as a nation. However, as recent conversations have shown, the world is now aligning with India’s view that we need guardrails of safety and trust. So, even though AI is great, we require legislative guardrails of safety and trust to ensure that AI can never be misused or used by bad actors to cause harm.”
Addressing the significant role startups play in India’s economy since 2014, the Minister said, “We have 102 unicorns, $65 billion of FDI that have come into startups. So therefore startups are not just an important part of our economy, technology, vision, but also part of the overall economic vision. Today, the futureDESIGN DLI startups that we are supporting, I see in many of them having the ability to become the unicorns of the future. Startups play a crucial role in our social and economic fabric, and are the heart and soul of our digital economy, contributing significantly to the goal of achieving a $1 trillion digital economy. As we push the envelope and venture into AI, semiconductors, the next generation of electronic systems, more startups will emerge that are valued and hold significant IP.”