రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
దియోఘర్ ఎయిమ్స్ లో 10,000వ జన ఔషధి కేంద్రాన్ని ప్రారంభించిన ప్రధానమంత్రి
దేశంలో జన ఔషధి కేంద్రాల సంఖ్యను 10,000 నుంచి 25,000కు పెంచేందుకు రూపొందించిన ప్రత్యేక కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన ప్రధానమంత్రి
వచ్చే మూడేళ్లలో మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాలకు 15,000 డ్రోన్లు పంపిణీ చేయడానికి 'డ్రోన్ దీదీ' కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన ప్రధాని
డియోఘర్ లోని రామల్దిహ్ గ్రామాన్ని సందర్శించి పంట పొలంలో డ్రోన్ ద్వారా నానో యూరియా పిచికారి ప్రత్యక్ష ప్రదర్శన ను వీక్షించిన డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
30 NOV 2023 5:35PM by PIB Hyderabad
దేవ్ ఘర్ లోని ఎయిమ్స్ లో 10,000 వ జన ఔషధి కేంద్రాన్ని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ రోజు ప్రారంభించారు. దేశంలో జన ఔషధీ కేంద్రాల సంఖ్యను 10 వేల నుంచి 25 వేలకు పెంచడానికి అమలు చేయనున్న ప్రత్యేక కార్యక్రమాన్ని కూడా ప్రధాని ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి మహిళా కిసాన్ డ్రోన్ కేంద్రాన్ని కూడా ప్రధానమంత్రి ప్రారంభించారు. విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర లబ్ధిదారులతో ప్రధాని వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా మాట్లాడారు.
10,000వ జన్ ఔషధి కేంద్రాన్ని జాతికి అంకితం చేయడానికి డియోఘర్‌లోని ఎయిమ్స్ లో ఏర్పాటైన కార్యక్రమంలో కేంద్ర రసాయనాలు, ఎరువుల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ పాల్గొన్నారు. లబ్ధిదారులతో డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ మాట్లాడారు. పంట పొలంలో డ్రోన్ ద్వారా ఇఫ్కో నానో యూరియా స్ప్రే ప్రత్యక్ష డ్రోన్ ప్రదర్శనను డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా డియోఘర్‌లోని రామల్దిహ్ గ్రామంలో చూసారు.
ఆరోగ్యకరమైన భారతదేశం నిర్మాణం తక్కువ ఖర్చుతో సులభంగా ఆరోగ్య సంరక్షణ ను అందుబాటులోకి తీసుకు రావడానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమాల్లో ఒక ముఖ్య కార్యక్రమంగా జన ఔషధి కేంద్రాలు ఏర్పాటు అవుతున్నాయి. ప్రజలకు అందుబాటు ధరల్లో మందులు అందుబాటులోకి తెచ్చేందుకు జన ఔషధి కేంద్రాలు ఏర్పాటు చేయాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది.
దేశం వివిధ ప్రాంతాలలో జన ఔషధి కేంద్రాలు ఏర్పాటు చేయడానికి దేశంలో 2000 ప్రాథమిక వ్యవసాయ పరపతి సంఘాలకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం అనుమతి ఇచ్చింది. దేశంలో ప్రతి ప్రాంతంలో జన ఔషధి కేంద్రాలు ఏర్పాటు అయ్యేలా చూసేందుకు ప్రాథమిక వ్యవసాయ పరపతి సంఘాలు, వ్యక్తిగత నిర్వహణలో ఏర్పాటు అవుతున్నాయి. తాజాగా ఈ క్రింది నాలుగు ప్రాంతాల్లో జన ఔషధి కేంద్రాలు ప్రారంభమయ్యాయి.
i. ఆల్ ఇండియా ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడికల్ సైన్సెస్, డియోఘర్, రాంపూర్, జార్ఖండ్
ii. ఆంధ్రప్రదేశ్ ఎన్టీఆర్ జిల్లా వత్సవాయి ప్రధాన రహదారిలో ఉన్న వత్సవాయి ప్రాథమిక వ్యవసాయ పరపతి సంఘం
iii. ఒడిశా రాష్ట్రం భువనేశ్వర్ 1 నిర్మల ప్లాజా, A బ్లాక్, 1A ఫారెస్ట్ పార్క్ లో జన్ ఔషధీ కేంద్రం
iv. మహారాష్ట్ర కొల్లాపూర్ జిల్లా పల్హానా బ్లాక్ లో బల్ భీమ్ వద్ద జన్ ఔషధీ కేంద్రం
వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా జరిగిన కార్యక్రమంలోజన్ ఔషధీ లబ్ధిదారులతో ప్రధానమంత్రి మాట్లాడారు. జన్ ఔషధీ కేంద్ర యజమాని శ్రీమతి రుచి కుమారి, జన్ ఔషధీ కేంద్ర వినియోగదారుడు శ్రీ సోనా చంద్ మిశ్రాతో ప్రధానమంత్రి మాట్లాడారు. జన్ ఔషధీ మందుల వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలను, ప్రజలకు తగ్గే ఖర్చు పై వీరిద్దరూ తమ అభిప్రాయాలను ప్రధానమంత్రికి తెలిపారు.
2024 మార్చి నాటికి జన్ ఔషధీ కేంద్రాల సంఖ్యను 10,000కు పెంచాలని ప్రభుత్వం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. అయితే, లక్ష్యం కంటే ముందే 10,000 జనౌషధి కేంద్రాలను ప్రభుత్వం ప్రారంభించింది. గత 9 సంవత్సరాల కాలంలో కేంద్రాల సంఖ్య 100 రెట్లు పెరిగింది. 2014లో 80 జన్ ఔషధీ కేంద్రాలు మాత్రమే ఉండేవి. ఇప్పుడు దేశంలో దాదాపు అన్ని జిల్లాల్లో దాదాపు 10000 కేంద్రాలు పనిచేస్తున్నాయి. 2023 స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగంలో ప్రధానమంత్రి దేశవ్యాప్తంగా 25,000 ప్రధాన మంత్రి భారతీయ జనౌషధి కేంద్రాలు (PMBJK) ఏర్పాటు చేస్తామని ప్రకటించారు.సౌకర్యాన్ని మరింత విస్తరించి దేశంలో అన్ని ప్రాంతాల్లో 2026 మార్చి నాటికి 25,000 ప్రధాన మంత్రి భారతీయ జనౌషధి కేంద్రాలు (PMBJK) ఏర్పాటు చేయాలని ప్రభుత్వం లక్ష్యంగా నిర్ణయించుకుంది.
ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌలభ్యం, వ్యవసాయ శ్రేయస్సు రెండింటినీ పెంపొందించే లక్ష్యంతో ప్రభుత్వం కీలక నిర్ణయం తీసుకుంది. దీనిలో భాగంగా ప్రాథమిక వ్యవసాయ సహకార సంఘాలు, జనౌషధి కేంద్రాల సహకారంతో సమాజ శ్రేయస్సు కోసం సమగ్ర విధానాన్ని అమలు చేయడానికి రంగం సిద్ధమయ్యింది.ప్రాథమిక వ్యవసాయ పరపతి సంఘంలో ఏర్పాటు అయ్యే జనౌషధి కేంద్రాలు విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర కార్యక్రమంలో ఆరోగ్య సంరక్షణ పెంపొందించడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి..
నాణ్యమైన జనరిక్ ఔషధాలను అందరికీ అందుబాటు ధరల్లో అందుబాటులో ఉంచాలని లక్ష్యంతో ప్రధాన మంత్రి భారతీయ జనౌషధి పరియోజన (PMBJP)ని కేంద్ర ఫార్మాస్యూటికల్స్ శాఖ, రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించింది. ఈ పథకం కింద దేశవ్యాప్తంగా ఇప్పటికే 9900 కు పైగా జన ఔషధి కేంద్రాలు పనిచేస్తున్నాయి. ప్రధాన మంత్రి భారతీయ జనౌషధి పరియోజన కింద బాస్కెట్‌లో 1963 మందులు, అన్ని ప్రధాన చికిత్సలకు అవసరమయ్యే 293 శస్త్రచికిత్స పరికరాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
PM inaugurates 10,000th Jan Aushadhi Kendra at AIIMS Deoghar; also launches the program to increase the number of Jan Aushadhi Kendras in the Country from 10,000 to 25,000
PM launches ‘Drone Didi’ program; 15,000 drones to be provided to women SHGs over next three years
Dr. Mansukh Mandaviya visits Ramaldih Village in Deoghar to see a first-hand drone demonstration of Nano urea spray by a drone in the crop field
30 NOV 2023 5:35PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today inaugurated the10,000th Jan Aushadhi Kendra at AIIMS, Deoghar. The Prime Minister also launched the program to increase the number of Jan Aushadhi Kendras in the country from 10,000 to 25,000. On this occasion, the Prime Minister also launched the Pradhan Mantri Mahila Kisan Drone Kendra. The Prime Minister interacted with beneficiaries of the Viksit Bharat Sankalp Yatra via video conferencing.
Union Minister of Chemicals and Fertilisers Dr. Mansukh Mandaviya has also joined the event from AIIMS, Deoghar, where the 10,000th Jan Aushadhi Kendra has been dedicated to the Nation. Dr. Mansukh Mandaviya has also interacted with the beneficiaries. Dr. Mandaviya also visited Ramaldih Village in Deoghar to see first-hand drone demonstration of Iffco's Nano urea spray by a drone in the crop field.
Making healthcare affordable and easily accessible has been the cornerstone of the Prime Minister’s vision for a healthy India. One of the major initiatives in this direction has been the establishment of Jan Aushadhi Kendra to make medicines available at affordable price.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India decided to allow 2000 Primary Agricultural Credit Societies (PACS) to open Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras across the country. Keeping up the promise of reaching out to every corner of the Nation, Janaushadhi Kendras at PACS (Primary Agricultural Credit Societies) as well as individual Jan Aushadhi Kendra were also inaugurated at the following four locations: -
1. All India Institute of Medical Sciences, Deoghar, Rampur, Jharkhand
2. Vatsavai PACS, Village Vatsavai main Road, Distt NTR, Andhra Pradesh
3. Jan Aushadhi Kendra, 1 Nirmala Plaza, A Block, 1A Forest Park, Bhubaneswar, Odisha
4. Jan Aushadhi Kendra at Bal Bhim, Palhana Block, District Kolhapur, Maharashtra
During the interactive session via video conferencing, Prime Minister had one-to-one interaction with two beneficiaries of Jan Aushadhi namely Ms. Ruchi Kumari, Jan Aushadhi Kendra owner and Mr. Sona Chand Mishra, customer of Jan Aushadhi Kendra. Both beneficiaries shared their views and benefits especially savings of the general public on Jan Aushadhi medicines.
The Government had set a target to increase the number of Jan Aushadhi Kendras to 10,000 by March 2024. However, it has achieved the target of opening of 10,000 Janaushadhi Kendras prior to its target. In last 9 years, there has been more than 100 times growth in number of Kendras which were only 80 in 2014 and have now grown to almost 10000 Kendras covering almost all the districts of the country. Prime Minister in his Independence Day speech, 2023 has announced for opening of 25,000 Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs) across the country. Now, with a view to augment the facility and provide the reach to whole of India, 25,000 Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJK’s) are proposed to be opened across the Country by 31st March 2026.
In a landmark collaboration aimed at enhancing both healthcare accessibility and agricultural prosperity, Primary Agricultural Cooperative Societies (PACS) and Janaushadhi Kendras are joining forces to create a holistic approach to community well-being. As part of this collaboration, Janaushadhi Kendras will play a pivotal role in enhancing healthcare access during the celebration of the Viksit Bharat Sankalp Yatra.
With an objective of making quality generic medicines available at affordable prices to all, Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) was launched by the Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals & Fertilizers. Under this scheme, there are already more than 9900+ functional Jan Aushadhi Kendras are across the country. The product basket of PMBJP comprises 1963 medicines and 293 surgical devices covering all major therapeutic groups.