Ministry of Defence
AIR MARSHAL MAKARAND RANADE TAKES OVER AS DIRECTOR GENERAL (INSPECTION AND SAFETY) AT AIR HQ
01 DEC 2023 9:30AM by PIB Delhi
Air Marshal Makarand Ranade assumed the appointment of Director General (Inspection and Safety) [DG (I&S)] at Air HQ New Delhi on 01 December 2023.
An alumnus of National Defence College, New Delhi and College Interarmée de Defense at Paris, France, the Air Marshal was commissioned in the fighter stream of the Indian Air Force on 06 December 1986. In a career spanning over 36 years, the Air Marshal has held key field and staff appointments. These include command of a fighter squadron and two flying stations. He has been a directing staff at Tactics and Air Combat Development Establishment as well as at Defence Services Staff College. He has served as Air Attaché at Embassy of India Kabul, Afghanistan. His staff appointments at Air HQ include Director, Personnel Officers, Principal Director, Directorate of Air Staff Inspection and Assistant Chief of Air Staff Operations (Space). Prior to his present appointment, he was the Senior Air Staff Officer at HQ Western Air Command, New Delhi.
The Air Marshal was awarded Vayu Sena Medal (Gallantry) in 2006 and Ati Vishisht Seva Medal in 2020.
He succeeds Air Marshal Sanjeev Kapoor who superannuated on 30 November 2023 after more than 38 years of distinguished service.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਮਕਰੰਦ ਰਾਨਾਡੇ ਨੇ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਹੈੱਡ ਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਿਆ
01 DEC 2023 9:30AM by PIB Chandigarh
ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਮਕਰੰਦ ਰਾਨਾਡੇ ਨੇ ਅੱਜ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਹੈੱਡ ਕੁਆਰਟਰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ) [ਡੀਜੀ (ਆਈ ਐਂਡ ਐੱਸ)] ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਿਆ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਕਾਲਜ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਪੈਰਿਸ (ਫਰਾਂਸ) ਦੇ ਕਾਲਜ ਇੰਟਰ ਆਰਮੀ ਡੀ ਡਿਫੈਂਸ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਮਕਰੰਦ ਰਾਨਾਡੇ ਨੂੰ 06 ਦਸੰਬਰ, 1986 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੀ ਲੜਾਕੂ ਸ਼ਾਖਾ ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 36 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਸੇਵਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਅਹੁਦਿਆਂ ’ਤੇ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਰਹੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੜਾਕੂ ਸੁਕੈਡਰਨ ਅਤੇ ਦੋ ਫਲਾਇੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਕਮਾਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਉਹ ਟੈਕਟਿਕਸ ਐਂਡ ਏਅਰ ਕਾਂਬੈਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐਸਟੈਬਲਿਸ਼ਮੈਂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਡਿਫੈਂਸ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਸਟਾਫ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸਟਾਫ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਬੁਲ (ਅਫ਼ਗਾਨਿਸਤਾਨ) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਾਵਾਸ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਅਤਾਸ਼ੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਹੈੱਡ ਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਸਟਾਫ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਪ੍ਰਸੋਨਲ ਅਫ਼ਸਰ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨਿਰੀਖਣ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਸੰਚਾਲਨ (ਪੁਲਾੜ) ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਯੁਕਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਹ ਹੈੱਡ ਕੁਆਰਟਰ ਪੱਛਮੀ ਹਵਾਈ ਕਮਾਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਸੀਨੀਅਰ ਏਅਰ ਸਟਾਫ਼ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਲ 2006 ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਮੈਡਲ (ਵੀਰਤਾ) ਅਤੇ ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ ਅਤਿ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਸੇਵਾ ਮੈਡਲ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਸੰਜੀਵ ਕਪੂਰ ਦੀ ਥਾਂ ਲਈ ਹੈ ਜੋ 38 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 30 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਮੁਕਤ ਹੋਏ ਹਨ।