Ministry of Defence
AIR MARSHAL MAKARAND RANADE TAKES OVER AS DIRECTOR GENERAL (INSPECTION AND SAFETY) AT AIR HQ
01 DEC 2023 9:30AM by PIB Delhi
Air Marshal Makarand Ranade assumed the appointment of Director General (Inspection and Safety) [DG (I&S)] at Air HQ New Delhi on 01 December 2023.
An alumnus of National Defence College, New Delhi and College Interarmée de Defense at Paris, France, the Air Marshal was commissioned in the fighter stream of the Indian Air Force on 06 December 1986. In a career spanning over 36 years, the Air Marshal has held key field and staff appointments. These include command of a fighter squadron and two flying stations. He has been a directing staff at Tactics and Air Combat Development Establishment as well as at Defence Services Staff College. He has served as Air Attaché at Embassy of India Kabul, Afghanistan. His staff appointments at Air HQ include Director, Personnel Officers, Principal Director, Directorate of Air Staff Inspection and Assistant Chief of Air Staff Operations (Space). Prior to his present appointment, he was the Senior Air Staff Officer at HQ Western Air Command, New Delhi.
The Air Marshal was awarded Vayu Sena Medal (Gallantry) in 2006 and Ati Vishisht Seva Medal in 2020.
He succeeds Air Marshal Sanjeev Kapoor who superannuated on 30 November 2023 after more than 38 years of distinguished service.

संरक्षण मंत्रालय
एअर मार्शल मकरंद रानडे यांनी नवी दिल्ली येथील हवाई दल मुख्यालयात निरीक्षण तसेच सुरक्षा विभागाचे महासंचालक म्हणून पदभार स्वीकारला
01 DEC 2023 9:30AM by PIB Mumbai
एअर मार्शल मकरंद रानडे यांची दिनांक 01 डिसेंबर 2023 रोजी नवी दिल्ली येथील हवाई दल मुख्यालयात निरीक्षण तसेच सुरक्षा विभागाच्या महासंचालकपदी [डीजी(आय अँड एस)] नियुक्ती करण्यात आली आहे.
नवी दिल्ली येथील राष्ट्रीय संरक्षण महाविद्यालय तसेच फ्रान्सचे कॉलेज इंटरआर्मी द डिफेन्स या शिक्षण संस्थांमधून शिक्षण घेतलेल्या एअर मार्शल मकरंद रानडे यांनी 6 डिसेंबर 1986 पासून भारतीय हवाई दलाच्या लढाऊ विभागातून सेवेला सुरुवात केली. एकूण 36 वर्षांहून अधिक कालावधीच्या कारकिर्दीत एअर मार्शल मकरंद रानडे यांनी अत्यंत महत्त्वाच्या क्षेत्रांमध्ये तसेच पदांवर काम केले. लढाऊ विमानांच्या तुकडीचे तसेच दोन हवाई स्थानकांचे कमांड म्हणून केलेल्या कार्याचा समावेश आहे. रणनीती तसेच हवाई लढा प्रशिक्षण विकास संस्था आणि संरक्षण सेवा कर्मचारी महाविद्यालय या संस्थांमध्ये संचालक म्हणून त्यांनी काम केले आहे. काबुल तसेच अफगाणिस्तानच्या भारतीय दूतावासांमध्ये त्यांनी एअर अट्टॅचे म्हणून कर्तव्य निभावले आहे. हवाई दलाच्या मुख्यालयात नेमणूक झालेली असताना त्यांनी संचालक, कार्मिक अधिकारी, हवाई दल कर्मचारी निरीक्षण संचालनालयाचे मुख्य संचालक आणि हवाई दल कार्यकारी (अवकाश) विभागाचे सहाय्यक प्रमुख या पदांवर काम केले आहे. आत्ताच्या नियुक्तीपूर्वी ते नवी दिल्ली येथील पश्चिम एअर कमांडच्या मुख्यालयात वरिष्ठ कर्मचारी अधिकारीपदावर कार्यरत होते.
एअर मार्शल मकरंद रानडे यांना वर्ष 2006 मध्ये वायू सेना (शौर्य) पदक तसेच वर्ष 2020 मध्ये अतिविशिष्ट सेवा पदक देऊन गौरवण्यात आले होते.
एअर मार्शल संजीव कपूर हे हवाई दलात 38 वर्षांचा प्रतिष्ठित सेवेचा कार्यकाळ पुर्ण करून 30 नोव्हेंबर 2023 रोजी सेवानिवृत्त झाले आहेत.