ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಜನ ಕೇಂದ್ರಿತ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ "ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ" ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ ಜಾತಿ, ಮತ, ಧರ್ಮ ಅಥವಾ ಮತದ ಪರಿಗಣನೆಯನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಬಡವರ ಪರ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಅಥವಾ ಕೊನೆಯ ಸರದಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕೊನೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ತಲುಪುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ
ನವದೆಹಲಿ ಬಳಿಯ ಮುನಿರ್ಕಾದಲ್ಲಿ "ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ" ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಸಚಿವರು ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ, ಐಇಸಿ ವ್ಯಾನ್ ಗಳು 'ಮೋದಿ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ವ್ಯಾನ್ ಗಳು', ಅಲ್ಲಿ ಸಮಾಜದ ದುರ್ಬಲ ಮತ್ತು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ವರ್ಗಗಳ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಉನ್ನತಿಗಾಗಿ ಕಳೆದ 9-10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ 17-18 ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ 100 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಸ್ಯಾಚುರೇಶನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ಒಂಬತ್ತೂವರೆ ವರ್ಷಗಳ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರವು ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು 100% ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಗೆ ಹತ್ತಿರ ತರಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು "ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್" ತತ್ವವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅರ್ಹ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ: ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
30 NOV 2023 3:02PM by PIB Bengaluru
"ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ" ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಜನ ಕೇಂದ್ರಿತ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದ ಕೀರ್ತಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರಿಗೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಜಾತಿ, ಮತ, ಧರ್ಮ ಅಥವಾ ಮತ ಪರಿಗಣನೆಯನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ.
ಮುನಿರಾಕಾ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ನಡೆದ "ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ" ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಐಇಸಿ ವ್ಯಾನ್ಗಳು "ಮೋದಿ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ವ್ಯಾನ್ಗಳು", ಅಲ್ಲಿ ಸಮಾಜದ ದುರ್ಬಲ ಮತ್ತು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ವರ್ಗಗಳ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಉನ್ನತಿಗಾಗಿ ಕಳೆದ 9-10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ 17-18 ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 100 ರಷ್ಟು ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿ ಅವರು ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಈ ಹಿಂದೆ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಿದಲ್ಲಿ, ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಸ್ತುನಿಷ್ಠ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಹಿಂದಿನ ವಿರೋಧ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅನುಸರಿಸಿದ ಹಿಂದಿನ ಅಭ್ಯಾಸದಿಂದ ಸಾಕಷ್ಟು ಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ವೋಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜಕೀಯವು ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಆಯ್ದು ಜಾರಿಗೆ ತರುವುದನ್ನು ಮೊದಲೇ ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನ್ಯಾಯದ ತತ್ವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಮತ ಪರಿಗಣನೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಏರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ನಂತರ ಅವರು ಯಾರಿಗೆ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಬಿಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಸಹ ಹಿಂದಿನ ಚುನಾವಣೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನಾದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಎರಡನೇ ಅವಧಿಗೆ ಮರಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದರು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಒಂಬತ್ತೂವರೆ ವರ್ಷಗಳ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರವು ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು 100% ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಗೆ ಹತ್ತಿರ ತರಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು "ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್, ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್" ತತ್ವವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅರ್ಹ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಒಂಬತ್ತೂವರೆ ವರ್ಷಗಳ ಆಡಳಿತವು ದೇಶದಲ್ಲಿ 'ಯುವ ಶಕ್ತಿ' ಮತ್ತು 'ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ'ಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಉದಯ ಮತ್ತು ದಿಕ್ಕನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು, ಉದ್ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಗುರಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ಯೋಜನೆಗಳ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಅನುಭವ ಹಂಚಿಕೆ, ಪ್ರಗತಿಪರ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್, ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್, ಜನ್ ಧನ್ ಯೋಜನೆ, ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆ, ಒಡಿಎಫ್ ಪ್ಲಸ್ ಸ್ಥಿತಿ, ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು, ಡ್ರೋನ್ ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳು, ಮೇರಾ ಯುವ ಭಾರತ್ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರ ನೋಂದಣಿ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಜನ ಭಾಗೀದಾರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮುನಿರ್ಕಾ ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದವು.
ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನವು 2024 ರ ಜನವರಿ 25 ರೊಳಗೆ 2.55 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಮತ್ತು 3,600 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ನವೆಂಬರ್ 26, 2023 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, 995 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ 5,470 ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು 7,82,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು, ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಇಡೀ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು 'ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರ' ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳು, ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಆಡಿಯೊ ದೃಶ್ಯಗಳು, ಕರಪತ್ರಗಳು, ಕರಪತ್ರಗಳು, ಕಿರುಪುಸ್ತಕಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡಿಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಐಇಸಿ ವ್ಯಾನ್ ಗಳನ್ನು ಬ್ರಾಂಡ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಸ್ಟಮೈಸ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನಿಸಬಹುದು.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh today said that "Viksit Bharat Sankalp Yatra" testifies Prime Minister Shri Narendra Modi's people-centric work culture:
Dr Jitendra Singh says, pro-poor welfare schemes were designed in such a manner so as to reach the neediest or the last man in the last queue, regardless of caste, creed, religion or vote consideration by PM Modi
The Minister addresses a “Viksit Bharat Sankalp Yatra” program at Munirka near New Delhi
Dr Jitendra Singh says, IEC Vans are 'Modi Guarantee Vans', where 100 percent saturation is being attempted of the 17-18 major flagship schemes introduced in the last 9-10 years for socio-economic upliftment of the weaker and marginalized sections of society
During a short span of nine and half years, the Centre has been able to bring many schemes closer to 100% saturation and benefits are given to deserving people by following the principle of “Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas”: Dr Jitendra Singh
30 NOV 2023 3:02PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh today said that "Viksit Bharat Sankalp Yatra" testifies Prime Minister Narendra Modi's people-centric work culture and added that PM Modi will always be credited for having introduced a new work culture in India wherein each of the pro-poor and public welfare schemes were designed in such a manner so as to reach the neediest or the last man in the last queue, regardless of caste, creed, religion or vote consideration.
Addressing a “Viksit Bharat Sankalp Yatra” program at Village Muniraka , Dr Jitendra Singh said, IEC Vans are "Modi Guarantee Vans", where 100 percent saturation is being attempted of the 17-18 major flagship schemes introduced in the last 9-10 years for socio-economic upliftment of the weaker and marginalized sections of society. He also interacted with beneficiaries of various schemes at the camp.
Dr Jitendra Singh said, purely objective parameters were followed to deliver justice, wherever justice had been denied in the past. This, he said, was quite a departure from the past practice followed by previous opposition governments, wherein vote bank politics pre-determined the selective rolling out of State benefits.
The Minister added that Prime Minister Modi successfully raised the standards of public delivery much above the vote consideration, based on the principle of justice for all and then left to the public to decide whom they wanted to vote for, and the public too endorsed this approach by returning the Modi government for the second term with a much higher mandate than the earlier election, he added.
Dr Jitendra Singh said, during a short span of nine and half years, the Centre has been able to bring many schemes closer to 100% saturation and benefits are given to deserving people by following the principle of “Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayaas”.
Dr. Jitendra Singh also noted that the nine and half years of Modi Government has set a new dawn and direction to ‘Yuva Shakti’ and ‘Nari Shakti’ in the country giving prominence to their aspirations, objectives and goals.
Various Jan Bhagidari events like experience sharing by beneficiaries of the schemes, interaction with progressive farmers, celebration of achievements of Gram Panchayats achieving 100% saturation of schemes like Ayushman Card, Jal Jeevan Mission, Jan Dhan Yojana, PM Kisan Samman Nidhi Yojana, ODF Plus status, on the spot quiz competitions, Drone demonstration, health camps, Mera Yuva Bharat volunteer enrolment were part of the activities at the Munirka Camp.
The Viksit Bharat Campaign, one of the largest ever outreach initiatives to be undertaken, eventually aims to cover over 2.55 lakh Gram Panchayats and over 3,600 urban local bodies by 25th January 2024 touching every district of the country.
As on 26th November 2023, 5,470 Health camps have been conducted in 995 Gram Panchayats reporting a total footfall of more than 7,82,000 people.
The entire campaign is being planned and implemented with the 'whole of Government’ approach with active participation and involvement of the State Governments, District authorities, Urban Local Bodies and Gram Panchayats.
It may be noted that the IEC Vans have been branded and customized to enable dissemination of information through audio visuals, brochures, pamphlets, booklets and flagship standees in Hindi and state languages showcasing the major schemes, highlights and their achievements at national, state and district level.