Prime Minister's Office
PM interacts with beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra
Launches Pradhan Mantri Mahila Kisan Drone Kendra
Dedicates landmark 10,000th Jan Aushadi Kendra at AIIMS Deoghar
Launches program to increase the number of Jan Aushadhi Kendras in the country from 10,000 to 25,000
“Viksit Bharat Sankalp Yatra aims to achieve saturation of government schemes and ensure benefits reach citizens across the country”
‘‘Modi Ki Guarantee vehicle’ has so far reached more than 12,000 gram panchayats where approximately 30 lakh citizens have engaged with it”
“VBSY has transformed into a Jan Andolan from a government initiative”
“Viksit Bharat Sankalp Yatra aims to extend government schemes and services to those who have been left out till now”
“Modi's guarantee begins where expectation from others ends”
“Four Amrit pillars of ‘Viksit Bharat’ are India’s Nari Shakti, Yuva Shakti, the farmers and the poor families of India”
30 NOV 2023 1:55PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with beneficiaries of the Viksit Bharat Sankalp Yatra via video conferencing today. He also launched Pradhan Mantri Mahila Kisan Drone Kendra. During the program, the Prime Minister dedicated the landmark 10,000th Jan Aushadhi Kendra at AIIMS, Deoghar. Further, Shri Modi also launched the program to increase the number of Jan Aushadhi Kendras in the country from 10,000 to 25,000. The Prime Minister announced both these initiatives, providing drones to women SHGs and increasing the number of Jan Aushadhi Kendras from 10,000 to 25,000 during his Independence Day speech earlier this year. The program marks the fulfillment of these promises. The Prime Minister interacted with beneficiaries from Deoghar in Jharkhand, Raigarha in Odisha, Prakasam in Andhra Pradesh, Namsai in Arunachal Pradesh, and Arnia in Jammu and Kashmir.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that the Viksit Bharat Sankalp Yatra is completing 15 days today and has now picked up pace. Noting the affection and participation of the people that has led to a change in the nomenclature of the VBSY van from ‘Vikas Rath’ to ‘Modi Ki Guarantee vehicle’, the Prime Minister thanked the citizens for their trust in the government. He expressed happiness upon interacting with the beneficiaries of VBSY and lauded their spirit, enthusiasm and resolve. He informed that ‘‘Modi Ki Guarantee vehicle’ has so far reached more than 12,000 gram panchayats where approximately 30 lakh citizens have engaged with it. He also lauded the participation of women in VBSY. “Every person in every village understands the meaning of development”, the Prime Minister remarked as he noted that VBSY has transformed into a public movement from a government initiative. Observing the increased digital activities on social media platforms by the new and old beneficiaries and those engaging with VBSY, Shri Modi urged them to upload such photographs and videos on Namo App as he monitors it on a daily basis. “Youth have become ambassadors of VBSY”, he said. He also observed the impact of VBSY on the cleanliness of villages as campaigns have been undertaken in multiple places to welcome the ‘Modi Ki Guarantee vehicle’. “India is now unstoppable and untiring. It is the people of India who have made a decision to make it a developed nation”, he added. He also touched upon the push for ‘Vocal for Local’ in the recently concluded festive season.
The Prime Minister credited the trust in the government and its efforts for the successful reception of VBSY. Reflecting on the times when the government ignored the basic needs of the citizens when a major population was deprived of basic amenities like houses, toilets, electricity, gas connections, insurance or bank accounts, the Prime Minister highlighted the prevalence of corrupt practices like bribes. PM Modi also pointed out the politics of appeasement and vote bank and said that the government lacked the trust of the citizens. He underlined that it is the present government that has transformed bad governance into good governance and is aiming to achieve saturation. “Government should identify the needs of the citizens and give them their rights. This is natural justice, this is social justice”, the Prime Minister exclaimed. Due to this approach, the Prime Minister said that a new aspiration has arisen and the feeling of neglect among crores of citizens has come to an end. “Modi's guarantee begins where expectation from others ends”, Shri Modi remarked.
“The resolve of a developed India is not Modi’s or any government’s, it is a resolve to take everyone along on the path of development”, the Prime Minister underlined. He said that the Viksit Bharat Sankalp Yatra aims to take the government schemes and benefits to those who have been left behind. He also informed that he is closely monitoring the developments on Namo App and highlighted drone demonstrations, health check-up camps and inspection camps for sickle cell anemia in tribal regions. Prime Minister Modi noted that many panchayats have already attained saturation with the advent of VBSY and further information is being provided to those who were left behind. He mentioned that the beneficiaries are being immediately linked to many schemes like Ujjwala and Ayushman Cards and informed that more than 40,000 beneficiaries have been given Ujjwala gas connections in the first phase. He also urged the youth to register as My Bharat Volunteers and join the MY Bharat campaign.
Underlining at the start of the VBSY that it is based on 4 Amrit pillars of ‘Viksit Bharat’, the Prime Minister recalled India’s Nari Shakti, Yuva Shakti, the farmers and the poor families of India and said that the progress of these four creeds will make India a developed country. Shri Modi said that the government strives to improve the standard of living and drive away poverty from poor families, create employment and self-employment opportunities for the youth, empower the women of India by tackling their issues, and improve the income and capabilities of India’s farmers. “I will not rest until the issues of the poor, women, farmers and the youth are completely addressed”, PM Modi said.
Prime Minister Modi touched upon the other two developments related to empowering women through the use of drones in agriculture and providing medicines at cheaper prices for poor families. Speaking about the launch of PM Mahila Kisan Drone Kendras, the Prime Minister recalled his announcement of Drone Didi during his Independence Day speech and informed that drones will be made available to 15,000 self-help groups along with training for drone pilots in the coming time. He underlined that the ongoing campaign to make women self-reliant through self-help groups will be strengthened by the Drone Didi and provide additional means of income. “With this, the Prime Minister said, the farmers of the country will be able to get their hands on modern technology like drones at a very low cost which will help save time, medicine and fertilizers.
Referring to the inauguration of the 10,000th Jan Aushadhi Kendra, Shri Modi said that it has become a center for procuring medicines at cheaper rates for the poor and middle class. “Jan Aushadhi Kendras are now being called ‘Modi’s Medicine Shop’”, the Prime Minister added and thanked the citizens for their affection. He informed that roughly 2000 types of medicines are sold at an 80 to 90 percent discount at such centers. He also congratulated the citizens, especially the women of the country, for the launch of program to further expand the number of Jan Aushadhi Kendras from 10,000 to 25,000. He also expressed happiness that the PM Garib Kalyan Anna Yojna has been extended for another 5 years. “Modi's guarantee means the guarantee of fulfillment”, he added.
Concluding the address, the Prime Minister highlighted the importance of the entire government machinery and government employees in initiating this entire campaign. He also recalled the success of the Gram Swaraj Abhiyan a few years ago and informed that the campaign was run in two phases in about 60 thousand villages of the country with seven schemes being taken to the beneficiaries. “Thousands of villages in aspirational districts were also included in this”, he added. He praised the efforts of government representatives involved in this campaign to serve the country and society. “Stand firm with complete honesty, keep reaching every village. The Viksit Bharat Sankalp Yatra will be completed only with Sabka Prayas”, Shri Modi concluded.
Union Minister for Agriculture, Shri Narendra Singh Tomar made his presence virtually as beneficiaries and other stakeholders connected to the event from multiple locations.
Background
Viksit Bharat Sankalp Yatra is being undertaken across the country with the aim of attaining saturation of flagship schemes of the government by ensuring that the benefits of these schemes reach all targeted beneficiaries in a time-bound manner.
It has been the constant endeavor of the Prime Minister to ensure women-led development. In yet another step in this direction, the Prime Minister launched Pradhan Mantri Mahila Kisan Drone Kendra. It will provide drones to women Self Help Groups (SHGs) so that they can use this technology for livelihood assistance. 15,000 drones will be provided to women SHGs in the course of the next three years. Women will also be provided the necessary training to fly and use drones. The initiative will encourage the use of technology in agriculture.
Making healthcare affordable and easily accessible has been the cornerstone of the Prime Minister’s vision for a healthy India. One of the major initiatives in this direction has been the establishment of Jan Aushadhi Kendra to make medicines available at affordable prices. During the program, the Prime Minister dedicated the landmark 10,000th Jan Aushadi Kendra at AIIMS, Deoghar. Further, the Prime Minister also launched the program to increase the number of Jan Aushadhi Kendras in the country from 10,000 to 25,000.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાના લાભાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી
પ્રધાનમંત્રી મહિલા કિસાન ડ્રોન કેન્દ્રનો શુભારંભ કરાવ્યો
એઈમ્સ દેવઘરમાં સીમાચિહ્નરૂપ 10,000માં જનઔષધિ કેન્દ્રનું લોકાર્પણ કર્યું
દેશમાં જન ઔષધિ કેન્દ્રોની સંખ્યા 10,000થી વધારીને 25,000 કરવા માટેનો કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો
"વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાનો હેતુ સરકારી યોજનાઓની સંતૃપ્તિ પ્રાપ્ત કરવાનો અને દેશભરના નાગરિકો સુધી તેનો લાભ પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવાનો છે"
''મોદી કી ગેરંટી વાહન' અત્યાર સુધીમાં 12,000થી વધુ ગ્રામ પંચાયતોમાં પહોંચી ગયું છે, જ્યાં આશરે 30 લાખ નાગરિકોએ તેની સાથે જોડાણ કર્યું છે
"વી.બી.એસ.વાય. સરકારની પહેલથી જન આંદોલનમાં પરિવર્તિત થઈ ગયું છે"
"વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાનો હેતુ સરકારી યોજનાઓ અને સેવાઓને તે લોકો સુધી પહોંચાડવાનો છે, જેઓ અત્યાર સુધી વંચિત રહી ગયા છે"
"મોદીની ગેરંટી શરૂ થાય છે જ્યાં અન્ય લોકો પાસેથી અપેક્ષા સમાપ્ત થાય છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "વિકસિત ભારતનાં ચાર અમૃત સ્તંભમાં ભારતની નારી શક્તિ, યુવા શક્તિ, ખેડૂતો અને ભારતનાં ગરીબ પરિવારો સામેલ છે"
30 NOV 2023 1:55PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાનાં લાભાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો. તેમણે પ્રધાનમંત્રી મહિલા કિસાન ડ્રોન કેન્દ્રનો પણ શુભારંભ કરાવ્યો હતો. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ દેવઘરમાં એઈમ્સમાં સીમાચિહ્નરૂપ 10,000માં જન ઔષધિ કેન્દ્રનું લોકાર્પણ કર્યું હતું. વધુમાં શ્રી મોદીએ દેશમાં જન ઔષધિ કેન્દ્રોની સંખ્યા 10,000થી વધારીને 25,000 કરવા માટેનો કાર્યક્રમ પણ શરૂ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ આ બંને પહેલોની જાહેરાત કરી હતી, જેમાં મહિલા એસએચજીને ડ્રોન પ્રદાન કરવાની અને ચાલુ વર્ષની શરૂઆતમાં સ્વતંત્રતા દિવસનાં તેમનાં ભાષણ દરમિયાન જન ઔષધિ કેન્દ્રોની સંખ્યા 10,000થી વધારીને 25,000 કરવામાં આવી હતી. કાર્યક્રમ આ વચનોની પૂર્તિને ચિહ્નિત કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઝારખંડમાં દેવઘર, ઓડિશામાં રાયગઢા, આંધ્રપ્રદેશમાં પ્રકાશમ, અરુણાચલ પ્રદેશમાં નામસાઈ અને જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં અરનિયાના લાભાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી.
અહીં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વિકાસશીલ ભારત સંકલ્પ યાત્રાને આજે 15 દિવસ પૂર્ણ થઈ રહ્યાં છે અને હવે તેણે ગતિ પકડી છે. વિકાસ રથથી 'મોદી કી ગેરન્ટી વાહન'માં પરિવર્તિત થયેલી વીબીએસવાય વાનના નામકરણમાં પરિવર્તન લાવવા તરફ દોરી ગયેલા લોકોનાં સ્નેહ અને સહભાગીપણાની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ સરકારમાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કરવા બદલ નાગરિકોનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે વીબીએસવાયના લાભાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરવા બદલ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી તથા તેમની ભાવના, ઉત્સાહ અને દ્રઢતાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે માહિતી આપી હતી કે ,'મોદી કી ગેરંટી વાહન' અત્યાર સુધીમાં 12,000થી વધુ ગ્રામ પંચાયતોમાં પહોંચી ગયું છે જ્યાં આશરે 30 લાખ નાગરિકો તેની સાથે સંકળાયેલા છે. તેમણે વીબીએસવાયમાં મહિલાઓની ભાગીદારીની પણ પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, "દરેક ગામમાં દરેક વ્યક્તિ વિકાસનો અર્થ સમજે છે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, વીબીએસવાય સરકારની પહેલથી જન આંદોલનમાં પરિવર્તિત થઈ ગયું છે. નવા અને જૂના લાભાર્થીઓ અને વીબીએસવાય સાથે સંકળાયેલા લોકો દ્વારા સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર વધેલી ડિજિટલ પ્રવૃત્તિઓનું અવલોકન કરીને શ્રી મોદીએ તેમને નમો એપ પર આ પ્રકારના ફોટોગ્રાફ્સ અને વીડિયો અપલોડ કરવા વિનંતી કરી હતી, કારણ કે તેઓ દૈનિક ધોરણે તેનું નિરીક્ષણ કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "યુવાનો વીબીએસવાયના એમ્બેસેડર બની ગયા છે." તેમણે ગામડાઓની સ્વચ્છતા પર વીબીએસવાયની અસરનું નિરીક્ષણ પણ કર્યું હતું કારણ કે 'મોદી કી ગેરંટી વાહન' ને આવકારવા માટે અનેક સ્થળોએ ઝુંબેશ હાથ ધરવામાં આવી છે. "ભારત હવે અટકાવી ન શકાય તેવું અને અથાક બની ગયું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતનાં લોકોએ જ તેને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાનો નિર્ણય લીધો છે." તેમણે તાજેતરમાં સમાપ્ત થયેલી તહેવારની સીઝનમાં 'વોકલ ફોર લોકલ' માટેના દબાણને પણ સ્પર્શ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ વીબીએસવાયના સફળ સ્વાગત માટે સરકારમાં વિશ્વાસ અને તેના પ્રયાસોને શ્રેય આપ્યો હતો. જ્યારે મોટી વસતી મકાનો, શૌચાલયો, વીજળી, ગેસ કનેક્શન, વીમા કે બેંક ખાતાઓ જેવી મૂળભૂત સુવિધાઓથી વંચિત હતી, ત્યારે સરકારે નાગરિકોની મૂળભૂત જરૂરિયાતોની અવગણના કરી હતી, એ સમયનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ લાંચ જેવી ભ્રષ્ટ પદ્ધતિઓના વ્યાપ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પીએમ મોદીએ તુષ્ટિકરણ અને વોટબેંકની રાજનીતિ તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું અને કહ્યું હતું કે, સરકાર પાસે નાગરિકોના વિશ્વાસનો અભાવ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, હાલની સરકારે જ ખરાબ શાસનને સુશાસનમાં પરિવર્તિત કર્યું છે અને સંતૃપ્તિ પ્રાપ્ત કરવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. "સરકારે નાગરિકોની જરૂરિયાતોને ઓળખી કાઢવી જોઈએ અને તેમને તેમના અધિકારો આપવા જોઈએ. આ કુદરતી ન્યાય છે, આ સામાજિક ન્યાય છે." આ અભિગમને કારણે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, નવી આકાંક્ષા જાગી છે અને કરોડો નાગરિકો વચ્ચે ઉપકારની ભાવનાનો અંત આવ્યો છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "મોદીની ગેરન્ટીની શરૂઆત થાય છે, જ્યાંથી અન્યો પાસેથી અપેક્ષાનો અંત આવે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "વિકસિત ભારતનો સંકલ્પ મોદીનો કે કોઈ પણ સરકારનો નથી, પણ દરેકને વિકાસના પથ પર અગ્રેસર કરવાનો સંકલ્પ છે." તેમણે કહ્યું હતું કે, વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાનો હેતુ સરકારી યોજનાઓ અને લાભ પાછળ રહી ગયેલા લોકો સુધી પહોંચાડવાનો છે. તેમણે એવી પણ માહિતી આપી હતી કે તેઓ નમો એપ પર થઈ રહેલી ઘટનાઓ પર બારીકાઈથી નજર રાખી રહ્યા છે અને આદિવાસી વિસ્તારોમાં ડ્રોન પ્રદર્શનો, હેલ્થ ચેક-અપ કેમ્પ અને સિકલ સેલ એનિમિયા માટે નિરીક્ષણ શિબિરો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે વીબીએસવાયના આગમન સાથે ઘણી પંચાયતો સંતૃપ્તિ પ્રાપ્ત કરી ચૂકી છે અને જેઓ પાછળ રહી ગયા છે તેમને વધુ માહિતી પ્રદાન કરવામાં આવી રહી છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, લાભાર્થીઓને ઉજ્જવલા અને આયુષ્માન કાર્ડ જેવી અનેક યોજનાઓ સાથે તાત્કાલિક જોડવામાં આવી રહ્યાં છે. તેમણે જાણકારી આપી હતી કે, પ્રથમ તબક્કામાં 40,000થી વધારે લાભાર્થીઓને ઉજ્જવલા ગેસનાં જોડાણો આપવામાં આવ્યાં છે. તેમણે યુવાનોને મારા ભારત સ્વયંસેવકો તરીકે નોંધણી કરાવવા અને એમવાય ભારત અભિયાનમાં જોડાવા પણ વિનંતી કરી.
વીબીએસવાયની શરૂઆતમાં એ વાત પર ભાર મૂકીને કે આ 'વિકસિત ભારત'ના 4 અમૃત સ્તંભો પર આધારિત છે, પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની નારી શક્તિ, યુવા શક્તિ, ખેડૂતો અને ગરીબ પરિવારોને યાદ કર્યા હતા અને કહ્યું હતું કે, આ ચાર સંપ્રદાયોની પ્રગતિ ભારતને વિકસિત દેશ બનાવશે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકાર જીવનધોરણ સુધારવા અને ગરીબ પરિવારોમાંથી ગરીબી દૂર કરવા, યુવાનો માટે રોજગારીનું સર્જન કરવા અને સ્વરોજગારની તકો ઊભી કરવા, ભારતની મહિલાઓને તેમની સમસ્યાઓનું સમાધાન કરીને તેમનું સશક્તીકરણ કરવા તથા ભારતનાં ખેડૂતોની આવક અને ક્ષમતાઓમાં સુધારો કરવા આતુર છે. પીએમ મોદીએ કહ્યું કે, "જ્યાં સુધી ગરીબો, મહિલાઓ, ખેડૂતો અને યુવાનોના મુદ્દાઓને સંપૂર્ણપણે ઉકેલવામાં નહીં આવે ત્યાં સુધી હું આરામ નહીં કરું."
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કૃષિમાં ડ્રોનના ઉપયોગ દ્વારા અને ગરીબ પરિવારો માટે સસ્તી કિંમતે દવાઓ પ્રદાન કરવા સાથે સંબંધિત અન્ય બે વિકાસ પર વાત કરી. પ્રધાનમંત્રી મહિલા કિસાન ડ્રોન કેન્દ્રોના પ્રક્ષેપણ વિશે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ તેમના સ્વતંત્રતા દિવસના ભાષણ દરમિયાન ડ્રોન દીદીની જાહેરાતને યાદ કરી હતી અને માહિતી આપી હતી કે, આગામી સમયમાં ડ્રોન પાઇલટ્સ માટે તાલીમની સાથે 15,000 સ્વ-સહાય જૂથોને ડ્રોન ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સ્વ-સહાય જૂથો મારફતે મહિલાઓને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે ચાલી રહેલા અભિયાનને ડ્રોન દીદી દ્વારા મજબૂત બનાવવામાં આવશે અને આવકનાં વધારાનાં સાધનો પ્રદાન કરવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ સાથે, દેશના ખેડૂતો ખૂબ જ ઓછા ખર્ચે ડ્રોન જેવી આધુનિક તકનીક પર હાથ મેળવી શકશે, જે સમય, દવા અને ખાતરોની બચત કરવામાં મદદ કરશે.
10,000માં જન ઔષધિ કેન્દ્રના ઉદઘાટનનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, આ કેન્દ્ર ગરીબો અને મધ્યમ વર્ગ માટે સસ્તા દરે દવાઓ ખરીદવાનું કેન્દ્ર બન્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, "જન ઔષધિ કેન્દ્રોને હવે 'મોદીની ઔષધિની દુકાન' કહેવામાં આવે છે." તેમણે માહિતી આપી હતી કે આવા કેન્દ્રો પર આશરે 2000 પ્રકારની દવાઓ 80થી 90 ટકા ડિસ્કાઉન્ટ પર વેચાય છે. તેમણે જન ઔષધિ કેન્દ્રોની સંખ્યા 10,000થી વધારીને 25,000 કરવા માટેના કાર્યક્રમનો શુભારંભ કરવા બદલ નાગરિકોને, ખાસ કરીને દેશની મહિલાઓને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે ખુશી પણ વ્યક્ત કરી હતી કે, પીએમ ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજનાને વધુ 5 વર્ષ માટે લંબાવવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "મોદીની ગેરંટીનો અર્થ પરિપૂર્ણતાની ગેરંટી છે."
સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ આ સમગ્ર અભિયાનની શરૂઆત કરવામાં સમગ્ર સરકારી તંત્ર અને સરકારી કર્મચારીઓના મહત્ત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે થોડાં વર્ષો અગાઉ ગ્રામ સ્વરાજ અભિયાનની સફળતાને પણ યાદ કરી હતી અને માહિતી આપી હતી કે, આ અભિયાન દેશનાં આશરે 60,000 ગામડાઓમાં બે તબક્કામાં ચલાવવામાં આવ્યું હતું, જેમાં સાત યોજનાઓ લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચાડવામાં આવી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "મહત્ત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓનાં હજારો ગામડાંઓને પણ આમાં સામેલ કરવામાં આવ્યાં છે." તેમણે દેશ અને સમાજની સેવા કરવાના આ અભિયાનમાં સામેલ સરકારી પ્રતિનિધિઓના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. "સંપૂર્ણ પ્રામાણિકતા સાથે અડગ રહો, દરેક ગામ સુધી પહોંચતા રહો. વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા સબ કા પ્રયાસો સાથે જ પૂર્ણ થશે."
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્રસિંહ તોમરે વિવિધ સ્થળોએથી આ કાર્યક્રમ સાથે સંકળાયેલા લાભાર્થીઓ અને અન્ય હિતધારકો તરીકે વર્ચ્યુઅલ રીતે હાજરી આપી હતી.
પાર્શ્વ ભાગ
આ યોજનાઓનો લાભ તમામ લક્ષિત લાભાર્થીઓને સમયબદ્ધ રીતે મળી રહે તે માટે સરકારની મુખ્ય યોજનાઓની સંતૃપ્તિ પ્રાપ્ત કરવાના હેતુથી સમગ્ર દેશમાં વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા હાથ ધરવામાં આવી રહી છે.
મહિલાઓની આગેવાની હેઠળનો વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રધાનમંત્રીનો સતત પ્રયાસ રહ્યો છે. આ દિશામાં વધુ એક પગલું ભરતાં પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી મહિલા કિસાન ડ્રોન કેન્દ્રનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. તે મહિલા સ્વસહાય જૂથો (એસએચજી)ને ડ્રોન પ્રદાન કરશે, જેથી તેઓ આજીવિકા સહાય માટે આ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરી શકે. આગામી ત્રણ વર્ષ દરમિયાન મહિલા એસએચજીને 15,000 ડ્રોન આપવામાં આવશે. મહિલાઓને ડ્રોન ઉડાડવા અને તેનો ઉપયોગ કરવા માટે જરૂરી તાલીમ પણ આપવામાં આવશે. આ પહેલ કૃષિમાં તકનીકીના ઉપયોગને પ્રોત્સાહિત કરશે.
સ્વાસ્થ્ય સેવાઓને વાજબી અને સરળતાપૂર્વક સુલભ બનાવવી એ સ્વસ્થ ભારત માટે પ્રધાનમંત્રીનાં વિઝનનો પાયો છે. આ દિશામાં એક મોટી પહેલ જન ઔષધિ કેન્દ્રની સ્થાપના કરવાની છે, જેથી દવાઓ સસ્તા દરે ઉપલબ્ધ થાય. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ દેવઘરમાં એઈમ્સ ખાતે સીમાચિહ્નરૂપ 10,000માં જન ઔષધિ કેન્દ્રનું લોકાર્પણ કર્યું હતું. વધુમાં પ્રધાનમંત્રીએ દેશમાં જન ઔષધિ કેન્દ્રોની સંખ્યા 10,000થી વધારીને 25,000 કરવા માટેનો કાર્યક્રમ પણ શરૂ કર્યો હતો.