ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਜਪਾਲ ਬਨਵਾਰੀਲਾਲ ਪੁਰੋਹਿਤ ਨੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਯੂਟੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ
28 NOV 2023 6:02PM by PIB Chandigarh
ਸੰਮਿਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਪਹਿਲ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ, ਅੱਜ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੀ, ਜੋ ਚੱਲ ਰਹੇ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜਪਾਲ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਨਵਾਰੀਲਾਲ ਪੁਰੋਹਿਤ ਨੇ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਯੂਟੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਤੋਂ ਸੂਚਨਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ (ਆਈਈਸੀ) ਵਾਹਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ।
![](https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/WhatsAppImage2023-11-28at4.19.11PMSWW2.jpeg)
![](https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/WhatsAppImage2023-11-28at4.19.23PMM7GX.jpeg)
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਕੁਮਾਰ ਯਾਦਵ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੇ ਨਾਮਦੇਵ ਰਾਓ ਜ਼ਾਦੇ, ਵਿੱਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰੈੱਸ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਏਡੀਜੀ ਰਾਜੇਂਦਰ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਜਪਾਲ ਬਨਵਾਰੀਲਾਲ ਪੁਰੋਹਿਤ ਨੂੰ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਗੁਲਦਸਤਾ ਭੇਟ ਕੀਤਾ।
![](https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/WhatsAppImage2023-11-28at4.19.17PMXOAB.jpeg)
![](https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/WhatsAppImage2023-11-28at4.19.12PM(1)B07U.jpeg)
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਸੂਚਨਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ (ਆਈਈਸੀ) ਵੈਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲਘੂ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਭਰਪੂਰ ਪਹਿਲੂ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਫਿਲਮਾਂ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਗਤ ਬਿਰਤਾਂਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਦੁਆਰਾ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
15 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਖੁੰਟੀ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਹੁਣ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਯੂਟੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੀ ਸੀਟ ਤੋਂ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਲਈ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਜ਼ਮੀਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ, ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ, ਔਨ ਦ ਸਪੌਟ ਕੁਇਜ਼ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਲਕਸ਼ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੇ ਹਨ।
ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ, ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਬਿਜਲੀ, ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਸਮੇਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ, ਪੀਐੱਮ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਡੇਟਾ ਕੈਪਚਰ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਆਈਈਸੀ ਵਾਹਨ ਸਾਰੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਟਰੈਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਲੈਸ ਹੈ। ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਸਹਿਜੇ ਹੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸੁਣਿਆ ਜਾਵੇ ਬਲਕਿ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Information & Broadcasting
Governor Banwarilal Purohit Flags Off Viksit Bharat Sankalp Yatra from UT Secretariat, Marking a Pivotal Moment for Inclusive Development
28 NOV 2023 6:02PM by PIB Chandigarh
The Viksit Bharat Sankalp Yatra, a nationwide initiative aimed at fostering inclusive development, reached the heart of Chandigarh today, symbolizing a significant stride in the ongoing movement. The distinguished Governor of Punjab and Administrator of UT Chandigarh, Shri Banwarilal Purohit, ceremoniously flagged off an Information, Education, and Communication (IEC) vehicle from the Chandigarh UT Secretariat, marking the initiation of this transformative campaign.
![](https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/WhatsAppImage2023-11-28at4.19.11PM0X6F.jpeg)
![](https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/WhatsAppImage2023-11-28at4.19.23PMWCCT.jpeg)
The inauguration ceremony was graced by the presence of key dignitaries, including Sh. Nitin Kumar Yadav, Advisor to the Administrator, Sh. Vijay Namdeorao Zade, Finance Secretary, and other senior officers from the Chandigarh Administration and Government of India. In a noteworthy gesture, ADG Rajinder Chaudhry of Press Information Bureau presented a bouquet of books to Governor Banwarilal Purohit, underscoring the collaboration between government agencies in promoting knowledge dissemination.
![](https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/WhatsAppImage2023-11-28at4.19.17PM9OCL.jpeg)
![](https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/WhatsAppImage2023-11-28at4.19.12PM(1)2JH4.jpeg)
The event took on an enlightening dimension with a special screening of short films within the Information, Education, and Communication (IEC) van. These films provided a visual narrative, shedding light on pivotal developmental initiatives, and were well-received by officials and staff present.
Originating in Khunti, Jharkhand, on November 15, 2023, Viksit Bharat Sankalp Yatra has now evolved into a symbol of comprehensive development. The Chandigarh launch, from the seat of the UT Secretariat, marks a pivotal moment in the journey towards ensuring that the benefits of government schemes resonate with every citizen.
The multifaceted approach of Viksit Bharat Sankalp Yatra aims to bring the advantages of government schemes to all segments of society. The ground activities planned for Chandigarh encompass interactive sessions with beneficiaries, celebrations of local achievements, on-the-spot quiz competitions, and health camps, aligning with the overarching goal of fostering inclusive development.
The Yatra's objectives include creating awareness and facilitating the delivery of welfare scheme benefits, covering critical areas such as sanitation, financial services, electricity, housing, and more. Highlighted schemes include Ayushman Bharat, PM Garib Kalyan Anna Yojana, and PM Awas Yojana, among others.
Emphasizing transparency and real-time data capture, the IEC vehicle deployed in Chandigarh is equipped to continuously track vehicle movements and document ground-level activities systematically. The data will be seamlessly integrated into a portal developed by the Digital India Corporation under the Ministry of Electronics and Information Technology, providing senior officials with instant access.
As the Viksit Bharat Sankalp Yatra unfolds in Chandigarh, it represents a transformative force, ensuring that the impact of government initiatives is not only heard but deeply felt by citizens.